logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ethereum là gì? Tìm hiểu về Ethereum và ETH coin

-30/08/2022

Có thể nói Ethereum là một trong những dự án phổ biến nhất trong thị trường tiền mã hoá. Hôm nay, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Ethereum cũng như cập nhật tiến độ phát triển mới nhất của dự án thông qua bài viết này nhé!

Ethereum là gì? Tìm hiểu về Ethereum Và ETH Coin

Bạn có thể quan tâm:

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum là một nền tảng công nghệ blockchain mã nguồn mở, công khai và phân quyền mà cho phép chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapp) trên nền tảng của mình. Mạng lưới Blockchain của Ethereum là hệ thống siêu máy (server) với hàng trăm nghìn thiết bị được kết nối trên toàn cầu hoạt động để duy trì trạng thái điện toán của nó.

Để dễ hình dung thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google (một hệ thống tập trung), Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung). Các nhà mạng và máy chủ được thay thế bởi một mạng lưới phi tập trung rộng lớn bao gồm nhiều máy tính cá nhân nhỏ được những người dùng tình nguyện trên toàn thế giới.

Ý tưởng lớn đằng sau dự án này là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mạng lưới phi tập trung mới để tạo và vận hành những ứng dụng phi tập trung. Không cần phải xin phép hay đăng ký với một bên thứ ba nào khác vì về bản chất sẽ không còn bên trung gian nào khác.

Lược sử hình thành Ethereum

Khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, cộng đồng tiền mã hoá đã tập trung vào việc cung cấp một mô hình tài chính biên giới về quyền tự chủ, bảo mật và phân quyền. Nhiều người quan tâm hơn nhiều đến việc Bitcoin có thể phát triển ngành tài chính như thế nào để quyền lực sẽ được lấy từ các cơ quan trung ương và phân phối lại cho những người bình thường, thay vì chờ đợi Bitcoin lên mặt trăng. Vào thời điểm đó, tâm điểm chú ý là tài sản kỹ thuật số với chi phí là công nghệ blockchain cơ bản cung cấp năng lượng cho nó.

Tuy nhiên, càng nhiều người bắt đầu hiểu về hoạt động của Bitcoin, họ càng bắt đầu hình dung ra những khả năng khác. Một số đã làm việc để bổ sung nhiều chức năng hơn cho chuỗi khối Bitcoin, trong khi những người khác tìm cách tạo ra biến thể của riêng họ cho một mạng phi tập trung. Bất kể cách tiếp cận được sử dụng là gì, đại đa số các nhà phát triển vẫn mắc kẹt với cơ sở mã ban đầu và cấu trúc kiến ​​trúc của mạng Bitcoin. Hạn chế rõ ràng của cách tiếp cận được áp dụng rộng rãi này là Bitcoin của Satoshi Nakamoto không sử dụng ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh Turing có thể đáp ứng việc triển khai các chức năng một cách linh hoạt.

Do cơ sở hạ tầng của Bitcoin, hầu hết các nỗ lực cải thiện mạng lưới Bitcoin đều kết thúc không tốt đẹp. Sau đó, một thiếu niên 19 tuổi tên Vitallik Buterin đã nghĩ ra cách khắc phục những hạn chế của giao thức Bitcoin để blockchain trở thành khối xây dựng cho một loạt các ứng dụng thậm chí vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính.

Vào năm 2013, lập trình viên Vitalik Buterin và một số thành viên đã phát minh ra một nền tảng mới có tên là Ethereum nhằm cách mạng hóa vận hành hệ thống internet hiện tại.

Vào tháng 7 năm 2015, Ethereum phát hành phiên bản beta và đem đến một bộ mặt mới cho hệ thống khi hoạt động trên công nghệ Hợp Đồng Thông Minh (smart contract).

Ethereum và sự kiện The DAO Hack

The DAO bắt đầu vận hành từ tháng 5/2016, và hoạt động như một quỹ đầu tư mạo hiểm. Sau hơn một tháng kêu gọi đầu tư, The DAO đã thu về được số ETH có giá trị khoảng 162 triệu USD. Hệ thống vận hành cũng mở rộng thêm tính năng chia nhỏ DAO thành các child DAO để thành viên có thể tìm những người chung chí hướng đầu tư.

Vào ngày 12/6/2016, Stephan Tual – một trong những người xây dựng The DAO, công bố phát hiện ra lỗi trong hợp đồng thông minh nhưng cũng khẳng định nó “không gây nguy hại cho quỹ DAO”. Tuy nhiên, trong khi đội ngũ phát triển đang tìm cách sửa lỗi này, một hacker bắt đầu khai thác lỗ hổng này. Ngày 18/06/2016, kẻ tấn công đã rút được hơn 3,6 triệu ETH (tương đương 70 triệu USD thời điểm đó) tới một tài khoản con của DAO gọi là “DAO child”. Trước sự bất lực của đội ngũ lập trình viên, giá ETH giảm từ $20 xuống dưới $13.

Soft Fork

Trong tình cảnh đó, đề xuất Soft Fork đã được thông qua để ngăn chặn hacker rút tiền ra khỏi quỹ của The DAO.

Hard Fork

Ngay sau Soft Fork, giải pháp Hard Fork đã được đề xuất nhằm hoàn trả lại toàn bộ số ETH cho các nhà đầu tư. Giải pháp Hard Fork sẽ chuyển toàn bộ số ETH bị đánh cắp và ETH còn sót lại trong quỹ DAO tới tài khoản mang tên “Refund DAO”. Phần lớn chủ sở hữu ETH đã đồng thuận với để xuất này và nó được đưa vào khối thứ 1920000 vào ngày 20/7/2016. Sau đề xuất này, mạng Ethereum bị chia thành Ethereum và Ethereum Classic.

Các tổ chức quản lý Ethereum 

Đây là các tổ chức có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái của Ethereum phát triển. Một số các tổ chức sau:

- Ethereum Foundation (EF) là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ Ethereum và các công nghệ liên quan ra đời từ năm 2014 có trụ sở tại Thụy Sĩ. EF không phải là một công ty hay thậm chí là một tổ chức phi lợi nhuận truyền thống. Vai trò của họ không phải là kiểm soát hoặc dẫn dắt Ethereum, cũng không phải là tổ chức duy nhất tài trợ cho sự phát triển quan trọng của các công nghệ liên quan đến Ethereum. EF là một phần của hệ sinh thái lớn hơn nhiều.

- Enterprise Ethereum Alliance (EEA) là một tổ chức công nghiệp do thành viên lãnh đạo có mục tiêu là thúc đẩy việc sử dụng công nghệ blockchain Ethereum và Mainnet Ethereum như một tiêu chuẩn mở để trao quyền cho TẤT CẢ các doanh nghiệp.

- Consensys là một công ty công nghệ phần mềm blockchain được thành lập bởi Joseph Lubin với trụ sở chính tại Brooklyn, New York và các văn phòng bổ sung của Hoa Kỳ tại Washington, D.C. và San Francisco.. Đối với Ethereum, Consensys giống như nơi ươm mầm cho các dự án chạy trên nền tảng của Ethereum, đồng thời sở hữu nhiều giao thức trụ cột của hệ sinh thái như Infura và ví MetaMask.

Hợp đồng thông minh và cấu trúc của các lớp DeFi hiện nay của Ethereum

Hợp đồng thông minh là được xem là ứng dụng quan trọng của blockchain 2.0. Chúng ta dễ hiểu ở Blockchain của Bitcoin, hệ thống vận hành các quy tắc để đảm bảo việc thỏa thuận giao dịch ngang hàng và không cần sự tin tưởng nghĩa là chỉ có chức năng gửi giao dịch từ Alice đến Bob và ngược lại. Đây là hợp đồng sơ khai của của hệ thống Blockchain nguyên thủy.

Cấu trúc các lớp Ethereum ứng dụng tài chính phi tập trung hiện nayCấu trúc các lớp Ethereum ứng dụng tài chính phi tập trung hiện nay

Với Ethereum, lập trình viên có thể thiết kế các quy tắc phức tạp hơn thông qua ngôn ngữ Turning Comple như các giao thức DeFi phát triển các ứng dụng hiện nay, mã thông báo không thể thay thế (NFT) sao cho tất cả các quy tắc này đều được mã hóa dưới dạng trạng thái máy bằng một đoạn mã, như vậy toàn bộ hợp đồng thông minh của hệ thống Ethereum sẽ đảm bảo quy tắc vận hành trạng thái máy.  Cho nên chúng ta có các “địa chỉ hợp đồng” (Contract Address) khi tìm hiểu thông một loại token hoặc một ứng dụng nào đó.

Chúng ta sẽ được giới thiệu tổng quan các lớp kiến trúc DeFi, mà hợp đồng thông minh hiện nay đang tạo nên. Mỗi lớp có một mục đích riêng biệt. Các lớp xây dựng trên nhau và tạo ra một cơ sở hạ tầng mở và có khả năng tổng hợp cao cho phép mọi người xây dựng trên, chia sẻ lại hoặc sử dụng các phần khác của ngăn xếp. Điều quan trọng là cấp độ bảo mật nó từ lớp 1 ra đến lớp ngoài cùng.

- Settlement Layer (Lớp 1) bao gồm chuỗi khối và tài sản giao thức gốc của nó (ví dụ: Bitcoin (BTC) trên chuỗi khối Bitcoin và ETH trên chuỗi khối Ethereum. Nó cho phép mạng lưu trữ thông tin về quyền sở hữu một cách an toàn và đảm bảo rằng mọi thay đổi trạng thái đều tuân theo bộ quy tắc của nó. Blockchain có thể được coi là nền tảng cho việc thực thi không tin cậy và đóng vai trò như một lớp dàn xếp và giải quyết tranh chấp.

- Asset Layer (Lớp 2) bao gồm tất cả các tài sản được phát hành trên đầu lớp thanh toán. Điều này bao gồm tài sản giao thức gốc cũng như bất kỳ tài sản bổ sung nào được phát hành trên blockchain này (thường được gọi là token).

- Protocol Layer (Lớp 3) cung cấp các tiêu chuẩn cho các trường hợp sử dụng cụ thể như trao đổi phi tập trung, thị trường nợ, phái sinh và quản lý tài sản trên chuỗi. Các tiêu chuẩn này thường được triển khai dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh và có thể được truy cập bởi bất kỳ người dùng nào (hoặc ứng dụng DeFi). Do đó, các giao thức này có khả năng tương tác cao.

- Application Layer (Lớp 4) tạo ra các ứng dụng hướng đến người dùng kết nối với các giao thức riêng lẻ. Tương tác hợp đồng thông minh thường được tóm tắt bởi giao diện người dùng dựa trên trình duyệt web, làm cho các giao thức dễ sử dụng hơn.

- Aggregation Layer (Lớp 5) là phần mở rộng của lớp ứng dụng. Các trang web tổng hợp tạo ra các nền tảng lấy người dùng làm trung tâm kết nối với một số ứng dụng và giao thức. Họ thường cung cấp các công cụ để so sánh và xếp hạng các dịch vụ, cho phép người dùng thực hiện các tác vụ phức tạp khác bằng cách kết nối với một số giao thức đồng thời và kết hợp thông tin liên quan theo cách rõ ràng và ngắn gọn.

Như vậy cấu trúc của Ethereum phức tạp hơn Bitcoin hơn với nhiều lớp hoạt động. Cho phép thực nhiện nhiều chức năng khác nhau.

Hệ sinh thái Ethereum

Hệ sinh thái là khái niệm về toàn bộ các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Với cấu trúc các lớp Ethereum đề cập ở trên, thì mỗi nhà phát triển lại nghiên cứu và phát triển các ứng dụng của mình. Dưới đây là các lĩnh đang phát triển trên Ethereum:

 • Ứng dụng lưu trữ tài sản
 • Cho vay
 • Oracle
 • Stablecoin
 • Layer 2
 • Phát hành tài sản tổng hợp
 • Cầu nối Cross-chain
 • Indexer
 • AMM/DEX Aggregator
 • Launchpad
 • GameFi
 • Bảo hiểm
 • Quản lý tài sản
 • NFT
 • Giao dịch phái sinh
 • Trình khám phá
 • Thị trường dự đoán

Các dự án nổi bật trong hệ sinh thái Ethereum

Ethereum 2.0 là gì? Và tương lai của nó 

Ethereum 2.0

Ethereum đang trong giai đoạn phát triển thành công của nó, và như đã đề cập ở trên việc sử dụng Proof of Work đã khiến hệ thống máy tính tiêu tốn năng lượng và quá tải khi lượng người dùng mỗi ngày trở nên đông đảo. 

- Xem thêm: So sánh Ethereum Proof-of-Work và Ethereum Proof-of-Stake

Các đề xuất và giải pháp cải tiến Ethereum về mở rộng kích thước khối, cơ chế đồng thuận và các thay đổi trong quá trình phát triển mã nguồn mở hiện đang được tiến hành để nâng cấp lớn cho Ethereum được gọi là Ethereum 2.0 hoặc Eth2. 

Mục đích chính của việc nâng cấp là tăng thông lượng giao dịch cho mạng từ hiện tại khoảng 15 giao dịch mỗi giây lên đến hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây. Mục tiêu đã nêu là tăng thông lượng bằng cách chia nhỏ khối lượng công việc thành nhiều chuỗi khối chạy song song (được gọi là sharding) và  sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần đồng thuận chung (proof of Stake), để có thể giả mạo một cách độc hại bất kỳ chuỗi đơn lẻ nào, yêu cầu một người can thiệp vào sự đồng thuận chung, điều này sẽ khiến kẻ tấn công phải trả giá đắt hơn nhiều so với những gì họ có thể thu được từ một cuộc tấn công.

Ethereum 2.0 (còn được gọi là Serenity) được thiết kế để ra mắt theo ba giai đoạn:

 • “Giai đoạn 0” được khởi chạy vào ngày 1 tháng 12 năm 2020 và tạo ra Beacon Chain, một blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) sẽ hoạt động như trung tâm điều phối và đồng thuận trung tâm của Ethereum 2.0
 • “Giai đoạn 1” sẽ tạo chuỗi mảnh và kết nối chúng với Beacon Chain.
 • “Giai đoạn 2” sẽ triển khai thực thi trạng thái trong các chuỗi phân đoạn với chuỗi Ethereum 1.0 hiện tại dự kiến ​​sẽ trở thành một trong các phân đoạn của Ethereum 2.0

Lộ trình tiến tới Ethereum 2.0

Hiện tại, The Merge (hợp nhất) đã được triển khai thành công testnet Goerli khiến cho viễn cảnh PoS được triển khai trên Ethereum Mainnet ngày càng gần. Các nhà phát triển Ethereum dự kiến bản nâng cấp The Merge sẽ được triển khai trên Mainnet vào ngày 15-16/09.

Chặng đường tiến tới The Merge

Song song với The Merge, Ethereum cũng cần hoàn thành bốn danh mục quan trọng khác để tạo thành một hệ thống vững chắc, bao gồm:

 • The Surge: gia tăng khả năng mở rộng của Ethereum thông qua sharding.
 • The Verge: cho phép người dùng xác thực block trên Ethereum hoặc thậm chí trở thành validator mà không cần tới thiết bị lưu trữ dữ liệu quá đồ sộ với hàng trăm GB.
 • The Purge: giảm thiểu lượng dữ liệu cần phải lưu trữ, đặc biệt là dữ liệu trên blockchain PoW cũ.
 • The Splurge: tiến hành một vài tính năng bổ trợ khác cho Ethereum như Account Abstraction hoặc biện pháp giảm thiểu MEV…

Mô hình kinh tế của Ethereum khi sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake

Sự chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ Proof of Work sang Proof of Stake sẽ dẫn đến sự thay đổi mô hình kinh tế của mạng Ethereum. Mô hình kinh tế mới này sẽ bao gồm 2 thành phần Staker và User.

Staker

Theo cơ chế Ethereum PoS, các staker sẽ nhận được hai loại phần thưởng để giúp bảo mật mạng:

- Phần thưởng khối: Các Staker sẽ nhận được phần thưởng khối tương tự như các Miner khi Ethereum triển khai PoS. Tuy nhiên, không giống như trước đây khi phần thưởng khối là không thay đổi, số lượng token mới được phát hành sẽ phụ thuộc vào số lượng ETH được stake trong hệ sinh thái. Việc phát hành tổng thể sẽ cao hơn khi có nhiều ETH được stake hơn. Bảng dưới đây cho thấy rằng ngay cả khi 100 triệu coin được stake, lượng phát hành mới dưới 2% (tỷ lệ phát hành).

Ước lượng số ETH được phát hành khi triển khai Proof of Stake – Nguồn: HackinResearch

- Phần Tip: staker cũng sẽ nhận được phí tip để xác thực giao dịch, số tiền này sẽ thay đổi tùy thuộc vào trạng thái của mạng.

Kết quả là những người nắm giữ Ethereum có thể kiếm được lợi nhuận tiềm năng từ 8-10% hoặc thậm chí cao hơn từ phần thưởng ETH mà họ nhận được tùy thuộc vào:

 • Số lượng ETH được stake
 • Phần thưởng phụ thuộc vào khối lượng giao dịch và tình trạng tắc nghẽn

Users (Người dùng)

Người dùng sẽ vẫn phải chịu phí giao dịch, bao gồm hai phần:

 • Phí cơ sở bị đốt và làm giảm tổng nguồn cung Ethereum
 • Phí Tip để các staker xác thực giao dịch của người dùng.

Theo thời gian, phí gas dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể khi triển khai sharding, điều này làm tăng lưu lượng của mạng và cho phép mạng xử lý được số lượng giao dịch lên đến 100 nghìn giao dịch mỗi giây.

Các nền tảng hỗ trợ Staking Ethereum 2.0

ETH2.0 Launchpad

Người dùng có thể staking ETH để khởi chạy một node mạng và trở thành người xác thực bằng cách sử dụng ETH2.0 Launchpad. Yêu cầu đầu vào tối thiểu để chạy một node là gửi 32 ETH để kích hoạt phần mềm xác thực. Đổi lại cho việc lưu trữ dữ liệu, xử lý giao dịch và thêm các khối mới vào Ethereum blockchain, người xác thực sẽ kiếm được phần thưởng staking ETH thụ động.

Các sàn giao dịch hỗ trợ

Ngoài lựa chọn staking tối thiểu 32 ETH để trở thành người xác thực giao dịch, người dùng có thể sử dụng dịch vụ của các sàn giao dịch nếu sở hữu dưới 32 ETH. Các sàn giao dịch hỗ trợ Staking ETH2.0 gồm có: 

Tiêu chuẩn token Ethereum là gì? (Ethereum Token Standard)

Tiêu chuẩn token là một khái niệm nhằm phân loại các hợp đồng thông minh dựa trên ký hiệu của nó. Hợp đồng thông minh là bộ quy tắc thiết lập các quy tắc xây dựng trên Ethereum nhằm thể hiện trạng thái máy tính.

Đầu tiên là tiêu chuẩn ERC (Ethereum Request for Comments) là các bộ quy tắc cần thiết để triển khai token trên mạng lưới của Ethereum. Ở trên mạng lưới Solana là (SLP), trên Binance Smart Chain là (BEP). Đây là ký hiệu thể hiện các tiêu chuẩn của các nhà các nhà phát triển để triển khai các hợp đồng thông minh trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

Trước khi trở thành tiêu chuẩn ERC, hợp đồng thông minh phải trải qua một bước thử nghiệm EIP (Ethereum Improvement Proposal). Gọi là bản thử nghiệm trước khi mainnet.

ERC-20 là gì?

ERC-20 là bộ danh sách các quy tắc của hợp đồng thông minh, hợp đồng thông minh sẽ được biểu thị dưới một dạng mã gồm 24 ký tự. ERC-20 nhằm phân loại tính năng của loại hợp đồng này. Nó được sử dụng để phát hành các token trên nền tảng Ethereum, được Vitalik Buterin đề xuất lần đầu tiên vào tháng 06/2015.

Hợp đồng thông minh ERC-20 cho phép nhà lập trình tạo các mã thông báo/phát hành token nền tảng Ethereum. Được gọi là fungible token. Chính tiêu chuẩn này đã trở thành một cuộc cách mạng, cho đợt ICO phát hành token trên nền tảng Ethereum năm 2017.

Bộ quy tắc của ERC-20 là bộ danh sách tiêu chuẩn ERC-20, với 6 quy định bắt buộc và 3 quy định không bắt buộc.

 • Total supply: Tổng số mã token được phát hành.
 • Balance of: Kiểm tra số dư token trong mỗi ví Ethereum.
 • Transfer: Chắc năng thực hiện chuyển số dư từ ví người này sang người kia.
 • Transfer from: Tính năng thể hiện số dư được chuyển đi từ một vín nào đó.
 • Approve: Tính năng cho phép hợp đồng thông minh truy cập số dư token nhất định có trong ví, kiểm tra số dư, xác nhận khả dụng và ủy quyền giao dịch.
 • Allowance: Kiểm tra số dư token nhằm biết địa chỉ ví có đủ token để chuyển hay không.
 • Còn lại 3 quy tắc có thể có hoặc không:
 • Token Name: Tên token.
 • Symbol: Mã token.
 • Decimal (up to 18): Số thập phân nhỏ nhất.

Để kiểm tra thông tin bất kỳ Contract, bạn có thể truy cập vào Etherscan, tìm mã token mà mình muốn xem.

ERC-721 

ERC-721 là bộ tiêu chuẩn dành cho việc phát hành các Non-Fungible Token (NFTs) trên nền tảng của Ethereum, được William Entriken, Dieter Shirley, Jacob Evans và Nastassia Sachs đề xuất vào tháng 01/2018.

ERC-1155

ERC-1155 là tiêu chuẩn dành cho nhiều loại token gồm Non-Fungible Token và Fungible Token.

Nó là sự kết hợp giữa tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-721.

Tiêu chuẩn ERC-1155 do CTO của dự án Enjin Coin đề xuất lên cộng đồng Ethereum vào tháng 06/2018.

Ngoài ra, anh em có thể vào https://eips.ethereum.org/erc để tham khảo thêm các EIP và ERC mới của Ethereum.

ERC-777

Tiêu chuẩn ERC-777 là một tiêu chuẩn cải thiện các vấn đề của ERC-20 gặp phải và nó đang được kỳ vọng sẽ soán ngôi của ERC-20 bởi tính ưu việt của nó.

ERC-4626

Chuẩn token mới này sẽ theo dõi 2 thành phần:

 • Tài sản: Đây là token ERC-20 bạn nạp vào pool.
 • Share: Tỷ trọng bạn chiếm trong pool đó.

Khi cầm ERC-4626 đi thế chấp sau này, người dùng có thể yên tâm là tỷ trọng tài sản mình nắm trong pool luôn được theo dõi. Muốn cầm Vault token để đi redeem (đi rút) tài sản lại thì đều rất minh bạch.

Thông tin cơ bản về ETH token

 • Token Name: Ethereum
 • Ticker: ETH
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: Không giới hạn
 • Circulating Supply: 120,268,334.03 ETH

Token Allocation

Ethereum có tổng nguồn cung tại thời điểm khởi tạo là 75 triệu ETH. Trong dó 72 triệu ETH được bán trong đợt ICO năm 2015. Giá ICO là 1 ETH = 0.311 USD.

 • Genesis: Khối ban đầu (60 triệu USD trong đợt Crowdsale và 12 triệu USD trong một đợt huy đông vốn khác): 72.009.990,50 Ether
 • Block Rewards: Số phần thưởng khối đã khai thác: 46.988.709,34  Ether
 • Uncle Rewards: Số phần thưởng khối không phân phối: 3.129.537,88 Ether
 • Eth2 Staking Rewards: Phần thưởng Staking ETH2.0: 739.062,70 Ether
 • Số Ether bị đốt do đề xuất EIP-1559: 2.598.966,39 ETH
 • Tổng nguồn cung hiện tại: 120,268,334.03 Ether

Biểu đồ phân phối ETH theo số liệu thống kê ngày 28/8/2022 trên Etherscan

ETH token dùng để làm gì?

Thanh toán phí gas trên mạng Ethereum.

Staking để trở thành người xác nhận giao dịch trong mạng lưới.

Ví lưu trữ ETH token

ETH là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

 • Ví sàn
 • Các ví ETH thông dụng: MetaMask, My Ether Wallet, My Crypto, Coin98 Wallet
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor

Cách kiếm và sở hữu ETH token

Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch hỗ trợ.

Staking ETH trên Ethereum 2.0 để trở thành người xác nhận giao dịch.

Mua bán ETH token ở đâu?

Hiện tại ETH được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 198 tỷ USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Binance, Coinbase, Huobi Global, OKX, FTX, Kraken, Kucoin, Bitfinex, …

Đội ngũ sáng lập

Vitalik Buterin

Vitalik Buterin, một lập trình viên người Canada gốc Nga, lần đầu tiên nghe nói về Bitcoin từ cha mình vào năm 2011. Khi đó anh mới 17 tuổi và đã coi thường ý tưởng về Bitcoin do thiếu giá trị nội tại của nó. Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ thứ hai, Buterin bắt đầu hiểu bản chất của một loại tiền tệ như vậy và cách nó có thể san bằng sân chơi.

Vào thời điểm đó, Buterin thiếu nguồn tài chính và máy tính để khai thác hoặc mua Bitcoin. Vì vậy, anh ấy đã chọn tùy chọn có sẵn tiếp theo: làm việc và được trả bằng Bitcoin. Anh ấy đã được trả 5 BTC cho mỗi bài đăng được đóng góp cho các diễn đàn Bitcoin trực tuyến. Sau đó, anh ấy đã hợp tác với Mihai Alisie, một người đam mê Bitcoin khác và đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin vào cuối năm 2011.

Khoảnh khắc của sự thật này đã sinh ra ý tưởng về Ethereum. Và trong vòng chưa đầy bốn tuần, anh ấy đã có cơ sở để trở thành hệ sinh thái tiền mã hoá có giá trị thứ hai. Buterin đã xuất bản sách trắng Ethereum vào tháng 11 năm 2013 và nó đã gây được tiếng vang với rất nhiều người ủng hộ Bitcoin. Một số người được truyền cảm hứng từ phong trào này đã tham gia cùng Buterin với tư cách là thành viên của nhóm sáng lập Ethereum. Ngày nay, có tám cá nhân được chính thức công nhận là người đồng sáng lập Ethereum.

Mihai Alisie 

Alisie, do mối quan hệ đối tác trước đây với Buterin và chuyên môn của anh ấy về điều khiển học kinh tế, là thành viên của nhóm sáng lập Ethereum. Ông là người có công trong việc thành lập Quỹ Ethereum ở Thụy Sĩ. Anh ấy đã giúp thiết lập một khuôn khổ pháp lý cho việc bán trước Ether và sau đó trở thành phó chủ tịch của Ethereum Foundation. Vào năm 2015, Alisie bắt đầu dự án dựa trên Ethereum của riêng mình, có tên là Akasha.

Anthony Di lorio

Anthony Di lorio là một trong những nhà tài trợ tài chính cho công ty khởi nghiệp Ethereum. Sau đó, anh ấy đã lùi lại ghế sau khi nhóm quyết định chọn nguyên tắc kinh doanh phi lợi nhuận. Sau quyết định chọn vai trò thụ động, Di lorio nổi lên với tư cách là giám đốc kỹ thuật số của Sở giao dịch chứng khoán Toronto trong một thời gian ngắn trước khi thành lập Decentral, công ty đứng sau ví kỹ thuật số Jaxx. 

Amir Chetrit

Amir Chetrit có mối quan hệ công việc với Buterin trong thời gian làm việc tại Colored Coins. Buterin đề nghị Chetrit tham gia nhóm sáng lập vào tháng 12 năm 2013. Tuy nhiên, tại một cuộc họp đồng sáng lập vào tháng 6 năm 2014, các thành viên khác trong nhóm và các nhà phát triển Ethereum đã đặt câu hỏi về việc thiếu thông tin đầu vào từ Chetrit. Chính tại cuộc họp này, Chetrit đã đồng ý từ bỏ sự tham gia tích cực vào việc phát triển Ethereum trong khi vẫn giữ vị trí đồng sáng lập của mình.

Charles Hoskinson

Charles Hoskinson nổi lên với tư cách là Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Ethereum vào tháng 12 năm 2013 chỉ khi anh ta nhấn nút thoát sau khi nhóm quyết định thúc đẩy một kiến ​​trúc phi lợi nhuận cho tổ chức. Điều này đã thúc đẩy Hoskinson tạo ra phiên bản của mình về hệ sinh thái blockchain có thể lập trình được gọi là Cardano. Nền tảng này hiện được coi là một trong những blockchain đối thủ lớn để soán ngôi của Ethereum.

Gavin Wood

Gavin Wood là một trong những người đóng góp cốt lõi trong giai đoạn phát triển ban đầu của Ethereum. Anh ấy đã giành được vị trí đồng sáng lập nhờ những đóng góp lập trình của mình. Anh ấy đã tạo ra mạng thử nghiệm Ethereum đầu tiên và thậm chí đã xuất bản báo cáo màu vàng của dự án – đặc điểm kỹ thuật của sách trắng ban đầu do Buterin xuất bản. Wood cũng đề xuất ngôn ngữ lập trình bản địa của hệ sinh thái, Solidity. Những ngày này, Wood đang bận rộn làm việc cho Web3 Foundation và sản phẩm chủ lực của nó, Polkadot.

Jeffrey Wilcke

Giống như Wood, Wilcke trở thành đồng sáng lập chỉ vì những đóng góp trong lập trình của anh ấy. Anh ấy đang làm việc trên MasterCoin khi phát hiện ra Ethereum. Anh ấy bắt đầu viết phiên bản Google Go của nền tảng này một cách độc lập. Anh ấy hiện đang tập trung vào studio phát triển trò chơi của mình, Grid Games.

Joseph Lubin

Trước khi gia nhập nhóm Ethereum, Joseph Lubin đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau đó, anh ấy đã thành lập công ty vì lợi nhuận của riêng mình, ConsenSys, đóng vai trò là vườn ươm cho các công ty khởi nghiệp blockchain muốn sử dụng hệ sinh thái Ethereum. Anh ấy cũng có ảnh hưởng trong một số quan hệ đối tác nổi tiếng mà Ethereum đã đảm bảo trong những năm qua. 

Tương lai của dự án Ethereum thế nào, có nên đầu tư vào ETH token hay không?

Gần đây, Ethereum đã hoàn tất bản thử nghiệm The Merge trên Goerli Testnet và tiến gần hơn bao giờ hết đến việc triển khai The Merge trên Ethreeum Mainnet. Sau The Merge, Ethereum sẽ cần thêm thời gian để hoàn thiện các bản cập nhật khác nhằm hướng đến tầm nhìn tăng tính mở rộng của mạng này. 

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-30/08/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68