logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Polygon (MATIC) là gì? Giải pháp Layer 2 với bản nâng cấp Polygon 2.0 đầy hứa hẹn

-17/01/2024

Polygon là giải pháp Layer 2 sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (POS) được phát triển nhằm giải quyết các vấn đề về tốc độ, phí giao dịch và khả năng mở rộng của Ethereum. Hiện tại, Polygon đang có kế hoạch phát triển Polygon 2.0 đầy hứa hẹn khi chuyển từ cơ chế POS thành zkEVM Validium. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Polygon qua bài viết dưới đây nhé!


Polygon (MATIC) là gì? Giải pháp Layer 2 với bản nâng cấp Polygon 2.0 đầy hứa hẹn

Polygon là gì?

Polygon là giải pháp Layer 2 sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (POS) được phát triển nhằm giải quyết các vấn đề về tốc độ, phí giao dịch và khả năng mở rộng của Ethereum. Polygon được thành lập vào năm 2017 tại Ấn Độ với 3 nhà đồng sáng lập có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong mảng công nghệ là Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal và Anurag Arjun.

Dự án có tên cũ là Matic Network và là dự án thứ 4 được mở bán token trên nền tảng Binance Launchpad hồi tháng 04/2019.

Polygon là gì?

Hiện tại, Polygon đang hoạt động như 1 sidechain của Ethereum có khả năng tương thích với EVM và đang được gọi là Polygon POS. Tuy nhiên, Polygon đang có kế hoạch nâng cấp lên Polygon 2.0 với sự chuyển mình từ POS sang zkEVM Validium, đồng thời đẩy mạnh các sản phẩm trong hệ sinh thái như Polygon zkEVM, Polygon Miden, Polygon CDK,...

Cơ chế hoạt động của Polygon

Ban đầu, Polygon sử dụng plasma chain với việc xử lý giao dịch trên các sidechain riêng biệt và sau đó được tổng hợp lại trên mainnet Ethereum chính. Điều này giúp cải thiện hiệu suất và giảm phí giao dịch cho người dùng.

Hiện tại, Polygon sử dụng ZK-rollups để kết hợp một lượng lớn các giao dịch được xử lý off-chain thành 1 giao dịch duy nhất. Cơ chế này giúp tăng tính ẩn danh cho các giao dịch đồng thời đảm bảo sự riêng tư cho người dùng. 

Ngoài ra, Polygon sử dụng kiến ​​trúc Heimdall để chọn block producer (nhà sản xuất khối) nhằm tăng khả năng mở rộng và bảo mật của mạng lưới. Các block producer được chọn ngẫu nhiên trong số các validator trong Polygon PoS nhằm tăng cường tính bảo mật và khả năng mở rộng của mạng lưới.

Kế hoạch Polygon 2.0

Để thống nhất hệ sinh thái, Polygon 2.0 đã được đội ngũ phát triển của dự án đề xuất như một cải tiến mạng lưới Polygon như cơ chế hoạt động, tokenomics, cấu trúc quản trị,... Kế hoạch nâng cấp này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn bao gồm:

 • Nâng cấp Polygon PoS lên zkEVM Validium: Polygon Labs đã đề xuất nâng cấp Polygon PoS thành zkEVM Validium L2 được bảo mật bằng Zero Knowledge Proof. Sự thay đổi này sẽ cải thiện tính bảo mật đồng thời tạo điều kiện cho khả năng tương tác với các EVM chain của mạng lưới Polygon. Việc triển khai và thử nghiệm zkEVM Validium sẽ được diễn ra từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024.


Kế hoạch nâng cấp từ Polygon POS sang Polygon zkEVM Validium

 • Nâng cấp cấu trúc Polygon 2.0: Khi chuỗi zkEVM Validium L2 hoàn tất, Polygon 2.0 sẽ được tạo thành bốn lớp giao thức: Staking Layer, Interop Layer, Execution Layer và Proving Layer.

 • Thay đổi tên token và tokenomics: Để vận hành Staking Layer, dự án cũng đề xuất thay đổi token MATIC thành token POL. Ngoài ra, tokenomics cũng sẽ được làm lại cho bản nâng cấp Polygon 2.0.

 • Cấu trúc quản trị Polygon 2.0: Với Polygon 2.0, cộng đồng Polygon sẽ được trao toàn quyền kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái Polygon thông qua hệ thống quản trị bao gồm: quản trị giao thức, quản trị smart contract và quản trị kho bạc cộng đồng. 

Với sự thay đổi cấu trúc từ Polygon 2.0, mỗi lớp tương tác mới sẽ chịu trách nhiệm cho một quy trình cụ thể như sau: 

 • Staking Layer: Lớp POS của Polygon sẽ sử dụng các validator phi tập trung và cho phép họ "Re-staking" MATIC và hỗ trợ các mạng lưới khác nhau. Cơ chế này hoạt động tương tự như cách EigenLayer đã phát triển trước đó trên Ethereum.

 • Interop Layer: Đây là lớp tương tác tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhắn tin cross-chain để người dùng trải nghiệm những lợi ích của việc hoạt động trên một chuỗi trong khi sử dụng một số chuỗi, chẳng hạn như khả năng chuyển tài sản Ethereum gốc qua các chuỗi.

 • Execution Layer: Đây là lớp tương tác trao quyền cho các chain trong hệ sinh thái Polygon 2.0 được hỗ trợ tạo các lô giao dịch theo trình tự.

 • Proving Layer: Đây là lớp tương tác sử dụng giao thức chứng minh ZK để tạo ra bằng chứng giao dịch bên trong và bên ngoài (bao gồm giao dịch cross-chain) cho tất cả các chain trong hệ sinh thái Polygon 2.0.


Cấu trúc Polygon 2.0

Hệ sinh thái của Polygon

Polygon zkEVM

Polygon zkEVM là giải pháp Layer 2 áp dụng công nghệ Zero Knowledge Rollup và cụ thể hơn là zkEVM (zero-knowledge Ethereum Virtual Machine) type 2. Theo phân loại của Vitalik Buterin, type 2 của Polygon zkEVM sẽ tương thích hoàn toàn với EVM nhưng có một số sửa đổi nhỏ trước khi có thể thực thi các lệnh giao dịch. Tuy nhiên, trạng thái hiện tại của Polygon zkEVM đang là type 3 (tương thích với EVM) và cần 1 khoảng thời gian nữa để mạng lưới có thể nâng cấp lên type 2 như kế hoạch đề ra.


Polygon zkEVM

Polygon Miden

Polygon Miden là giải pháp mở rộng Layer 2 theo công nghệ zk-STARKs nhằm mở rộng cho Ethereum và hỗ trợ ngôn ngữ EVM cho những nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng smart contract, DApp. Ngoài ra, đội ngũ sẽ ra mắt Miden Virtual Machine (Miden VM) - máy chủ ảo đầu tiên dựa trên công nghệ bảo mật STARK để tự động cung cấp bằng chứng thực thi của giao dịch.


Polygon Miden

Polygon ID

Polygon ID là giải pháp cơ sở hạ tầng dành cho việc định danh (Identity) vô cùng hữu ích cho các nhà phát triển trong việc xác minh danh tính, hỗ trợ tuân thủ quy định, kiểm soát truy cập hoặc một số tính năng được token hóa khác.Polygon ID có thể được áp dụng trong các quy trình KYC trên các sàn CEX, nền tảng DeFi cũng như thanh toán fiat on-ramp và off-ramp.


Polygon ID

Polygon CDK

Polygon CDK là bộ công cụ được Polygon Labs giới thiệu cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng Layer-2 trên Ethereum cùng cơ chế Zero-Knowledge Proof. Polygon CDK là giải pháp cải tiến của Supernet (một bộ công cụ phát triển chain trước đó của Polygon) để có khả năng kết nối với cầu nối Shared ZK nhằm tăng tính tương thích qua lại giữa các chain khác nhau.


Polygon CDK

Những dự án đang hoạt động trên Polygon

Hệ sinh thái của Polygon vô cùng đa dạng với nhiều dự án trên nhiều mảng khác nhau bao gồm:

 • DeFi: QuickSwap, AuraSwap, Celer Network,...

 • B2B: FIDA, Creol, Krowd Innovation,...

 • Tools: LayerZero, L2 Beat, Envio,...

 • NFT: Async Art, Autograph, NFT Yard,...

 • Gaming: Soccer Arena, MetaName, Black Eye Galaxy,...


Hệ sinh thái Polygon

Những thông tin mới nhất về Polygon

Manta Pacific chuyển sang dùng zkEVM layer-2 của Polygon

Ngày 17/10/2023, Manta Pacific - blockchain Layer 2 tập trung vào các ứng dụng zero-knowledge (ZK) của Manta Network đã chuyển đổi từ OP Stack của Optimism sang bộ Polygon CDK. Những lý do Manta Pacific chuyển từ OP Stack sang Polygon CDK như sau:

 • Polygon CDK xử lý nạp rút tiền nhanh chóng trong vài phút hoặc vài giây thay vì vài ngày.

 • Polygon CDK "modular" và "chủ quyền" hơn các lựa chọn thay thế giúp đội ngũ Manta Pacific linh hoạt trong xây dựng tính năng. Hơn nữa, hệ sinh thái DApp ZK của Manta Pacific cũng đòi hỏi một khung module có cấu hình thích ứng như CDK.

 • Manta Pacific có thể tương thích với các chain khác được xây dựng bằng CDK thông qua cầu nối ZK với Ethereum. Điều này làm cho giao dịch giữa các Layer 2 trở nên dễ dàng hơn và mở khoá thanh khoản cho các DApp trên Manta Pacific.


Manta Pacific chuyển sang sử dụng Polygon CDK

Fox Corp. ra mắt nền tảng blockchain cùng Polygon

Ngày 09/01/2024, tập đoàn truyền thông Fox Corp. đã thông báo hợp tác với Polygon ra mắt nền tảng xác thực nội dung kỹ thuật số dựa trên blockchain mang tên “Verify”, nhằm loại bỏ nguy cơ deepfake.


Fox Corp. hợp tác cùng Polygon ra mắt “Verify”

Verify được xây dựng dựa trên blockchain Polygon POS với mục tiêu cung cấp nguồn gốc và lịch sử của các phương tiện truyền thông đã được đăng ký. Nói một cách dễ hiểu, Verify sẽ giúp độc giả xác minh rõ ràng xuất xứ của hình ảnh và phương tiện truyền thông dưa trên mỗi ID duy nhất.

Polygon Foundation bị tố không minh bạch trong khâu phân bổ token

Ngày 15/01/2024, Polygon Foundation bị tố không minh bạch trong khâu phân bổ token MATIC. Cụ thể, đơn vị theo dõi dữ liệu ChainArgos chỉ ra rằng hợp đồng Staking Contract không nhận đủ lượng token phân bổ như trong kế hoạch. Thay vì có số dư từ 400 triệu token ban đầu tăng dần thành 1,2 tỷ token, con số thực tế chỉ lại là từ 0 đến 800 triệu token.

ChainArgos còn cho biết thêm, phần hao hụt 400 triệu token nói trên đã được ví của Polygon Foundation chuyển sang sàn Binance (cụ thể là địa chỉ Binance 33). Địa chỉ nhận lượng 400 triệu token trên được cho là không phải ví Staking, vì số dư token không thay đổi theo thời gian.

Sau đó, 300 triệu token từ ví Binance 33 chuyển sang địa chỉ "0x2f4...9719c". Ngoài ra, địa chỉ ví này còn nhận thêm 467 triệu token từ "Matic: Marketing and Ecosystem" trước khi chuyển tổng toàn bộ 767 triệu token lên Binance một lần nữa. Hiện tại, Polygon Foundation vẫn chưa có phản hồi về những cáo buộc trên.

Thông tin cơ bản về token MATIC

Tên token 

Polygon Token

Token

MATIC

Blockchain

Polygon, Ethereum, BNB Chain, Solana

Chuẩn token

ERC-20, BEP20, SPL 

Hợp đồng

Polygon: 0x0000000000000000000000000000000000001010 

Ethereum: 0x7D1AfA7B718fb893dB30A3aBc0Cfc608AaCfeBB0 

BNB Chain: 0xcc42724c6683b7e57334c4e856f4c9965ed682bd

Solana: C7NNPWuZCNjZBfW5p6JvGsR8pUdsRpEdP1ZAhnoDwj7h

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị

Tổng cung

10.000.000.000 MATIC

Cung lưu hành

9.282.943.566 MATIC

Phân bổ token MATIC

 • Hệ sinh thái: 23.33% 

 • Foundation: 21.86%

 • Binance Launchpad: 19%

 • Team: 16%

 • Phần thưởng Staking: 12%

 • Advisors: 4%

 • Private Investors: 3.8%


Phân bổ token MATIC

Lịch phân bổ token MATIC 


Lịch phân bổ token MATIC. Nguồn: Coingecko 

Token MATIC dùng để làm gì?

MATIC là native token của Polygon và được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • MATIC được sử dụng làm phí giao dịch trên Polygon.

 • Người dùng có thể staking MATIC để kiếm phần thưởng và tham gia quản trị mạng lưới.

 • Đội ngũ Polygon sử dụng MATIC làm incentive cho các dự án hoạt động trên hệ sinh thái.

Nhà đầu tư có thể giao dịch token MATIC ở đâu?

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch token MATIC tại:

 • Sàn CEX: Binance, Coinbase, OKX, HTX,...

 • Sàn DEX: Uniswap, PancakeSwap, QuickSwap,...

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token MATIC ở ví nào? 

MATIC là token với tiêu chuẩn ERC-20, BEP20, SPL nên nhà đầu tư có thể lưu trữ trên các loại ví như MetaMask, Phantom Wallet, Trust Wallet, Coin98 Wallet, Backpack,… Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ SOL trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này.

Lộ trình phát triển

Một số cập nhật và phát triển mới của Polygon trong tương lai bao gồm:

 • Giới thiệu Polygon 2.0.

 • Thay đổi cơ chế hoạt động từ POS sang zkEVM Validium.

 • Ra mắt Polygon Miden.

 • Ra mắt token POL tokenomics.

 • Ra mắt hệ thống quản trị. 

 • Ra mắt Polygon Chain Development Kit (CDK).

Đội ngũ phát triển

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của Polygon bao gồm:

 • Jaynti Kanani: Ông là Co-Founder của Polygon.

 • Sandeep Nailwal: Ông là Co-Founder của Polygon. 

 • Mihailo Bjelic: Ông là Co-Founder của Polygon.

Nhà đầu tư

Polygon đã huy động thành công hơn 450 triệu USD từ 4 vòng gọi vốn với sự tham gia của những quỹ đầu tư bao gồm: SoftBank, Sequoia Capital, CoinFund,... Ngoài ra, dự án còn được những nhà đầu tư cá nhân rót vốn bao gồm: Mark Cuban và John Lilic.


Những nhà đầu tư của Polygon 

Đối tác

Polygon đều có những đối tác là những dự án, công ty Web3 và Web2 bao gồm:

 • Web3: Coinbase, ImmutableX, Ankr,...

 • Web2: Google, Meta, Fox, Nike, Adidas,... 

Tổng kết

Polygon là giải pháp Layer 2 sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (POS) được phát triển nhằm giải quyết các vấn đề về tốc độ, phí giao dịch và khả năng mở rộng của Ethereum. Với kế hoạch nâng cấp lên phiên bản 2.0, Polygon hứa hẹn sẽ là Layer 2 bùng nổ trong khoản thời gian sắp tới.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Polygon để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-17/01/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68