logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Raydium (RAY) là gì? Tìm hiểu về AMM đầu tiên của hệ sinh thái Solana 

-30/12/2023

Từ lâu, thị trường DeFi đã tồn tại những vấn đề nan giải trong quá trình tồn tại và phát triển. Ở thời gian đầu, khi giá của BTC và ETH vẫn còn ở mức thấp, việc giao dịch và thêm thanh khoản không tạo quá nhiều bất cập đối với người dùng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi giá của 2 đồng coin trên tăng cao thì rào cản đối với người dùng là vô cùng lớn, thậm chí có những thời điểm người dùng chỉ giao dịch 100 USD thì mức phí phải trả đã là 20-30 USD cho mỗi giao dịch trên Ethereum. Vì thế, những AMM như Raydium đã ra đời để phần nào giải quyết những vấn đề trên. Vậy Raydium là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Raydium (RAY) là gì? Tìm hiểu về AMM đầu tiên của hệ sinh thái Solana 

Raydium là gì?

Raydium là một dự án được xây dựng trên blockchain Solana, đây từng là một trong những giao thức DeFi hàng đầu của hệ sinh thái này và được kỳ vọng có thể trở thành trung tâm thu hút dòng tiền. Ưu điểm lớn nhất khi một AMM được xây dựng trên blockchain Solana đó chính là nó sẽ sở hữu một tốc độ giao dịch nhanh với nguồn thanh khoản lớn. Nhưng để hiểu thêm về Raydium, chúng ta cần có thêm thông tin và kiến thức về market maker và auto market maker.


Logo Raydium

Trong thị trường tiền mã hoá, việc có sự xuất hiện và tham gia của các market maker là điều gần như không thể thiếu. Lý do là bởi thị trường này của chúng ta thường có lượng thanh khoản không cao do đó bên cạnh người dùng, các market maker cũng tham gia vào việc cung cấp thanh khoản. Auto market maker của Raydium cũng có chức năng tương tự nhưng dự án này lại dựa phần nhiều vào thuật toán để tự thiết lập giá mua và giá bán của tài sản. Thuật toán này được tạo dựng dựa trên công thức bên dưới kết hợp với dữ liệu giá từ sổ lệnh.

K = Y * X.

Trong đó: X và Y là đại diện cho số lượng token khai thác và dự trữ. K là sản phẩm không đổi.

Những tính năng chính của Raydium

Swap

Như mọi AMM khác, Raydium cũng có tính năng Swap tài sản nhanh và ẩn danh. Với tính năng này, người dùng hoàn toàn có thể trao đổi tài sản của mình một cách ngang hàng và không phải lo lắng về việc bị lộ danh tính.

- Bước 1: Truy cập trang raydium.io.

- Bước 2: Nhấn vào Launch app, kết nối ví của bạn và màn hình sẽ hiện ra như bên dưới.

- Bước 3: Chọn loại tài sản bạn muốn Swap và nhập số lượng mong muốn.

Những lưu ý khi thực hiện Swap trên Raydium:

 • Minimum Received: là số tiền tối thiểu mà người dùng sẽ nhận lại sau khi thực hiện Swap.
 • Price Impact: là sự khác biệt giữa giá tài sản thị trường và giá thực tế ở thời điểm giao dịch.
 • Slippage Tolerance: là chênh lệch tối đa giữa giá ước tính của người dùng và giá thực hiện. Bạn có thể truy cập cả tham số này bằng cách nhấp vào cài đặt trên tab điều hướng và nhấn thêm thông tin trên giao diện trao đổi.

Staking

Nếu bạn là người có nhiều token Ray, bạn hoàn toàn có thể sử dụng số token này để kiếm thêm tiền từ việc Staking trên raydium.io.

- Bước 1: Truy cập vào raydium.io và nhấp vào Stake.

- Bước 2: Nhập số lượng token mà bạn muốn Stake và xác nhận trong ví của bạn.

- Bước 3: Sau khi Stake thành công, bạn sẽ thấy số lượng token được Stake trong nền tảng.

 

Farm

- Bước 1: Truy cập trang raydium.io và nhấp vào Launch app, nhấp vào Farm sau đó kết nối ví của bạn và màn hình sẽ hiện ra như bên dưới.

- Bước 2: Chọn cặp tiền bạn muốn Farm, ở góc bên phải chọn dấu + để thêm thanh khoản vào cặp token mong muốn.

- Bước 3: Khi bạn đã thêm thanh khoản và có token LP trong ví của mình, hãy nhấp vào Start Farming trong pool mà bạn muốn Farm.

- Bước 4: Chọn số lượng token LP bạn muốn Stake và chọn Stake LP.

Pool

- Bước 1: Truy cập trang raydium.io và nhấp vào Create Concentrated Pool, sau đó kết nối ví của bạn và màn hình sẽ hiện ra như bên dưới.

- Bước 2: Chọn token gốc và token đích mà bạn muốn.

- Bước 3: Chọn phí giao dịch.

Mức phí được chọn là số tiền mà nhà giao dịch sẽ trả để giao dịch cặp tiền này. Các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được 100% lượng phát thải token và 84% phí giao dịch, với 12% và 4% phí được phân bổ tương ứng cho việc mua lại RAY và bổ sung vào kho bạc. Người tạo pool có thể chọn 4 mức phí dưới đây:

 • 0,01%: Dành cho tài sản rất ổn định.
 • 0,05%: Dành cho các cặp tài sản cố định và khối lượng lớn.
 • 0,25%: Dành cho hầu hết các cặp tiền.
 • 1%: Dành cho các cặp tài sản khác.

- Bước 4: Chọn giá bắt đầu, đây là mức phí quy định số chuyển đổi giữa token gốc và token đích. Sau khi chọn giá bắt đầu và mức phí trên, người dùng sẽ không thể điều chỉnh con số này được nữa.

- Bước 5: Chọn phạm vi giá.

- Bước 6: Gửi tiền.

Thông tin cơ bản về token RAY

Tên token 

Raydium Token

Token

RAY

Blockchain

BNB Chain, Solana

Chuẩn token

BEP-20, SPL

Hợp đồng

BNB Chain: 0x13b6A55662f6591f8B8408Af1C73B017E32eEdB8

Solana: 4k3Dyjzvzp8eMZWUXbBCjEvwSkkk59S5iCNLY3QrkX6R

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị 

Tổng cung

555,000,000 RAY

Cung lưu hành

256,428,165 RAY

Tỷ lệ phân bổ token RAY


Tỷ lệ phân bổ token RAY

Tình hình hiện tại của Raydium

Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, dự án Raydium đã từng đạt lượng TVL 2,2 tỷ USD vào tháng 11/2021. Điều này chứng tỏ ở thời điểm ra mắt, dự án nhận được sự quan tâm vô cùng lớn từ cộng đồng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại năm 2023, Raydium đang ghi nhận những con số vô cùng khiêm tốn, đặc biệt là sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX


Dữ liệu DeFiLIama ngày 15/02/2024

Theo dữ liệu từ DeFiLIama, hiện tại lượng TVL của Raydium chỉ đạt hơn 160 triệu USD và market cap của Raydium đang ở mức 280 triệu USD, volume giao dịch trong 24h là 13,9 triệu USD.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về dự án Raydium và những chức năng mà nền tảng này đang cung cấp cho thị trường. Hy vọng thông qua bài viết, Coin68 đã mang đến cho người dung cái nhìn tổng quan nhất về cái tên từng làm mưa làm gió trên thị trường DeFi nhiều năm về trước.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-30/12/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68