logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

a16z (Andreessen Horowitz) là gì? Quỹ đầu tư “hậu thuẫn” cho các startup công nghệ tỷ đô

-03/10/2023

a16z (Andreessen Horowitz) là một quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia đầu tư vào mọi giai đoạn phát triển của các startup công nghệ trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt là crypto. a16z là cái tên đứng đằng sau sự thành công của các công ty công nghệ tỷ đô như Facebook, Twitter, Airbnb,... Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về quỹ đầu tư a16z qua bài viết dưới đây nhé!


a16z (Andreessen Horowitz) là gì? Quỹ đầu tư “hậu thuẫn” cho các startup công nghệ tỷ đô

Tổng quan về a16z

a16z (Andreessen Horowitz) là gì?

a16z (Andreessen Horowitz) là một quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập vào năm 2009 và có trụ sở chính tại Menlo Park (California, Hoa Kỳ). a16z đầu tư vào mọi giai đoạn phát triển của các startup công nghệ trong nhiều lĩnh vực như AI, sinh học, sức khỏe, game, fintech, hàng tiêu dùng và đặc biệt là crypto.


a16z (Andreessen Horowitz) là gì?

a16z được thành lập bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz với số vốn đầu tư ban đầu là 300 triệu USD. Sau đó, a16z đầu tư thành công và kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ các startup công nghệ nổi tiếng như Facebook, Twitter, Airbnb,… a16z đầu tư vào startup đầu tiên về lĩnh vực crypto là sàn giao dịch Coinbase vào năm 2013 và dần rót vốn nhiều hơn vào lĩnh vực này kể từ 2015.

Lịch sử hình thành và phát triển của a16z 

Những cột mốc đáng chú ý trong lịch sử hình thành và phát triển của a16z:

 • Năm 2009: a16z được thành lập và có 2 thương vụ đầu tư đầu tiên vào Apptio và Skype. Sau đó, Microsoft mua lại Skype vào tháng 5/2011 với giá 8.5 tỷ USD và a16z đã thu về khoảng 1.7 tỷ USD lợi nhuận sau thuế.

 • Năm 2010: a16z đầu tư 10 triệu USD vào công ty công nghệ đám mây Okta và dẫn đầu vòng gọi vốn Series A của công ty này. 

 • Năm 2011: a16z đầu tư 80 triệu USD vào Twitter và trở thành quỹ đầu tư đầu tiên nắm giữ cổ phần của cả 4 công ty truyền thông xã hội tư nhân có giá trị cao nhất vào thời điểm đó là Facebook, Groupon, Twitter và Zynga. Trong năm này, a16z cũng đã đầu tư vào các công ty công nghệ như Airbnb, Lytro, Jawbone,...

 • Năm 2012: a16z đầu tư vào 156 công ty bao gồm 90 công ty trong danh mục đầu tư và 66 startup thông qua việc tài trợ cho quỹ đầu tư của Y Combinator. Thương vụ nổi bật nhất trong năm này là a16z đầu tư 100 triệu USD vào GitHub và thu về hơn 1 tỷ USD khi GitHub được Microsoft mua lại với giá 7.5 tỷ USD.

 • Năm 2013: a16z đầu tư vào các công ty công nghệ như Clinkle, Databricks, Lyft,... Cũng trong năm này, a16z đầu tư vào Coinbase - startup lĩnh vực crypto đầu tiên tại vòng Series B.

 • Năm 2014: a16z đầu tư vào các công ty công nghệ như Optimizely, BuzzFeed, Forward Networks,...

 • Năm 2015: a16z đầu tư vào các công ty công nghệ như Medium, Samsara, Stack Exchange,... Cũng trong năm này, a16z đầu tư vào 2 startup lĩnh vực crypto là Improbable và OpenBazaar.

 • Năm 2016: a16z đầu tư vào các công ty công nghệ như Everlaw, RapidAPI, Cardiogram,...

 • Năm 2017: a16z đầu tư vào các công ty công nghệ như Sigma, Health IQ, Asimov,... Cũng trong năm này, a16z đầu tư vào 2 startup lĩnh vực crypto là MakerDAO và Filecoin.

 • Năm 2018: a16z ra mắt quỹ dành cho crypto đầu tiên (Crypto Fund I) trị giá 300 triệu USD và đầu tư vào các dự án crypto như TrustToken, Celo, CryptoKitties, Dfinity,...

 • Năm 2019: a16z đầu tư vào các công ty công nghệ như Substack, AnyRoad. Cũng trong năm này, a16z đầu tư vào các startup lĩnh vực crypto như Avalanche, Compound, Arweave,...

 • Năm 2020: a16z đầu tư vào các công ty công nghệ như Roblox, Figma, Clubhouse,... Cũng trong năm này, a16z ra mắt quỹ đầu tư thứ 2 (Crypto Fund II) dành cho crypto trị giá 515 triệu USD và họ đầu tư vào các startup lĩnh vực crypto như Near, Uniswap,...

 • Năm 2021: a16z đầu tư vào các công ty công nghệ như Pearl Health, Current, Clubhouse,... Cũng trong năm này, a16z ra mắt quỹ đầu tư thứ 3 (Crypto Fund III) dành cho crypto trị giá 2.2 tỷ USD và họ đầu tư vào rất nhiều các startup lĩnh vực crypto như Optimism, Axie Infinity, OpenSea,...

 • Năm 2022: a16z đầu tư vào các công ty công nghệ như Rutter, Hadrian, Flow,... Cũng trong năm này, a16z ra mắt quỹ đầu tư thứ 4 (Crypto Fund IV) dành cho crypto trị giá 4.5 tỷ USD và họ đầu tư vào rất nhiều các startup lĩnh vực crypto như zkSync, Yuga Labs, LayerZero,...

 • Năm 2023: a16z đầu tư vào các công ty công nghệ thiên về lĩnh vực AI như Inceptive, Series.AI, Genesis Therapeutics,... Trong năm nay, a16z đã đầu tư vào rất nhiều các startup lĩnh vực crypto như Worldcoin, Proof of Play, Story Protocol,...

Phương thức đầu tư của a16z

a16z có phương thức đầu tư dài hạn vào các startup hoặc công ty công nghệ đã phát triển tốt trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực crypto, blockchain. a16z đầu tư vào mọi giai đoạn phát triển của công ty đó như vòng seed round, Series A, Series B, Series C,...

Sản phẩm của a16z

Bên cạnh các quỹ đầu tư cho các startup công nghệ, a16z đã cho ra mắt Magi - một Rollup Client trên Optimism. Để dễ hiểu thì Rollup Client là một bên thứ ba chịu trách nhiệm xử lý giao dịch off-chain trước khi gửi kết quả đến Ethereum. Magi giúp đơn giản hóa việc sử dụng và tương tác với mạng Optimism, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.


Rollup Client Magi của a16z

Đội ngũ vận hành của a16z

a16z có nhiều đội ngũ phục vụ cho các quỹ đầu tư thiên về từng lĩnh vực công nghệ cụ thể. Ở bài viết này, Coin68 sẽ chỉ giới thiệu các thành viên nổi bật của trong đội ngũ của quỹ a16z dành cho crypto bao gồm: 

Marc Andreessen: Ông là Co-Founder và General Partner của a16z. Trước khi thành lập a16z, ông từng là Co-Founder của Netscape Communications Corporation - công ty phát triển trình duyệt web Netscape. Sau đó, Netscape được bán cho AOL với giá 4.2 tỷ USD. Marc Andreessen cũng từng là Co-Founder của Loudcloud sau này đổi tên thành Opsware và công ty được bán cho Hewlett-Packard với giá 1.6 tỷ USD. Ông cũng thành viên trong hội đồng quản trị của Hewlett-Packard từ năm 2008 đến năm 2018.


Marc Andreessen

Ben Horowitz: Ông là Co-Founder và General Partner của a16z. Trước khi thành lập a16z, ông cũng là Co-Founder và CEO của Opsware - công ty được Hewlett-Packard mua lại với giá 1.6 tỷ USD vào năm 2007. Ngoài ra, ông cũng giữ một số chức vụ quan trọng tại HP, Netscape Communications và America Online.


Ben Horowitz

Aaron Schnider: Ông hiện là Technical Operations Specialist của a16z crypto. Trước khi làm việc tại a16z, ông từng là Finance Transformation Senior Analyst tại sàn giao dịch Kraken và Finance Data Analytics tại sàn giao dịch Binance.US. 


Aaron Schnider

Ali Yahya: Ông hiện là General Partner của a16z crypto. Trước khi làm việc tại a16z, ông từng làm kỹ sư phần mềm và researcher tại các phòng ban của Google như Google X, Google Brain và Google’s Artificial Intelligence lab.


Ali Yahya

Danh mục đầu tư của a16z

a16z đã đầu tư vào hơn 100 dự án tiềm năng với danh mục vô cùng đa dạng bao gồm nhiều mảng khác nhau như blockchain, DeFi, Infrastructure, NFT & Gaming,... 


Những dự án nổi bật trong danh mục đầu tư của a16z

Những dự án nổi bật được a16z đầu tư trước năm 2023 

Uniswap: Là AMM DEX trên Ethereum cho phép người dùng giao dịch token ERC-20 mà không cần thông qua bất kỳ bên trung gian nào. a16z tham gia đầu tư vào Uniswap ở 2 vòng gọi Series A (huy động thành công 11 triệu USD) và Series B (huy động thành công 165 triệu USD). 

Avalanche: Là blockchain Layer 1 được phát triển bởi Ava Labs cho phép khởi chạy DeFi tài sản tài chính, giao dịch và các dịch vụ khác. a16z tham gia đầu tư vào Avalanche ở vòng gọi vốn đầu tiên (huy động thành công 6 triệu USD). 

Optimism: Là giải pháp Layer 2 mở rộng cho Ethereum được phát triển nhằm giúp người dùng giảm phí giao dịch và tăng tốc độ giao dịch để mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. a16z tham gia đầu tư vào Optimism ở các vòng gọi Series A (huy động thành công 25 triệu USD) và Series B (huy động thành công 150 triệu USD).

zkSync: Là một giải pháp layer-2 thuộc nhóm ZK-Rollups trên Ethereum được phát triển bởi đội ngũ của Matter Labs. a16z tham gia đầu tư vào Optimism ở các vòng gọi Series B (huy động thành công 50 triệu USD) và Series C (huy động thành công 200 triệu USD).

OpenSea: Là sàn giao dịch NFT Marketplace cho phép người dùng đăng bán, trao đổi và giao dịch những tài sản NFT. a16z tham gia đầu tư vào OpenSea ở các vòng gọi vốn Series A (huy động thành công 23 triệu USD), Series B (huy động thành công 100 triệu USD).

Axie Infinity: Là tựa game được xây dựng trên blockchain lấy cảm hứng từ game Pokémon cho phép người chơi có thể kiếm được token thông qua việc chơi game và đóng góp cho hệ sinh thái. a16z tham gia đầu tư vào Axie Infinity ở các vòng gọi vốn sau Series B (huy động thành công 152 triệu USD), Series C (huy động thành công 150 triệu USD).

Những dự án nổi bật được a16z đầu tư vào năm 2023

Worldcoin: Là dự án định danh sử dụng cơ chế Proof of Personhood để xác minh danh tính của người dùng thông qua “quét võng mạc” bằng một Orb (nhãn cầu) và nhận phần thưởng là token WLD. a16z tham gia đầu tư vào Worldcoin ở cả 3 vòng gọi vốn lần lượt huy động thành công 25, 100 và 115 triệu USD.

LayerZero: Là một lớp giao thức được xây dựng để cho phép các blockchain khác nhau tương tác với nhau một cách an toàn mà không cần phải dựa vào sự can thiệp của một bên trung gian. a16z tham gia đầu tư vào LayerZero tại vòng gọi vốn Series A (huy động thành công 135 triệu USD) và Series B (huy động thành công 120 triệu USD).

Proof of Play: Là một studio game tập trung vào việc tạo ra các trò chơi hấp dẫn trên blockchain trao quyền sở hữu tài sản thực sự cho người chơi. a16z tham gia đầu tư vào Proof of Play tại vòng Seed Round (huy động thành công 33 triệu USD).

Story Protocol: Là một giao thức hoạt động trên không gian Web3, cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nhà sáng tạo nội dung. a16z tham gia đầu tư vào Story Protocol tại cả 2 vòng gọi vốn lần lượt huy động thành công 29.3 và 54 triệu USD.

Tổng kết

a16z (Andreessen Horowitz) là một quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia đầu tư vào mọi giai đoạn phát triển của các startup công nghệ trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt là crypto. Danh mục đầu tư của a16z vô cùng đa dạng với hơn 100 dự án tiềm năng có thể kể đến như LayerZero, zkSync,...

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản và mới nhất về quỹ đầu tư a16z.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-03/10/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0