logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Base là gì? Tìm hiểu về blockchain layer-2 của sàn Coinbase

-25/02/2023

Vào ngày 23/02/2023, Coinbase đã thông báo ra mắt layer-2 trên Ethereum có tên là Base, chính thức đánh dấu sự tham gia của ông lớn này trong cuộc chiến layer-2. Chỉ sau 6 tháng, Base đã chính thức triển khai mainnet cùng với nhiều thông tin nổi bật. Vậy Base là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Base là gì? Tìm hiểu về blockchain layer-2 của sàn Coinbase

Base là gì?

Base là một blockchain layer-2 trên Ethereum do sàn giao dịch Coinbase phát triển dựa trên công nghệ OP Stack của Optimism.

Base là gì?

Base được giới thiệu là một giải pháp an toàn, chi phí thấp và thân thiện với nhà phát triển. Tầm nhìn của Base là trở thành một trong nơi tốt nhất để các nhà phát triển xây dựng DApp trên Ethereum. Hiện tại, Base không có kế hoạch phát hành token của mình mà sử dụng ETH làm phí giao dịch.

Điểm nổi bật của Base

Bảo mật

Tương tư như các layer-2 khác, Base cũng thừa hưởng tính bảo mật từ Ethereum, đồng thời còn nhận được các tiêu chuẩn bảo mật tốt nhất từ Coinbase. Điều này giúp cho người dùng có thể an tâm hoạt động trên Base mà không cần phải lo về vấn đề bảo mật.

Dễ sử dụng và chi phí thấp

Vì có khả năng tương thích với EVM, nên Base cho phép nhà phát triển trên Ethereum và các blockchain khác có thể dễ dàng xây dựng DApp trên hệ sinh thái của mình. Ngoài ra, nhờ việc sử dụng công nghệ OP Stack của Optimism, Base có thể cung cấp các giao dịch với chi phí thấp và tốc độ cao.

Mã nguồn mở

Base được xây dựng với các đặc tính phi tập trung, mã nguồn mở và không cần cấp quyền, Đội ngũ phát triển Base đang tham gia phát triển Optimism với vai trò Core Dev cho MIT-licensed OP Stack.

Hệ sinh thái Base

Với tầm nhìn tạo ra một hệ sinh thái mở, hướng tới người dùng, Coinbase đã liên kết với rất nhiều dự án giúp Base mở rộng hệ sinh thái của mình trong đó có những cái tên nổi bật và đáng quan tâm như: Chainlink, Protocol, Sushi, The Graph, Layer Zero, Infura,... Song song với chiến lược hợp tác với các dự án, Base cũng cho ra mắt Base Ecosystem Fund để hỗ trợ các dự án trong giai đoạn sớm muốn phát triển trên Base.

Những thông số nổi bật của Base sau khi mainnet

Total Value Lock (TVL)

TVL của Base. Nguồn: L2Beat

Sau khi ra mắt Public Mainnet vào ngày 09/08/2023, TVL của Base đã tăng vọt lên 145 triệu USD chỉ trong một ngày. Hiện tại, theo L2Beat, Base đang là layer-2 đứng thứ 5 về TVL, chỉ xếp sau các layer-2 đình đám khác như Arbitrum, Optimism, zkSync và dYdX. 

Số địa chỉ ví


Số lượng địa chỉ ví hoạt động trên Base. Nguồn: Nansen

Tính đến ngày 14/08/2023, số lượng địa chỉ ví hoạt động trên Base đã lên đến con số hơn 90 nghìn, có thời điểm cao nhất lên tới gần 130 nghìn địa chỉ ví. Điều này có thể được giải thích do làn sóng đầu cơ liên quan đến friend.tech, một mạng xã hội phi tập trung trên Base.

Số lượng dự án và người dùng 

Các dự án được tích hợp trên Base

Tính đến thời điểm ra mắt Public Mainnet vào ngày 09/08, Base đã tích hợp hơn 100 DApp lớn nhỏ vào hệ sinh thái của mình. Điều này đã giúp Base đã thu hút được một lượng lớn người dùng đến và hoạt động trên hệ sinh thái của mình. Hiện tại, đang có khoảng 200 nghìn người dùng hoạt động trên Base với hơn 300 nghìn giao dịch. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Base, blockchain layer-2 do Coinbase phát triển. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về Base để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Mọi thông tin trong bài viết đều chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.
-25/02/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68