logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Base là gì? Nền tảng layer-2 từ Coinbase có điểm nhấn gì?

John -25/02/2023

Vào ngày 23/02/2023, Coinbase đã thông báo ra mắt một layer-2 trên Ethereum có tên là Base, khiến nhiều nhà đầu tư trong thị trường crypto trở nên tò mò. Vậy Base là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

Base là gì? Nền tảng Layer 2 từ Coinbase có điểm nhấn gì?

Bạn có thể quan tâm:

Base là gì?

Base là một giải pháp mở rộng quy mô lớp thứ 2 (Layer-2) co Ethereum, được xây dựng dựa trên công nghệ OP Stack từ Optimism, với các đặc tính an toàn, chi phí thấp, thân thiện với nhà phát triển. Dự án phát triển với tầm nhìn trở thành một trong nơi tốt nhất để các nhà phát triển xây dựng on-chain.

Hiện tại, Base không có kế hoạch phát hành token.

Điểm đặc biệt của Base

Bảo mật bởi Ethereum

Base được xây dựng với khả năng bảo mật và khả năng mở rộng cho các ứng dụng phi tập trung cho Ethereum.

Hậu thuẫn bởi Coinbase

Coinbase là một trong những sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới với 108 triệu người dùng và hơn 100 tỷ USD tài sản nằm trong hệ sinh thái. Ngoài ra, hệ sinh thái Coinbase còn có các công cụ, ứng dụng phi tập trung. Với sự “chống lưng” từ Coinbase, Base sẽ có nhiều tiềm năng và nguồn lực để trở thành một trong những Layer 2 hàng đầu trên Ethereum.

Tính năng lớn, phí thấp

Base được quảng bá là sẽ tương thích EVM, cho phép các dự án Ethereum dễ dàng triển khai lên đây và di chuyển tài sản từ Ethereum sang.

Bên cạnh đó, vì là một layer-2 xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ của Optimism, Base có thể đảm bảo phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch cao.

Mã nguồn mở

Base được xây dựng với các đặc tính phi tập trung, mã nguồn mở và không cần cấp quyền, Đội ngũ phát triển Base đang tham gia phát triển Optimism với vai trò Core Dev cho MIT-licensed OP Stack. 

Tại sao Coinbase lại quyết định xây dựng Base

Để đưa blockchain đến gần hơn với người dùng, thì các sản phẩm cần phải trở nên dễ dùng, dễ tương tác, và rẻ hơn. Vì vậy, Base sẽ là một blockchain giúp các nhà phát triển có thể xây dựng sản phẩm mình dễ dàng hơn bằng các tiêu chí sau:

Tăng trải nghiệm

Base là được thiết kế để gia tăng khả năng sử dụng Ethereum hơn bất kỳ layer-2 nào khác. Nên vì thế, dự án tập trung phát triển như một “cầu nối” để người dùng có một trải nghiệm tốt nhất như việc người dùng có thể thao tác dễ dàng trên on-chain của Base hoặc tương tác với có blockchain khác.

Phi tập trung

Tính phi tập trung mà một phần rất quan trọng đối với thị trường tiền mã hóa, bởi vì nó đóng góp vào tính mở rộng, quốc tế, và có thể sử dụng bởi bất kỳ ai.

Superchain

Base và Optimism muốn xây dựng một “Superchain” bao gồm nhiều dự án Rollups để cùng mở rộng quy mô cho Ethereum. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, Base sẽ làm việc với Optimism Collective để:

Tăng tốc hoạt động trong Superchain: Base là L2 thứ hai sau Optimism Mainnet được triển khai trên OP Stack và dự định trở thành một phần của Superchain. Base sẽ đưa các sản phẩm on-chain và cơ sở người dùng của Coinbase vào hệ sinh thái Superchain, tăng cường hoạt động trong Superchain đồng thời cho phép người dùng Coinbase tương tác liền mạch với dapp và di chuyển tài sản trên toàn hệ sinh thái.

Gia tăng giá trị cho Superchain: Dự án sẽ cung cấp một tỷ lệ phần trăm phí thu được thông qua các giao dịch cho Optimism Collective để trở thành một phần của Superchain, đóng góp trở lại tài trợ cho cơ sở hạ tầng hàng hóa công cộng cốt lõi của cả Superchain.

Nâng cao hệ sinh thái cho nhà phát triển: Base sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với OP Labs và Optimism Collective để giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các L2 và Rollup mới cũng như triển khai các ứng dụng của họ trên Superchain. 

Xây dựng hướng tới một nền kinh tế tiền mã hoá có thể tương tác: Base và Optimism Mainnet sẽ hoạt động như các L2 độc lập trong thời gian ngắn, cung cấp các bộ sản phẩm như swap, lending. Về lâu dài, các nhà phát triển sẽ có thể linh hoạt triển khai trên các L2 phù hợp với nhu cầu sử dụng của họ.

Hệ sinh thái Base

Base có tầm nhìn trở thành một hệ sinh thái mở, được phát dựa trên các sản phẩm, người dùng từ Coinbase. 

Dự án đã có kế hoạch hợp tác với các dự án, quỹ đầu tư hàng đầu thị trường crypto để mở rộng hệ sinh thái của mình, trong đó có những cái tên nổi bật và đáng quan tâm như: Chainlink, Animoca Brands, Aave Protocol, Sushi, The Graph, Layer Zero.

Song song với chiến lược hợp tác với các dự án, Base cũng cho ra mắt Base Ecosystem Fund (Quỹ phát triển hệ sinh thái) để hỗ trợ các dự án trong giai đoạn sớm muốn phát triển giải pháp trên Base. 

Lộ trình phát triển

Hiện tại, Base đang trong giai đoạn testnet. Trong năm 2023, dự án sẽ nỗ lực để phát triển Base và Optimism Mainnet từ Giai đoạn 0 đến Giai đoạn 1. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Base đang hướng tới hợp tác với OP Labs và Optimism Collective để:

 • Khởi chạy ít nhất một fault prover (bộ kiểm tra lỗi) cho OP Stack để bảo mật cả Base và Optimism Mainnet bằng cách tận dụng một bộ trình xác thực để xác định và thách thức các lỗi.
 • Phân quyền khả năng nâng cấp của các hợp đồng thông minh Base và Optimism Mainnet, trước tiên là cho một hội đồng bảo mật với số đại biểu phi tập trung.
 • Khởi chạy phiên bản ban đầu của Superchain có thể sắp xếp các giao dịch cho Base, Optimism Mainnet và bất kỳ OP Stack rollup nào, bảo vệ quyền cho bất kỳ ai tham gia vào hệ sinh thái.

Vào năm 2024, Base sẽ hướng tới việc phát triển Giai đoạn 2 của Base và Optimism Mainnet, với mức độ phi tập trung và bảo mật tương đương với Ethereum. 

Base NFT trên Zora

Nhân dịp ra mắt Base, dự án đã phát hành Base, Introduced NFT trên nền tảng Zora. Người dùng có thể mint NFT này với phí mint là 0.000777 ETH.

Tổng kết

Trong năm 2023, xu hướng chính của các nhà đầu tư là tập trung vào các Layer 2 như Arbitrum, Optimism, ZkSync, StarkNet,…. Vì vậy, Coinbase – một trong những sàn giao dịch có tiếng tăm không thua gì Binance – đã bắt đầu vươn tay đến mảng dự án nền tảng trong thị trường crypto.

Coinbase quyết định phát triển Layer 2 Base dựa trên công nghệ chính của dự án Optimism là OP Stack. Lý do Base phát triển trên Op Stack là vì:

Về cơ bản thì OP Stack là một mã nguồn mở có tính mở rộng và tương tác cao, như vậy thời gian phát triển dự án sẽ được tiết kiệm. Bên cạnh đó, thì Base sẽ tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có từ Optimism để tăng tốc sự phát triển của hệ sinh thái của riêng mình. Trong quá trình này thì Optimism sẽ nhận được một phần lợi ích đến từ phí giao dịch của hệ sinh thái Base.

Thông qua bài viết Base là gì? Nền tảng layer-2 từ Coinbase có điểm nhấn gì? chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về nền tảng Layer 2 mới ra mắt của Coinbase. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

John

-25/02/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68