logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Lido DAO là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về LDO coin

-21/03/2021
Tìm hiểu về dự án Lido
Tìm hiểu về dự án Lido

Lido DAO là gì?

Lido DAO là một giải pháp staking mới cho ETH 2.0 được xây dựng để giải quyết những vấn đề lớn còn tồn tại với mạng Ethereum. Dự án đã và đang được hỗ trợ bởi một số staking provider hàng đầu trong lĩnh vực này.

Với Lido DAO người dùng có thể stake ETH của họ theo một cách linh động hơn mà vẫn đảm bảo lãi suất.

Hoạt động của Lido DAO được ví như một cầu nối mang phần thưởng staking của ETH 2.0 sang ETH 1.0. Mục tiêu của Lido sẽ trở thành một nền tảng cơ sở quan trọng trong DeFi và đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền tảng cho Ethereum 2.0.

Lido Dao là gì

Điểm nổi bật của Lido DAO

Lido DAO giải quyết vấn đề gì?

Trong tương lai khi Ethereum dự kiến sẽ ra mắt ETH2.0 và bắt đầu chuyển đổi từ network Proof of work (PoW) sang Proof of stake (PoS) theo roadmap đã đặt ra. Số lượng tài sản tham gia stake trong contract Ethereum 2.0 đã vượt qua con số 3 triệu ETH, điều đó nói lên nhu cầu khá lớn của người dùng trong việc sử dụng tài sản của họ để tạo thêm lợi nhuận.

 Nhưng bên cạnh đó việc staking trên ETH2.0 đang vướng vào một số vấn đề khá khó khăn có thể kể đến như:

 • Các “Early bird” gần như sẽ không thể kiếm được những “chú sâu béo ngậy” bởi vì ngay sau khi stake thì ETH của họ sẽ bị khóa cho đến khi các giao dịch được kích hoạt trên ETH2.0. Đồng nghĩa với việc nó có thể mất từ vài tháng thậm chí là vài năm. Đây là điều không một staker nào mong muốn cả.
 • Bên cạnh đó ETH sẽ không thể giao dịch hoặc dùng làm tài sản thế chấp được khi người dùng stake nó, do đó stake ETH sẽ không có tính thanh khoản.
 • Điều cuối cùng cũng là vấn đề lớn nhất đó là người dùng chỉ có thể stake được 1 lượng bằng bội số của 32, một điều khá rắc rối khi những người có 10 hoặc 20 ETH sẽ không thể stake được, trong khi những người sở hữu 45 ETH thì lại chỉ stake được 32ETH mà thôi.

Tính năng và cách hoạt động của Lido DAO

Các tính năng của Lido DAO có thể kể đến như:

Đặt cược ETH và giữ tính thanh khoản cho token của người dùng

Users khi gửi Ether vào smart contract sẽ nhận được token stETH. Anh em sẽ kiếm được reward mỗi ngày từ các token này. Từ đó anh em có thể sử dụng chúng vào bất kỳ lúc nào để mua bán, trao đổi hoặc đầu tư các dự án DeFi.

Không hạn chế số lượng đặt cược ETH

Như đã đề cập bên trên, ETH2.0 chỉ cho phép đặt cược một bội số của 32 ETH. Lido có một giải pháp linh hoạt hơn và thân thiện hơn so với việc self-staking. Với Lido, bạn có thể stake bất kỳ số lượng token nào bạn sở hữu và kiếm phần thưởng ngay cả khi khoản stake đó không lớn.

Hỗ trợ các dự án DeFi với stETH

Token stETH là một Liquid staking token Ethereum trên Lido, đóng vai trò như một khối cho các apps và protocol Ethereum mới. Ví dụ: anh em có thể sử dụng nó làm tài sản thế chấp cho các dịch vụ cho vay hoặc các giải pháp DeFi giao dịch khác.

Cách hoạt động của Lido DAO

Để tiến hành stake trên Lido anh em làm theo các bước dưới dây:

Cách hoạt động của Lido DAO

Các sự kiện đáng chú ý liên qua đến Lido trong thời gian qua

stETH bị Depeg

Người dùng sử dụng chiến lược farm đòng bẩy: stake ETH vào Lido để nhận stETH -> thế chấp stETH để vay ETH -> tiếp tục stake ETH để lấy stETH. Chiến lược này mang lại lợi nhuận cao so với việc chỉ stake ETH đơn thuần. Tuy nhiên, chiến lược này cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro nhất định.

Khi Alameda Research thực hiện lệnh swap stETH – > ETH với vị thế lớn khiến cho sự chệnh lệch giữa số lượng stETH và ETH ngày càng lớn, gây ra phản ứng dây chuyền khi các quỹ đầu tư khác cũng swap stETH ra ETH để bảo toàn khoản đầu tư của mình. Điều này làm mức độ depeg của stETH so với ETH ngày càng nhiều, các vị thế thế chấp stETH vay ETH trên Aave cũng đối mặt với khả năng thanh lý cao. Sau sự kiện này Celsius, một nền tảng lending nắm giữ một lượng lớn stETH đã thông báo ngừng cho phép người dùng rút tiền và nộp đơn xin phá sản một thời gian ngắn sau đó.

Lido để xuất bán token cho DragonFly Capital

Ngày 20/7, Lido đã đề xuất bán 2% token tương đương với khoảng 20 triệu LDO token để chuẩn bị kinh phí duy trì dự án trong giai đoạn thị trường crypto suy thoái như hiện nay.

Vòng gọi vốn này được dẫn đầu bởi Dragonfly Capital với mức phân bổ token là 10 triệu LDO, các quỹ còn lại tham gia vòng gọi vốn này không được tiết lộ. Số token được bán cho DragonFly Capital và các quỹ đầu tư khác sẽ không bị khoá.

Vào ngày 26/7, để xuất này đã bị huỷ bỏ do 66% số phiếu bầu tư chối.

Token LDO là gì?

LDO là governance token có chức năng quản trị trong Lido DAO. Người nắm giữ Lido DAO có thể cấp quyền quản lý các liquid staking protocol hoặc quyền biểu quyết chính trong nền tảng.

Một số thông tin cơ bản về token LDO

 • Token name: Lido DAO token
 • Token Symbol: LDO
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract Address: 0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32
 • Maximum Token supply: 1.000.000.000 LDO
 • Circulating Supply: 518.065.912 LDO
 • Market cap: $1.258.706.665

Token AllocationBiểu đồ phân phối LDO token

Biểu đồ phân phối LDO token

Token Release Schedule

Hiện tại, các founder của Lido DAO sẽ bị khóa token của họ trong 1 năm, sau khoảng thời gian này, token sẽ được vesting trong 1 năm tiếp theo. Điều đó đồng nghĩa với việc các founder có khả năng transfer một phần token của họ từ bây giờ và nhận được toàn bộ token trong vòng 2 năm.

LDO duy nhất được unlock nằm trong phần DAO treasury (chiếm 36% tổng cung).

Team dự án

Lido hoạt động dưới sự quản lý của DAO, những thành viên ban đầu của Lido DAO gồm rất nhiều tên tuổi nổi tiếng như: Banteg, CryptoCobain, Anton Bukow (CEO 1Inch),…

Validators

  Lido DAO có đội ngũ validator khá ấn tượng với các tên tuổi lớn như: Certus.One, Stake fish, Chorus,… 

Calidators Lido DAO

Cách kiếm và sở hữu LDO Token

Hiện tại bạn chỉ có thể kiếm token LDO bằng cách mua nó qua các sàn đã niêm yết. Lượng token LDO unlocked nằm trong DAO treasury, chiếm 36% tổng nguồn cung.

Sàn giao dịch LDO Token

Hiện tại LDO được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 343 triệu USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Binance, P2PB2B, Huobi Global, Kucoin, FTX, MEXC, Kraken, …

Ví lưu trữ token LDO

LDO là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ nó trên các ví có hỗ trợ chuẩn này ví dụ như:

 • Coin98 Wallet
 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Mycrypto.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể trữ LDO trên ví của các sàn giao dịch trên.

Tương lai của dự án Lido DAO, có nên đầu tư vào token LDO không?

Giải pháp của Lido cho phép người dùng giải quyết được một số điểm bất cập khi tham gia staking trên Ethereum 2.0, tuy nhiên giải pháp này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi người dùng có thể sử dụng chiến lược farm đòn bẩy để tăng lợi nhuận. Sự kiện stETH mất peg trong thời gian vừa qua đã gây ảnh hưởng không tốt đến thị trường tiền mã hoá và tiềm ẩn nguy cơ thanh lý một lượng lớn tài sản trên các nền tảng cho vay.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Lido DAO mà Coin68 muốn chia sẻ với các bạn.

Nếu bạn có những quan điểm bổ sung, xin hãy để lại phần comment bên dưới.

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài phân tích sau.

-21/03/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68