logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Compound (COMP) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Compound và COMP coin

-01/01/2023

Compound Finance là một trong những giao thức Lending và Borrowing trong thị trường DeFi được phát triển chính trên Ethereum cung cấp những cải tiến đáng kể cho vay và cho vay truyền thống trong khi vẫn giữ lại các khái niệm cơ bản. Vậy Compound Finance là gì? Qua bài viết này, Coin68 sẽ cung cấp đến các bạn thông tin chi tiết về dự án Compound Finance nhé.

Compound (COMP) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Compound và COMP coin

Compound Finance là gì?

Compound là một nền tảng tài chính phi tập trung cho phép người dùng Lending và Borrowing tiền mã hóa. Người cho vay có thể kiếm lợi nhuận từ việc gửi tiền mã hóa vào nền tảng. Người vay có thể nhận được khoản vay một cách nhanh chóng và không cần tiết lộ thông tin cá nhân.

Để hiểu cách Compound hoạt động, bạn có thể tưởng tượng nó như một ngân hàng, nhưng khác biệt là không có sự giao tiếp trực tiếp giữa người cho vay và người vay. Người đầu tư đặt token của mình vào một Liquidity Pool và những người muốn vay tiền sẽ nhận được tiền từ Liquidity Pool đó. Liquidity Pool là một mạng lưới các hợp đồng thông minh sẽ thực hiện các giao dịch.

Compound Finance là một giao thức cho vay không cần giấy phép, không yêu cầu sự can thiệp của bên thứ ba. Các tài sản gửi vào được lưu trữ trong các hợp đồng thông minh gọi là Liquidity Pool và lãi suất được điều chỉnh tự động dựa trên tỉ lệ cung cầu.

Giao thức được xây dựng trên các hợp đồng thông minh tự động tính toán lãi suất và cấp vay, loại bỏ sự cần thiết của các trung gian. Nhìn chung, Compound Finance hoạt động như một thị trường mở nơi người cho vay và người vay gặp nhau, mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba.

Phương thức hoạt động của Compound

Compound giải quyết vấn đề gì?

Compound Finance đã và đang giải quyết hai vấn đề chính của tài sản blockchain là:

 • Cơ chế vay vốn rất hạn chế: Điều này góp phần làm cho tài sản bị định giá sai (ví dụ: “scam coins” với định giá không thể xác minh được).
 • Tài sản chuỗi khối có lợi suất âm: chi phí lưu trữ và rủi ro đáng kể (cả trên sàn giao dịch và ngoại hối), không có lãi suất tự nhiên để bù đắp các chi phí đó. Điều này góp phần làm cho tài sản có sự biến động và không ổn định.

Cách hoạt động của COMP

Với Compound Protocol, người dùng có thể gửi tiền mã hóa với tư cách là người cho vay hoặc rút tiền với tư cách là người đi vay. Thay vì cho người khác vay trực tiếp, người cho vay kết hợp tài sản của họ thành các nhóm tài sản mà từ đó người dùng có thể vay.


Các sản phẩm trên Compound

Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể vay một giá trị USD bằng tiền mã hóa thấp hơn tài sản thế chấp mà họ đã cung cấp (ví dụ: 60% tài sản thế chấp). Số tiền họ có thể vay phụ thuộc vào tính thanh khoản và vốn hóa thị trường của tài sản thế chấp.

Khi bạn cho vay tiền mã hóa trên Compound, bạn sẽ nhận được một lượng cTokens tương ứng. 

Ngược lại với dịch vụ vay legacy, lãi suất không cố định cũng như không được thỏa thuận bởi hai bên tham gia giao dịch. Thay vào đó, với Compound, lãi suất được xác định bởi cung và cầu và được cập nhật liên tục bởi một thuật toán phức tạp.

Theo nguyên tắc chung, nhu cầu về tài sản càng lớn thì lãi suất càng cao đối với cả người cho vay và người đi vay. Điều này khuyến khích người cho vay cho vay và ngăn cản người đi vay vay quá nhiều. Người cho vay cũng có thể rút tài sản của họ bất cứ lúc nào.

Nếu người dùng đã vay nhiều hơn những gì họ được phép do giảm giá tài sản mà họ cung cấp làm tài sản thế chấp, họ có nguy cơ bị thanh lý tài sản thế chấp đó. Người nắm giữ tài sản vay có thể chọn thanh lý tài sản thế chấp và mua nó với giá chiết khấu. Ngoài ra, người đi vay có thể trả lại một phần nợ của mình để tăng khả năng vay lên trên ngưỡng thanh lý và tiếp tục như bình thường.

Tổng quan mô hình hoạt động của Compound Finance
Tổng quan mô hình hoạt động của Compound Finance

Token COMP là gì?

Compound (COMP) là token tiêu chuẩn ERC-20 được ra mắt để làm tiền mã hóa cốt lõi cho Compound Finance. Quyền biểu quyết trong cơ chế quản trị của Compound Finance có sự liên quan với token COMP.

Để đảm bảo quản trị linh hoạt cho giao thức, Compound cho phép người nắm giữ token ủy quyền quyền biểu quyết cho chính họ hoặc cho bất kỳ địa chỉ nào khác mà họ chọn. COMP cho phép người nắm giữ đưa ra quyết định về tất cả các thay đổi quan trọng cần được thực hiện trong giao thức.

Người nắm giữ token COMP cũng có thể đề xuất các thay đổi cho giao thức Compound Finance. Mỗi đề xuất trên giao thức sẽ có một giai đoạn biểu quyết kéo dài 3 ngày, sau đó quyền biểu quyết sẽ ở trạng thái TimeLock ít nhất hai ngày trước khi được thực hiện. Tính năng TimeLock được thêm vào để ngăn chặn các đề xuất được thực hiện mà không được phê duyệt qua kênh cần thiết.

Một số thông tin cơ bản về token COMP

 • Token name: COMP Token
 • Ticker: COMP
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20 
 • Contract: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Total Token Supply: 10,000,000 COMP
 • Circulating Supply: 6.856.085 COMP

Phân bổ token COMP

Biểu đồ phân phối COMP token

Token COMP được phân bổ như sau:

 • Khai thác thanh khoản: 42.3%
 • Cổ đông: 24%
 • Team 22.5%
 • Cộng đồng: 7.75%
 • Nhân sự trong tương lai: 3.72%

Mô hình hoạt động của token


Mô hình hoạt động của Compound Finance

Về mặt kỹ thuật, Compound có tổng nguồn cung là 10 triệu token COMP, 42.3% trong số đó được dành để phân phối cho users khi họ sử dụng Compound. Cứ 1 khối Ethereum được tạo sẽ có 0.5 COMP được gửi từ smart contract đến Compound protocol. 

Số COMP được gửi vào Liquidity Pool sẽ được phân bổ theo từng loại assets, tỉ lệ thuận với lãi tích lũy trên thị trường. Từ đó, COMP lại được chia 50% cho borrowers và 50% cho suppliers.

Sàn giao dịch COMP Token

Hiện nay COMP đang được hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch lớn như: Binance, Huobi Global, Coinbase, MXC, OKX.

Ví lưu trữ token COMP

COMP là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như: MetamaskTrust Wallet.

Đội ngũ phát triển dự án

Compound được thành lập bởi hai đối tác kinh doanh lâu năm, Robert Leshner và Geoffrey Hayes vào năm 2017, có trụ sở chính tại San Francisco. 

 • Robert Leshner- Giám đốc điều hành của công ty, một nhà kinh tế học, nhà phân tích tài chính xuất sắc và người sáng lập công ty khởi nghiệp giàu kinh nghiệm.
 • Geoffrey Hayes là CTO cũng là một tên tuổi trong giới tiền mã hóa.


Đội ngũ phát triển dự án Compound

Tổng kết

Tổng kết lại, mình xin chia sẻ một số quan điểm đứng dưới góc nhìn cá nhân của mình về dự án Compound như sau:

Thứ nhất: Hiện nay, sẽ rất khó cho chúng ta có thể ứng dụng các giao thức cho vay như Compound vào thực tế. Vì sao, nguyên nhân là do rất ít trong chúng ta lại muốn đi vay một lượng tài sản ít hơn những gì mình đang có cả.

Thứ hai: Mặc dù sẽ có triển vọng cho việc tiết kiệm tiền với lãi suất cao hơn ( hoặc có thể an toàn hơn) so với gửi ngân hàng. Nhưng một khi với mức lãi suất APY cao như vậy sẽ được duy trì như thế nào nếu có sự đột biến trong cung ứng cho vay của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, thuật toán riêng của Compound sẽ làm giảm lãi suất xuống mức có thể tương đương với ngân hàng. Điều đó làm ta nghi ngờ liệu có sự gia tăng về số người muốn vay một lượng ít hơn số tiền họ có hay không?

Thứ 3: Mối quan tâm cuối cùng của mình là làm sao Compound có thể xử lý được khi có sự kiện “thiên nga đen” xảy ra. Đại dịch hồi đầu tháng 3 năm 2020 là một ví dụ. nó đã làm thị trường tiền mã hóa giảm mạnh, nó đã kích hoạt số lượng đáng kể các pool của người vay phải thanh lý tài sản thế chấp của họ.

Bất chấp những lo ngại này, Coin68 tin rằng Compound  Finance là một dự án có triển vọng khá lớn. Xét cho cùng, có vẻ như Compound là một trong những trường hợp hiếm hoi của một dự án DeFi hoạt động ngang bằng với những dự án như RenVM, cho phép hoán đổi tiền mã hóa phi tập trung, an toàn và riêng tư giữa các blockchains.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!

-01/01/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68