logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Tìm hiểu về LayerZero – Giải pháp cho sự tương tác giữa các blockchain

Poseidon -04/04/2022

Chúng ta hiện đang có rất nhiều blockchain độc lập, đây vừa là điều tuyệt vời, vừa là một trở ngại cho người dùng và cả những dự án. Điểm tốt ở đây là hiển nhiên chúng ta có nhiều hơn những lựa chọn để sử dụng. Tuy nhiên, việc tương tác, kết nối giữa các blockchain độc lập lại là trở ngại, khiến cho thanh khoản, dự án, người dùng… bị phân mảnh, mắc kẹt. LayerZero là dự án được xây dựng nhằm khắc phục hạn chế đang tồn tại này.

Tìm hiểu về LayerZero – Giải pháp cho sự tương tác giữa các blockchain

LayerZero là gì?

Hiện tại, có rất nhiều blockchain đang phát triển. Do đó, các dự án và người dùng đều nảy sinh nhu cầu luân chuyển dòng tiền từ blockchain này sang blockchain khác. Hiện tại, để chuyển đổi token gốc giữa hai chuỗi (ví dụ chuyển đổi từ Ethereum sang Bitcoin), người dùng cần sử dụng các sàn tập trung (Binance, Coinbase, ...) hoặc phải thông qua các sàn phi tập trung (cross-chain DEX). Tuy nhiên, trong cả 2 trường hợp, việc thực hiện giao dịch đều cần “phụ thuộc” nhất định vào một bên thứ 3. Điều này đi ngược lại đặc tính quan trọng của blockchain là trustlessness (sự không tin cậy, phụ thuộc).

LayerZero chính là giải pháp được xây dựng để cho phép các blockchain tương tác với nhau mà vẫn đảm bảo được tính phi tập trung, bảo mật và không tin cậy.

Lưu ý: LayerZero là một lớp cho phép các blockchain triển khai tích hợp trên nó, rộng hơn rất nhiều so với ứng dụng ở ví dụ nói trên.

So sánh giữa LayerZero và các giải pháp cũ

Anh em có thể thấy hình trên là ví dụ về việc so sánh giữa CEX, DEX thông thường và một CEX hoặc DEX được xây dựng trên LayerZero.

Sàn giao dịch tập trung (CEX) sẽ phải yêu cầu người dùng gửi token của họ tới sàn. Việc theo dõi khoản tiền này sẽ được thực hiện off-chain (ngoài chuỗi), và bởi một bên thứ 3. Lúc này, người dùng phải lựa chọn tin tưởng vào bên chủ sàn CEX. Sau đó, tiền sẽ được chuyển đến chuỗi khác nếu người dùng muốn.

Ở cấp độ tiếp theo, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) sẽ thực hiện việc trao đổi bằng cách sử dụng sự đồng thuận. Tuy nhiên, thông thường để DEX thực hiện được câu chuyện này, cần có một token trung gian để swap giữa Chain A và Chain B hoặc phải sử dụng token dạng Wrapped. Điều này dẫn đến 2 hạn chế lớn:

 1. Người dùng buộc phải tin vào mã token trung gian, hoặc 1 mã wrapped (ví dụ WBTC). Trong trường hợp rủi ro các mã này mất giá trị, mất thanh khoản, thiệt hại sẽ thuộc về người dùng.
 2. Chịu thêm chi phí.

Giải pháp của LayerZero cho phép thực hiện một giao dịch mà không cần bất kỳ một token trung gian nào. Giao dịch được xử lý bằng cách hợp đồng thông minh ở một trong 2 chain, LayerZero sẽ gửi thông điệp giữa 2 chain này. 

Ý tưởng xây dựng và cách hoạt động của LayerZero

Một giao dịch xuyên chuỗi giữa Chain A và Chain B sẽ bao gồm:

 • Một giao dịch tA trên Chain A.
 • Một giao thức truyền thông giữa A và B.
 • Một tin nhắn m.

Ý tưởng làm nền tảng cho LayerZero là:

“Nếu 2 thực thể độc lập chứng minh được tính hợp lệ của một giao dịch (trong ví dụ này là tA) thì chuỗi B có thể chắc chắn rằng tA là hợp lệ, có hiệu lực.”

Cụ thể:

 • Trên Chain A xuất hiện một giao dịch tA, đích đến là Chain B.
 • Giao thức A và B được kết nối thông qua 02 thực thể độc lập là Relayer và Oracle.
 • tA cần được cả Relayer và Oracle chứng minh hợp lệ một cách độc lập.
 • Kết quả tại Chain A sẽ được ghi nhận và chuyển đến Chain B thông qua LayerZero Endpoint.

Ứng dụng của LayerZero

State Sharing (Chia sẻ trạng thái)

SushiSwap tồn tại trên mười hai chain khác nhau với mỗi phiên bản chạy trong một hệ sinh thái riêng biệt. Nếu SushiSwap muốn đồng bộ hoá trạng thái với phiên bản trên Ethereum thì họ sẽ phải chuẩn bị nhiều bộ mã khác nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng LayerZero, SushiSwap sẽ chỉ có một giao diện và cơ sở mã duy nhất. Dự án chỉ cần thực hiện các chức năng gửi và nhận. Gửi bao gồm việc tạo một thông báo cho chuỗi đích và nhận chỉ đơn giản là diễn giải thông báo đó.

Unified Liquidity Bridge (Cầu nối thanh khoản duy nhất)

Một trong những vấn đề mà DeFi đang gặp phải là sự phân mảnh thanh khoản. Với cùng một loại tài sản trên nhiều chain khác nhau, LP phải cung cấp thanh khoản cho những Pool khác nhau. Tuy nhiên, với LayerZero tính thanh khoản sẽ được thống nhất trên tất cả các chain. Điều này có nghĩa là khi người dùng chuyển tài sản từ Chain A sang Chain B, người dùng được đảm bảo tài sản trên Chain B và nhà cung cấp LP nhận được phí từ tất cả các giao dịch đến Chain B.

Swaps (Hoán đổi)

Các AMM hiện tại có thể wrap để thực hiện hoán đổi chuỗi chéo (cross-chain swap) từ tài sản này sang tài sản khác mà không cần sửa đổi bất kỳ mã hiện có nào. Người dùng sẽ có thể hoán đổi từ ETH trên Ethereum sang SOL Solana trong một giao dịch duy nhất từ chain gốc.

Lending and Borrowing (Vay và cho vay)

Hiện tại, nếu người dùng có tài sản trên Chain A nhưng muốn farm trên Chain B, người dùng sẽ phải thực hiện rất nhiều thao tác phức tạp và phải trả phí brige. Tuy nhiên sự xuất hiện của LayerZero đã mang lại cho người dùng một giải pháp hữu ích hơn, người dùng có thể thế chấp trên Chain sau đó vay tiền, farm, trả nợ trên chain B, mà không cần phải thực hiện các bước bridge tài sản qua lại giữa 2 chain.

Các thành phần trên LayerZero

LayerZero Endpoint

Là điểm cuối được người dùng sử dụng. Mỗi chain trong mạng LayerZero sẽ có một LayerZero Endpoint được triển khai dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh on-chain. Mục đích của Endpoints là cho phép người dùng gửi tin nhắn bằng giao thức, đảm bảo giao dịch được xác thực hợp lệ.

Oracle

Là dịch vụ của bên thứ 3 cung cấp với cơ chế độc lập. Hiện tại, LayerZero đang sử dụng dịch vụ của Chainlink.

Relayer

Là một dịch vụ ngoài chuỗi tương tự như chức năng của Oracle. Relayer sẽ có chức năng tìm nạp các bằng chứng (proof) cho một giao dịch được chỉ định. Theo thông tin, Relayer sẽ do LayerZero tự xây dựng chứ không sử dụng dịch vụ của bên thứ ba.

Sản phẩm của LayerZero

Sản phẩm đầu tiên được xây dựng trên LayerZero là Stargate Finance, đây là một Cross-Chain Bridge. Dự án này là dapp đầu tiên tận dụng cơ sở hạ tầng của Blockchain LayerZero để xây các liquidity pool trên các Blockchain mà dự án hỗ trợ, từ đó hình thành cross-chain liquidity network kết nối các blockchain mà LayerZero hỗ trợ.

Dự án Stargate Finance là Cross-chain Bridge đầu tiên giải quyết vấn đề nan giải của việc di chuyển token xuyên chuỗi bao gồm:

 • Bảo mật: Dựa trên công nghệ xác minh chéo giữa oracle và relayer của LayerZero.
 • Native asset: Người dùng và ứng dụng giao dịch các native asset trong các liquidity pool thay vì các wrapped token. 
 • Unified Liquidity: Dựa trên công nghệ của LayerZero, Dự án Stargate Finance cho phép người dùng truy cập chung của một nhóm thanh khoản duy nhất trên nhiều chuỗi tạo ra thanh khoản sâu hơn cho người dùng và ứng dụng trên nhiều chuỗi.

Stargate Finance

Team và Backer

Sở dĩ rất nhiều người kỳ vọng và tin tưởng vào LayerZero – dù dự án chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, một phần lớn là vì team phát triển của dự án. Một trong những người đứng sau phát triển LayerZero chính là 0xMaki – một trong những đồng sáng lập cũ của SushiSwap và cũng là người đứng sau rất nhiều dự án DeFi đình đám.

Ngày 30/3/2022, LayerZero thông báo về việc gọi vốn thành công vòng Series A lên đến 135 triệu USD với những cái tên hàng đầu trong crypto.

Các nhà đầu tư vào dự án LayerZero vòng Series A

Gần đây nhất vào ngày 4/4/2023, dự án vừa công bố đã hoàn thành xong vòng gọi vốn Series B khi thu về 120 triệu USD và nâng định giá dự án lên 3 tỷ USD. Vòng vọi vốn này có sự tham gia của các ông lớn trong thị trường crypto như: a16z, Sequoia Capital, Circle Ventures, Samsung Next, OpenSea, ...

Các nhà đầu tư vào dự án LayerZero vòng Series B

Với những quỹ đầu tư và những cá nhân hàng đầu hỗ trợ, LayerZero còn có thể gặt hái được rất nhiều thành công. Đây chính là cơ hội để anh em trải nghiệm LayerZero và tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian tới. Với việc gọi vốn lớn như vậy, khả năng rất cao là LayerZero sẽ có retroactive cho những người dùng sớm trên giao thức.

Poseidon

Có thể bạn quan tâm:

Poseidon

-04/04/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68