logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Axelar Network (AXL) là gì? Điểm đặc biệt của Message Protocol

-01/07/2023

Axelar Network là một nền tảng blockchain tiên tiến với mục tiêu tạo ra sự kết nối và tích hợp thông tin an toàn giữa các chain khác nhau trong Web3. Với kiến trúc độc đáo và sự lãnh đạo của người sáng lập Sergey Gorbunov, Axelar Network đang làm thay đổi cách chúng ta tương tác và phát triển ứng dụng trong thị trường blockchain. Vậy Axelar Network có gì đặc biệt? Hãy cùng Coin68 khám phá chi tiết về Axelar Network qua bài viết dưới đây nhé!

Axelar Network (AXL) là gì? Điểm đặc biệt của Message Protocol

Axelar Network là gì?

Axelar Network là blockchain cung cấp giải pháp tăng khả năng giao tiếp an toàn giữa các blockchain trong thị trường phát triển như Web3. Hệ thống cơ sở hạ tầng của dự án cho phép người dùng dApp tương tác với bất kỳ tài sản hoặc ứng dụng nào trên bất kỳ blockchain nào chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Để giải thích một cách đơn giản, Axelar Network có thể được xem là blockchain kết nối và liên kết các blockchain với nhau, tạo điều kiện cho sự tương tác đa nền tảng trong Web3. Mạng lưới này được đảm bảo bằng cách sử dụng Proof of Stake, thông điệp được định tuyến và dịch bằng cách sử dụng các permissionless protocol.


Công nghệ Axelar Network

Axelar Network bao gồm mạng phi tập trung của validator, các hợp đồng cổng an toàn (secure gateway contracts), hệ thống dịch đồng nhất (uniform translation), kiến trúc định tuyến (routing architecture) và một bộ công cụ phát triển phần mềm (SDKs) cùng các giao diện lập trình ứng dụng (APIs) để thúc đẩy sự kết hợp giữa các blockchain.

Điều này cho phép các nhà phát triển xây dựng trên nền tảng tốt nhất cho trường hợp sử dụng của họ và có khả năng truy cập người dùng, tài sản và ứng dụng trong mọi hệ sinh thái khác nhau. Thay vì phải xây dựng từng bridge giữa từng cặp token, họ có thể dựa vào kiến trúc mạng lưới của Axelar cung cấp như cơ sở mã nguồn đồng nhất và cấu trúc quản trị.

Mục tiêu cuối cùng của Axelar là xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản để tăng tỷ lệ người dùng mới lên Web3. Để đạt được mục tiêu này, Axelar sẽ:

 • Đơn giản hóa việc phát triển blockchain có khả năng kết nối và giao tiếp với các blockchain khác.
 • Cung cấp khả năng kết hợp giữa các ứng dụng phi tập trung (dApps) cho các nhà phát triển.
 • Cho phép người dùng tương tác một cách trôi chảy với các ứng dụng trong nhiều hệ sinh thái khác nhau.

SDKs của Axelar là một tập hợp công cụ đa dạng, giúp các nhà phát triển tạo ra ứng dụng Web3 một cách dễ dàng. Nhờ vào những công cụ và giao diện lập trình ứng dụng (APIs) này, nhà phát triển có thể viết và triển khai dApps trên tất cả các hệ sinh thái kết nối với Axelar một cách thuận tiện.

Điều này có nghĩa là việc kết nối giữa các blockchain và tạo các yêu cầu API trở nên đơn giản hóa, đồng thời cũng quan trọng vì nó tạo ra trải nghiệm phát triển ứng dụng Web3 tương tự như đối với các nhà phát triển Web2. Trong đó, quy trình triển khai mạng lưới và quyền triển khai cụ thể của hệ sinh thái được trừu tượng hóa để giúp nhà phát triển làm việc một cách hiệu quả và tiện lợi hơn.

Mô hình hoạt động của Axelar Network

Mạng lưới Axelar bao gồm 3  thành phần chính ở 2 layer có chức năng khác nhau.

Mạng phi tập trung: Đầu tiên là mạng được hỗ trợ bởi một tập hợp các validator chịu trách nhiệm duy trì mạng lưới và thực hiện các giao dịch. Các validator vận hành cross-chain gateway protocol.

Họ chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động đọc và ghi vào các hợp đồng thông minh cổng được triển khai trên các chuỗi ngoại vi được kết nối, bằng cách tham gia bỏ phiếu và xác nhận các sự kiện trên các chuỗi đó.

Hợp đồng thông minh cổng (Gateway smart contract): Thành phần thứ hai là các cổng (gateway) - các hợp đồng thông minh (smart contract) cung cấp cầu nối giữa Axelar Network và blockchain Layer 1. 

Các validator theo dõi các cổng để nhận giao dịch đến, sau đó đánh giá sự hợp lệ của giao dịch đó. Một khi đồng thuận được đạt được, họ ghi dữ liệu lên cổng của chuỗi đích (destination chain) để thực hiện giao dịch đa chuỗi. Các validator và các cổng tạo nên lớp hạ tầng cốt lõi.

Công cụ phát triển: Nằm phía trên các validator và các cổng là các APIs và SDKs (thư viện và công cụ cho phép nhà phát triển dễ dàng truy cập mạng lưới Axelar). Đây là lớp phát triển ứng dụng mà các nhà phát triển sẽ sử dụng để kết hợp giữa bất kỳ 2 chuỗi nào trong một lần nhảy duy nhất, thêm tính tương thích toàn cầu cho blockchain và ứng dụng của họ. 

Với Axelar, họ có thể khóa, mở khóa và chuyển tài sản giữa bất kỳ hai địa chỉ nào trên bất kỳ hai nền tảng chuỗi nào, thực hiện các kích hoạt ứng dụng đa chuỗi và xử lý các yêu cầu đa chuỗi một cách tổng quát.

Điểm đặc biệt của Axelar Network

Axelar virtual machine

Axelar virtual machine là máy ảo do Axelar cung cấp sự hỗ trợ cho tính tương thích bằng cách biến nó thành một nền tảng có thể lập trình. Nhờ đó, các nhà phát triển có thể thiết lập ứng dụng phi tập trung của họ trực tiếp trên Axelar thông qua hợp đồng thông minh, thay vì phải xây dựng và quản lý chúng trên nhiều blockchain khác nhau. 

Axelar virtual machine hỗ trợ hai sản phẩm mới là Interchain Amplifier và Interchain Maestro. Trong khi Interchain Amplifier hỗ trợ kết nối dễ dàng và liền mạch thông qua Axelar và các blockchain được hỗ trợ của nó, thì Interchain Maestro cho phép các nhà phát triển triển khai và quản lý ứng dụng phi tập trung của họ trên tất cả các blockchain liên kết với nhau.

General Message Passing 

General Message Passing (GMP) là tính tăng giúp mạng lưới có thể mở rộng xa hơn khả năng của các bridge truyền thống, cho phép các ứng dụng gửi và nhận bất kỳ tải trọng nào qua cross-chain. Điều này bao gồm cả calls, data, wrapped assets,...

Logic như cuộc gọi hàm cho phép ứng dụng mang đến trải nghiệm người dùng bằng một cú nhấp chuột qua các blockchain. GMP có khả năng đồng bộ trạng thái một cách an toàn giữa các hệ sinh thái khác nhau, hỗ trợ các kết hợp phức tạp của các chức năng đặt trên nhiều blockchain.


Sơ đồ General Message Passing

GMP không chỉ kết nối các blockchain mà còn thúc đẩy tiềm năng của hệ sinh thái Web3 có thể kết hợp và tương thích, đưa vào khả năng của một "Siêu ứng dụng Web3" (Web3 Super App) có thể sáng tạo các hiệu ứng mạng - hiện tượng không thể tồn tại trên Internet truyền thống, nhờ vào hiệu ứng mạng thế hệ tiếp theo của các ứng dụng phi tập trung.

Kiến trúc Hub and spoke

Kiến trúc của Axelar được xây dựng bằng cách sử dụng một mô hình kiến trúc trung tâm và node (Hub and spoke). Với Axelar đóng vai trò như một trung tâm trung tâm, các blockchain cá nhân (node) kết nối với Axelar thay vì kết nối trực tiếp với nhau, tạo điều kiện cho một kết nối một-nhiều. 

Điều này cho phép các token của Axelar như axlUSDC và axlETH di chuyển tự do giữa các blockchain được kết nối.


Kiến trúc Hub and spoke

Bridge và cross-chain sử dụng một mô hình kết nối từng cặp hoặc từng đôi, tất cả các token muốn di chuyển qua lại phải định tuyến lại thông qua các blockchain gốc của chúng trước mỗi lần di chuyển.

Kiến trúc Hub and spoke của Axelar cũng là một tính năng bảo mật: Các vấnđề xảy ra trên một chuỗi kết nối có thể được kiểm soát. Nếu một tài sản mất giá trên Chain A, mạng hub and spoke có thể cách ly vấn đề tới Chain A.

Thông tin chi tiết về token AXL

Các thông số kỹ thuật

Tên token

Axelar Token

Ticker

AXL

Blockchain

Ethereum

Contract

0x467719ad09025fcc6cf6f8311755809d45a5e5f3

Loại

ERC20

Công dụng

Governance, Utility

Tổng cung

1.000.000.000 AXL

Phân bổ token AXL


Phân bổ token AXL

 • Company – Core Team: 17%
 • Company – Operations: 12.5%
 • Backers – Seed: 13.4%
 • Backers – Series A: 12.64%
 • Backers – Series B: 3.5%
 • Community Sale: 5%
 • Community Programs: 30.96%
 • Insurance Fund: 5%

Công dụng của token AXL

AXL là một token được áp dụng để thanh toán các khoản phí liên quan đến giao dịch và các chi phí khác phát sinh khi sử dụng Axelar Network

Chủ sở hữu của token AXL có khả năng gửi staking và thực hiện quyền quản trị đối với các đề xuất thay đổi, chẳng hạn như việc điều chỉnh các tham số hoặc nâng cấp giao thức của Axelar Network.

Token AXL đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cơ chế đồng thuận Proof of Stake để bảo vệ tính bảo mật của mạng lưới và xác thực các giao dịch trên chuỗi. Cụ thể, các người tham gia vào việc xác thực sẽ được thưởng AXL như một động lực để tiếp tục đảm bảo an ninh của mạng lưới. Những phần thưởng khuyến khích này có thể ảnh hưởng đến tổng nguồn cung của token.

AXL cũng được sử dụng để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tập thể đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái và cộng đồng liên quan đến Axelar.

Đội ngũ phát triển của dự án Axelar Network

Người sáng lập của Axelar Network là Sergey Gorbunov. Ông là một chuyên gia về hệ thống phân tán và mật mã học, với quá khứ làm việc tại các cơ sở hàng đầu như MIT, Google và Consensys. Ông cũng là một trong những thành viên sáng lập ban đầu của Algorand.


Sergey Gorbunov

Sergey Gorbunov là một người ủng hộ nhiệt tình cho công nghệ blockchain. Ông tin rằng tương lai của Web3 là một thế giới mà người dùng có thể tương tác với các ứng dụng và tài sản trên các blockchain khác nhau mà không gặp sự cản trở. Axelar Network là nỗ lực của ông để biến tầm nhìn này thành hiện thực.

Các bên đầu tư và cố vấn


Các nhà đầu tư của Axelar Network

Đầu tư vào Axelar Network đã thu hút sự quan tâm của một số quỹ đầu tư hàng đầu trong ngành blockchain. Trong đó, 2 quỹ nổi bật là DragonflyPolychain Capital.

Tổng kết

Qua bài viết trên, Coin68 đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về dự án Axelar Network. Đây là một dự án tương tự với mô hình của LayerZero (Message Protocol), tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng để các dApp, ứng dụng Web3 có thể tương tác và hỗ trợ lẫn nhau một cách dễ dàng.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!

-01/07/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68