logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC cáo buộc FTT là chứng khoán

-22/12/2022

Trong cáo trạng chống lại hai “cánh tay phải” của FTX và Alameda, SEC kết luận đồng coin sàn của FTX là FTT cấu thành hợp đồng đầu tư chứng khoán.

SEC “bất đồng quan điểm” với CFTC, cáo buộc FTT là chứng khoán

FTT đã được bán dưới dạng hợp đồng đầu tư và là một “chứng khoán”, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) kết luận trong cáo trạng đệ trình vào cuối ngày 21/12.

“Khi nhu cầu giao dịch trên nền tảng FTX tăng lên, nhu cầu về token FTT cũng tăng theo. Do đó, bất kỳ sự tăng giá nào đối với FTT cũng mang lại lợi ích và tỷ lệ thuận với số FTT đang nắm giữ. Phân bổ token lớn đã khuyến khích đội ngũ quản lý FTX thu hút nhiều người dùng hơn vào nền tảng giao dịch, từ đó làm tăng nhu cầu và tăng giá giao dịch của FTT.”

Như Coin68 vừa đưa tin, hai nhân vật trong bộ sậu Sam Bankman-Fried là Caroline Ellison (từng là CEO của quỹ đầu tư Alameda Research) và Gary Wang (cựu Giám đốc Công nghệ kiêm đồng sáng lập FTX) đã ra đầu thú trước cơ quan hành pháp Mỹ. Trong khi đó, cựu CEO FTX Bankman-Fried đang được dẫn độ về Mỹ từ Bahamas, với 3 cáo trạng từ Bộ Tư pháp, SEC và CFTC và tổng hình phạt có thể lên đến 115 năm tù.

Đồng thời điểm gây cấn trên, SEC buộc tội thao túng giá FTT lừa đảo nhà đầu tư cũng như vi phạm luật chứng khoán đối với Caroline Ellison và Gary Wang. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ còn khẳng định FTT chính là chứng khoán.

Trước đó, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã nhiều lần tái khẳng định lập trường của mình, ông nhấn mạnh Bitcoin là hàng hóa, song lại không dùng khái niệm này cho bất kỳ đồng crypto nào khác trên thị trường. SEC tin rằng tất cả giao dịch Ethereum đều thuộc thẩm quyền của SEC và staking ETH nên được xem là đầu tư chứng khoán.  

Một bản án tương tự cũng được Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) dành cho hai nhân vật trên. Tuy nhiên, CFTC lại một lần nữa “bất đồng quan điểm” với SEC, vì khẳng định BTC, ETH và USDT là hàng hóa. Tiếp nối tuyên bố trước đó từ Chủ tịch CFTC Rostin Behnam về việc Bitcoin không phải là đồng crypto duy nhất được xem là hàng hóa, CFTC cho rằng ETH nên được xếp chung hàng với BTC trong đơn kiện FTX ngày 13/12

Trên lý thuyết, CFTC chịu trách nhiệm quản lý hợp đồng tương lai, trong khi chứng khoán như trái phiếu đến cổ phiếu sẽ nằm dưới tay SEC. Thế nhưng SEC từng cam kết sẽ liên minh với CFTC và cùng phối hợp cho trọng trách giám sát ngành tiền mã hóa

Song việc CFTC “bật đèn xanh” cho ETH cũng phần nào cho thấy tín hiệu tích cực đối với sự phát triển của đồng tiền mã hóa lớn thứ hai này trong tương lai. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-22/12/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68