logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sequoia Capital - Tìm hiểu về ông lớn đứng sau các kỳ lân công nghệ tỷ đô

-27/04/2023

Sequoia Capital là một trong các quỹ đầu tư hàng đầu trên thế giới, đã từng đầu tư vào các công ty công nghệ tỷ đô như Apple, Google, NVIDIA,... Ngoài ra, quỹ đầu tư khổng lồ này cũng tích cực tham gia đầu tư vào lĩnh vực tiền mã hóa với các dự án như Polygon, Hooked Protocol,... Vậy Sequoia Capital có những điểm gì nổi bật? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài biết sau nhé!

Giới thiệu về Sequoia Capital

Sequoia Capital là một quỹ đầu tư mạo hiểm lâu đời, được thành lập vào năm 1972 và có trụ sở chính tại California, Hoa Kỳ. Quỹ chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực như công nghệ, dịch vụ tài chính, y tế và năng lượng. Sequoia đã đầu tư vào nhiều công ty nổi tiếng như Apple, Google, Yahoo, PayPal và nhiều công ty khác.

Giới thiệu về Sequoia Capital

Hiện nay, Sequoia là một trong những công ty đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới, có văn phòng tại nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Ngoài việc cung cấp vốn đầu tư, Sequoia còn hỗ trợ kinh doanh, tư vấn chiến lược và mối quan hệ để các công ty khởi nghiệp phát triển và trở thành các tập đoàn lớn hơn.

Phương châm đầu tư của quỹ là đầu tư lâu dài và tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ bền vững với các công ty mà họ đầu tư.

Lịch sử hình thành

Sequoia Capital được thành lập bởi Don Valentine vào năm 1972 tại Menlo Park, California, khi các quỹ đầu tư mạo hiểm mới chỉ bắt đầu phát triển ở bang này. Năm 1974, Sequoia thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên và trở thành nhà đầu tư sớm của Atari vào năm tiếp theo. Năm 1978, Sequoia trở thành một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Apple.

Vào năm 1999, Sequoia thành lập quỹ đầu tư dành riêng cho các công ty khởi nghiệp ở Israel, và sau đó thành lập Sequoia Capital China vào năm 2005 và Sequoia Capital India. Các đối tác Doug Leone và Michael Moritz đảm nhận vai trò lãnh đạo của công ty vào năm 1996.

Trong năm 2012, Moritz rút lui khỏi các hoạt động hàng ngày của công ty và Leone trở thành Đối tác Quản lý Toàn cầu. Công ty tuyển dụng Jess Lee vào năm 2016, trở thành Đối tác đầu tư nữ đầu tiên tại Mỹ trong lịch sử của công ty.

Vào năm 2019, Sequoia Capital là công ty quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động nhiều nhất tại Ấn Độ. Năm 2020, công ty tuyển dụng Luciana Lixandru làm đối tác đầu tiên đặt cơ sở tại châu Âu.

Vào tháng 10 năm 2021, Sequoia Capital thông báo sẽ áp dụng một cấu trúc quỹ mới cho các hoạt động tại Hoa Kỳ và châu Âu để có thể tiếp tục đầu tư vào các công ty sau khi chúng niêm yết trên thị trường. Vào tháng 3 năm 2022, The Information đưa tin rằng Sequoia Capital China đang gây quỹ trị giá 8 tỷ USD để đầu tư vào các công ty công nghệ tại Trung Quốc.

Các nhà sáng lập

Donald Thomas Valentine


Donald Thomas Valentine

Như đã nói ở trên, Don Valentine là người sáng lập Sequoia Capital và là một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng người Mỹ, chuyên tập trung đầu tư vào các công ty công nghệ tại Mỹ. Ông được tôn vinh là "ông tổ của đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon".

Michael Moritz


Michael Moritz

Michael Moritz là một tỷ phú, nhà từ thiện, tác giả và nhà đầu tư mạo hiểm đến từ xứ Wales. Ông là thành viên của Sequoia Capital và đã viết cuốn sách Going for Broke: Lee Iacocca's Battle to Save Chrysler. Trước đó, ông làm phóng viên cho tạp chí Time và từng là thành viên của Hội đồng quản trị của Google. Ông tốt nghiệp Đại học Oxford và Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, trước khi thành lập Technologic Partners và bắt đầu công việc đầu tư mạo hiểm vào những năm 1980. Forbes đã vinh danh ông là nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu trên danh sách Midas của họ vào năm 2006 và 2007.

Jim Goetz


Jim Goetz

Jim Goetz là một nhà đầu tư mạo hiểm và doanh nhân nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Ông là đối tác của Sequoia Capital và được biết đến với sự chuyên tâm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp di động và doanh nghiệp. Các khoản đầu tư thành công của ông bao gồm AdMob, WhatsApp, Chartboost và GitHub. 

Vào năm 2017, ông đã thông báo rằng sẽ rút lui khỏi vị trí lãnh đạo của mình tại Sequoia, nhưng vẫn tiếp tục đầu tư và đại diện cho công ty trong hội đồng quản trị các công ty đầu tư. Jim Goetz được đánh giá là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất của thế giới, với nhiều năm kinh nghiệm đầu tư vào các công ty có tiềm năng tại thung lũng Silicon.

Một số dự án Crypto nổi bật được Sequoia đầu tư

Sequoia Capital đã chính thức tham gia đầu tư vào lĩnh vực tiền mã hóa trong giai đoạn 2016-2017. Đầu tiên, quỹ đã đầu tư vào ba dự án tiền mã hóa lớn nhất tại Trung Quốc, bao gồm sàn giao dịch Binance, nhà sản xuất thiết bị đào Bitcoin Bitmain và Huobi Global. Các dự án này đều đã trở thành những tên tuổi lớn và tạo nên sức ảnh hưởng toàn cầu trong lĩnh vực tiền mã hóa. Ngoài ra, Sequoia Capital cũng đã đầu tư vào nhiều blockchain tiềm năng khác như Filecoin,...  Vào 09/12/2021, Sequoia tuyên bố sẽ chính thức thay đổi hình thức hoạt động của công ty thành một DAO và tập trung đầu tư hoàn toàn vào lĩnh vực tiền mã hóa.  

Một số dự án nổi bật mà Sequoia từng đầu tư tính đến nay có thể kể đến như Polygon, FTX, quỹ đầu tư Dragonfly Capital, pSTAKE và gần đây nhất là Hooked Protocol.

Tổng kết

Như vậy, trong suốt hành trình phát triển của mình, Sequoia Capital đã đóng góp rất nhiều cho ngành công nghiệp công nghệ nói chung cũng như tiền mã hóa nói riêng. Với sức mạnh tài chính cũng như kinh nghiệm của mình, quỹ đã đầu tư vào những dự án tiềm năng cũng như giúp các dự án phát triển nhanh chóng và đúng hướng. Thông qua bài viết, mong rằng các bạn đã thêm kiến thức mới để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc các bạn may mắn!

-27/04/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0