logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Lido (LDO) là gì? Dự án liquid staking hàng đầu trên Ethereum

-13/06/2024

Mô hình staking trong cơ chế Proof of Stake đưa ra nhiều thách thức về tính thanh khoản của tài sản người dùng và để vượt qua những hạn chế này, liquid staking đã nổi lên như một giải pháp tiềm năng. Trong lĩnh vực này, Lido là một trong những dự án hàng đầu. Vậy điểm đặc biệt của Lido là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về dự án làm về liquid staking hàng đầu trên Ethereum qua bài viết dưới đây nhé!


Lido (LDO) là gì? Dự án liquid staking hàng đầu trên Ethereum

Lido là gì?

Lido là một dự án cung cấp giải pháp liquid staking hàng đầu cho ETH 2.0 được xây dựng để giải quyết những vấn đề lớn còn tồn tại với mạng Ethereum cũng nhưng các blockchain Proof of Stake khác như SolanaPolygon.


Lido là gì?

Lido cho phép người dùng staking một loại tài sản nhất định sau đó giao thức sẽ phát hành cho họ một loại token đại diện (liquid staking token) cho tài sản đã được stake theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, họ có thể sử dụng chúng để tham gia vào các hoạt động DeFi on-chain khác để tối ưu hóa lợi nhuận.

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn stake đồng coin vào một pool truyền thống để hưởng yield (ví dụ stake 32 ETH trên Ethereum), tài sản này sẽ bị khóa và bạn chỉ có thể đợi hết thời hạn mới có thể rút ra và nhận lợi nhuận. 

Với Lido Finance, khi bạn deposit ETH vào để stake, bạn sẽ nhận lại stETH để đại diện cho số ETH đã stake. Số lượng stETH này không bị khóa mà có thể được tự do chuyển nhượng hoặc cho vay, thế chấp trên các giao thức DeFi khác.

Tính năng nổi bật của Lido

- Staking ETH và giữ tính thanh khoản cho token của người dùng: Khi gửi ETH vào smart contract, bạn sẽ nhận được token stETH. Sau đó, bạn sẽ kiếm được reward mỗi ngày từ các token này và có thể sử dụng chúng vào bất kỳ lúc nào để mua bán, trao đổi hoặc đầu tư các dự án DeFi khác.

- Không hạn chế số lượng staking ETH: Ethereum Proof of Stake chỉ cho phép staking theo bội số của 32 ETH. Tuy nhiên với Lido, người dùng có thể stake bất kỳ số lượng token nào và kiếm phần thưởng ngay cả khi khoản stake đó không lớn.

- Hỗ trợ các dự án DeFi với stETH: Token stETH là một liquid staking token Ethereum trên Lido, đóng vai trò như một mảnh ghép cho hệ sinh thái DeFi. 

Ví dụ: Người dùng có thể sử dụng nó làm tài sản thế chấp cho các dịch vụ cho vay hoặc các giải pháp DeFi giao dịch khác.

Lido Staked ETH (stETH)

Lido Staked ETH (stETH) là token có được khi người dùng stake ETH vào Lido với tỷ lệ quy đổi 1:1, nói cách khác, stETH chính là token đại diện cho số ETH mà người dùng đã stake trên Lido. stETH có thể được giao dịch, trao đổi hoặc tái đầu tư trên các dApp hỗ trợ stETH như Curve, MakerDAO, Aave, Anchor Protocol, Balancer,... Ngoài ra, người nắm giữ stETH còn nhận được lãi suất việc staking ETH. 

Trong 1 bài viết mới đây vào ngày 11/06/2024, Lido thông báo hợp tác với Mellow Finance và Symbiotic để cung cấp cho người nắm giữ stETH quyền truy cập vào một số DeFi vault nâng cao — bao gồm cả restaking. Các vault này là một phần trong tầm nhìn của Lido nhằm tham gia vào mảng restaking đang rất được chú ý thời điểm hiện tại.

Một số cơ hội cho người nắm giữ stETH 

Với việc ra mắt chức năng restaking, người nắm giữ stETH sẽ nhận được các cơ hội sau:

 • Tối đa hóa lợi nhuận thông qua việc restake stETH trên các giao thức DeFi được hỗ trợ.
 • Nhận phần thưởng Liquid Restaking Token (LRT) từ Mellow Vault.
 • Tiếp tục nhận phần thưởng từ việc nắm giữ stETH.
 • Nhận phần thưởng staking bổ sung dựa trên chiến lược Vault’s Curator.
 • Nhận được point từ Mellow và Symbiotic cùng cơ hội airdrop từ 2 giao thức này trong tương lai.

Cách hoạt động của Lido

Tính năng liquid staking của giao thức Lido cho phép người dùng kiếm thêm thu nhập từ block reward thông qua việc staking, đồng thời giải quyết vấn đề về không có thanh khoản, phức tạp và tập trung. Lido cung cấp một giải pháp sáng tạo cho phép người dùng truy cập vào những token bị khóa trong quá trình staking, giảm thiểu rào cản cũng như chi phí liên quan đến yêu cầu tối thiểu để staking.


Mô hình hoạt động của Lido

Khi tham gia staking trên nền tảng Lido, người dùng tương tác một hợp đồng thông minh hỗ trợ staking token trên blockchain PoS tương ứng. 

Sau đó, người dùng sẽ nhận được một phiên bản số hóa của số tiền gửi của họ (stAsset token). Token này có thể được sử dụng để nhận phần thưởng không chỉ từ giao thức ban đầu mà còn từ các giao thức DeFi khác và ứng dụng phi tập trung (Dapp), như cho lending/borrowingyield farming. Điều này giúp người dùng tối đa hóa tiềm năng thu nhập của họ.

Staking pool smart contract quản lý việc gửi và rút tiền của người dùng, xác định các khoản phí thưởng staking, ủy quyền quỹ cho các nhà điều hành node và mint/burn token khi cần thiết.

Thông tin chi tiết về token LDO

Các thông số cơ bản của token LDO

Tên token

Lido DAO

Ticker

LDO

Blockchain

Ethereum

Loại token

ERC20

Hợp đồng

0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32

Cung lưu thông

890.208.251 LDO

Tổng cung

1.000.000.000 LDO

Phân bổ token LDO


Phân bổ token LDO

 • Người xác thực và người giữ chữ ký: 6,5 %
 • Kho bạc DAO: 36,3%
 • Nhà đầu tư: 22%
 • Nhà phát triển dự án ban đầu: 20%
 • Nhà sáng lập và team: 15%

Công dụng của token LDO

Token LDO hiện tại được sử dụng với tính năng chủ yếu là phục vụ cho hoạt động quản trị Lido. Khi người dùng muốn đưa ra các đề xuất hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất (proposal) liên quan đến hoạt động của giao thức, họ cần nắm giữ LDO. Số phiếu bầu sẽ tỷ lệ thuận với số LDO mà người dùng nắm giữ.

Lido DAO là tổ chức có vai trò quyết định đến hoạt động của Lido thông qua việc đề xuất, quyết định các tham số về fees, chỉ định người vận hành node, oracle, Ngoài ra, một phần fees của giao thức sẽ được tích lũy tại Treasury DAO (kho bạc chung của DAO) để phục vụ cho nghiên cứu, phát triển, khuyến khích khai thác thanh khoản, nâng cấp giao thức.

Bạn có thể đọc thêm tại đây: Tokenomics Research #1: Lido Finance là giao thức tốt, còn token LDO thì không.

Mua/bán token LDO ở đâu?

Hiện tại, các bạn có thể mua token LDO ở trên các sàn CEX như: Binance, Bybit, Bitget, OKX, KuCoin,...

Lộ trình phát triển của dự án Lido

Đang cập nhật...

Đội ngũ phát triển chính của dự án Lido

Lido được đồng sáng lập bởi Kasper Rasmussen và Jordan Fish, còn được biết đến với tên Cobie. Đằng sau Lido là một số cá nhân và tổ chức được đánh giá cao trong thị trường DeFi.


Các validator của dự án

Các thành viên của Lido DAO bao gồm Semantic VC, Chorus, ParaFi Capital, P2P Capital, Libertus Capita, StakeFish, Bitscale Capital, StakingFacilities và nhiều quỹ khác. Nhiều nhà đầu tư nổi tiếng được biết đến bao gồm Stani Kulechov của Aave, Banteg của Yearn và Kain Warwick từ Synthetix.

Tình hình hiện tại của dự án 2024

Lido Finance là một trong những đơn vị staking ETH hàng đầu của thị trường. Tại thời điểm hiện tại, TVL Lido đang ở mức 21,748 tỷ USD, giá token LDO đang dao động ở 2,6 USD.


TVL Lido Finance ngày 05/02/2024. Nguồn: DefiLlama

Trong báo cáo tháng 01/2024, Lido đã công bố kết quả hoạt động trong tháng 12 với những điểm đáng chú ý sau:

TVL vượt 20 tỷ USD: Tổng giá trị khoá lại (TVL) của Lido lần đầu tiên vượt qua mốc 20 tỷ USD, đạt hơn 21 tỷ USD và tăng 10% so với tháng 11.

Tăng số lượng staker: Số lượng người tham gia staking tiếp tục tăng, với sự gia tăng 3,78% so với tháng 11.

Giảm đột ngột của stSOL: Trong khi đó, lượng stSOL đã ghi nhận một giảm mạnh đến 68,15%. 


Báo cáo hoạt động tháng 12/2023 của Lido

Vào tháng 01/2024, cộng đồng Lido Finance vừa đưa ra một đề xuất quan trọng liên quan đến việc triển khai một blockchain độc lập mang tên "The L1do Blockchain," nhằm cải thiện hiệu suất của mô hình liquid staking và gia tăng giá trị tích lũy cho token LDO của dự án.

Thông tin này được chia sẻ trên diễn đàn của Lido và nhấn mạnh những mục tiêu chính của kế hoạch, bao gồm chi phí thấp, tích hợp các thao tác DeFi và sự tham gia chủ động của các validator. Mục tiêu cuối cùng là biến Lido chain thành một nền tảng hỗ trợ cho các thao tác stake, unstake và restake trước khi triển khai lên Layer 1 Ethereum.

Tuy nhiên, cùng với những triển vọng tích cực, đề xuất cũng đặt ra những thách thức như rủi ro về cầu nối giữa các mạng lưới và khả năng tách stETH khỏi Ethereum hiện tại, có thể tạo ra xung đột về lợi ích. Hiện tại, đề xuất này đang trong giai đoạn thảo luận trong cộng đồng và chưa được đưa ra biểu quyết.

Tổng kết

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Lido để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công! 
-13/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0