logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC phạt Kraken 30 triệu USD cùng lệnh cấm dịch vụ staking vĩnh viễn

-10/02/2023

Động thái mới nhất từ SEC đối với sàn giao dịch tiền mã hóa Kraken báo hiệu một cuộc đàn áp crypto trong thời gian tới.

SEC phạt Kraken 30 triệu USD cùng lệnh cấm dịch vụ staking vĩnh viễn

Theo thông cáo báo chí rạng sáng ngày 10/02 (giờ Việt Nam), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) yêu cầu sàn giao dịch Kraken nộp phạt 30 triệu USD và buộc ngừng cung cấp dịch vụ staking vĩnh viễn tại thị trường Mỹ.

Cụ thể, SEC buộc tội Kraken không đăng ký cung cấp và bán sản phẩm staking tiền mã hóa như một hợp đồng chứng khoán. Kraken sau đó đã không thừa nhận hay phủ nhận cáo buộc từ SEC và chấp nhận ngừng tính năng staking cũng như đóng phạt dân sự 30 triệu USD kèm lãi. Song sàn vẫn tiếp tục mở dịch vụ này cho người dùng không ở Mỹ thông qua công ty con của mình.

Cơ quan quản lý nói rằng Kraken đã cung cấp dịch vụ staking của mình cho công chúng kể từ năm 2019. Lúc bấy giờ, người dùng có thể gửi crypto vào chương trình với lãi suất lên đến 21%. 

Gurbir Grewal – Giám đốc Bộ phận Thực thi của SEC nhấn mạnh thêm trong suốt thời gian qua, sàn không đưa ra bất cứ tài liệu nào chứng minh tình hình tài chính, làm dấy lên câu hỏi liệu Kraken có đủ điều kiện để trả lợi nhuận cho nhà đầu tư ngay từ đầu hay không.  

Chủ tịch SEC Gensler phát biểu về vụ việc kèm dẫn chứng làn sóng phá sản trong thời gian qua: 

“Nếu một nền tảng đi xuống, các nhà đầu tư sẽ xếp hàng tại tòa án phá sản. Đó là lý do tại sao điều các công ty và nền tảng này phải tuân thủ luật chứng khoán.”

Tin tức về vụ phạt theo sau việc giới quan chức từ Sở Thuế vụ kiến ​​nghị lên Tòa án Quận phía Bắc California đưa ra lệnh triệu tập nhằm thu thập thông tin người dùng Kraken. Theo hồ sơ tòa án ngày 03/02, sàn đã không trả lời lệnh triệu tập tương tự được đưa ra vào tháng 05/2021.

Thời điểm đó, nền tảng này được yêu cầu cung cấp thông tin về những người dùng từng giao dịch crypto có giá trị từ 20.000 USD trong giai đoạn 2016-2020, song Kraken đã không tuân thủ và đệ trình hồ sơ, giấy tờ và các dữ liệu khác cho cơ quan.

Trở lại tháng 09/2022, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã “đánh tiếng” xem staking là một loại hình chứng khoán, do đó phải đăng ký lên cơ quan này để có thể hoạt động và cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư Mỹ. Thật trùng hợp, trong hôm qua CEO Coinbase đã đăng tải một chuỗi bài viết “đồn” rằng SEC sắp cấm loại hình staking crypto

Song dù lệnh ban bố hôm nay không ảnh hưởng đến chương trình staking của Coinbase, cổ phiếu của sàn này vẫn chốt phiên giao dịch giảm hơn 14%.

Coin68 tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm:

-10/02/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0