logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Avalanche (AVAX) là gì? Tìm hiểu về dự án blockchain Layer 1 được phát triển bởi Ava Labs

-08/11/2023

Avalanche là một trong những dự án Layer 1 đáng chú ý nhất trong thị trường tiền mã hoá. Trong mùa bull market trước, token AVAX của dự án này đã có sự tăng trưởng lên đến hơn một trăm lần giá trị. Vậy trong năm 2023, dự án này đã có những thay đổi gì, cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Avalanche (AVAX) là gì? Tìm hiểu về dự án blockchain Layer 1 được phát triển bởi Ava Labs

Avalanche là gì?

Dự án Avalanche (AVAX) là giải pháp blockchain Layer 1 được phát triển bởi Ava Labs. Dự án này cho phép khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), tài sản tài chính, giao dịch và các dịch vụ khác. Bên cạnh đó, Avalanche còn là nền tảng mã nguồn mở có khả năng mở rộng cao sử dụng cơ chế Proof of Stake.

Trong Avalanche, ứng dụng phi tập trung có thể phát triển một cách linh hoạt và hiệu quả, tạo ra một môi trường hấp dẫn cho việc triển khai các ứng dụng tiên tiến trong ngành tài chính với mục tiêu trở thành một nền tảng giao dịch tài sản toàn cầu, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo hoặc giao dịch bất kỳ dạng tài sản nào theo cách phi tập trung bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.

Mô hình hoạt động của Avalanche

Primary Network

Nền tảng Avalanche là mạng lưới không đồng nhất của các blockchain (heterogeneous network of blockchain). Trong các mạng đồng nhất (homogeneous network) nghĩa tất cả ứng dụng tồn tại trên cùng 1 chain, nhưng trong mạng lưới không đồng nhất, các chain sẽ được tách riêng để có thể được tạo môi trường phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Hãy tưởng tượng biểu đồ tổ chức của một công ty: Giám đốc điều hành ngồi ở đỉnh biểu đồ và được theo sau bởi các trưởng các phòng. Avalanche hoạt động tương tự. Giám đốc điều hành trong trường hợp này chính là Primary Network, nơi cơ chế đồng thuận blockchain hoạt động.


Mô hình của Primary Network

Mỗi "trưởng phòng" là 1 trong 3 chain được tạo nên bởi Avalanche bao gồm:

The Exchange Chain (X-Chain): Chịu trách nhiệm cho các hoạt động native token của Avalanche. X-Chain hoạt động như một nền tảng phi tập trung để tạo và giao dịch tài sản thông minh kỹ thuật số, đại diện cho tài nguyên trong thế giới thực 

The Platform Chain (P-Chain): Chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động của các validator và Subnet-level. P-Chain là chuỗi siêu dữ liệu trên Avalanche và điều phối các trình xác thực, theo dõi các mạng con đang hoạt động và cho phép tạo các mạng con mới.  P-Chain thực hiện giao thức đồng thuận Snowman.

The Platform Chain (C-Chain): Nơi triển khai của Ethereum Virtual Machine. C-Chain cho phép tạo các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng API của C-Chain. 

Subnet

Ngoài 3 chain chính, Avalanche còn có Subnet. Subnet là mạng con tồn tại trong Primary Network của Avalanche, gồm các validator hoạt động theo cơ chế đồng thuận chung để xác thực cho một tập hợp blockchain. Hiểu một cách đơn giản, 1 mạng con có thể xác thực cho nhiều blockchain, ngược lại, 1 blockchain chắc chắn đảm bảo được xác thực bởi 1 mạng con (subnet). Các validator có thể tham gia vào nhiều mạng con khác nhau.


Mô hình Subnet

Để khởi chạy một Subnet, nhà phát triển cần:

 • Một máy ảo (virtual machine)
 • Một trình xác thực

Lợi ích của Subnet:

- Mở rộng dễ dàng: Mỗi Subnet là một thực thể độc lập với luồng thực thi riêng, không cạnh tranh với các Subnet khác để tiết kiệm tài nguyên mạng. Điều này tạo điều kiện cho việc dễ dàng thêm mới các Subnet.

- Giảm chi phí gas: Các blockchain không có Subnet có thể gặp tình trạng tắc nghẽn. Việc giảm tải mạng qua Subnet giúp giảm chi phí giao dịch.

- Tăng hiệu suất xử lý giao dịch mỗi giây: Subnet giảm thời gian phản hồi, nâng cao khả năng xử lý số lượng giao dịch mỗi giây (TPS).

- Tính tương tác: Người dùng có thể chuyển tài sản qua các chain mà không cần tương tác với X-Chain, nâng cao tính liên kết của hệ thống Subnet.

- Lựa chọn cho trình xác thực: Trong hệ thống được chia thành nhiều Subnet như Avalanche, các trình xác thực chỉ tham gia vào các blockchain liên quan đến lĩnh vực quan tâm của họ. Điều này giữ cho trình xác thực của Avalanche không bị quá tải bởi các yêu cầu về hiệu suất từ các blockchain không liên quan.

- Tùy chỉnh mở rộng: Người dùng có sự linh hoạt để điều chỉnh Subnet theo yêu cầu cụ thể.

Cơ chế đồng thuận của Avalanche

Avalanche Consensus là một cơ chế đồng thuận Proof of Stake có khả năng mở rộng, mạnh mẽ và phi tập trung.

Các tính năng chính của Avalanche Consensus bao gồm:

 • Tốc độ: Sự đồng thuận của Avalanche của đảm bảo rằng các giao dịch được xác nhận nhanh chóng và không thể đảo ngược.

 • Khả năng mở rộng: Sự đồng thuận của Avalanche cho phép thông lượng mạng cao trong khi vẫn đảm bảo độ trễ thấp.

 • Hiệu quả năng lượng: Không giống như các giao thức đồng thuận phổ biến khác, việc tham gia vào sự đồng thuận của Avalanche không tốn nhiều công sức tính toán.

 • Bảo mật thích ứng: Cơ chế đồng thuận của Avalanche được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công khác nhau, bao gồm tấn công sybil, tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán. Bản chất của nó đảm bảo rằng kết quả đồng thuận đạt đến trạng thái mong muốn, ngay cả khi mạng đang bị tấn công.

Thông tin cơ bản về token AVAX

Các thông số cơ bản của AVAX

Tên token

Avalanche

Ký hiệu

AVAX

Blockchain

Avalanche

Token type

Quản trị

Circulating supply

432.732.571

Total supply

720.000.000 AVAX

Phân bổ token


Phân bổ token AVAX

 • Staking Reward: 50%.
 • Team: 10%.
 • Public Sale: 10%.
 • Foundation: 9.26%.
 • Community & Developer Endowment: 7%.
 • Strategic Partners: 5%.
 • Private Sale: 3.46%.
 • Seed Sale: 2.5%.
 • Airdrop: 2.5%.

Công dụng

- Phí giao dịch: Token AVAX là phương tiện thanh toán chính cho việc trả các khoản phí giao dịch trên mạng Avalanche. Những khoản phí này được sử dụng để bồi thường cho các trình xác thực bảo vệ mạng và xử lý các giao dịch.

- Phần thưởng staking: Những người nắm giữ AVAX có thể stake vào mạng lưới, khi họ khóa số token của mình để hỗ trợ bảo mật mạng và cơ chế đồng thuận để nhận lại phần thưởng

- Quản trị: Những người nắm giữ AVAX cũng có quyền tham gia vào quá trình quản trị, cho phép họ tham gia vào các quyết định ảnh hưởng đến sự phát triển tương lai của mạng Avalanche. Điều này bao gồm việc đề xuất và bỏ phiếu về các thay đổi về thông số mạng, phí và giao thức.

- Cầu nối: AVAX có thể được sử dụng như một đồng tiền cầu nối để chuyển tài sản giữa các chuỗi khối khác nhau. Điều này cho phép người dùng di chuyển quỹ của họ giữa Avalanche và các blockchain tương thích khác một cách mượt mà.

- Khuyến khích cho nhà phát triển: AVAX được sử dụng để khuyến khích nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên mạng Avalanche. Các khoản hỗ trợ, thưởng và các phần thưởng khác thường được quy định bằng AVAX để thu hút nhà phát triển và khuyến khích sáng tạo.

Đội ngũ phát triển dự án

Emin Gün Sirer là giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Cornell và là người sáng lập của Cornell's Initiative for Cryptocurrencies and Blockchain Technology. Ông là một chuyên gia hàng đầu về công nghệ blockchain và đã công bố hơn 100 bài báo về chủ đề này. Sirer cũng là tác giả của cuốn sách "Bitcoin and Cryptocurrency Technologies".

Kevin Sekniqi là người đồng sáng lập và CEO của Ava Labs. Ông là một kỹ sư phần mềm có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ. Sekniqi đã làm việc trên nhiều dự án khác nhau, bao gồm hệ thống phân tán, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Ted Yin là người đồng sáng lập và CTO của Ava Labs. Ông là một kỹ sư phần mềm có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ. Yin đã làm việc trên nhiều dự án khác nhau, bao gồm hệ thống phân tán, hệ điều hành và trình biên dịch.

Một số dự án nổi bật được xây dựng trên Avalanche

Trader Joe

Trader Joe là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên Avalanche. Đây là một nền tảng phổ biến để giao dịch các loại token dựa trên Avalanche và cung cấp nhiều tính năng đa dạng bao gồm: swap, yield, staking, lending, borrowing và nft marketplace.


Trader Joe

Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2023, Trader Joe đang liên kết với nhiều blockchain khác nhau như Arbitrum, EthereumBNB.


Hoạt động của Trader Joe

Nhìn tổng quan, hoạt động của dự án Trader Joe trong năm 2023 không quá khả năng khi TVL của dự án chạm đáy 99 triệu USD.

Bạn có thể xem thêm tại đây: Trader Joe (JOE coin) là gì? – Thông tin và update mới nhất về dự án

BenQi

BenQi là giao thức thị trường cung cấp thanh khoản không giám sát được xây dựng trên Avalanche Network. Nền tảng cho phép người dùng dễ dàng cho vay, đi vay và kiếm lãi bằng token của họ. Người gửi tiền cung cấp tính thanh khoản cho giao thức có thể kiếm được thu nhập thụ động, trong khi người đi vay có thể vay theo cách thế chấp quá mức.


TVL của Benqi

Nhìn tổng quan, TVL của Benqi lớn hơn nhiều so với Trader Joe, nhưng cũng đã giảm nhiều hơn so với trước đó.

Bạn có thể xem thêm tại đây: Tìm hiểu BenQi Finance (QI)? Thông tin chi tiết về nền tảng BenQi Finance và QI coin

Pangolin

Pangolin là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chạy trên Avalanche, sử dụng mô hình tạo thị trường tự động (AMM) tương tự như Uniswap, có token quản trị gốc gọi là PNG được phân phối toàn bộ cộng đồng và có khả năng giao dịch tất cả các token được phát hành trên Ethereum và Avalanche.

Bạn có thể xem thêm: Pangolin (PNG) là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết nền tảng AMM Pangolin của Avax

Stars Arena

Stars Arena là một mạng xã hội SocialFi được ra mắt vào cuối tháng 9 trên C-chain của Avalanche, được lấy cảm hứng từ friend.tech, một mạng xã hội khác trên layer 2 Base. Kể từ khi ra mắt, Stars Arena đã thu hút được lượng lớn sự chú ý từ người khi hiện có hơn 10.000 nghìn địa chỉ ví hoạt động trên nền tảng này.

Tuy nhiên, Star Arena đã bị tấn công, hacker rút cạn TVL 3 triệu USD. Bên cạnh đó, CEO Stars Arena từ chức, dự án SocialFi cam kết gầy dựng lại niềm tin cộng đồng. Với những thông tin như trên, dự án sẽ rất khó lấy lại niềm tin từ các nhà đầu tư.

Bạn có thể xem thêm tại đây: Stars Arena là gì? Bản sao của friend.tech trên Avalanche

GMX

GMX là dự án sàn giao dịch spot và perpetual (hợp đồng vĩnh viễn) phi tập trung. Từ nền tảng phát triển đầu tiên là Arbitrum, GMX đã thu hút được rất nhiều người dùng, sau đó tiếp tục mở rộng sang Avalanche.

Hiện tại, đây là một dự án có TVL cao nhất trong hệ sinh thái của Avalanche với tổng TVL là 496 triệu USD.


TVL của GMX

Bạn có thể xem thêm: Đánh giá tổng quan dự án GMX – Dự án Decentralised Perpetual Exchange ấn tượng và tiềm năng

Tình hình phát triển của Avalanche

Tin tức

Tình hình phát triển của Avalanche trong cuối năm 2023 không quá khả quan khi những tin tức xấu xuất hiện:

Hoạt động on-chain


TVL của Avalanche ngày 07/11/2023 - Nguồn DefiLlama

So với thời điểm tháng 11/2021, TVL của Avalanche đã giảm hơn 31 lần từ 19 tỷ USD chỉ còn khoảng 600 triệu USD.


Vốn hóa stablecoin trên Avalanche

Tính đến tháng 11/2023, có thể thấy dòng tiền từ stablecoin không được chuyển vào hệ sinh thái của Avalanche.


Số lượng người dùng trên Avalanche

Bên cạnh việc hệ sinh thái Avalanche không có dòng tiền mới vào mà số lượng người dùng mới trên Avalanche giảm đáng kể và hoạt động của người dùng cũ cũng giảm rõ rệt từ 80 nghìn người dùng còn khoản 20 nghìn người dùng.


Khối lượng giao dịch trên Avalanche

Khối lượng giao dịch trên Avalanche giảm rõ rệt và tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu tăng.

Tổng kết

Avalanche là một nền tảng blockchain giúp người dùng có cơ hội dễ dàng triển khai các ứng dụng tài chính phi tập trung DeFi mà gần như không có rào cản, mặc khác những nhà tạo lập và người tham gia hệ thống đều có thể quản trị và phát triển mạng lưới.

Tuy nhiên, nhìn vào hệ sinh thái và những hoạt động gần đây của dự án Avalanche, chúng ta có thể thấy rõ là người dùng và các nhà đầu tư đang mất dần sự hứng thú đối với Avalanche. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về Avalanche để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.
-08/11/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68