logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Arbitrum (ARB) - Giải pháp Layer 2 hàng đầu cho Ethereum

-08/05/2023

Cùng với Optimism và zkSync, Arbitrum là một trong những giải pháp Layer 2 cho Ethereum nổi bật nhất trên thị trường crypto. Vậy giải pháp Layer 2 này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Arbitrum (ARB) - Giải pháp Layer 2 hàng đầu cho Ethereum

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp Layer 2 được thiết kế dựa trên công nghệ Optimistic Rollups để giải quyết các vấn đề mà mạng Ethereum đang gặp phải như tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng. 

Arbitrum được phát triển bởi Offchain Labs, một công ty nghiên cứu và phát triển blockchain được thành lập vào năm 2018 bởi Ed Felten, Steven Goldfeder và Harry Kalodner. Công ty lần đầu tiên đề xuất giải pháp này thông qua bài thuyết trình tại Đại học Princeton vào năm 2018. Giải pháp Layer 2 này có những điểm nổi bật sau:

 • Khả năng tương thích EVM cao: Arbitrum được coi là một trong những Rollups tương thích với EVM nhất. Bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch sang EVM như Solidity và Vyper đều hoạt động hiệu quả. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phát triển, vì họ không cần phải hiểu rõ về một ngôn ngữ mới trước khi bắt đầu phát triển sản phẩm trên Arbitrum.

 • Công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển: Đội ngũ phát triển Arbitrum đang làm việc để giảm thiểu các rào cản gia nhập khi xây dựng giải pháp Layer 2. Do đó, họ đã phát hành các tài liệu phát triển trên Arbitrum và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum. 

 • Phí giao dịch thấp: Là một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ được thiết kế để tăng cường thông lượng giao dịch của Ethereum mà còn giảm thiểu phí giao dịch. Nhờ công nghệ Rollups, Arbitrum có thể cắt giảm phí xuống chỉ bằng một phần rất nhỏ so với trên Ethereum, trong khi vẫn cung cấp đủ ưu đãi cho validator.

Rollups là gì?

Rollups là phương pháp xử lý các giao dịch off-chain, cụ thể đưa những giao dịch được tạo trên blockchain chính ra bên ngoài và xử lý chúng trên một lớp Rollups riêng, sau đó các dữ liệu và các giao dịch đã được xử lý sẽ được đóng gói lại hay “cuộn lại” thành 1 khối duy nhất để gửi lên Layer 1 để xác minh tính hợp lệ. Phương pháp này giúp nâng cao khả năng mở rộng, tăng số lượng giao dịch được xử lý trên toàn mạng Ethereum.

Optimistic Rollups và ZK Rollups là hai giải pháp rollups phổ biến nhất thời điểm hiện tại. Đội ngũ phát triển Arbitrum đã chọn công nghệ Optimistic Rollups để xây dựng giải pháp Layer 2 của mình. Công nghệ này cho phép các hợp đồng thông minh Ethereum mở rộng quy mô bằng cách chuyển các thông điệp giữa các hợp đồng thông minh trên chuỗi chính Ethereum và các hợp đồng trên chuỗi Layer 2 Arbitrum. Phần lớn quá trình xử lý giao dịch được hoàn thành trên Layer 2 và kết quả của việc này được ghi lại trên chuỗi chính – cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu quả.

Arbitrum giới thiệu một bước thử thách cho các khối Rollups, trong đó cho phép các trình xác thực khác kiểm tra tính đúng đắn của một khối và đưa ra một thử thách nếu họ tin rằng nó sai. Nếu khối được chứng minh là không chính xác hoặc một thách thức được chứng minh là không hợp lý, người xác nhận nói dối sẽ bị tịch thu cổ phần của họ, đảm bảo người xác nhận luôn tham gia mạng lưới một cách công bằng hoặc phải chịu thất thoát tài sản.

Nền tảng này cũng có máy ảo tùy chỉnh riêng là máy ảo Arbitrum (AVM). Đây là môi trường thực thi cho các hợp đồng thông minh Arbitrum và tồn tại bên trên EthBridge – tập hợp các hợp đồng thông minh giao tiếp với chuỗi Arbitrum. Các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum được dịch tự động để chạy trên AVM.

Các sản phẩm của Arbitrum 

Rollup

Arbitrum One là Layer 2 (L2) sử dụng công nghệ Optimistic Rollups. Arbitrum One cho phép các nhà phát triển xây dựng các dApp Ethereum hiệu suất cao với chi phí giao dịch thấp và đảm bảo bảo mật cấp Ethereum. Arbitrum One được thiết kế cho các dự án thuộc các lĩnh vực DeFi và NFT.

Anytrust

Arbitrum Nova là giải pháp thay thế cho Arbitrum One. Điểm khác biệt chính giữa Rollup và AnyTrust là giao thức AnyTrust đưa ra một giả định về độ tin cậy bổ sung dưới hình thức Uy ban về tính khả dụng của dữ liệu (DAC). Ủy ban này chịu trách nhiệm đẩy nhanh quá trình lưu trữ, phân nhóm và đăng dữ liệu giao dịch từ L2 lên L1 của Ethereum. Điều này cho phép sử dụng Arbitrum trong các tình huống đòi hỏi hiệu xuất xử lý giao dịch cao và chi phí giao dịch rẻ. Arbitrum Nova được thiết kế dành riêng cho các lĩnh vực như SocialFi, GameFi, Finance.

Orbit

Orbit là sản phẩm mới nhất của Arbitrum, đóng vai trò là bộ công cụ cho phép dự án khởi chạy các blockchain Layer 3 bằng cách sử dụng mạng Arbitrum làm layer nền tảng.

Arbitrum Orbit là sản phẩm được phát triển để cạnh tranh trực tiếp với giải giải pháp OP Stack của Optimism. Hiện tại, chưa có dự án nào thông báo sử dụng Orbit, trong khi đó đã có nhiều tổ chức uy tín chọn OP Stack như Coinbase (Base), Binance (opBNB).

Arbitrum Orbit cung cấp cho 3 giải pháp xây dựng mạng Layer 3 cho các dự án:

 • Arbitrum Rollup: Cho phép xây dựng Orbit Rollups chain (tương tự như Arbitrum One) được thừa hưởng tính bảo mật từ Ethereum với khả năng mở rộng cao.

 • Arbitrum Anytrust: Cho phép xây dựng Orbit AnyTrust chain (tương tự như Arbitrum Nova), với chi phí giao dịch cực thấp cho các ứng dụng có thông lương giao dịch lớn.

 • Modification: Cho phép xây dựng và tùy chỉnh Orbit chain dựa trên Arbitrum Nitro cho các nhu cầu dành riêng cho ứng dụng. 

Stylus

Stylus là môi trường lập trình mới cho các chuỗi được xây dựng dựa trên công nghệ Arbitrum Nitro. Các nhà phát triển có thể triển khai các hợp đồng được viết bằng ngôn ngữ lập trình mới, bao gồm Rust, C, C++ và nhiều ngôn ngữ khác, song song với các hợp đồng EVM trên cùng một chuỗi.

Trong Stylus, các hợp đồng EVM hoạt động chính xác như trên Ethereum. Offchain Labs (đơn vị phát triển Arbitrum) sẽ duy trì tính tính tương đương EVM của Arbitrum và thêm một máy ảo thứ hai để xử lý các ngôn ngữ mới này. Hai máy ảo có thể kết hợp đồng bộ với nhau; cùng nhau, chúng xác định hàm chuyển trạng thái của hệ thống. 

Hệ sinh thái Arbitrum

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các mảnh ghép cần thiết cho một hệ sinh thái hoàn chỉnh đều đã xuất hiện trên Arbitrum. Các bạn có thể tham khảo danh sách các dự án nằm trong hệ sinh thái này ở hình dưới,

Hệ sinh thái Arbitrum - Nguồn: Kyros Ventures

Tình hình hoạt động của Arbitrum

Dự án Arbitrum đã phát triển 2 chain: Arbitrum One và Arbitrum Nova. Tuy nhiên, TVL chủ yếu được tập trung ở Arbitrum One, với giá trị hơn 2,449 tỷ USD. Trong khi đó, ở Arbitrum Nova, TVL khá khiêm tốn chỉ nằm ở mức 3.32 triệu USD, theo dữ liệu tính đến ngày 18/08/2023.


TVL của Arbitrum - Nguồn: DefiLlama (18/08/2023)

Trong đó, GMX là dự án có TVL cao nhất với 766.53 triệu USD. Theo sau đó là các dự án Uniswap V3 (TVL: 260.02 triệu USD), Radiant (243.22 triệu USD), Aave V3 (156.34 triệu USD), Gains Network (120.45 triệu).


Các giao thức có TVL lớn nhất trên Arbtrium - Nguồn: DefiLlama (18/08/2023)

So với các đối thủ cạnh tranh chính trong cùng lĩnh vực hoạt động như Optimism, zkSync Era, Base, Arbitrum đang là nền tảng Layer 2 có TVL lớn nhất.


So sánh TVL của Arbitrum và các giải pháp Layer 2 khác - Nguồn DefiLlama (18/08/2023)

Số lượng địa chỉ ví được tạo trên Arbitrum cho thấy sự tăng trưởng liên tục. Ở thời điểm tháng 7/2021, chỉ có khoảng vài trăm địa chỉ ví được tạo nhưng đến thời điểm hiện tại tổng số địa chỉ ví trên Arbitrum đã đạt đến con số hơn 10.8 triệu.

Số lượng địa chỉ ví trên mạng Arbtrium - Nguồn: arbiscan.io (18/08/2023)

Số lượng giao dịch mà Arbitrum đang xử lý mỗi ngày cao hơn Optimism và gần bằng Base, với hơn 540 nghìn giao dịch. 

Số lượng giao dịch Arbtrium, Optimism, Base xử lý mỗi ngày - Nguồn: Dune Analytics (18/08/2023)

Arbitrum Orbit

Arbitrum Orbit là sản phẩm mới nhất của Arbitrum, đóng vai trò là bộ công cụ cho phép dự án khởi chạy các blockchain Layer 3 bằng cách sử dụng mạng Arbitrum làm layer nền tảng.

Arbitrum Orbit là sản phẩm được phát triển để cạnh tranh trực tiếp với giải giải pháp OP Stack của Optimism. Hiện tại, chưa có dự án nào thông báo sử dụng Orbit, trong khi đó đã có nhiều tổ chức uy tín chọn OP Stack như Base của sàn Coinbase, opBNB của BNB Chain.

Arbitrum Orbit cung cấp cho 3 giải pháp xây dựng mạng Layer 3 cho các dự án:

 • Arbitrum Rollup: Cho phép xây dựng Orbit Rollups chain (tương tự như Arbitrum One) được thừa hưởng tính bảo mật từ Ethereum với khả năng mở rộng cao.

 • Arbitrum Anytrust: Cho phép xây dựng Orbit AnyTrust chain (tương tự như Arbitrum Nova), với chi phí giao dịch cực thấp cho các ứng dụng có thông lương giao dịch lớn.

 • Modification: Cho phép xây dựng và tùy chỉnh Orbit chain dựa trên Arbitrum Nitro cho các nhu cầu dành riêng cho ứng dụng. 

Các sản phẩm của Arbitrum Orbit

Thông tin cơ bản về ARB token

Token Name

Arbitrum

Ticker

ARB

Blockchain

Ethereum, Arbitrum, Arbitrum Nova

Token Standard

ERC-20

Contract

Arbitrum: 0x912ce59144191c1204e64559fe8253a0e49e6548 


Ethereum: 0xb50721bcf8d664c30412cfbc6cf7a15145234ad1


Arbitrum Nova: 0xf823c3cd3cebe0a1fa952ba88dc9eef8e0bf46ad

Token Type

Utility, Governance

Total Supply

10,000,000,000

Circulating Supply

1,275,000,000

Token Allocation

Biểu đồ phân bổ ARB token

 • Arbitrum DAO: 42.78%
 • Phân phối cho Offchain Labs Team, Futures team và đội ngũ cố vấn: 26.94%
 • Phân phối cho các nhà đầu tư Offchain Labs: 17.53%
 • Phân phối cho người dùng bằng cách Airdrop: 11.62%
 • Phân phối cho các dự án vận hành trên Arbitrum: 1.13%

ARB token dùng để làm gì?

Bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị của dự án.

Tài trợ cho các dự án trong hệ sinh thái.

Ví lưu trữ ARB token

Các bạn có thể lưu trữ token này tại các loại ví sau: MetaMask, Trust Wallet, Coin98 Wallet,...

Mua bán ARB token ở đâu?

Hiện tại ARB được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 100 triệu USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Binance, OKX, Huobi, Kucoin, Bybit,...

Đội ngũ phát triển

Arbitrum được phát triển bởi Offchain Labs, công ty được thành lập bởi Ed Felten, Steven Goldfeder và Harry Kalodner. Trước khi Ethereum ra đời, Ed Felten đã bắt đầu nghiên cứu sâu rộng về công nghệ Rollup vào năm 2014. Sau khi phục vụ tại Nhà Trắng với tư cách là Phó CTO của Tổng thống Obama, ông quay trở lại Đại học Princeton và tiếp tục nghiên cứu của mình với Steven Goldfeder và Harry Kalodner, hai người sinh viên tiến sĩ vào thời điểm đó. Cùng nhau, họ đặt ra mục tiêu giải quyết vấn đề mở rộng quy mô Ethereum mà không ảnh hưởng đến bảo mật bằng cách tạo ra Arbitrum. 

Tổng kết

Arbitrum là giải pháp Layer 2 hàng đầu trong thị trường tiền mã hoá, với TVL lên đến 2.4 tỷ USD bỏ khá xa các đối thủ cạnh tranh chính như Optimism, zkSync, Base,... 

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công! 
-08/05/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0