logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Danh sách các token bị SEC tuyên bố là chứng khoán trong đơn kiện Coinbase và Binance

-06/06/2023

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã bổ sung vào danh sách các token tiền mã hóa bị cáo buộc là chứng khoán thêm 15 cái tên nữa sau hai đơn kiện sàn Binance và Coinbase.

Danh sách các token bị SEC tuyên bố là chứng khoán trong đơn kiện Coinbase và Binance

Như đã được Coin68 đưa tin, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) trong hai ngày 05/06 và 06/06 đã liên tiếp khởi kiện Binance và Coinbase, hai nền tảng giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới.

Cáo buộc chung được SEC sử dụng là việc hai sàn này đã tổ chức hoạt động giao dịch các token tiền mã hóa bị xem là chứng khoán, do đó vi phạm luật chứng khoán Mỹ khi không đăng ký và xin cấp phép từ Ủy ban.

Cụ thể, những đồng crypto bị SEC liệt kê trong đơn kiện Binance và Coinbase bao gồm:

- Binance: BNB (BNB), BUSD (BUSD), Solana (SOL), Cardano (ADA), Polygon (MATIC), Filecoin (FIL), Cosmos (ATOM), The Sandbox (SAND), Decentraland (MANA), Algorand (ALGO), Axie Infinity (AXS), Coti (COTI).

- Coinbase: Solana (SOL), Cardano (ADA), Polygon (MATIC), Filecoin (FIL), The Sandbox (SAND), Axie Infinity (AXS), Chiliz (CHZ), Flow (FLOW), Internet Computer (ICP), Near (NEAR), Voyager (VGX), Dash (DASH), Nexo (NEXO).

Trong các văn bản pháp lý trước đó, SEC đã lọc ra 37 đồng tiền mã hóa bị tuyên bố là chứng khoán, gồm:

Qua hai đơn kiện mới nhất, danh sách này đã mở rộng lên thành 52, với những cái tên mới nhất là: BNB (BNB), BUSD (BUSD), Solana (SOL), Cardano (ADA), Polygon (MATIC), Cosmos (ATOM), The Sandbox (SAND), Axie Infinity (AXS), Coti (COTI), Chiliz (CHZ), Flow (FLOW), Internet Computer (ICP), Near (NEAR), Voyager (VGX), Nexo (NEXO).

Giá các token nói trên đều đang giảm mạnh trong 24h qua vì bị SEC đưa vào diện chứng khoán.

Biến động giá các token có trong đơn kiện SEC nhắm đến Coinbase vào tối ngày 06/06. Ảnh: CoinDesk/Messari

Xem thêm: William O'neil

Đến nay thì SEC vẫn chưa đưa ra khung pháp lý quy định một token tiền mã hóa phải thỏa mãn các tiêu chí nào để bị xem là chứng khoán. Những token bị ủy ban đưa ra danh sách trên đến từ đầy đủ các mảng trong ngành crypto, từ blockchain layer-1, DeFi, GameFi, coin sàn, stablecoin,… Cộng đồng chỉ còn cách suy đoán về lập luận của SEC, từ việc các dự án Proof-of-Stake đều là chứng khoán, hoặc là các dự án có hoạt động mở bán trước cho nhà đầu tư rồi mới phát hành token công khai thì là chứng khoán.

Đáng chú ý, hai đơn kiện lại không đề cập gì đến trạng thái pháp lý của Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) - hai đồng tiền mã hóa lớn nhất và nổi tiếng nhất. Tuy vậy, Chủ tịch SEC Gary Gensler trong quá khứ từng nói rằng việc Ethereum chuyển sang mô hình Proof-of-Stake, cho phép staking, có thể khiến đồng coin này bị xem là chứng khoán. Trong khi đó, ông Gensler khẳng định "chỉ có Bitcoin mới là đồng tiền duy nhất" không phải chứng khoán.

Tuy vậy, cộng đồng tiền mã hóa đã nhanh chóng "đào lại" những phát ngôn của ông Gensler trước khi làm Chủ tịch SEC, khi ấy người này từng nói 3/4 thị trường tiền mã hóa là các tài sản, thậm chí còn quảng bá cho dự án Algorand (ALGO).

Hồi tháng 03/2023, một cơ quan quản lý tài chính lớn khác của Mỹ là Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) tuyên bố theo lập trường của họ, Ethereum và stablecoin sẽ không thể được xem là chứng khoán.

Coin68 tổng hợp

-06/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0