logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC kiện sàn Coinbase

-06/06/2023

Sau Binance, đến lượt sàn giao dịch crypto hàng đầu nước Mỹ là Coinbase bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) khởi kiện.

SEC kiện sàn Coinbase

Tối ngày 06/06, SEC tiếp tục đâm đơn kiện một nền tảng giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng, lần này là sàn Coinbase.

Đơn kiện của SEC cáo buộc Coinbase vi phạm quy định chứng khoán Mỹ liên quan đến hoạt động giao dịch và staking các đồng tiền mã hóa sau, vốn đều bị SEC tuyên bố là chứng khoán: SOL, ADA, MATIC, FIL, SAND, AXS, CHZ, FLOW, ICP, NEAR, VGX, DASH và NEXO.

Ngoài ra, Coinbase còn bị tội danh bổ sung khi không đăng ký làm nhà môi giới, giao dịch và thanh toán bù trừ chứng khoán lên SEC kể từ khi bắt đầu giao dịch các token trên kể từ năm 2019.

Mặc dù vậy, tuyên bố trên lại mâu thuẫn với quyết định cấp phép cho Coinbase tiến hành IPO vào năm 2021 được đưa ra bởi chính ủy ban chứng khoán. Đó là chưa kể đến việc Coinbase còn là địa điểm thường xuyên được chính quyền liên bang Mỹ sử dụng để bán Bitcoin.

Chủ tịch SEC Gary Gensler phát biểu:

"Ủy ban cáo buộc Coinbase, dù phải tuân thủ luật chứng khoán, đã trộn lẫn tiền khách hàng và cung cấp dịch vụ giao dịch, môi giới và thanh toán bù trừ mà không xin cấp phép. Trong thị trường chứng khoán, những chức năng kia phải tách biệt. Hành động của Coinbase đã khiến nhà đầu tư mất đi sự bảo vệ quan trọng, bao gồm những quy định ngăn chặn các hành vi gian lận và thao túng thị trường, đảm bảo minh bạch thông tin, chống xung đột lợi ích và được SEC thanh tra thường xuyên. Chưa hết, Coinbase đã không đăng ký dịch vụ staking theo như yêu cầu của luật chứng khoán liên bang, một lần nữa khiến nhà đầu tư không được biết về những thông tin quan trọng và hưởng các cơ chế bảo vệ liên quan.

Sàn Coinbase còn bị chính quyền 10 bang của Mỹ yêu cầu giải trình lý do để được cho phép tiếp tục hoạt động, nếu không thể đáp đứng điều này trong vòng 28 ngày, Coinbase sẽ bị yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ tại các bang ấy.

Mối mâu thuẫn pháp lý Coinbase - SEC đã nổi lên từ đầu năm 2023 khi chính CEO Coinbase Brian Armstrong là người tiết lộ thông tin Ủy ban Chứng khoán Mỹ sắp đàn áp hoạt động staking tiền mã hóa, bắt đầu với sàn Kraken.

Tiếp đó, vào tháng 3, SEC cảnh cáo Coinbase vì các vi phạm chứng khoán tiềm ẩn. Đáp lại, sàn giao dịch crypto của Mỹ kiện ngược lại SEC vì không chịu đưa ra lập trường và hướng dẫn pháp lý rõ ràng, khẳng định SEC đang có ý xấu với lĩnh vực tiền mã hóa.

Ủy ban Chứng khoán vào tháng 5 tuyên bố không có nghĩa vụ phải làm rõ với Coinbase, dù đã bị tòa án yêu cầu.

Đáng chú ý, đơn kiện Coinbase được SEC công bố chỉ một ngày sau khi ủy ban khởi kiện sàn Binance và CEO Changpeng Zhao với cáo buộc tương tự. Theo thống kê, Binance và Coinbase đang chiếm đến 68% thị phần giao dịch spot toàn cầu của ngành crypto. Riêng tại Mỹ, thị phần của Coinbase là lên đến 53%.

Giá Bitcoin đang giảm nhẹ ở thời điểm thực hiện bài viết vì tin tức trên, trong khi giá cổ phiếu COIN của Coinbase "rơi" 9% trước thời điểm ở cửa phiên giao dịch 06/06.

Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 07:30 PM ngày 06/06/2023

Biến động giá cổ phiếu COIN của Coinbase vào lúc 07:40 PM ngày 06/06/2023. Nguồn: TradingView

Trong 1 giờ sau khi tin sàn Coinbase bị SEC kiện được công bố, người dùng Coinbase đã rút 57,5 triệu USD tiền mã hóa (không tính Bitcoin) khỏi sàn, với tiền rút đi từ Coinbase Custody chiếm 43,1 triệu USD.

Coin68 tổng hợp

-06/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0