logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Gary Gensler là ai? Từ giáo sư giảng dạy blockchain đến “kẻ phản diện” của thị trường crypto

-23/01/2024

Gary Gensler là người hiện đang nắm giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). Ông đã từng giảng dạy về blockchain khi làm giáo sư tại MIT nhưng lại trở thành “kẻ phản diện” khi đã dẫn đầu trong các vụ kiện tụng của SEC với các công ty crypto. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Gary Gensler thông qua bài viết dưới đây nhé!

Gary Gensler - Từ giáo sư giảng dạy blockchain đến “kẻ phản diện” của thị trường crypto

Gary Gensler là ai?

Gary Gensler sinh ngày 18/10/1957 tại Baltimore (Maryland, Hoa Kỳ), tốt nghiệp Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania với bằng cử nhân kinh tế. Gary Gensler hiện được biết đến là chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) và đã đảm nhận chức vụ từ ngày 17/04/2021.

Gary Gensler đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch SEC, ông đã từng là chủ tịch của Uỷ ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và là giáo sư tại Trường Kinh doanh Sloan thuộc Đại học Massachusetts Institute of Technology (MIT).


Gary Gensler là ai?

Gary Gensler đã tham gia vào nhiều cuộc tranh luận và đưa ra quan điểm về các vấn đề như quản lý rủi ro tài chính, quản lý dòng tiền, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thị trường crypto. Tuy nhiên, ông đã bị cộng đồng crypto xem là “kẻ phản diện” khi có những phát ngôn và hành động tấn công vào thị trường này mặc dù ông đã từng giảng dạy về crypto trước đó tại MIT. 

Trong 2 năm nắm quyền SEC, Gary Gensler đã không ít lần tạo ra những sóng gió dành cho thị trường crypto khi liên tục kiện những công ty trong lĩnh vực này và khẳng định token của họ là “chứng khoán”. Gần đây, SEC đã liệt kê một danh sách những token crypto bị coi là “chứng khoán”, nó đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến những công ty phát hành token mà còn ảnh hưởng đến những nhà đầu tư và các sàn giao dịch crypto khác.

Kinh nghiệm làm việc, giảng dạy của Gary Gensler

Một số kinh nghiệm làm việc, giảng dạy nổi bật của ông Gary Gensler bao gồm:

 • Năm 1979: Gary Gensler bắt đầu sự nghiệp tài chính tại ngân hàng Goldman Sachs - nơi ông trở thành quản lý trong hoạt động mua bán, sáp nhập và là từng trở thành đồng Giám đốc Tài chính.

 • Năm 1997 - 1999: Gary Gensler đảm nhận vị trí trợ lý cho Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ.

 • Năm 2002: Gary Gensler là cố vấn cấp cao của Thượng nghị sĩ Mỹ Paul Sarbanes trong việc viết Đạo luật Sarbanes-Oxley năm 2002.

 • Ngày 26/05/2009: Gary Gensler được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm là chủ tịch thứ 11 của Uỷ ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

 • Năm 2014: Sau khi rời CFTC, Gary Gensler trở thành giáo sư tại Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT) và giảng dạy kiến thức về blockchain, crypto.

 • Ngày 17/04/2021: Gary Gensler được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm là chủ tịch thứ 33 của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Tác động của Gary Gensler với thị trường crypto trên cương vị Chủ tịch SEC

Gary Gensler đã có những nhìn nhận tiêu cực về các tài sản crypto sau khi nhận chức chủ tịch của SEC và ông đã nói rằng đây là thị trường với những đầy rẫy những kẻ lừa đảo, hệ thống Ponzi. Từ đây, Gary Gensler đã có những đề xuất gây bất lợi dành cho crypto khi ông muốn tăng cường nhân sự tại SEC để giám sát thị trường này và đưa ra bộ luật có tên “Crypto Asset Securities”. Bạn có thể tham khảo bộ luật tại đây.

Một số sự kiện SEC nhắm đến các công ty crypto được cho là có có tác động đến từ Gary Gensler bao gồm:

Chúng ta đều thấy, các công ty bị SEC khởi kiện đều cùng 1 lý do chung là “niêm yết các tài sản giống chứng khoán mà không đăng ký”. Các vụ kiện này đã tác động tiêu cực đến các công ty, sàn giao dịch và cả thị trường crypto. Từ đây, những biện pháp thực thi của Gary Gensler hay SEC đưa ra được cho là quá đà và gây ra sự bất bình trong cộng đồng tiền mã hoá.

Những mâu thuẫn trong phát ngôn của Gary Gensler

Giảng dạy về crypto, blockchain nhưng lại “tấn công” khi trở thành chủ tịch SEC

Khi đang là giáo sư tại MIT, Gensler đã từng cho rằng Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) không phải là chứng khoán. Tuy nhiên, sau khi trở thành Chủ tịch SEC thì ông đã “quay xe” khi đã chỉ trích thị trường crypto với những ngôn từ nặng nề. 

Một trong những phát ngôn gây tranh cãi là ông khẳng định rằng nhiều loại tài sản crypto, trong đó có ETH, có thể được coi là chứng khoán, phải tuân thủ các quy định đã áp dụng cho thị trường chứng khoán truyền thống. Theo vị Chủ tịch SEC, theo ý kiến của ông thì chỉ có Bitcoin mới không phải là chứng khoán.


Những phát ngôn gây tranh cãi về crypto của Gary Gensler    

Từ đây, ta có thể thấy quan điểm của Gary Gensler về việc BTC và ETH có phải là “chứng khoán” hay không lúc ông làm giáo sư tại MIT hoàn toàn đối nghịch với lúc ông trở thành chủ tịch SEC. 

Từ “nằm ngoài thẩm quyền” cho đến áp đặt các công ty crypto

Năm 2021, Gary Gensler đã từng tuyên bố ông và SEC không có thẩm quyền hạn chế hay cấm crypto khi được chất vấn bởi nghị sĩ Ted Budd - thành viên nhóm nghiên cứu Blockchain của Quốc hội. Tuy nhiên, ông đã cho thấy những tác động của mình khi muốn áp đặt luật của chứng khoán vào các tài sản crypto với lập luận thị trường đang bị thao túng “khủng khiếp”.


Gary Gensler phát biểu về Coinbase và Binance trên CNBC 

Ngoài ra, Gary Gensler đã tham gia một buổi truyền hình trực tiếp với kênh CNBC của Mỹ vào tối ngày 06/06/2023 để bình luận về quyết định khởi kiện hai sàn crypto hàng đầu là Coinbase và Binance. Chủ tịch SEC tuyên bố hàng nghìn token hiện được giao dịch trên 2 sàn giao dịch tiền mã hóa trên đều có những đặc điểm tương tự như các hợp đồng đầu tư chứng khoán. Ông còn khẳng định những loại token phải được đăng ký với SEC vì chúng không chỉ là phương tiện thanh toán đơn thuần.

Gary Gensler đã từng muốn gia nhập Binance trước khi làm chủ tịch SEC?

Hồi tháng 03/2019, Gary Gensler đã đề nghị được trở thành cố vấn cho Binance trong các cuộc đối thoại với cấp quản lý của sàn và cả CEO Changpeng Zhao (CZ) theo lời tường thuật của luật sư sàn giao dịch này. Gary Gensler và CZ đã gặp mặt trực tiếp ở Nhật Bản thậm chí chủ tịch SEC đã mời CEO Binance phỏng vấn để làm tài liệu giảng dạy tại MIT.

Luật sư của Binance cho biết Gary Gensler đã đề nghị với CZ rằng có thể đảm nhiệm vị trí “cố vấn không chính thức” cho sàn.

Tuy nhiên, Gary Gensler và Binance đã không đạt được tiếng nói chung và không có thỏa thuận cố vấn nào được tạo ra. Một số nguồn tin cho biết chính Gary Gensler đã rút lại đề nghị trở thành cố vấn Binance, chứ không phải bị sàn từ chối.

Mối quan hệ “mập mờ” giữa SEC và FTX

Ngoài ra, cộng đồng crypto đã “đào” lại quá khứ của Gary Gensler cho thấy ông đã có bài thuyết trình “quảng bá” cho Algorand (ALGO) - một dự án mà đã bị SEC tuyên bố là chứng khoán vào tháng 04/2023. Một điểm đáng chú ý khác là trưởng khoa quản lý của Gary Gensler tại MIT lại là bố của Caroline Ellison (cựu CEO Alameda Research - quỹ đầu tư “chị em” đã sụp đổ chung với sàn giao dịch FTX). 

Nhiều người đang đặt ra câu hỏi về mối quan hệ “ngoài luồng” của Gary Gensler và FTX vì SEC chưa bao giờ đưa ra cảnh báo gì về việc sàn giao dịch tiền mã hoá này lộ ra bằng chứng gian lận tiền của người dùng. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 02/2023, chủ tịch SEC cũng đã phủ nhận việc có quan hệ "ngoài luồng" với FTX.


Nghi vấn về mối quan hệ của Gary Gensler và FTX 

Thiết lập “gián điệp” trong thị trường crypto bằng công ty vô danh

Ngày 13/06/2023, Hạ viện Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần về crypto với chủ đề "Tương lai của tài sản kỹ thuật số - Cung cấp sự rõ ràng cho hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số". Những người được mời đến phiên điều trần bao gồm:

 • Jeremy Allaire - CEO Circle.

 • Emin Gün Sirer - Nhà sáng lập và CEO Ava Labs.

 • Coy Garrison - Cựu Cố Vấn của Ủy Viên SEC.

 • Thomas Sexton III - Chủ tịch kiêm CEO Hiệp hội Hợp đồng tương lai Quốc gia.

 • Aaron Kaplan - Nhà sáng lập Prometheum.


Những nhân vật có mặt trong phiên điều trần ngày 13/06/2023

Có thể thấy những người được mời đến phiên điều trần đều là những cái tên nổi bật của thị trường crypto ngoại trừ Aaron Kaplan - Nhà sáng lập Prometheum. Đây là nhân vật chưa từng được biết đến trước đó và công ty crypto có tên Prometheum cũng vô cùng xa lạ với cộng đồng crypto.

Theo dữ liệu được cung cấp từ nhà phân tích Adam Cochran, Prometheum thành lập vào năm 2017 và huy động được 50 triệu USD. Ngoài ra, dàn nhân sự của công ty thì toàn những cựu nhân viên của SEC và FINRA (Financial Industry Regulatory Authority) - tổ chức chính giám sát và quản lý các công ty môi giới chứng khoán của Hoa Kỳ.

Vào năm 2022, Prometheum ATS có niêm yết một số token là Filecoin (FIL), Flow (FLOW), The Graph (GRT), Compound (COMP) và Celo (CELO). Đây là những token bị SEC tuyên bố là chứng khoán và lấy chúng làm cơ sở để kiện Coinbase và Binance. Tuy nhiên, nhà sáng lập Aaron Kaplan lại tuyên bố Prometheum là nền tảng giao dịch crypto được cấp phép đầy đủ và hết sức ủng hộ những hành động "chèn ép" gần đây của Chủ tịch SEC Gary Gensler lên toàn ngành crypto.

Với những hành động gây bất lợi cho crypto, không ít người suy đoán Prometheum là "gián điệp" của SEC cài cắm vào phiên điều trần để lên tiếng ủng hộ cho cơ quan này. Nếu không phải có những mối liên kết thì tại sao SEC lại kiện Coinbase và Binance vì niêm yết token chứng khoán trái phép, trong khi lại phớt lờ sự thật là Prometheum cũng niêm yết token tương tự?

Tương lai của Gary Gensler tại SEC 

Ngày 12/06/2023, hai hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa là Warren Davidson và Tom Emmer đã đệ trình "Đạo luật ổn định SEC" nhằm tái cấu trúc Ủy ban Chứng khoán Mỹ và loại bỏ quyền hành của Gary Gensler.

Theo Fox News, dự luật sẽ phân phối lại quyền lực giữa Chủ tịch SEC và các ủy viên đồng thời bổ sung ủy viên thứ 6 vào cơ quan. Động thái của dự luật nhằm không cho phép bất kỳ Đảng phái nào chiếm quá 3 ghế trong ủy ban để hạn chế vấn đề lạm dụng quyền lực. Ngoài ra, đề xuất mong muốn tạo ra vị trí Giám đốc điều hành thay cho chức vị Chủ tịch SEC hiện tại để quản lý cơ quan. 

Mặc dù Davidson và Emmer không đề cập đến tiền mã hóa trong tuyên bố của mình nhưng hai chính trị gia đều được biết đến là những nhân vật ủng hộ crypto lâu năm và thường xuyên lên án cách lãnh đạo của Gary Gensler trong Quốc hội. Cùng lúc đó, CEO Binance là Changpeng Zhao (CZ) cũng “tranh thủ” retweet ủng hộ đề xuất này. 


Hình ảnh CZ retweet đề xuất của Warren Davidson và Tom Emmer

Nhiều người đã lập luận rằng chiếc ghế chủ tịch SEC của Gary Gensler sẽ lung lay dữ dội sau đề xuất này. Tuy nhiên, đề xuất chỉ mới được đưa ra và chưa có khả năng nào là Gary Gensler sẽ rời ghế chủ tịch SEC. Có khả năng Gary Gensler vẫn sẽ giữ chức chủ tịch SEC cho đến khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 6/2026 và những vụ kiện nhắm vào thị trường crypto vẫn sẽ tiếp diễn.  

Thông tin giả mạo việc phê duyệt Bitcoin ETF

Trước khi đi đến quyết định chính thức về tương lai của Bitcoin ETF spot cũng như thị trường tiền mã hoá, SEC đã có một số động thái được xem là khá cồng kềnh liên quan đến những kênh thông tin chính thức của mình. Cụ thể, rạng sáng ngày 10/01/2024, tài khoản X (Twitter) của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã bị chiếm quyền kiểm soát, kèm theo đó là những thông tin về việc Bitcoin ETF spot của các ông lớn Phố Wall đã được thông qua.

Chỉ sau đó ít phút, Gary Gensler đã đích thân đính chính vụ việc trên trang cá nhân của mình rằng ông và SEC tại thời điểm đó vẫn chưa thông qua bất kỳ một đề xuất nào. Đại diện của X (Twitter) cũng đã lên tiếng xác nhận về vụ hack tài khoản của Ủy ban Chứng khoán Mỹ và thủ đoạn của kẻ xấu đó chính là thông qua hình thức SIM swap.

Tại thời điểm đó, giá Bitcoin cũng đã có những biến động giá lớn liên quan đến thông tin này. Cụ thể, ngay sau khi tin tức giả xuất hiện, giá BTC đã tăng mạnh lên đến 48,000 USD nhưng sau đó lại dump về 44,800 USD (tương đương 3,200 giá) ngay sau khi chủ tịch của SEC lên tiếng đính chính về vụ việc.

Dữ liệu giá Bitcoin (nguồn: Bloomberg)

SEC chính thức phê duyệt Bitcoin ETF

Sau những thông tin trái chiều cùng loạt phát ngôn đính chính, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vào sáng ngày 11/01/2024 (giờ Việt Nam) đã chính thức phê duyệt ra mắt 11 quỹ giao dịch hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin spot của các ông lớn Phố Wall, trong đó bao gồm Ark Invest, BlackRock, Bitwise, VanEck, WisdomTree, Invesco & Galaxy, FidelityValkyrie.

Tuy nhiên, dù đã phê duyệt toàn bộ các đề xuất của ETF Bitcoin spot nhưng Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng cho biết việc rằng ông và cơ quan của mình vẫn giữ nguyên quan điểm trung lập về tiền mã hoá. Không những thế, ông còn nhấn mạnh rằng việc thông qua ETF Bitcoin spot chỉ thể hiện rằng SEC đang xem Bitcoin là tiền mã hoá và những tài sản crypto còn lại trong thị trường vẫn đang là chứng khoán.

Các ETF Bitcoin spot đã được SEC phê duyệt. Nguồn: Bloomberg (11/01/2024)

Giá Bitcoin tại thời điểm đó vẫn không có nhiều biến động quá lớn, diễn biến giá của BTC chỉ dao động trong khoảng từ 45.000 - 46.000 USD. Nhưng đối với tiền mã hoá, đây vẫn được xem là một cơ hội lớn để tiếp nhận dòng vốn mới từ việc niêm yết các sản phẩm mới. Việc các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống sẽ mở ra khả năng tiếp cận với crypto cho các nhà đầu tư truyền thống, từ đó tạo ra một bước đà cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Việc phê duyệt ETF Bitcoin spot được cho là một bước tiến lớn trong thị trường tài chính khi SEC luôn được nắm giữ một lập trường thù địch và góc nhìn không thân thiện đối với tiền mã hoá. Hơn 1 thập kỷ qua, SEC (Ủy ban chứng khoán Mỹ) đã từ chối hàng loạt những đề xuất ETF spot vì thị trường tiền mã hoá là nơi dễ bị thao túng và gian lận.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về Gary Gensler là người hiện đang nắm giữ vai trò chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) và động thái mới nhất của cơ quan này đối với thị trường tiền mã hoá. Đây được xem là một trong những bước tiến mới, giúp kéo gần hơn ranh giới giữa thị trường tài chính truyền thống và crypto.

Thông qua bài viết này, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những thông tin thú vị về Gary Gensler - chủ tịch SEC. Coin68 chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-23/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0