logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Aptos (APT) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Aptos

-18/01/2024

Aptos là một blockchain Layer 1 với khả năng mở rộng cao, bảo mật tốt và chi phí rẻ. Dự án được phát triển bởi đội ngũ xuất thân từ dự án stablecoin Diem do Meta phát triển và đã huy động được hơn 300 triệu USD. Vậy Aptos có điểm gì đặc biệt? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Aptos (APT) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Aptos

Aptos (APT) là gì?

Aptos là một blockchain Layer 1 có khả năng mở rộng cao, độ tin cậy cao và chi phí thấp. Aptos được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ Aptos Labs nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về độ tin cậy, khả năng mở rộng và khả năng sử dụng đã gây khó khăn cho các Layer 1 hiện có.

Aptos là gì?

Aptos được phát triển dựa trên ngôn ngữ Move, ngôn ngữ lập trình được phát triển cho dự án Diem của Meta (Facebook) trước đây tuy nhiên đã bị hủy bỏ vì vấn đề pháp lý. Aptos có thể đạt được hơn 130.000 TPS nhờ vào công cụ thực thi song song (Block-STM) với phí giao dịch thấp.

Điểm nổi bật của Aptos

Sử dụng ngôn ngữ lập trình linh hoạt và an toàn

Move được thiết kế để quản lý tài nguyên an toàn hơn, cũng như thực hiện giao dịch xác định và ẩn. Điều này có nghĩa là kết quả thực hiện giao dịch hoàn toàn có thể dự đoán được và chỉ dựa trên thông tin có trong giao dịch. Ngoài ra, Move còn có khả năng chống lại các cuộc tấn công gián đoạn dịch vụ (DOS) ở cấp độ thực hiện giao dịch.

Thông lượng cao và độ trễ thấp

Aptos sử dụng phương pháp xử lý giao dịch song song và theo mô-đun. Điều này có nghĩa là các giai đoạn quan trọng của việc xử lý giao dịch, bao gồm truyền tải giao dịch, sắp xếp metadata, thực thi giao dịch song song, lưu trữ, kiểm tra xác thực sổ cái đều thực hiện đồng thời, tận dụng tối đa khả năng xử lý của phần cứng, cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên và cho phép xử lý nhiều giao dịch song song một cách hiệu quả. Nhờ đó, Aptos đạt được mục tiêu hiệu suất cao và độ trễ thấp đáng kể.

An toàn và đáng tin cậy

Nhằm giảm thiểu nguy cơ hack và mất mát khóa cá nhân của người dùng, Aptos cung cấp hỗ trợ cho việc linh hoạt đổi private key cho mọi tài khoản, nhằm tăng cường an ninh. Đồng thời, các Validator cũng có khả năng định kỳ thay đổi consensus key của họ để làm tăng tính bảo mật.

Sử dụng giao thức đồng thuận BFT

Byzantine Fault Tolerance (BFT) là một cách đảm bảo rằng một hệ thống phân tán có thể đạt được sự đồng thuận hoặc thỏa thuận ngay cả khi một số node hoặc thành viên bị lỗi hoặc có ý đồ độc hại. Nó dựa trên ý tưởng rằng miễn là hơn hai phần ba số node là trung thực và đáng tin cậy, hệ thống có thể phớt lờ các node lỗi hoặc độc hại và tiếp tục hoạt động. Bằng cách sử dụng BFT, Aptos đã giảm thiểu được vấn đề trong blockchain, đảm bảo hoạt động ổn định và đạt được sự đồng thuận chính xác.

Minh bạch giao dịch trước khi ký

Các ví tiền mã hóa hiện nay cung cấp ít thông tin minh bạch về các giao dịch. Do đó, người dùng thường dễ bị lừa ký vào các giao dịch có thể đánh cắp tài sản và gây hậu quả nặng nề. Để giải quyết vấn đề này, Aptos đã đưa ra các biện pháp minh bạch giao dịch trước khi ký, cung cấp cho người dùng thông tin về kết quả của giao dịch trước khi ký ở dạng đọc được. Kết hợp với lịch sử về các cuộc tấn công trước đó và hợp đồng thông minh độc hại, điều này sẽ giúp giảm thiểu mất mát tài sản cho người dùng. 

Hơn nữa, Aptos cũng cho phép ví tiền xác định ràng buộc trên giao dịch trong quá trình thực thi. Vi phạm những ràng buộc này sẽ dẫn đến việc hủy bỏ giao dịch, bảo vệ người dùng khỏi ứng dụng độc hại hoặc tấn công ví.

Hệ sinh thái Aptos

DeFi

Defi là mảng đóng vai trò rất quan trọng mà bất kì hệ sinh thái nào cũng phải có. DeFi trên Aptos cũng vẫn đang trong giai đoạn xây dựng khi có nhiều dự án vẫn chưa ra mắt token. Một số dự án DeFi nổi bật trên hệ sinh thái Aptos bao gồm: 

 • Pontem Network: Sàn DEX Liquidswap hàng đầu trên Aptos.
 • Hippo: Aggregator DEX đầu tiên trên Aptos.
 • Aries Market: Là một nền tảng tài chính phi tập trung tất cả trong một, cho phép người dùng cho vay, vay và giao dịch đòn bẩy trong cùng một nền tảng.
 • BaptSwap: Là tổ chức tiên phong tập trung vào việc cung cấp các phương pháp an toàn và bảo mật cho các cá nhân và doanh nghiệp để phát triển các dự án sáng tạo trong không gian tiền mã hóa.
 • SwapGPT: Trình quản lý thanh khoản và tổng hợp DeFi được hỗ trợ bởi AI.
 • Abel Finance: Một nền tảng cross-chain lending được xây dựng dựa trên ngôn ngữ Move.
 • Amnis Finance: Giao thức liquidity staking tiên phong trên Aptos, được audit bởi MoveBit và Verichain.

Wallet

Có khá nhiều ứng dụng ví hỗ trợ Aptos Blockchain. Một số ví hệ Aptos đáng chú ý bao gồm: Aptos Wallet, Pontem Wallet, Rise Wallet, Martian Wallet, Blocto, Flipper, Fewcha Wallet,...

Launchpad

Hiện có 2 dự án launchpad đang hoạt động trên Aptos đó là Aptopad và Thala Launch.

Marketplace

 • Mercato: Công cụ tổng hợp NFT nhanh nhất, toàn diện nhất trên Aptos, được xây dựng dành cho các nhà giao dịch NFT.
 • BlueMove: Multi-chain NFT marketplace hàng đầu trên Aptos.
 • Topaz: Nền tảng Premiere NFT được xây dựng trên Aptos.
 • Souffl3: Hệ sinh thái NFT hàng đầu trên Aptos và Sui.

Bridge

Aptos tích hợp công nghệ bridge từ các dự án có tên tuổi như LayerZero, Wormhole, Celer,... Ngoài ra còn có Mover, dự án cầu nối cho phép chuyển tài sản giữa blockchain EVM và non-EVM.

NFT và Gaming

 • Aptos Arena: Game bắn súng Kill-to-Earn, người chơi sẽ nhận được phần thưởng là APT sau mỗi màn chơi, dựa trên số kill của họ.
 • Aptos Art Museum: Phòng trưng bày nghệ thuật metaverse đầu tiên trong hệ sinh thái Aptos.
 • Proud Lions Club: Là một game Play-to-Earn với chủ đề xoay các chiến binh sư tử. Proud Lions Club được xây dựng trên blockchain Ethereum, sau đó chuyển sang Aptos.
 • Werewolf vs Witch: Trò chơi NFT phi tập trung lấy chủ đề chiến tranh trên Aptos.

Lộ trình phát triển

Trong một thông báo mới đây, Aptos đã tiết lộ rằng trong năm 2024, dự án sẽ tiếp tục phát triển và nâng cao trải nghiệm của người dùng Web3 bằng cách thúc đẩy sự đổi mới, đảm bảo tính an toàn và mở rộng quy mô một cách hiệu quả.

Đội ngũ phát triển

Mo Shaikh (trái) và Avery Ching (phải)

Aptos được thành lập bởi Aptos Labs, đồng sáng lập bởi Mo Shaikh và Avery Ching. Cả Mo và Avery cùng với một số thành viên khác trong team đã làm việc cùng nhau tại Meta trong dự án blockchain Diem, sau đó cùng nhau thành lập Aptos Labs để tiếp tục xây dựng công nghệ mà họ đã phát triển ban đầu cho Diem.

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư của Aptos

Aptos đã kết thúc đợt huy động vốn đầu tiên vào tháng 3 năm 2022, gọi được 200 triệu USD. Vòng đầu tư này do a16z Crypto dẫn đầu, với sự tham gia của các VCs tên tuổi như Multicoin Capital, Hashed, Tiger Global, FTX Ventures và Coinbase Ventures, cùng những quỹ đầu tư khác.

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2022, Aptos tiếp tục công bố vòng gọi vốn 150 triệu USD do FTX Ventures và Jump Crypto dẫn đầu, với sự tham gia của Apollo, Griffin Gaming Partners, Franklin Templeton, Circle Ventures, Superscrypt và tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ a16z và Multicoin.

Đối tác

Aptos đã tiếp hành mở rộng mối quan hệ hợp tác của mình với nhiều ông lớn tiền mã hóa và truyền thống, có thể kể đến như: Alibaba Cloud, Microsoft, Thala Labs, Flowcarbon, Sushi, Google Cloud,...

Tokenomics

Token metric

Tên token

Aptos

Ký hiệu

APT

Blockchain

Aptos

Contract

0x1::aptos_coin::AptosCoin

Tổng cung

1.000.000.000 APT

Tỷ lệ phân bổ và lịch phát hành token

Tỷ lệ phân bổ token

Token APT được phân bổ và phát hành như sau:

 • Cộng đồng - 51,02%: Mở khóa 25% tại TGE, sau đó linear vesting 0,625% mỗi tháng trong vòng 10 năm.
 • Foundation - 16,5%: Mở khóa 3% tại TGE, sau đó linear vesting 0,808% mỗi tháng trong vòng 10 năm.
 • Strategic round - 19%: Khóa 1 năm, sau đó vesting 6,25% từ tháng 13 đến tháng 18. Phần còn lại sẽ linear vesting 2,08% mỗi tháng.
 • Series A round - 13,5%: Khóa 1 năm, sau đó vesting 6,25% từ tháng 13 đến tháng 18. Phần còn lại sẽ linear vesting 2,08% mỗi tháng.

Ngoài ra, những người stake token APT sẽ được nhận phần thưởng xác thực. Tỷ lệ phần thưởng tối đa bắt đầu ở mức 7% hàng năm và sẽ giảm 1,5% hàng năm cho đến mức giới hạn dưới 3,25% hàng năm (dự kiến ​​mất hơn 50 năm). Những phần thưởng này làm tăng tổng nguồn cung APT và sẽ phụ thuộc vào số tiền stake cũng như hiệu suất của trình xác thực.

Token use case

Token APT được dùng để: 

 • Trả phí trên mạng lưới Aptos.
 • Staking bảo vệ mạng lưới.
 • Làm phần thưởng xác thực.
 • Airdrop cho cộng đồng.

Tổng kết

Thông qua bài viết tổng quan về dự án Aptos trên đây, Coin68 hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về dự án này để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.
-18/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0