logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Tether (USDT) là gì? Cách tạo ví và mua bán USDT trên các sàn giao dịch

Phong -26/09/2018

Tether – USDT là gì? Là cứu tinh của cả thế giới tiền điện tử, hay là lời nguyền dành cho nơi đây? Những trader dày dặn kinh nghiệm chắc hẳn luôn có cảm giác rất lẫn lộn mỗi khi mua bán USDT. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Coin68 tìm hiểu tất tần tật về mua bán USDT. Cũng như cách tạo ví USDT – đồng tiền có thể một tay làm chao đảo thị trường tiền điện tử.

Lịch sử của Tether – USDT

Đầu tiên thì USDT là gì? Tether sinh ra nhờ một sáng kiến có thể làm nên đồng tiền kỹ thuật số có giá trị như đồng USD của Mỹ. Ban đầu, chúng có tên là Realcoin, phát hành chính thức từ tháng 7/2014. Mãi về sau, chúng mới được đổi thành Tether (USDT) và được biết đến rộng rãi.

Tether được phát hành bởi một công ty có tên là Tether Limited, trực thuộc quyền quản lý của pháp luật Quần đảo Virgin Anh và được thành lập tại Hong Kong.

 • Website:
 • Facebook: https://www.facebook.com/tether.to
 • Twitter: https://twitter.com/Tether_to/

Token USDT được phát hành trên công nghệ Blockchain, thông qua một lớp giao thức Omni. Omni giống như một nền tảng giúp bạn chuyển đổi, lưu trữ, tạo ví, mua bán USDT.

Mọi thông tin giao dịch, mua bán trữ bằng Tether đều minh bạch và bạn có thể kiểm tra được trên trang Ominichest.info.

Do bản chất của các loại tiền điện tử là phi tập trung, chúng khó có thể giao dịch trực tiếp với các loại tiền tệ Fiat thông thường vì các quy định của pháp luật. Trước đây hầu hết các giao dịch tiền điện tử phụ thuộc vào Bitcoin. Bạn phải mua Bitcoin từ các sàn giao dịch OTC, tiếp đó phải dùng Bitcoin để mua các Altcoin khác, việc phải giao dịch qua nhiều bước như vậy gây tốn kém và tăng thêm các rủi ro do biến động giá. Chính vì vậy USDT ra đời như một loại tiền điện tử thay thế cho Fiat để việc mua bán tiền điện tử trở nên dễ dàng và giúp Altcoin giảm bớt sự phụ thuộc vào giá cả của Bitcoin.
USDT là stablecoin đầu tiên và phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử

Stablecoin là gì?

USDT là stablecoin, vậy stablecoin là gì? Đó là những loại tiền điện tử được mô phỏng và hỗ trợ bởi các loại tiền tệ ở thế giới thực như Eur, USD, Nhân dân tệ…USDT chính là stablecoin đầu tiên của thế giới tiền điện tử. Tiền điện tử vốn khét tiếng vì sự biến động giá cả bất thường nên sự tồn tại của các stablecoin này là cần thiết.

Một số Stablecoin phổ biến

Công dụng của Tether

Tether ngay từ đầu đã định hình cho mình tính ổn định về giá như đồng đô la Mỹ, vừa được sử dụng rộng rãi như trung gian ổn định trong bối cảnh biên độ giao động lớn, bão bùng thì cứ liên tục ùa về. Trader hoàn toàn có thể mua bán USDT để tránh được những biến động của thị trường. Ngay cha đẻ của đồng tiền này, Reeve Collins khẳng định đây không phải altcoin.

Tether USDT là gì? Cách mua bán và tạo ví USDT trên các sàn giao dịch
Trái với những đồng tiền điện tử khác, Tether USDT có biểu đồ giá khá “yên bình”

Tether Limited lập luận rằng việc sử dụng Tether thay vì đô lađể mua vào tiền số cho phép người dùng chuyển tiền mặt ra vào sàn giao dịch một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm thông qua ví USDT. Ngoài ra, các sàn giao dịch thường có mối quan hệ không mấy thân thiện với ngân hàng. Do vậy mua bán USDT là một cách để hạn chế điều đó.

Bạn quan tâm: Tin tức Tether

Cách thức hoạt động của USDT

Cách hoạt động của USDT theo các bước sau:

 1. Người dùng sử dụng USD gửi vào kho dự trữ của Tether
 2. Một lượng token USDT tương đương với số USD đó được tạo ra và bạn có thể sử dụng chúng.
 3. Nếu không có nhu cầu sử dụng USDT nữa, người dùng bán lại số USDT đó cho Tether để lấy lại tiền mặt. Số token này sẽ bị đốt cháy để đảm bảo tỷ lệ. của USDT và USD trong kho dự trữ là 1:1

Tuy nhiên trên thực tế đa số USDT được chính Tether đúc và không có kiểm toán công khai nào để chứng minh họ có đủ nguồn tiền dự trữ. Tether ngoài USD ra còn đúc EUR và đồng Yên thành stablecoin nữa nhưng chúng không phổ biến nên mình sẽ không giới thiệu.

Những nghi vấn đối với Tether

o  04/2017: Trục trặc với ngân hàng Đài Loan.

o 12/2017: Sau khi dính vào những rầy rà với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Tether đã mua lại dịch vụ của Friedmann LLP để tiến hành kiểm toán quỹ dự trữ ngoại tệ của mình. Tuy nhiên, một tháng sau, Tether đã chia tay một cách đầy bất ngờ với cơ quan kiểm toán của họ, có nghĩa là những kết quả kiểm toán sẽ chẳng bao giờ được tiết lộ.

o  02/2018: Tether tạo ra thêm một “mẻ” token mới, tăng thêm 86 triệu EURT và 60,1 triệu USDT vào tổng cung tiền đang được lưu hành của mình.

o  03/2018: Tether đưa thêm vào thị trường 300 triệu đô đầy tranh cãi giữa nghi vấn kiểm toán mập mờ

o  05/2018: Tether “in” thêm 250 triệu đô nữa

Điều đáng chú ý nhất là công đồng đã có nhiều lo lắng về mối quan hệ không rõ ràng giữa Tether và sàn giao dịch Bitfinex. Cụ thể trong tháng 11/2017, một tài khoản mạng xã hội có tên Bitfinexed đã cáo buộc Bitfinex đã “in” ra 30 triệu USDT mà không có USD làm tài sản đảm bảo và sử dụng số USDT này để mua bitcoin và một số đồng coins khác. 

Một số tranh cãi quanh USDT

Sự nghi ngờ về khả năng thanh khoản

Mỗi stablecoin đều có những cơ chế khác nhau để đảm bảo sự ổn định giá. USDT được giới thiệu là có nguồn cung 1:1 với USD ở quỹ dự trữ Tether. Tuy nhiên Tether đã không chứng minh được họ có đủ nguồn cung USD dự trữ để đảm bảo tỷ lệ 1:1 cho USDT do chưa bao giờ có một cuộc kiểm toán độc lập đủ uy tín, họ cũng chấm dứt quan hệ với công ty kiểm toán của mình vào năm 2018.
Vào tháng 4 năm 2019 thống đốc New York Letitia James đã tố cáo iFinex Inc. công ty mẹ của Tether Ltd. và nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex đã che giấu khoản lỗ 850 triệu USD của khách hàng và quỹ công ty từ các nhà đầu tư, ông cáo buộc họ đã rút 700 triệu USD từ quỹ dự trữ tiền mặt của USDT để che giấu các khoản lỗ. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về việc USDT có đảm bảo đủ nguồn cung tiền mặt để đảm bảo giá trị cho USDT hay không, khiến cho trong một thời gian ngắn giá của USDT đã giảm xuống 0,9 USD.
Sau vụ tai tiếng trên, Tether Limited tuyên bố rằng chủ sở hữu của USDT không có quyền hợp đồng và các yêu cầu pháp lý khác hoặc đảm bảo rằng tether sẽ được mua lại hoặc đổi thành USD . Vào ngày 30 tháng 4 năm 2019, luật sư của Tether Limited tuyên bố rằng mỗi Tether chỉ được hỗ trợ bởi 0,74 đô la tiền mặt và tài sản có giá trị tương đương. Tuy nhiên việc USDT được hỗ trợ bởi USD không hoàn toàn đồng nghĩa bạn có thể quy đổi USDT thành USD nếu có nhu cầu. Thực tế thì năm 2017 Tether đã không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng.

Cáo buộc thao túng giá

Nghiên cứu của John M. Griffin và Amin Shams vào năm 2018 cho thấy rằng giao dịch liên quan đến việc tăng số lượng USDT và giao dịch liên kết tại sàn giao dịch Bitfinex chiếm khoảng một nửa mức tăng giá của bitcoin vào cuối năm 2017.

Tether bị cáo buộc hợp tác với Bitfinex thao túng giá
Tether bị cáo buộc hợp tác với Bitfinex thao túng giá

Các phóng viên từ Bloomberg đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những mức giá của BTC bị thao túng trên sàn giao dịch Kraken. Các giao dịch bị nghi ngờ bao gồm các đơn đặt hàng nhỏ cộng lại tương đương với các đơn đặt hàng lớn và kích thước đơn đặt hàng cụ thể một cách kỳ lạ – nhiều lệnh mua có đơn vị nhỏ tới năm chữ số thập phân, và một số đơn hàng giống nhau lặp lại thường xuyên. Theo Giáo sư Rosa Abrantes-Metz của Đại học New York và cựu giám định ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mark Williams, những lệnh có kích thước kỳ lạ này có thể là các Wash Trade( những lệnh mua và bán với cùng một giá để tăng khối lượng giao dịch của thị trường)

Bảo mật

Khoảng 31 triệu USD token USDT đã bị đánh cắp khỏi Tether vào tháng 11 năm 2017. Phân tích sau đó về Blockchain của Bitcoin cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa vụ hack Tether và vụ hack Bitstamp vào tháng 1 năm 2015. Để thu hồi lại số tiền bị trộm, Tether đã tạm ngừng giao dịch và tuyên bố sẽ tung ra phần mềm mới để triển khai “hard fork” khẩn cấp nhằm khiến tất cả các token mà Tether đã xác định là bị đánh cắp trong vụ trộm không thể giao dịch được. Tether đã tuyên bố rằng kể từ ngày 19 tháng 12 năm 2017, họ đã kích hoạt lại các dịch vụ ví tiền điện tử một cách giới hạn và bắt đầu xử lý các giao dịch đang chờ.

Tạo ví USDT

Hiện tại có rất nhiều cách để tạo ví USDT như là lên đăng ký tại trang chủ của Tether. Việc đăng ký cũng vô cùng đơn giản.

Bạn có thể đăng ký trên các sàn có hỗ trợ ví USDT (USDT) luôn cũng được. Trừ khi bạn mua trữ (Tiết kiệm – nuôi heo) thì tạo ví trên trang chính của nhà cung cấp Tether. Còn không thì cứ lên các sàn giao dịch để tạo ví USDT.

Có thể hiểu nôm na rằng Tether giống như một ngân hàng tiền điện tử ảo, có hỗ trợ việc thanh toán mua bán tiền ảo, đồng ICO…

Bạn cũng có thể tạo ví Ethereum, TRON, EOS để trữ token USDT nếu không tin cậy các sàn giao dịch. Mặc dù ví Bitcoin cũng có thể chứa USDT, nhưng nó giao dịch trên layer Omni chứ không thể gửi trực tiếp, khuyến cáo bạn không nên dùng nếu không đủ hiểu biết.
Xem thêm: 

Công dụng của USDT

Do USDT là stable nổi tiếng nhất nên nó có địa vị khá đặc thù trong thế giới tiền điện tử. Sau đây là các công dụng chính của USDT:

 1. Thay thế USD để đầu tư do ngân hàng có mối quan hệ không mấy thân thiện với tiền điện tử.
 2. Là nơi trú ẩn tài sản khi thị trường biến động mạnh.
 3. Cho vay trong tài chính phi tập trung(DeFi) và làm đòn bẩy cho các giao dịch margin.
 4. Chốt lời khi muốn rời khỏi thị trường.

Giao dịch USDT có mất phí không

Câu trả lời là vừa có vừa không. Do USDT được phát hành trên nhiều Blockchain khác nhau nên việc di chuyển USDT sẽ mất phí ít nhiều phụ thuộc vào Blockchain đó. Sau đây là mức phí giao dịch USDT trung bình trên các Blockchain vào ngày 25/02/2020. Mức phí này không cố định nên chỉ có giá trị tham khảo chứ không chính xác tuyệt đối.


Xin lưu ý là giao dịch USDT nội bộ trong sàn giao dịch hay trên ví Tether là miễn phí do không phải trả phí xác thực trên Blockchain. Một số sàn giao dịch có thể phụ thu phí rút tiền tùy theo chính sách của họ, nhưng đó không phải là phí giao dịch.

Tại sao bạn nên mua USDT khi “chơi” Crypto

Do USDT là một loại stablecoin nên bạn có thể dùng để mua hoặc bán các Altcoin mà không lo ngại gặp rắc rối khi giá tiền điện tử biến động. Rất nhiều thương nhân giao dịch tiền điện tử sẽ hủy bỏ giao dịch nếu thấy giá Bitcoin tăng lên hoặc chỉ chấp nhận giao dịch nếu Bitcoin giảm giá, chuyện này rất khó xảy ra với USDT bởi giá chúng thay đổi rất ít. Việc nắm giữ USDT cũng đảm bảo giá trị tài sản cho bạn nếu bạn muốn chốt lời trong khi thị trường đang trên đà xuống dốc. Tuy nhiên hiện nay USDT không còn là một stablecoin độc quyền. Bạn có thể dùng nhiều stablecoin khác thay thế như BUSD, USDC, PAX…Những stablecoin mới này không phổ biến bằng USDT nhưng uy tín không hề kém cạnh.

Có nên mua bán USDT không

Điều đó tùy thuộc vào các bạn.

USDT vẫn là Stablecoin phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử nhưng vị thế độc tôn của nó đã không còn. BUSD hay USDC là những stablecoin sáng giá có thể thay thế USDT trên các sàn giao dịch tiền điện tử, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng chúng nếu cảm thấy nghi ngại về USDT.

Coin68 chỉ muốn nhấn mạnh một điều, thế độc tôn là stable coin duy nhất của Tether đã không còn. Và với những vấn đề mà chính Tether đang né tránh, hi vọng các bạn có thể có được quyết định chính xác nhất.

Mua bán USDT ở đâu?

Tại Việt Nam, Remitano là dịch vụ lớn và uy tín có thể giúp bạn giao dịch USDT. Chúng tôi rất khuyến khích sử dụng Remitano làm công cụ trung gian để mua hoặc bán USDT bằng tiền mặt.

Ngoài ra, nếu bạn đã có Bitcoin, bạn có thể chuyển đổi Bitcoin của bạn sang USDT thông qua trang web chính thức của Tether. Hoặc giao dịch ở các sàn giao dịch như Huobi, Binance, HitBTC, Bibox, OKEX, Poloniex, Kucoin.

Nếu bạn không thích giao dịch trên các sàn do lo ngại về bảo mật. Bạn hoàn toàn có thể mua USDT trực tiếp từ người dùng khác sở hữu USDT, đây là phương thức giao dịch đáng tin cậy nếu cần mua bán số lượng lớn.
Còn một cách khác nữa là giao dịch trên “chợ đen”. Xem cách giao dịch trên chợ đen tại đây.

Phong

-26/09/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68