logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Pendle Finance (PENDLE) là gì? Giao thức mở khóa và tối ưu lợi nhuận tài sản trong tương lai

-15/05/2023

Pendle Finance là giao thức DeFi tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng trong việc token hoá và giao dịch bằng chính lợi nhuận của tài sản trong tương lai. Pendle Finance được “hậu thuẫn” bởi nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng trong đó có Binance Labs. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Pendle Finance thông qua bài viết dưới đây nhé!


Pendle Finance (PENDLE) là gì? Giao thức mở khóa và tối ưu lợi nhuận tài sản trong tương lai

Pendle Finance là gì?

Pendle Finance hay Pendle là một giao thức DeFi được phát triển trên Ethereum cho phép người dùng token hoá và giao dịch lợi nhuận staking của tài sản trong tương lai thông qua cơ chế AMM. Với Pendle Finance, người dùng có thể áp dụng linh hoạt nhiều chiến lược khác nhau để tối ưu hoá lợi nhuận từ tài sản của họ.


Pendle Finance là gì?

Khi người dùng gửi tài sản vào Pendle, tài sản cơ bản được thể hiện thông qua Principal Token (PT - Token gốc) và lợi nhuận dự kiến ​​​​được hiển thị bằng Yield Token (YT – Token lợi nhuận). Vì tiền gốc và tiền lãi được gửi lại thông qua 2 loại token này nên người dùng có thể linh hoạt hơn trong việc quản lý tài sản của mình. 

Người dùng có thể giao dịch các token này trên AMM của Pendle và rút tiền trước ngày đáo hạn để đảm bảo lợi nhuận. Ngoài ra, người dùng còn có thể áp dụng nhiều chiến lược khác nhau như long yield, fixed yield, mua tài sản chiết khấu hoặc kết hợp tất cả các chiến lược này để tối ưu hoá lợi nhuận. Hiện tại, Pendle Finance đang hoạt động trên phiên bản V2 và hỗ trợ 4 blockchain là Ethereum, BNB Chain, Arbitrum và Optimism.

Quá trình phát triển của Pendle Finance

Pendle Finance được ra mắt vào năm 2021 được hậu thuẫn bởi nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như Mechanism Capital, Hashkey Capital, The Spartan Group,... Một số cột mốc nổi bật trong quá trình phát triển của Pendle Finance:

 • 05/04/2023: TVL Pendle Finance đạt 50 triệu USD.

 • 09/06/2023: TVL Pendle Finance đạt 100 triệu USD.

 • 13/08/2023: Pendle Finance đạt khối lượng giao dịch 150 triệu USD.

 • 16/08/2023: Pendle Finance ra mắt trên Optimism.

 • 23/08/2023: Pendle Finance ra mắt các sản phẩm RWA. 


Tổng quan về Pendle Finance

Cơ chế hoạt động của Pendle Finance

Pendle Finance có cơ chế hoạt động như sau: 

Người dùng sẽ gửi những Yield - Bearing Token (Token mang lại lợi nhuận) như USDC, gOHM vào trong Pendle Finance và giao thức sẽ bọc (wrap) những token này thành Standardized Yield (SY - Tiêu chuẩn phát hành token mang lại lợi nhuận trong tương lai). 

Từ đây, Standardized Yield được chia thành 2 loại là Principal Token (PT – Token gốc) và Yield Token (YT – Token lợi nhuận). Người dùng có thể kiếm lợi nhuận từ Yield Token bằng 2 cách: 

 • Cách 1: Người dùng có thể gửi Yield Token của họ thông qua AMM tùy chỉnh của Pendle Finance để cung cấp thanh khoản. Từ đây, họ có thể nhận được lợi nhuận là phí giao dịch và một số ưu đãi (incentives) khác từ Pendle Finance.

 • Cách 2: Người dùng có thể bán Yield Token của họ để lấy tiền trước đồng thời cố định lãi suất và khóa lợi nhuận vào Pandle Finance ngay sau khi bán. Ngoài ra, người dùng có thể mua Yield Token trực tiếp trên Pendle Finance để có thể kiếm được lợi nhuận trong tương lai mà không cần phải gửi gửi những Yield - Bearing Token.

Lưu ý: Khi Yield Token đến kỳ hạn được xác định trước đó, nó sẽ ngừng tạo ra lợi nhuận cho người dùng. Tại thời điểm này, người dùng có thể đổi Principal Token để lấy lại Yield - Bearing Token ban đầu từ Pendle hoặc tiếp tục “gia hạn” Yield Token để tiếp tục kiếm lợi nhuận.

Ví dụ: Người dùng gửi 2 stETH vào Pendle sẽ nhận về 2 PT stETH và 2 YT stETH. Bằng cách nắm giữ 2 PT stETH người dùng có thể yêu cầu lại 2 stETH của mình sau thời gian gửi tài sản tùy thuộc vào chiến lược đã chọn. 2 YT stETH đại diện cho lợi nhuận trong tương lai là 0.12 stETH và người dùng có thể yêu cầu lợi nhuận bất kỳ lúc nào theo thời gian thực khi nắm giữ 2 YT stETH này.


Mô hình người dùng gửi stETH vào Pendle Finance

Những tính năng của Pendle Finance

Markets

Đây là nơi người dùng có thể thực hiện mua tài sản ở mức chiết khấu, khóa tài sản theo long yield, fix yield hoặc mua, bán lợi nhuận trong tương lai của tài sản.  


Giao diện Markets trên Pendle Finance

Một số thông tin người dùng cần biết trước khi thực hiện chiến lược kiếm lợi nhuận từ Pendle Markets bao gồm:

 • Maturity: Là khoảng thời gian PT có thể được đổi lại thành tài sản cơ bản và thời hạn mà YT tạo ra lợi nhuận. 

 • Underlying APY: Là APY trung bình trong 7 ngày của tài sản cơ bản.

 • Implied APY: Là giá trị mà thị trường cho rằng APY của tài sản cơ bản sẽ đạt được trong tương lai.

 • Long Yield APY: Là phần thưởng cho việc mua và nắm giữ YT với giả định lợi nhuận cơ bản của tài sản sẽ không đổi.

 • Fixed APY: là APY được thiết lập và đảm bảo dành cho người dùng muốn giữ PT cho đến khi đáo hạn.

Pools

Đây là tính năng cho phép LP cung cấp thanh khoản trên Pendle Finance sẽ nhận được lợi nhuận là phí swap token, PENDLE incentive và lợi nhuận từ tài sản cơ bản.


Giao diện tính năng Pools trên Pendle Finance

Pendle Academy

Đây là tính năng mới của Pendle Finance hỗ trợ người dùng cách sử dụng và kiếm lợi nhuận từ tài sản của họ 1 cách tốt nhất. Có 3 cách thức người dùng có thể chọn để tìm hiểu về dự án là: Docs, Pendle Academy và Learn In-App.


Giao diện Pendle Academy trên Pendle Finance

Điểm nổi bật của Pendle Finance

Pendle Finance có những điểm nổi bật sau:

 • Tiềm năng thu lợi nhuận cao: Vì Yield Token có thể được bán để lấy tiền trước đồng thời cố định lãi suất và khóa lợi nhuận nên người dùng có khả năng thu được lợi nhuận cao hơn so với hoạt động Yield Farming truyền thống.

 • Tính linh hoạt cao: Pendle Finance có khả năng tùy chỉnh cao, cho phép người dùng chọn tài sản họ muốn cung cấp thanh khoản và loại Yield Token mà họ muốn mint. Điều này mang lại sự linh hoạt hơn so với các nền tảng DeFi truyền thống.

 • Tích hợp với nhiều nền tảng DeFi khác nhau: Pendle Finance có thể tích hợp với nhiều nền tảng DeFi khác nhau chẳng hạn như Uniswap, Balancer cho phép Liquidity Provider (LP) có thể cung cấp thanh khoản đồng thời trên nhiều nền tảng. Ngoài ra, Pendle Finance cũng tích cực tích hợp các Liquid Staking Token (LST) và RWA để tăng thêm thanh khoản cho giao thức.

Thông tin cơ bản về PENDLE token

Tên token

Pendle Token

Token

PENDLE

Blockchain

Ethereum

Chuẩn token

ERC-20

Hợp đồng

0x808507121b80c02388fad14726482e061b8da827

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị

Tổng cung tối đa

251.061.124 PENDLE 

Cung lưu hành

188.700.000 PENDLE 

Phân bổ token 


Phân bổ token PENDLE

Lịch phân bổ token


Lịch phân bổ token PENDLE

PENDLE token dùng để làm gì?

Pendle Finance sử dụng mô hình veToken tương tự nhiều nền tảng DeFi hiện nay và có một số những đặc điểm như sau:

 • Khi người dùng staking PENDLE để nhận vePENDLE (khóa tối đa trong vòng 2 năm), họ có cơ hội nhận phần thưởng là 3% phí giao dịch từ tất cả lợi nhuận thông qua việc tích lũy Yield Token. Hiện tại, 100% khoản phí này được phân phối cho những người nắm giữ vePENDLE.

 • Người nắm giữ vePENDLE có thể tham gia quản trị nền tảng bằng cách bỏ phiếu khuyến khích thanh khoản vào các pool và được hưởng lợi nhuận là 80% phí giao dịch trong pool đó.

 • Nếu người dùng là một LP trong Pendle Finance và nắm giữ vePENDLE thì sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn.

Nhà đầu tư có thể giao dịch token PENDLE ở đâu? 

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch token PENDLE tại:

 • Sàn CEX: Binance, Bitget, MEXC, Gate.io,...

 • Sàn DEX: Uniswap v3 (Ethereum), Balancer v2, SushiSwap.

2 cặp giao dịch phổ biến là PENDLE/USDT và PENDLE/WETH.

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token PENDLE ở ví nào? 

PENDLE là token với tiêu chuẩn ERC-20 nên nhà đầu tư có thể lưu trữ trên các loại ví như Metamask, Trust Wallet, Coin98 Wallet… Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ PENDLE trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, dự án chưa có những thông tin chi tiết về lộ trình phát triển trong tương lai. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ Pendle Finance.

Đội ngũ phát triển

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của Pendle Finance bao gồm: 

 • TN Lee: Ông hiện là Co-Founder của Pendle Finance.

 • Vu Nguyen: Ông hiện là Co-Founder của Pendle Finance.

 • Anton Buenavista: Ông hiện là Ecosystem Growth của Pendle Finance.

 • Ken Chia: Ông hiện là Institutional Business Lead của Pendle Finance. 

 • Dan Wongso: Ông hiện là Growth Lead của Pendle Finance.

 • Long Vuong Hoang: Ông hiện là Engineering Lead của Pendle Finance.

Nhà đầu tư 

Pendle Finance đã từng huy động thành công 3.7 triệu USD tại vòng gọi vốn Private với những quỹ đầu tư nổi tiếng trong thị trường crypto như Mechanism Capital, Crypto.com Capital, The Spartan Group,...


Những nhà đầu tư của Pendle Finance

Ngoài ra, Binance Labs cũng là nhà đầu tư mới nhất của Pendle Finance khi thông báo đầu tư vào dự án vào tháng 8/2023 với số tiền không được tiết lộ.


Binance Labs đầu tư vào Pendle Finance

Đối tác

Hiện tại, Pendle Finance đang hợp tác với một số nền tảng DeFi như Balancer, Aura Finance, Ankr, Rocket Pool,... 

Tổng kết

Pendle Finance là một giao thức DeFi cho phép người dùng token hoá và giao dịch lợi nhuận staking của tài sản trong tương lai thông qua cơ chế AMM (Automated Market Maker). Đây là dự án có nhiều tiềm năng phát triển với những tính năng độc đáo để mang lại lợi nhuận và tính thanh khoản cho người dùng đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu ổn định của lãi suất trong thị trường DeFi.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Pendle Finance để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Tham gia nhóm Telegram của cộng đồng Pendle Việt Nam tại đây.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-15/05/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68