logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Wormhole (W) là gì? Nền tảng cầu nối cross-chain hàng đầu thị trường crypto

-03/04/2024

Wormhole là một trong những giải pháp di chuyển tài sản giữa các blockchain hàng đầu trên thị trường tiền mã hoá. Gần đây, dự án này đã thực hiện một đợt airdrop lớn cho người dùng, token của dự án này sẽ được niêm yết lên các sàn giao dịch vào ngày 3/4/2024 tới đây. Vậy dự án này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Wormhole (W) là gì? Nền tảng cầu nối cross-chain hàng đầu thị trường crypto

Wormhole là gì?

Wormhole là dự án phát triển các giải pháp di chuyển tài sản giữa các mạng blockchain khác nhau. Hiện tại, nền tảng này đã hỗ trợ lên đến 30 mạng blockchain khác nhau, bao gồm: Ethereum, Solana, Avalanche, Near Protocol, Polygon, BNB Smart Chain, Aptos, Sui, Optimism, Arbitrum, ...

Wormhole là gì?

Giao thức Wormhole được phát triển giải quyết hai vấn đề chính mà hiện nay gây khó khăn cho blockchain:

 • Việc di chuyển token giữa các blockchain khác nhau khó khăn. 

 • Ứng dụng phi tập trung (dApp) và hợp đồng thông minh trên các blockchain khác nhau không thể giao tiếp với nhau, làm cho khả năng tương tác giữa các blockchain trở nên khó khăn.

Wormhole hoạt động như thế nào?

Việc chuyển token giữa các blockchain trên Wormhole được bảo mật bởi những validator - một tập hợp các node xác thực được chọn thủ công để theo dõi hoạt động on-chain. Các validator này bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ staking lớn nhất trên thế giới như: Everstake, Certus One, ...

Mô hình hoạt động của Wormhole

Khi người dùng gửi một giao dịch lên giao thức, những validator sẽ xác minh giao dịch và sau đó khóa native token của nền tảng trong một hợp đồng thông minh trên chain gốc (source chain). Số lượng token tương đương được mint dưới dạng tài sản đại diện (wrapped token) trên chain đích (destination chain).

Tình hình hoạt động của Wormhole

Kể từ khi ra mắt đến nay, các giao thức sử dụng giải pháp của Wormhole đã xử lý hơn 1 tỷ giao dịch với khối lượng hơn 40 tỷ USD. Hơn 200 dApp từ nhiều blockchain khác nhau đã được xây dựng dựa trên giải pháp của Wormhole. 

Thông số hoạt động của Wormhole. Nguồn: Wormhole.com (3/4/2024)

Trong số hơn 30 mạng blockchain được Wormhole hỗ trợ, số lượng giao dịch trên Solala hàng tháng chiếm đến 74.7% tổng số giao dịch được xử thông qua giao thức này.

Tỷ lệ giao dịch được Wormhole xử lý trên các blockchain khác nhau. Nguồn: Dune Analytics (3/4/2024)

Điểm nổi bật của Wormhole

Hỗ trợ nhiều blockchain

Wormhole hỗ trợ hầu hết các mạng blockchain phổ biến trên thị trường hiện nay, cho phép người dùng truy cập vào rất nhiều giao thức DeFi mà không cần phải sử dụng đến các giải pháp tập trung. 

Hỗ trợ chuyển NFT giữa các blockchain khác nhau

Ngoài ra, cổng Wormhole NFT cho phép người dùng gửi NFT của họ qua các blockchain khác nhau. 

Cho phép xây dựng dApp trên nhiều chain khác nhau

Bên cạnh token bridge, Wormhole cũng cung cấp cơ sở hạ tầng cho các dApp muốn phát triển giải pháp cầu nối. Nhờ kiến trúc của Wormhole, các nhà phát triển có thể tiếp cận các ứng dụng từ góc độ thiết kế ưu tiên giao thức. 

Với Wormhole, Các nhà phát triển có thể xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ Multichain, Multichain DAO, dự án Oracle, ...

Các sản phẩm của Wormhole

Portal

Portal là giải pháp cầu nối được phát triển bởi Wormhole. Giải pháp này hỗ trợ hầu hết các blockchain phổ biến hiện tại như: Ethereum, BNB Chain, Solana, Avalanche, Sui, Aptos, Arbitrum, Optimism, ...

Portal

Hiện tại, Portal Token Bridge là nền tảng bridge có khối lượng giao dịch trong vòng 24h lớn thứ 14 dựa trên bảng xếp hạng của DefiLlama với khoảng 11,08 triệu USD.

Khối lượng giao dịch của Portal Bridge. Nguồn: DefiLlama (3/4/2024)

Carrier

Ngoài Portal, Carrier là một sản phẩm khác của Wormhole. Carrier là giải pháp cầu nối cho phép di chuyển token và NFT giữa nhiều blockchain khác nhau. Hiện tại, Carrier đang hỗ trợ 12 chain, bao gồm: Solana, Ethereum, BNB Chain và Polygon, ... Các tính năng mới sẽ được ra mắt trong tương lai của Carrier bao gồm swap và 2FA.

Một số tính năng nổi bật: 

 • Bảng điều khiển ví toàn diện tập hợp hoạt động on-chain của người dùng vào một nơi, với chế độ xem đầy đủ về tất cả các tài sản được giữ, bao gồm token và NFT. Khả năng xem, tìm kiếm và xuất toàn bộ lịch sử giao dịch mang lại sự minh bạch rất cần thiết cho người dùng.

 • Giao diện đầy đủ chức năng của Carrier với dự đoán thời gian hoàn thành giao dịch tự động cho phép người dùng thực hiện giao dịch một cách trực quan và cung cấp cơ chế phản hồi để đảm bảo dữ liệu được nhập chính xác.

 • Tính năng giao dịch đồng thời, cho phép người dùng thực hiện nhiều giao dịch bridge cùng một lúc. 

Carrier

Native Token Transfers (NTT)

Native Token Transfers (NTT) giới thiệu một khuôn khổ mở, linh hoạt để chuyển native token qua các blockchain khác nhau trong khi vẫn đảm bảo các thuộc tính nội tại của chúng. 

NTT được phát triển nhằm giảm sự phân mảnh thanh khoản và mở ra những lợi ích của chức năng Multichain.

Native Token Transfers (NTT)

Các token sử dụng công nghệ NTT sẽ cho phép các dự án:

 • Tùy chỉnh đầy đủ

 • Kiểm soát siêu dữ liệu

 • Duy trì quyền sở hữu/khả năng nâng cấp

Điều này cho phép NTT tích hợp với bất kỳ loại tiêu chuẩn hoặc hệ thống quản trị token nào.

Nhìn chung, tiêu chuẩn NTT của Wormhole gần như tương đồng với tiêu chuẩn Omnichain Fungible Token (OFT) của LayerZero. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về OFT tại đây

Công cụ cung cấp giải pháp cross-chain cho các nhà phát triển dApp

Ngoài các sản phẩm trên, Wormhole còn cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển nhằm xây dựng cầu nối cross-chain cho riêng mình.

Các dự án nổi bật sử dụng giải pháp Wormhole

Sự kiện Wormhole bị tấn công

Vào ngày 3/2/2022, cầu nối cross-chain Wormhole đã bị tấn công dẫn đến thất thoát số tiền lên đến 120 nghìn WETH tương đương khoảng 325 triệu USD tại thời điểm bị hack. Những kẻ tấn công đã phát hiện ra lỗ hổng của Wormhole và đánh lừa các validator để phát hành 120 nghìn WETH trên mạng Solana và tẩu tán số tiền này qua nhiều đường khác nhau. 

Sau khi sự cố diễn ra Jump Trading đã chi ra hơn 120 nghìn ETH để duy trì hoạt động cho Wormhole và bồi thường hoàn toàn thiệt hại cho người dùng.

Vào ngày 25/2/2023, Jump trading và đội ngũ phát triển dự án Oasis đã lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của chính dự án này để lấy lại 140 triệu USD từ tay các hacker. Tuy nhiên, sự việc này đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong thị trường crypto vì nó có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm ảnh hưởng đến tính bất biến của blockchain.

Hệ sinh thái

Hệ sinh thái của Wormhole bao gồm khá nhiều dự án trong các lĩnh lực khác nhau, chúng ta có thể kể đến một số dự án nổi bật như:

Wormhole cũng dành ra 50 triệu USD làm quỹ phát triển hệ sinh thái.

Quỹ phát triển hệ sinh thái của Wormhole

Hướng dẫn sử dụng các sản phẩm của Wormhole

Wormhole có 2 sản phẩm chính là Portal Bridge và Carrier. Trong bài viết này, Coin68 sẽ chỉ hướng dẫn cho các bạn sử dụng Portal Bridge dành riêng cho USDC, sản phẩm còn lại các bạn có thể làm tương tự.

Phần hướng dẫn sử dụng có thể được chia làm 2 phần: Bridge và Redeem. Sau khi hoàn thành lệnh bridge, các bạn cần tiếp tục thực hiện một số bước nữa để redeem token ở chain đích (destination chain)

Bridge

- Bước 1: Truy cập vào đây.

- Bước 2: Chọn “Connect Wallet” để kết nối ví.

- Bước 3: Chọn mạng blockchain mà bạn muốn di chuyển tài sản.

- Bước 4: Chọn loại tài sản mà bạn muốn Bridge.

- Bước 5: Nhập số lượng tài sản.

- Bước 6: Chọn “Approve and proceed with transaction”.

- Bước 7: Approve token trên ví MetaMask.

- Bước 8: Xác thực giao dịch trên ví MetaMask.

Redeem

- Bước 1: Truy cập vào tính năng “Advanced Tool” tại đây -> Chọn “Redeem”.

- Bước 2: Nhập các thông tin về giao dịch bridge:

 • Type: chọn token do bridge bằng USDC

 • Source chain: bridge token từ Arbitrum -> Optimism, do đó chọn Arbitrum

 • Source Tx: nhập transaction hash của giao dịch bridge

- Bước 3: Chọn “Recover” để redeem USDC ở chain đích (destination chain).

Thông tin chi tiết về W token

Token Name

Wormhole

Ticker

W

Blockchain

Solana, Ethereum

Token Standard

SPL-20, ERC-20

Contract

Đang cập nhật

Token Type

Utility, Governance

Total Supply

10.000.000.000

Circulating Supply

Đang cập nhật

Token Allocation

Biểu đồ phân bổ W token

 • Guardian Node: 5,1%
 • Cộng đồng và phát hành token: 17%
 • Hệ sinh thái: 31%
 • Thành viên cốt lõi: 12%
 • Những bên tham gia vào mạng lưới: 11,6%
 • Kho bạc: 23,3%

Token Release Schedule

Lịch mở khoá W token

W token dùng để làm gì?

Bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị như:

 • Thêm blockchain được hỗ trợ
 • Nâng cấp các hợp đồng thông minh trên Wormhole
 • Điều chỉnh phí cho các sản phẩm khác nhau của Wormhole
 • Mở rộng hoặc bổ sung các thành viên mới vào Guardian set
 • Điều chỉnh tính năng bảo mật
 • Thêm tiện ích cho W token

Ví lưu trữ W token

Các bạn có thể lưu trữ token này trên các loại ví sau: MetaMask, Trust Wallet, Coin98 Wallet, Phantom Wallet, Solflare Wallet, ...

Airdrop

Sau thông báo snapshot đến từ Wormhole, dự án này đã cho phép người dùng kiểm tra số lượng W token được airdrop tại đây

Mua bán W token ở đâu?

Token W sẽ được niêm yết lên nhiều sàn giao dịch trong thời gian tới. Các sàn giao dịch  niêm yết token này bao gồm như: Binance, Backpack, MEXC, OKX, Kucoin, HTX, BingX, MEXC, Gate.io, Bybit.

Nhà đầu tư

Vào ngày 29/11/2023, Wormhole đã hoàn thành vòng gọi vốn với tổng số tiền lên đến 225 triệu USD. Vòng gọi vốn này có sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn như: Coinbase Ventures, Multicoin Capital, Parafi Capital, ...

Thông tin gọi vốn của Wormhole. Nguồn: crypto-fundraising.info

Tổng kết

Wormhole là một giao thức cung cấp các giải pháp cầu nối giữa các blockchain. Sự kiện hacker tấn công gây thiệt hại lên đến 325 triệu USD đã gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến niềm tin người dùng, tuy nhiên dự án này sau đó đã được Jump Trading giải cứu.

Dự án vừa hoàn thành một đợt airdrop khá lớn cho người dùng trong thời gian gần đây, token của Wormhole dự kiến sẽ được niêm yết lên sàn giao dịch vào ngày 3/4/2024. Song song với thông tin về airdrop, Wormhole cũng vừa cho ra mắt tiêu chuẩn Native Token Transfers (NTT) để cạnh tranh trực tiếp với tiêu chuẩn Omnichain Fungible Token (OFT) của LayerZero.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.
-03/04/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68