logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

CZ -Changpeng Zhao là ai? Tầm ảnh hưởng của CZ trong thị trường Crypto lớn như thế nào?

Brian -25/05/2022
Changpeng Zhao
Changpeng Zhao

Trong thị trường tiền điện tử, những Key Opinion Influencer – KOL là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất khi dẫn đầu một cộng đồng đầu tư. Và một trong số họ, CZ hẳn là một người mà được nhiều người quan tâm nhất khi là chủ sở hữu của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới – Binance. Trong bài viết này, Coin68 sẽ đề cập tới người đàn ông này và đế chế Binance đã đưa ông tới những người giàu nhất thế giới.

Tổng quan về CZ – Changpeng Zhao – Triệu Trường Bằng

CZ là ai?

Changpeng Zhao – hay còn gọi tắt với nickname CZ hoặc việt hóa là Triệu Trường Bằng – được biết đến như một Chief Executive Officer và là một Founder của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện tại Binance.

CZ là ai
CZ là ai

Changpeng Zhao biết đến Bitcoin vào năm 2013 qua một người bạn của ông. CZ ông tô ra hứng và dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu. Vào năm 2014, CZ gia nhập vào OKCoin – Sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Trung Quốc vào thời điểm năm 2014 với vị trí giám đốc công nghệ (CTO). Nhưng sau một năm thì OKcoin phá sản. Không nản chí với thất bại của OKcoin, CZ lặng lẽ nuôi tham vọng thành lập công ty tiền mã hóa của riêng mình. Kết quả, ông thành lập sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới nhờ quyết định đúng đắn khi tham gia vào đợt bùng nổ xu hướng của ICO năm 2017.

Trong năm 2021, Changpeng Zhao đã liên tục tạo ra những xu hướng mới trong thị trường tiền điện tử và thu hút được một cộng đồng người theo dẽo hùng hậu trên Twitter. Ông tiếp tục giữ vững vị thế của sàn giao dịch crypto hàng đầu thế giới của Binance. CZ còn Tạo điều kiện phát triển Binance Smart Chain (BSC) – blockchain có phí thấp, khả năng mở rộng cao. Đồng thời phát triển đồng BNB từ đồng coin sàn Binance trở thành Token của toàn hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Câu chuyện của Changpeng Zhao

Thời thơ ấu lênh đênh

Khi nghe tới tên Changpeng Zhao (CZ), chắc hẳn ai cũng nhận ra đây là một người đến từ Trung Quốc. Đúng vậy, CZ được sinh ra tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào năm 1977 trong một gia đình trí thức có bố là giáo sư và mẹ là giáo viên.

Tuy nhiên đến những năm cuối thập niên 80, gia đình của ông buộc phải rời bỏ quê hương, sang xứ người sinh sống do bị gắn mác là “thành phần trí thức thân tư sản”.

Thế nhưng, có thể xem đây là một trong những bước ngoặt lớn đầu tiên đối với CZ khi bố mẹ ông chọn Vancouver, Canada sinh sống. Một đất nước hội nhập, phát triển đã mang đến cho ông nền giáo dục tiên tiến

Thời thiếu niên chật vật, vất vả

Cuộc sống nơi đất khách quê người đối với thành phần dân nhập cư luôn đầy khó khăn và rào cản; từ ngôn ngữ, thức ăn, thời tiết đến lối sống, cách sinh hoạt…

Do đó, cậu thiếu niên Changpeng Zhao vừa phải hoàn thành bài vở trên lớp, vừa phải làm thêm sau giờ học để phụ giúp gia đình. Được biết vào khoảng thời gian ấy, ông làm thêm tại một cửa hàng McDonalds và làm ca đêm tại một trạm xăng.

Khó khăn là thế, khổ cực là thế nhưng cậu thiếu niên ấy vẫn không chểnh mảng trong việc học hành. Sau khi hoàn thành chương trình trung học, CZ đã chuyển đến Montréal để học ngành khoa học máy tính tại Đại học McGill. Vào lúc này, ông cũng bộc lộ tài năng trong lĩnh vực giao dịch tương lai (futures trading) và thị trường chứng khoán. Năng khiếu này đã phục vụ đắc lực cho con đường xây dựng sự nghiệp sau này của ông.

Tài năng chớm nở

Sau khi tốt nghiệp, CZ dành thời gian ở cả Tokyo và New York, đầu tiên là xây dựng hệ thống khớp lệnh giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo và sau đó phát triển phần mềm cho mảng giao dịch tương lai tại Tradebook của Bloomberg. 

Ở tuổi 27 anh chàng lập trình viên CZ được thăng chức ba lần trong vòng chưa đầy hai năm để quản lý các đội ở New Jersey, London và Tokyo, nhưng CZ trở nên mất kiên nhẫn. 

Vì vậy, vào năm 2005, ông nghỉ việc và chuyển đến Thượng Hải để thành lập công ty Fusion Systems. Đây là nỗ lực đầu tiên của ông trong việc tạo dựng công ty của riêng mình và CZ dành 8 năm tại Fusion Systems trong khi tham gia vào các dự án kinh doanh khác. Trong thời gian làm việc tại đây, ông đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển một trong số những hệ thống giao dịch tần suất cao nhanh nhất thế giới cho các nhà môi giới.

Vụ cược lớn nhất của Changpeng Zhao

Vụ cược lớn nhất của Changpeng Zhao
Vụ cược lớn nhất của Changpeng Zhao

Năm 2013, lần đầu tiên CZ được giới thiệu về Bitcoin trong một lần chơi poker với một người bạn đang làm cho một quỹ đầu tư mạo hiểm. CZ ngay lập tức quan tâm đến Bitcoin, ông đọc sách trắng (white paper), thu thập thông tin qua các bài đăng trên diễn đàn Bitcoin Talk và thậm chí còn tham dự một số hội nghị về Bitcoin. Một người bạn khác của CZ, Bobby Lee, CEO của BTCC cũng đã khuyên CZ nên dành khoảng 10% giá trị tài sản ròng của mình vào Bitcoin.

Sau đó, tại một hội nghị nhỏ ở Las Vegas, CZ đã gặp đại diện của Ripple, người này đã chuyển cho ông một ít XRP để dạy ông cách sử dụng nó. Sau khi hoàn tất “bài học”, CZ muốn chuyển đồng coin lại nhưng người kia trả lời: “Anh có thể giữ chúng và dùng chúng để dạy cho người tiếp theo.” Điều này đã châm ngòi cho cuộc phiêu lưu của CZ vào thế giới tiền điện tử.          

Vào năm 2014, CZ đã bán nhà để all-in vào Bitcoin. Nhưng chỉ ba tháng sau, BTC giảm từ $600 xuống $200, khiến ông mất đi 2/3 giá trị ngôi nhà trong khoảng hai năm – trước khi BTC tăng giá trở lại.

Khi được hỏi liệu ông có khuyên ai đó mạo hiểm như mình không, CZ trả lời: “Những người khác nhau có khẩu vị rủi ro và tình huống rủi ro khác nhau. Với những người đang chật vật trả nợ mua nhà hay cần thu nhập đảm bảo từ các khoản đầu tư để trả các khoản vay, tôi không khuyến khích họ bán nhà để all-in vào tiền điện tử, vì tiền điện tử rất dễ bốc hơi.

Không chỉ bán nhà, CZ còn bỏ việc. Trong vòng hai tuần, ông nhúng chân sâu hơn vào thế giới tiền điện tử khi gia nhập Blockchain.info với tư cách là thành viên thứ ba của nhóm phát triển ví (wallet). Là người đứng đầu bộ phận phát triển trong tám tháng, ông đã làm việc chặt chẽ với những nhà truyền bá Bitcoin nổi tiếng như Roger Ver và Ben Reeves.

Ông cũng đã làm việc tại OKCoin – một nền tảng dành cho giao dịch giao ngay giữa tiền pháp định và tài sản kỹ thuật số, với tư cách là giám đốc công nghệ  trong vòng chưa đầy một năm.

Đế chế Binance thành lập

Đế chế Binance thành lập
Đế chế Binance thành lập

Nhưng 8 tháng sau, ông bất ngờ tuyên bố rời OKCoin sau khi công ty xảy ra tranh chấp trong hợp đồng với Roger Ver. Một cuộc chia tay không hề yên bình!

Đến tháng 9/2015, Zhao quay trở lại Thượng Hải để thành lập BijieTech – một công ty tập trung vào việc cung cấp các hệ thống giao dịch dựa trên đám mây cho các nhà khai thác.

Nhưng sau những lần thuyên chuyển công việc và thành lập hai công ty, ông vẫn không cảm thấy hài lòng và một lần nữa dứt áo ra đi với “đứa con thứ hai”.

Sau hai năm tiến vào ngành này,

 • Chứng kiến một số sự kiện mang tính lịch sử, như vụ sàn MT.GOX bị tấn công đến nỗi tuyên bố phá sản
 • Cùng với “ước mơ” có một sàn giao dịch THUẦN tiền điện tử, không dính dáng tới fiat
 • Và thời kỳ ICO bùng nổ

Changpeng Zhao nhận ra đây là thời điểm hoàn hảo để tạo ra một đế chế của riêng mình. Thế là ông quyết định khởi động một ICO vào tháng 7/2017 và huy động được 15 triệu USD với 200 triệu BNB được bán trong các đợt sale.

Với tất cả kinh nghiệm mà ông tích lũy được từ thuở “chập chững” gây dựng sự nghiệp; chỉ trong vòng chưa đầy 8 tháng, Zhao đã đưa Binance từ một startup trở thành “anh đại” trong lĩnh vực sàn giao dịch. Đánh bật tất cả các sàn đã thống trị thị trường trước đó.

Thực tế, Binance đã phát triển nhanh đến nỗi chính CZ cũng khá bất ngờ. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ hơn thì sẽ không cảm thấy quá ngạc nhiên về việc tại sao startup này có thể thâu tóm thị trường từ tay các ông lớn nhanh như vậy.

Có rất nhiều tiêu chí để đưa Binance lên top 1, tiêu biểu như:

 • Sàn ra mắt token gốc, hướng tới việc ưu đãi phí giao dịch cho những ai sử dụng BNB
 • Chú trọng hệ thống bảo mật
 • Tốc độ giao dịch cực nhanh. Sàn có thể xử lý khoảng 1,4 triệu giao dịch mỗi giây

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của Binance đã nhanh chóng đưa nhà lãnh đạo tài ba của sàn trở thành một trong những người giàu nhất trong ngành do Forbes xếp hạng.

Sự quyết đoán của Binance trong pháp lý

Và một lần nữa, một bước ngoặt mới đã xảy ra với CZ. Cũng trong năm 2017, chính phủ Trung Quốc đưa ra lệnh cấm ICO cùng với giao dịch tiền điện tử đã buộc Changpeng Zhao phải đưa “đứa con thứ ba” của mình ra khỏi Trung Quốc.

Nhưng dường như nhờ động thái này đã giúp sàn mở rộng nhanh hơn; khi ngay sau đó, sàn giao dịch đã mở hai văn phòng tại Nhật Bản và Đài Loan.

Đến 26/3/2018, công ty chính thức lập trụ sở chính tại Malta; và cho đến thời điểm hiện tại, Binance dường như đã có văn phòng tại các thị trường giao dịch tiền điện tử sôi động trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó, trước thông báo ra mắt Binance P2P – nền tảng cho phép người dùng của Binance thực hiện giao dịch mua bán với nhau bằng fiat – cho thấy Zhao không hề bảo thủ với những quan niệm ban đầu của mình (chỉ tạo ra một sàn thuần về tiền điện tử) mà sẵn sàng thích nghi, thay đổi suy nghĩ theo sự thay đổi của thị trường.

Đấy là lối suy nghĩ chỉ có ở những nhà lãnh đạo giỏi. Và với tài năng của mình, chắc chắn những trang sử của ngành tiền điện tử sẽ dành riêng cho Changpeng Zhao một trang để vinh danh ông mãi mãi.

Tổng kết

Nhìn tổng quan, CEO của Binance – CZ – Changpeng Zhao là một trong những người đàn ông thành công nhanh nhất khi nắm lấy cơ hội đúng lúc. Và đồng thời cũng là một nguồn cảm hứng cho giới trẻ và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bài viết trên chỉ vì mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư, bạn cần chịu trách nhiệm với mọi khoản đầu tư của mình.

Brian

-25/05/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68