logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

BlackRock là gì? Tìm hiểu về “tảng đá đen” nghìn tỷ USD của thị trường tài chính

-28/06/2023

BlackRock là một tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài sản và có sự ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Không chỉ là một cổ đông quan trọng trong các công ty danh tiếng khác, BlackRock còn quản lý một loạt các đầu tư đa dạng trong nhiều ngành, đồng thời đảm nhận vai trò quản lý nợ quốc gia, hàng hóa và quỹ bảo vệ. Vậy BlackRock là tổ chức như thế nào? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

BlackRock là gì? Tìm hiểu về “tảng đá đen” nghìn tỷ USD của thị trường tài chính

Thân thế của BlackRock

BlackRock là một công ty quản lý tài sản toàn cầu được thành lập bởi Larry Fink vào năm 1988 và có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ. BlackRock là một trong những tổ chức quản lý tài sản lớn nhất trên toàn cầu, chuyên cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, quản lý rủi ro và các dịch vụ tài chính liên quan cho cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới.

Trụ sở của BlackRock tại New York, Hoa Kỳ

BlackRock còn là tổ chức đầu tư lớn nhất thế giới, với khối lượng tài sản quản lý trực tiếp lên đến 5.100 tỷ USD, vượt xa cả kho dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới của Trung Quốc và bằng tổng giá trị tài sản của các quỹ tư nhân và quỹ đầu cơ trên toàn cầu. Tính đến năm 2021, BlackRock giám sát ít nhất 11.000 tỷ USD thông qua nền tảng quản lý rủi ro Aladdin, chiếm khoảng 7% của cổ phiếu, trái phiếu và khoản vay trên toàn cầu.

Với việc quản lý lượng tài sản khổng lồ như vậy, không có gì ngạc nhiên khi BlackRock sở hữu cổ phần trong hầu hết các công ty niêm yết ở Mỹ và trên toàn cầu, đồng thời là cổ đông lớn của nhiều công ty và tổ chức nổi tiếng như Citigroup, Bank of America, JPMorgan Chase, Apple, McDonald's, Nestlé… Công ty cũng có tên trong danh sách chủ sở hữu của trái phiếu doanh nghiệp, nợ quốc gia, hàng hóa và các quỹ phòng hộ.

Larry Fink - Người cha đẻ quyền lực của BlackRock 

Larry Fink, người sáng lập và đồng thời là Giám đốc điều hành của BlackRock, sinh vào tháng 11 năm 1952 tại Van Nuys, California. Ông tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học Chính trị tại Đại học California và tiếp tục theo học tài chính bất động sản tại Trường Kinh doanh của UCLA. Vào năm 1973, ông bắt đầu sự nghiệp của mình trên phố Wall bằng việc tham gia bộ phận giao dịch trái phiếu của Ngân hàng First Boston và nhanh chóng mang về cho công ty 1 tỷ USD. Tuy nhiên, vào năm 1986, khi lãi suất bắt đầu giảm, ông đã đưa ra một quyết định đầu tư sai lầm dẫn đến mất mát 100 triệu USD cho công ty.

Sau sự cố đó, Larry Fink rời khỏi First Boston. Hai năm sau, dưới sự bảo trợ của tập đoàn Blackstone, ông đã cùng với Rob Kapito - một nhà kinh doanh chính của ông trước đó - và 6 người khác thành lập BlackRock Financial Management. Sau 5 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo của Larry Fink, BlackRock Financial Management đã quản lý tài sản trị giá 20 tỷ USD. Sau đó, vào năm 1994, ông quyết định tách công ty này ra khỏi tập đoàn Blackstone để trở thành một công ty quản lý tài sản độc lập, với tên gọi là BlackRock. Mặc dù tách ra khỏi Blackstone, Larry Fink vẫn giữ chức vụ Giám đốc điều hành của BlackRock, và ông cũng đảm nhận nhiều vị trí khác như Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Ủy ban điều hành và Lãnh đạo, Chủ tịch Hội đồng và Đồng Chủ tịch của Ủy ban khách hàng toàn cầu.

Larry Fink (ngồi giữa) cùng với Susan Wagner và Robert Kapito vào năm 2009

Trong những năm sau đó, dưới sự lãnh đạo của Larry Fink, BlackRock đã có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc với tổng tài sản quản lý tăng lên 165 tỷ USD vào năm 1999. Năm 2003, Fink đã đóng góp trong việc giúp Richard Grasso, Giám đốc điều hành của Sàn giao dịch chứng khoán New York, trong cuộc đàm phán về việc từ chức, khi Grasso nhận được nhiều chỉ trích vì gói lương lên tới 190 triệu đô la của mình. Năm 2006, Fink dẫn đầu quá trình sáp nhập với Merrill Lynch Investment Managers, góp phần làm tăng gấp đôi danh mục quản lý tài sản của BlackRock. Cùng năm đó, BlackRock mua lại Stuyvesant Town-Peter Cooper Village, một khu phức hợp nhà ở ở Manhattan, với giá trị 5,4 tỷ USD, trở thành thương vụ bất động sản nhà ở lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 2008, Chính phủ Hoa Kỳ đã ký hợp đồng với BlackRock để giúp làm sạch sau cuộc khủng hoảng tài chính. Vào tháng 12 năm 2009, BlackRock đã mua lại Barclays Global, đơn vị quản lý tài sản toàn cầu của Ngân hàng Barclays, với giá trị 13,5 tỷ USD. Với thương vụ này, BlackRock đã trở thành công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Với vai trò là CEO của một quỹ quản lý tài sản hàng đầu thế giới, Larry Fink có tác động sâu rộng đến thị trường quỹ tài chính toàn cầu. Mọi quyết định của Fink đều có ảnh hưởng lớn đến tài sản tiết kiệm của hàng triệu công nhân Mỹ. Thống kê cho thấy, BlackRock quản lý 93% số lương hưu của người Mỹ. Ngoài ra, Larry Fink cũng được liệt kê trong danh sách 16 cố vấn kinh tế chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tình hình tài chính của BlackRock

Giá trị AUM của BlackRock từ 2014 đến 2021

Tính đến cuối năm 2021, BlackRock quản lý tài sản trị giá khoảng 10.000 tỷ đô la. Trong số này, cổ phiếu và tài sản thu nhập cố định chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của họ. Tỷ lệ tăng trưởng trung bình của tài sản quản lý (AUM - Assets under management) của công ty từ năm 2006 đến nay là 17,3%. Điều này chứng tỏ rằng các giải pháp quản trị danh mục của công ty đã đạt được hiệu quả nhất định và nhận được lòng tin lớn từ khách hàng. So với GDP của Mỹ - nền kinh tế hàng đầu thế giới, AUM của công ty tương đương khoảng 50% tổng GDP vào năm 2021. Điều này cho thấy quy mô và tầm ảnh hưởng của công ty trên thị trường tài chính là rất lớn.

Doanh thu của BlackRock đến từ đâu?

Cho đến thời điểm hiện tại, BlackRock đã phát hành hàng ngàn các sản phẩm quỹ khác nhau phục vụ khách hàng trên quy mô toàn cầu. Doanh thu của họ bao gồm các khoản phí như phí quản lý quỹ, phí tư vấn tài chính, phí cung cấp dịch vụ công nghệ (qua Aladdin), phí cho vay chứng khoán và các khoản phí khác. Doanh thu của BlackRock có liên quan mật thiết đến tài sản quản lý (AUM). Khi AUM tăng, hiệu suất hoạt động cũng tốt hơn, từ đó doanh thu của BlackRock cũng tăng. Mô hình kinh doanh của BlackRock về tổng quan không có nhiều sự khác biệt với các công ty quản lý tài sản khác. Tuy nhiên, thứ mang lại lợi thế cho BlackRock so với các đối thủ khác đó chính là công nghệ mà họ sở hữu cũng như các các phương pháp quản lý (thông qua Aladdin), sự uy tín được xây dựng trong nhiều năm qua, đặc biệt các mối quan hệ cũng như ảnh hưởng sâu sắc trong giới chính trị.

Một số sự thật về “tảng đá đen” BlackRock

Là công ty có ảnh lớn nhất đến sự nóng lên toàn cầu

Theo một báo cáo vào năm 2018, BlackRock là nhà đầu tư lớn nhất thế giới trong lĩnh vực phát triển các dự án khai thác than và nắm giữ cổ phiếu trị giá 11 tỷ USD trong 56 công ty phát triển mỏ than. Một báo cáo khác đã chỉ ra rằng BlackRock sở hữu lượng dự trữ dầu, khí đốt và than nhiệt lớn hơn bất kỳ nhà đầu tư nào khác, với tổng trữ lượng khí thải CO2 lên tới 9,5 gigaton - tương đương 30% tổng lượng phát thải năng lượng liên quan đến hóa thạch từ năm 2017. Với mối lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu, các nhóm môi trường như Sierra Club và Amazon Watch đã khởi chiến dịch mang tên "Vấn đề lớn của BlackRock" từ tháng 9 năm 2018. Trong suốt chiến dịch, những nhóm này cho rằng BlackRock là "thế lực gây hủy hoại môi trường lớn nhất trên hành tinh", một phần là do họ từ chối rút vốn khỏi các công ty năng lượng hóa thạch.

Tuyển dụng nhiều cựu quan chức chính phủ vào các vị trí cấp cao

BlackRock đã tuyển dụng nhiều cựu quan chức chính phủ cho các vị trí cấp cao của công ty. Deese và Adeyemo là 2 cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama, sau đó 2 người quyết định gia nhập BlackRock với vai trò là cố vấn của Larry Fink. Pyle, người từng là trưởng bộ phận chiến lược đầu tư toàn cầu của BlackRock, trước đây cũng đã từng làm việc trong chính quyền của Obama với vai trò là trợ lý đặc biệt của tổng thống về các vấn đề chính sách kinh tế và cũng từng làm việc trong Bộ Tài chính và Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Thomas Donilon, hiện là chủ tịch bộ phận nghiên cứu quản lý tài sản của BlackRock, trước đây từng là cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống Obama. (Anh trai của Donilon, Mike, là chiến lược gia chính của tổng thống Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông ấy).

Ngoài ra, BlackRock còn thuê các nhà hoạch định chính sách của các cơ quan quản lý khác. Dalia Blass, một cựu quan chức lâu năm của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và cũng là người gần đây nhất điều hành bộ phận quản lý đầu tư của tổ chức này, đã gia nhập BlackRock để lãnh đạo các vấn đề đối ngoại.

Đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Cục Dự trữ Liên bang

FMA, bộ phận tư vấn hiệu quả của BlackRock, hoạt động độc lập hoàn toàn với công việc quản lý đầu tư của công ty, đã đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với đại dịch coronavirus của chính phủ Hoa Kỳ. Vào tháng 3 năm 2020, Cục Dự trữ Liên bang đã chọn FMA để thực hiện chương trình mua tài sản khẩn cấp. 

Theo báo cáo của Wall Street Journal, chương trình này không cho phép bất kỳ tổ chức quản lý tài sản nào khác ngoài FMA có thể tham gia. Một số nhà phân tích cho rằng nhiệm vụ này của BlackRock được coi là một hình thức “cứu trợ” cho công ty hoặc ngành quỹ giao dịch niêm yết (ETF) nói chung. Tuy nhiên, Fink đã phản đối những cáo buộc này và cho rằng chúng là xúc phạm.

Một lần khác là trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cũng đã yêu cầu bộ phận FMA của BlackRock xử lý tài sản của Bear Stearns và AIG, 2 công ty đang trên bờ vực sụp đổ.

BlackRock bước chân vào thị trường Crypto như thế nào?

BlackRock đã tham gia vào thị trường tiền mã hóa theo một số cách, bao gồm:

- Hợp tác với Coinbase: Vào tháng 8 năm 2022, BlackRock đã công bố quan hệ đối tác với Coinbase để cung cấp cho các nhà đầu tư và tổ chức truyền thống quyền truy cập vào Bitcoin. Sự hợp tác này cho phép các khách hàng của BlackRock mua Bitcoin trên nền tảng quản lý đầu tư Aladdin của họ.

- Ra mắt quỹ tín thác tư nhân Bitcoin (Private Bitcoin Trust): Vào tháng 9 năm 2022, BlackRock đã ra mắt quỹ tín thác tư nhân Bitcoin giao ngay cho các khách hàng tổ chức ở Hoa Kỳ. Quỹ tín thác được quản lý bởi BlackRock và thay mặt các nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin. Điều này cho phép các nhà đầu tư hưởng lợi từ sự tăng giá của Bitcoin mà không phải lo lắng về sự an toàn của tài sản của họ.

BlackRock ra mắt quỹ tín thác tư nhân Bitcoin

- Nộp hồ sơ cho một quỹ ETF Bitcoin Spot: Vào tháng 6 năm 2023, BlackRock đã nộp đơn xin đăng ký ETF Bitcoin Spot với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Nếu được chấp thuận, ETF này sẽ cho phép các nhà đầu tư bán lẻ tiếp xúc với Bitcoin thông qua một phương tiện đầu tư truyền thống.

Đây chỉ là một số cách tiêu biểu mà BlackRock đã tham gia vào thị trường tiền điện tử. Công ty đã nói rõ rằng họ coi tiền mã hóa là một loại tài sản hợp pháp có khả năng mang lại lợi ích đa dạng hóa cho các nhà đầu tư. Khi thị trường tiền mã hóa tiếp tục phát triển, có khả năng BlackRock sẽ tiếp tục mở rộng sự tham gia của mình vào không gian này.

Nhìn chung, việc BlackRock tham gia vào thị trường tiền mã hóa là một bước phát triển đáng kể. Công ty là một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất trên thế giới và việc họ tham gia vào thị trường tiền mã hóa là một dấu hiệu cho thấy loại tài sản này đang được chấp nhận rộng rãi. Có khả năng BlackRock sẽ tiếp tục mở rộng sự tham gia của mình vào thị trường tiền mã hóa trong những năm tới.\

Quỹ ETF Bitcoin Spot của BlackRock đã được thông qua

Vào sáng ngày 11/01 theo giờ Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã chính thức chấp thuận cho quỹ ETF Bitcoin Spot của 11 công ty tài chính lớn tại phố Wall, trong đó có BlackRock. iShared Bitcoin Trust (IBIT) là quỹ ETF Bitcoin Spot của BlackRock, hiện đang được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán NASDAQ. Chỉ vài ngày sau sự kiện đó, quỹ ETF Bitcoin này đã đạt được một mốc quan trọng với tổng giá trị dòng vốn vào đạt 1 tỷ USD.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin Coin68 tổng hợp được về công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, BlackRock. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin cũng như có cái nhìn tổng quan về cách vận hành cũng như sức ảnh hưởng của BlackRock đối với thị trường tài chính.

-28/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0