logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

LayerZero là gì? Tìm hiểu về "cầu nối" cho đa blockchain

-04/04/2022

Hiện nay, có rất nhiều blockchain độc lập, mang đến nhiều lựa chọn sử dụng cho cộng đồng và các dự án. Tuy vậy, sự đa dạng này cũng gây ra khó khăn trong việc kết nối giữa các blockchain, làm hạn chế thanh khoản và tạo ra sự phân mảnh cho người dùng và dự án. LayerZero ra đời để giải quyết những thách thức này. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về LayerZero qua bài viết dưới đây nhé!

LayerZero là gì? Tìm hiểu về "cầu nối" cho đa blockchain

LayerZero là gì?

LayerZero là một giải pháp quan trọng trong lĩnh vực blockchain, giúp các blockchain độc lập có thể tương thích với nhau mà vẫn duy trì tính phi tập trung, an toàn và không yêu cầu sự phụ thuộc vào bên thứ ba.

Trong tình hình hiện tại, có nhiều loại blockchain đang được phát triển nên nhu cầu cho việc di chuyển tài sản từ một blockchain sang một blockchain khác tăng cao. Để giải quyết việc này, người dùng thường phải sử dụng các sàn giao dịch tập trung hoặc các nền tảng giao dịch phi tập trung để hoán đổi token. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này đều đòi hỏi sự can thiệp của bên thứ ba, mâu thuẫn với yếu tố quan trọng của blockchain là tính không yêu cầu sự tin tưởng (truthlessness).

LayerZero ra đời để giải quyết vấn đề trên. Đây là một lớp giao thức được xây dựng để cho phép các blockchain khác nhau tương tác với nhau một cách an toàn mà không cần phải dựa vào sự can thiệp của một bên trung gian. Thay vì phụ thuộc vào sàn giao dịch trung gian, LayerZero tạo ra cơ chế cho việc trao đổi tài sản giữa các blockchain một cách trực tiếp và phi tập trung. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể thực hiện các giao dịch qua các blockchain khác mà không cần phải tin tưởng vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Lưu ý: LayerZero không chỉ giới hạn ở việc thực hiện giao dịch giữa hai blockchain như ví dụ trên, mà còn có khả năng tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau trên nền tảng của nó.

So sánh giữa LayerZero và các giải pháp cũ

Để so sánh giữa LayerZero và các giải pháp cũ, chúng ta có thể thấy ví dụ qua hình ảnh sau.


So sánh LayerZero và các giải pháp cũ. Ảnh: Whitepaper LayerZero

Sàn giao dịch tập trung (CEX) yêu cầu người dùng gửi token của họ tới sàn. Quá trình theo dõi số dư này thường diễn ra off-chain và được thực hiện bởi một bên thứ ba. Trong trường hợp này, người dùng phải tạm thời dựa vào sự tin tưởng vào sàn CEX. Sau đó, tiền của họ sẽ được chuyển đến một chain khác nếu họ muốn.

Tiếp theo, ở cấp độ khác, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) sử dụng sự thỏa thuận để thực hiện trao đổi. Tuy nhiên, thường thì để DEX có thể hoạt động, cần có một token trung gian để trao đổi giữa chain A và chain B, hoặc cần sử dụng các token có dạng "Wrapped". 

Điều này gây ra hai vấn đề chính:

 • Người dùng phải tin tưởng vào token trung gian hoặc token "Wrapped" (ví dụ như WBTC). Trong trường hợp có rủi ro mất giá hoặc không thanh khoản, người dùng sẽ gánh chịu thiệt hại.
 • Chi phí bổ sung.

Giải pháp của LayerZero khắc phục những hạn chế này bằng cách cho phép thực hiện giao dịch mà không cần sử dụng bất kỳ token trung gian nào. Quá trình giao dịch được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh trên 1 trong 2 chain và LayerZero đóng vai trò trung gian truyền tải thông điệp giữa 2 chain này.

Các thành phần trong LayerZero

LayerZero Endpoint

LayerZero Endpoint là điểm kết nối mà người dùng tương tác với blockchain. Mỗi chain trong mạng LayerZero sẽ có một LayerZero Endpoint được triển khai như một tập hợp của các hợp đồng thông minh trên chain. Chức năng chính của các Endpoint là cho phép người dùng gửi tin nhắn thông qua giao thức, đồng thời đảm bảo rằng các giao dịch được thực hiện được xác thực là hợp lệ.

Oracle

Oracle là một dịch vụ cung cấp bởi bên thứ ba với tính độc lập. Trong LayerZero, Oracle đóng vai trò quan trọng trong việc xác thực dữ liệu và thông tin. Hiện tại, LayerZero sử dụng dịch vụ Oracle từ Chainlink để đảm bảo tính tin cậy của thông tin được sử dụng trong mạng.

Relayer

Relayer là một dịch vụ ngoài chain, tương tự như Oracle. Nhiệm vụ của Relayer là tìm kiếm và gửi các bằng chứng (proof) cho một giao dịch cụ thể. Relayer hoạt động dựa trên các thông tin đã được xác thực trên chain. Lưu ý rằng trong LayerZero, Relayer không sử dụng dịch vụ từ bên thứ ba. Thay vào đó, LayerZero tự phát triển và vận hành dịch vụ Relayer để đảm bảo tính tin cậy và kiểm soát toàn vẹn trong hệ thống.

Cách hoạt động của LayerZero


Mô hình hoạt động của LayerZero. Ảnh: Whitepaper LayerZero

LayerZero hoạt động bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng Omnichain, cho phép các ứng dụng phi tập trung (dApp) xây dựng các cầu nối xuyên chain (cross-chain bridge) để chuyển đổi native token từ chain A sang chain B chỉ trong một giao dịch.

- Ý tưởng chính của LayerZero là:

Nếu hai thực thể độc lập có thể chứng minh tính hợp lệ của một giao dịch (trong trường hợp này là giao dịch), thì chain B có thể xác nhận rằng giao dịch là hợp lệ và có giá trị.

Omnichain (đa blockchain): Thuật ngữ này mô tả một nền tảng có khả năng tương tác với tất cả các mạng lưới blockchain khác nhau, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng chung cho việc tương tác và truyền dữ liệu giữa các chain.

- Sự khác biệt giữa Multichain và Omnichain:

 • Multichain: Yêu cầu các Dapp và blockchain phải tương thích với nhau, chẳng hạn như sử dụng Ethereum Virtual Machine (EVM) để đảm bảo tính tương thích.
 • Omnichain: Có khả năng kết nối tất cả các chain với nhau mà không yêu cầu sự tương thích giữa chúng.

- Cách thức hoạt động cụ thể:

 • Trên chain A, một giao dịch được tạo ra với mục tiêu truyền đến chain B.
 • Giao thức A và B được liên kết bởi hai thực thể độc lập là Relayer và Oracle.
 • Giao dịch cần được cả Relayer và Oracle xác minh tính hợp lệ một cách độc lập. Điều này đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin.
 • Kết quả từ chain A sẽ được ghi lại và truyền đến chain B thông qua một điểm kết nối của LayerZero (LayerZero Endpoint).

Kết quả, LayerZero giúp xác định tính hợp lệ của giao dịch và truyền tải thông tin liên quan giữa các chain một cách an toàn và tin cậy thông qua việc kết nối các thực thể độc lập và sử dụng cơ chế chứng minh đa chiều.

Ứng dụng của LayerZero

Chia sẻ trạng thái (state sharing): SushiSwap là một ví dụ về dự án hiện tồn tại trên nhiều chain khác nhau, mỗi phiên bản hoạt động trong một hệ sinh thái riêng biệt. Trong việc đồng bộ hóa trạng thái giữa phiên bản SushiSwap trên Ethereum và các chain khác, thông thường sẽ yêu cầu nhiều phiên bản mã khác nhau. Tuy nhiên, khi áp dụng LayerZero, SushiSwap chỉ cần duy nhất một giao diện và mã nguồn cơ sở. Dự án chỉ cần thực hiện các chức năng gửi và nhận thông tin. Thao tác gửi bao gồm việc tạo một thông báo đến chain đích, và thao tác nhận đơn giản chỉ là việc giải mã thông báo đó.

Cầu nối thanh khoản thống nhất (unified liquidity bridge): Vấn đề phân mảnh thanh khoản đang đối mặt trong DeFi là khi cùng một loại tài sản xuất hiện trên nhiều chain khác nhau, nhà cung cấp thanh khoản (LP) cần cung cấp thanh khoản cho các Pool khác nhau trên các chain đó. Với LayerZero, tính thanh khoản được thống nhất trên tất cả các chain. Điều này có nghĩa rằng khi người dùng chuyển tài sản từ chain A sang chain B, tài sản sẽ được đảm bảo trên chain B và các nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận phí từ tất cả các giao dịch đến chain B.

Hoán đổi (swap): Các giao thức hoán đổi tự động (AMM) có khả năng được bọc (wrap) để thực hiện hoán đổi chain chéo (cross-chain swap) giữa các tài sản mà không cần thay đổi mã nguồn hiện có. Điều này có nghĩa rằng người dùng có thể hoán đổi từ ETH trên Ethereum sang SOL trên Solana trong một giao dịch duy nhất mà không cần thông qua nhiều chain.

Vay và cho vay (Lending and borrowing): Hiện tại, nếu người dùng muốn chuyển từ tài sản trên chain A sang chain B để tham gia farming, họ phải thực hiện nhiều thao tác phức tạp và trả phí cho việc chuyển chain. Tuy nhiên, với LayerZero, người dùng có thể thế chấp tài sản trên chain A, sau đó vay tiền, tham gia farming và sau cùng trả nợ trên chain B mà không cần thực hiện việc chuyển tài sản qua lại giữa hai chain.

Sản phẩm của LayerZero

Sản phẩm tiêu biểu đầu tiên được phát triển trên nền tảng LayerZero là Stargate Finance, một dự án cross-chain bridge. Với sự tận dụng toàn diện cơ sở hạ tầng của LayerZero, Stargate Finance đã tạo ra một hệ thống cross-chain bridge độc đáo. Dự án này đứng đầu như một ứng dụng phi tập trung (dApp) có khả năng xây dựng các liquidity pool trên các chain khác nhau được hỗ trợ bởi LayerZero. Mục tiêu của dự án là hình thành một mạng thanh khoản cross-chain kết nối các blockchain được hỗ trợ bởi LayerZero.

Stargate Finance ra đời nhằm giải quyết các thách thức nan giải trong việc di chuyển token qua các chain, bao gồm:

Bảo mật: Stargate Finance sử dụng công nghệ xác minh chéo giữa Oracle và Relayer trong LayerZero, đảm bảo tính bảo mật và xác thực tối đa cho các giao dịch.

Native asset (tài sản gốc): Một điểm đặc biệt của Stargate Finance là khả năng cho phép người dùng và ứng dụng giao dịch trực tiếp các tài sản gốc trong các liquidity pool thay vì phải sử dụng các wrapped token.

Unified Liquidity (thanh khoản thống nhất): Bằng cách sử dụng công nghệ của LayerZero, Stargate Finance đem đến khả năng truy cập thống nhất đến một nhóm thanh khoản duy nhất trên nhiều chain khác nhau. Điều này tạo ra sự thống nhất và sâu hơn cho thanh khoản, mang lại lợi ích cho cả người dùng và ứng dụng trên nhiều chain.

Token LayerZero là gì?

LayerZero hiện chưa ra mắt token chính thức, tuy nhiên đã có một số thông tin đề cập đến mã token dự kiến là ZRO. Trong thời điểm hiện tại, cộng đồng của các nhà đầu tư tiền mã hóa đang tích cực tham gia khám phá và trải nghiệm các tính năng tích cực trong hệ sinh thái của LayerZero, với hy vọng tìm kiếm cơ hội nhận Airdrop. Để không bỏ lỡ cơ hội này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Dự án LayerZero: Cơ hội Airdrop cho ai?

Đội ngũ phát triển của LayerZero

Bryan Pellegrino (Co-Founder & CEO): Có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ blockchain & AI. 

Ryan Zarick (Co-Founder & CTO): Có kinh nghiệm trong lĩnh vực AI & Big Data.

Các nhà đầu tư của LayerZero


Các nhà đầu tư vào LayerZero

LayerZero là một trong những dự án tiềm năng khi đã gọi vốn vòng series B lên đến 120 triệu USD từ các quỹ nổi tiếng như a16z, Circle Ventures và Sequoia.

Tổng kết

Qua những thông tin trên, ta có thể thấy LayerZero là một dự án cơ sở hạ tầng được phát triển với mục đích kết nối tất cả các blockchain tiềm năng lại với nhau để tăng trải nghiệm của người dùng.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án LayerZero để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.
-04/04/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68