logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC kiện CEO Changpeng Zhao (CZ) và Binance

-05/06/2023

Sau CFTC, đến lượt Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) quyết định khởi kiện sàn Binance và CEO Changpeng Zhao với cáo buộc vi phạm luật chứng khoán.

SEC kiện Binance và CEO Changpeng Zhao

*Bài viết đã được cập nhật thêm chi tiết về cáo trạng và phát ngôn từ SEC.

SEC kiện Binance và CZ

Tối ngày 05/06, cộng đồng tiền mã hóa lại náo loạn trước thông tin Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) khởi kiện sàn giao dịch coin lớn nhất thế giới Binance và CEO Changpeng Zhao với cáo buộc vi phạm luật chứng khoán.

Phía SEC còn trích luôn nguyên văn một đoạn được cho là "lời thú tội" của cựu Giám đốc Tuân thủ Binance vào năm 2018, dù trong đó có ngôn từ không đúng chuẩn mực.

"Chúng ta đang vận hành một sàn giao dịch chứng khoán chưa được đăng ký tại Mỹ đó, anh bạn à."

Các cáo buộc của SEC bao gồm:

- BNB và BUSD là chứng khoán;

- Binance ví phạm quy định chứng khoán khi chào bán BNB và BUSD; cung cấp dịch vụ Earn và staking BNB Vault; 

- BAM Trading (công ty con của Binance tại Mỹ) vi phạm quy định chứng khoán khi cung cấp dịch vụ staking;

- Binance đã không đăng ký làm nhà giao dịch, đơn vị thanh toán bù trừ và nhà môi giới chứng khoán lên SEC;

- Binance.US đã không đăng ký làm nhà giao dịch, đơn vị thanh toán bù trừ và nhà môi giới chứng khoán lên SEC;

- CEO Changpeng Zhao vi phạm quy định chứng khoán với tư cách là người đứng đầu Binance, BAM Trading và Binance.US.

- Binance trộn lẫn tiền của người dùng để giao dịch thông qua các công ty Merit Peak và Sigma Chain được cho là thuộc sở hữu của ông Zhao mà không thông báo cho khách hàng.

Chủ tịch SEC Gary Gensler phát biểu:

"Qua 13 tội danh, chúng tôi cáo buộc Zhao và các tổ chức thuộc Binance đã thực hiện một loạt các hành vi lừa dối, xung đột lợi ích, thiếu minh bạch thông tin và cố tình trốn tránh pháp luật. Ông Zhao và Binance đã lừa dối nhà đầu tư về các biện pháp quản lý rủi ro và khối lượng giao dịch không trung thực, cố tình che giấu chủ sở hữu thật sự của sàn, hành vi giao dịch thao túng của market maker có liên hệ với sàn, và kể cả nơi và tổ chức lưu ký tài sản của người dùng. Họ đã cố tình né tránh luật pháp chứng khoán Mỹ khi lập nên những tổ chức quản lý bù nhìn được họ quản lý từ phía sau với mục đích giữ chân người dùng Mỹ trên sàn. Dư luận nên được cảnh báo trước khi đầu tư tiền của vào những nền tảng bất hợp pháp như vậy."

Đơn kiện của SEC còn có đoạn cáo buộc hàng loạt token tiền mã hóa khác là chứng khoán, bao gồm SOL, ADA, MATIC, FIL, ATOM, SAND, MANA, ALGO, AXS, COTI.

Giá BNB đang dump mạnh vì thông tin trên, giảm hơn 6% về mốc 284 USD.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:18 PM ngày 05/06/2023

Trả lời về cáo buộc của SEC, ông Changpeng Zhao cho biết vẫn đảm bảo hoạt động của sàn như bình thường và sẽ đưa ra tuyên bố chính thức khi đã nắm đủ thông tin.

Trước đó, vào tháng 3, Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Mỹ (CFTC) cũng đã khởi kiện Binance và CEO CZ vì vi phạm nghiêm trọng các quy định giao dịch.

Tin tức này xuất hiện ngay sau khi có tin đồn Binance đang cân nhắc lựa chọn thay CEO Changpeng Zhao bằng Giám đốc các thị trường châu Âu, châu Á và Bắc Phi - Trung Đông là ông Richard Teng vì có kinh nghiệm pháp lý sâu rộng.

Rắc rối pháp lý đè lên Binance trong năm 2023

Như đã được Coin68 đưa tin, Binance trong năm 2023 tiếp tục trở thành đối tượng bị chính quyền nhiều quốc gia nhắm đến, bao gồm:

- Tháng 2: Liên doanh Binance - Paxos bị chính quyền bang New York (Mỹ) và SEC yêu cầu ngừng phát hành và bắt đầu thu hồi stablecoin BUSD, khiến vốn hóa của đồng coin này giảm mạnh.

- Tháng 3: Binance bị Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Mỹ (CFTC) khởi kiện, trong đó cáo buộc đích danh CEO Changpeng Zhao vi phạm nghiêm trọng các quy định về giao dịch tài sản. Binance còn đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra với cáo buộc vi phạm quy định chống rửa tiền.

- Tháng 4: Binance US hủy thương vụ mua lại Voyager vì bị Mỹ áp lực, cũng như bị đồn là mất đối tác ngân hàng Mỹ. Nền tảng chi nhánh của Binance tại xứ cờ hoa còn được đưa tin là đang tìm cách giảm cổ phần của ông Changpeng Zhao trong công ty.

- Tháng 5: Binance rút lui khỏi thị trường Canada và mất cổng nạp/rút đô la Úc tại thị trường Australia sau khi mất giấy phép giao dịch phái sinh tại đây, đồng thời dính thêm tin đồn cắt giảm nhân sự quy mô lớn.

 Tất cả những biến cố dồn dập trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Binance, khiến thị phần giao dịch spot toàn cầu của sàn sụt giảm từ 57,5% về còn 43% chỉ sau ba tháng.

Danh sách các công ty/dự án crypto bị Mỹ "đưa vào tầm ngắm" nối dài

Danh sách các hành động pháp lý của giới chức Mỹ chống lại những công ty và cá nhân trong ngành crypto trong những tháng qua có thể kể đến là như sau:

Ngoài ra, SEC còn gián tiếp cáo buộc 37 tài sản tiền mã hóa là có đặc điểm của chứng khoán, gây ảnh hưởng nặng nề lên giá các token này.

Coin68 tổng hợp

-05/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0