logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Vitalik Buterin - Thiên tài "lập dị" sáng lập dự án Ethereum

-01/05/2023

Vitalik Buterin có lẽ không còn là cái tên quá xa lạ với phần đông nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hoá. Vitalik là nhà sáng lập Ethereum, nền tảng blockchain có vốn hóa lớn thứ 2 trên thế giới và chỉ đứng sau Bitcoin. Vậy cuộc đời của nhân vật này có gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Vitalik Buterin - Thiên tài "lập dị" sáng lập dự án Ethereum

Vitalik Buterin là ai?

Vitalik Buterin sinh ngày 31/01/1994, là một lập trình viên người Canada gốc Nga. Vitalik là nhân vật nổi tiếng trên toàn cầu với vai trò là nhà sáng lập nền tảng blockchain có khả năng thực thi hợp đồng minh Ethereum cùng với các cộng sự của mình như: Dimitry Buterin, Gavin Wood, Charles Hoskinson, Anthony Di Iorio và Joseph Lubin.

Thời ấu thơ Vitalik Buterin

Tài năng là thế, nhưng Vitalik phải lớn lên trong sự cô đơn và ông bắt buộc phải làm quen với điều đó. Khả năng IQ cao cùng tài năng toán học thiên phú là thế mạnh của Vitalik, đồng thời cũng là điểm yếu của anh, bởi trong mắt bạn bè đồng trang lứa anh được xem là một cậu bé lập dị. Trong một khoảng thời gian dài sau đó, Vitalik hoàn toàn không hề biết đến sự tồn tại của cái gọi là hoạt động ngoại khoá.

Thời ấu thơ Vitalik Buterin

“Ở cấp một, nhiều người gọi tôi là thiên tài toán học. Nhưng có nhiều khoảnh khắc tôi tự hỏi tại sao mình không thể giống như một người bình thường?” – Vitalik nói.

Tựa game làm thay đổi nhận thức của Vitalik Buterin

Vì không có bạn bè, Vitalik đã tìm đến tựa game "World of Warcraft" trong thời gian rảnh rỗi. Chính tựa game này đã cho Vitalik thấy được những “góc khuất” của quyền lực tập trung. Trong thế giới World of Warcraft, “Siphon Life” là chiêu thức yêu thích của Vitalik Buterin. Tuy nhiên chỉ sau một bản cập nhật của tựa game, Blizzard đã thẳng thừng giảm sức mạnh chiêu thức này. Sự kiện này đã làm cho Vitalik thao thức đêm đó.

Thế giới quan của Vitalik sau đó đã có những sự thay đổi nhất định. Vitalik nói: “Tôi nhận ra tất cả mọi thứ liên quan đến quy định của chính phủ hay sự kiểm soát của các công ty đều là điều xấu xa. Tôi cho rằng trong các thể chế xã hội này, có những gã ngồi sau bàn làm việc và khoái chí nói: Được rồi. Lần này ta có thể gây khó dễ cho một nghìn người như thế nào đây?”

Thế giới quan mới này của Vitalik có nhiều điểm tương đồng với những người chấp nhận Bitcoin. Vitalik tin rằng những kẻ mạnh đã nắm quá nhiều quyền lực và quyền lực cần phải được chia sẻ để tạo nên xã hội công bằng hơn. Tư tưởng này là viên gạch lót đường cho sự ra đời và phát triển của Ethereum.

Cậu học trò cấp ba viết báo nhận Bitcoin (2011-2012)

Vào năm 17 tuổi, Vitalik vô tình biết đến Bitcoin thông qua người cha của mình - một nhà khoa học máy tính. Bitcoin lúc đó chỉ mới ra đời được 2 năm.

Ban đầu khi tiếp xúc với Bitcoin, Vitalik đã có những sự nghi ngờ nhất định do Bitcoin không có bất kỳ tài sản đảm bảo nào. Tuy nhiên, khi càng tìm hiểu sâu hơn, Vitalik càng say mê và bắt đầu dành nhiều thời gian để tham gia vào nền kinh tế mới này. Nhưng tại thời điểm đó máy tính của Vitalik không đủ mạnh để đào Bitcoin và anh cũng không có tiền mua nó. Thế là anh quyết định tìm kiếm các công việc liên quan đến Bitcoin và may mắn trở thành cây viết cho tờ Bitcoin Daily với mức nhuận bút là 5 BTC/ bài (tương đường 3.5 USD lúc bấy giờ).

Cách Vitalik Buterin bỏ học để “All in” vào thị trường tiền mã hoá (2012 – 5/2013)

Những bài viết của Vitalik đã nhận được sự chú ý từ Mihai Alisie, một người đam mê Bitcoin ở Romania. Người đàn ông này sau đó đã mời Vitalik làm đồng sáng lập đồng thời là cây bút chính cho tạp chí Bitcoin Magazine.

Các bài viết của Vitalik Buterin trên tạp chí Bitcoin Magazine

Năm 2012, Vitalik tốt nghiệp cấp ba và theo học chuyên ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Waterloo, Canada. Tại đây, anh trở thành trợ lý nghiên cứu cho nhà mật mã học Ian Goldberg – cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị của dự án Tor.

Vào tháng 5/2023, trong vai trò là một phóng viên của tạp chí Bitcoin Magazine, Vitalik đã đến California để tham dự hội nghị với tất cả các Bitcoiner từ khắp thế. Tại đây, Vitalik đã thấy được sự phát triển mạnh mẽ của cộng động xoay quanh nền kinh tế mới này. Những nhà đầu tư từ kỷ nguyên dotcom khi đó đã so sánh tiền mã hoá với thời mà Internet mới bắt đầu.

“Khoảnh khắc đó thực sự làm tôi xúc động. Nó thuyết phục tôi rằng cuộc mạo hiểm này đáng để tham gia đấy”, Vitalik nhớ lại. Thế là anh quyết định bỏ học đại học để dấn sâu hơn vào làn sóng tiền mã hoá đang sôi sục này.

Hành trình mở đường cho crypto (tháng 5 – 10/2013)

Vitalik tiếp tục đi vòng quanh thế giới để tìm hiểu về các dự án crypto. Thông qua những chuyến đi, anh nhận thấy những dự án đều đang cố gắng xây dựng một lớp giao thức khác dựa trên Bitcoin. Điều này tạo ra các vấn đề bảo mật nghiêm trọng do ngôn ngữ lập trình dùng để xây dựng Bitcoin được thiết kế  để hạn chế sự phức tạp của các giao dịch.

Vitalik phát hiện ra rằng nếu dùng ngôn ngữ lập trình Turing để tạo một phiên bản Bitcoin mới, anh có thể cung cấp những dịch vụ kỹ thuật mới như cho phép xây dựng các ứng dụng phi tập trung,... Thế nhưng, đổi lại những nỗ lực của Vitalik, không một ai đồng ý hợp tác cùng anh. Nhà sáng lập Ethereum, đã đơn thương độc xã xây dựng dự án của riêng mình.

Ethereum – trang sử mới của Crypto

Vào tháng 11/2023, Vitalik đã hoàn thiện white paper cho dự án Ethereum của mình và bắt đầu gửi nó cho bạn bè. Khoảng 30 người bạn đã liên hệ lại với Vitalik sau đó đề thảo luận về dự án tiềm năng này.

Vào ngày 26/1/2014, trong hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ tại Miami, Vitalik đã công bố thông tin về dự án Ethereum của mình. Vitalik mô tả dự án của mình là một mạng máy tính toàn cầu chạy trên mạng phi tập trung với khả năng phát triển nhiều loại ứng dụng khác nhau như: DAO, bảo hiểm, sàn giao dịch phi tập trung,... Sau bài phát biểu của mình, Vitalik nhận được sự ủng hộ nhiệt tình bởi những người tin rằng Ethereum sẽ là “người kế nhiệm” tuyệt vời của Bitcoin.

Chỉ một khoảng thời gian ngắn sau hội nghị, Ethereum đã tổ chức ICO thành công cho cho ETH - native token của Ethereum - và gọi được số tiền lên đến 31.000 BTC (tương đương 18 triệu USD thời điểm đó). Ethereum Foundation chính thức được thành lập tại Thuỵ Sĩ với vai trò là tổ chức giám sát sự phát triển của Ethereum.

Vào năm 2015, phiên bản đầu tiên của Ethereum mang tên Frontier được chính thức ra mắt. Sự thành công nhanh chóng của Ethereum đã thu hút được sự chú ý từ những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và IBM.

Vitalik Buterin và chuyến thăm Trung Quốc

Vào năm 2014, ngay sau khi white paper của Ethereum được xuất bản, Buterin đã đến thăm Trung Quốc. Một cộng đồng Ethereum khá lớn tồn tại ở Trung Quốc và Vitalik đã tích cực tương tác với các nhà phát triển, những người đam mê lĩnh vực này tại đây. Anh ấy đã tham gia các hội nghị, buổi gặp mặt và sự kiện ở Trung Quốc để khuyến khích việc áp dụng Ethereum và nói về những ứng dụng của nó.

Để tiếp cận lượng khán giả lớn hơn tại đây, anh ấy đã thực hiện các cuộc phỏng vấn bằng tiếng Quan Thoại, kết nối với các tổ chức truyền thông Trung Quốc và sử dụng các kênh truyền thông xã hội của Trung Quốc.

Vào tháng 5 năm 2016, Liên minh ChinaLedger được thành lập, bao gồm 11 sàn giao dịch hàng hóa, sàn giao dịch chứng khoán và sàn giao dịch tài sản tài chính trong khu vực. Liên minh này được thành lập nhằm mục đích thiết lập một giao thức blockchain mã nguồn mở có thể được phát triển hơn nữa trong khi tuân thủ các yêu cầu quy định cụ thể của Trung Quốc. 

Ngoài ra, Buterin còn là đối tác chung của Fenbushi Venture Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng có trụ sở tại Trung Quốc. Fenbushi Venture Capital chuyên đầu tư vào các công ty công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, về mặt quy định tiền mã hoá, Trung Quốc đồng thời khuyến khích công nghệ blockchain phát triển nhưng cũng đưa ra những quy định hạn chế đối với hoạt động liên quan đến tiền mã hoá, điển hình là hình thức ICO và sàn giao dịch tiền mã hoá bị chính phủ cấm.

Vitalik Buterin và chuyến thăm Nga

Vào tháng 8/2017, hơn 5.000 người đã tập trung tại Trung tâm đổi mới Skolkovo ở Moscow để nghe bài phát biểu của Buterin. Anh đề cập rằng Nga là 1 trong 3 quốc gia hàng đầu khi nghiên cứu và thử nghiệm các công nghệ blockchain, cùng với Anh và Singapore. Hơn nữa, Moscow tự hào là một trong những cụm node nhất trên toàn bộ mạng Ethereum.

Buterin đã gặp Putin trong chuyến thăm của anh, với một số phương tiện truyền thông cho rằng cuộc gặp này là một trong những điều kiện của Buterin cho chuyến đi. Trong cuộc họp, Buterin đã mô tả các cơ hội sử dụng các công nghệ mà anh đã phát triển ở Nga và tổng thống đã ủng hộ ý tưởng này.

Vào tháng 10/2017, ngân hàng lớn nhất và thuộc sở hữu nhà nước của Nga, Sberbank, đã thông báo rằng họ đã tham gia Enterprise Ethereum Alliance. Trước đó, chỉ có một công ty duy nhất trong liên minh đến từ Nga là QIWI, một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. 

Trong chuyến thăm Nga vào tháng 8/2017, Buterin cũng đã đạt được thỏa thuận với Vladislav Martynov, Giám đốc điều hành của Yota Services - một công ty thiết bị kết nối và liên lạc di động có trụ sở tại Nga. 

Hơn nữa, ngân hàng VTB đã tài trợ cho một trung tâm nghiên cứu blockchain mới tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (MISiS), Ethereum Russia cũng sẽ hỗ trợ. Trung tâm mới này được ra đời nhằm mục đích cung cấp các giải pháp cho các dịch vụ của chính phủ, hợp tác với cả các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp.

Hoạt động thiện nguyện và các giải thưởng cá nhân

Trong suốt sự nghiệp của mình, Vitalik Buterin có nhiều khoản đóng góp có giá trị lên đến hàng triệu USD cho các tổ chức thiện nguyện như Givewell, Methuselah Foundation, Machine Intelligence Research Institute.

Vào năm 2018, Đại học Basel đã trao bằng danh dự cho Buterin. Khoa Kinh doanh và Kinh tế của trường đại học đã công nhận Vitalik vì những đóng góp cho sự phát triển của công nghệ blockchain tại Dies Academicus.

Vitalik nhận bằng danh dự từ đại học Basel

Vào tháng 5/2021, Vitalik đã chuyển một lượng tiền mã hóa bao gồm 500 ETH và hơn 50 nghìn tỷ SHIB token, số token này được định giá khoảng 1,14 tỷ USD vào thời điểm đó, cho Quỹ cứu trợ COVID của Ấn Độ.

Vitalik Buterin và bước tiến đến Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là bước tiến mới nhất của dự án Ethereum. Ethereum 2.0 được ra mắt với khả năng xử lý giao dịch nhanh, hiệu quả và có khả năng mở rộng. Mạng blockchain này sẽ sử dụng giao thức đồng thuận Proof of Stake thay vì Proof of Work như ban đầu. Với nâng cấp này, mạng lưới tiêu tốn ít hơn 99.95% năng lượng so với khi sử dụng cơ chế Proof of Work

Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 (còn được gọi là Serenity) được thiết kế để ra mắt theo ba giai đoạn:

 • “Giai đoạn 0” được khởi chạy vào ngày 1 tháng 12 năm 2020 và tạo ra Beacon Chain, một blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) sẽ hoạt động như trung tâm điều phối và đồng thuận trung tâm của Ethereum 2.0.

 • “Giai đoạn 1” sẽ tạo chuỗi mảnh và kết nối chúng với Beacon Chain.

 • “Giai đoạn 2” sẽ triển khai thực thi trạng thái trong các chuỗi phân đoạn với chuỗi Ethereum 1.0 hiện tại dự kiến ​​sẽ trở thành một trong các phân đoạn của Ethereum 2.0

Lộ trình tiến tới Ethereum 2.0

The Merge (hợp nhất) đã được triển khai thành công testnet Goerli khiến cho viễn cảnh PoS được triển khai trên Ethereum Mainnet ngày càng gần. Các nhà phát triển Ethereum dự kiến bản nâng cấp The Merge sẽ được triển khai trên Mainnet vào ngày 15-16/09/2022.

Chặng đường tiến tới The Merge

Song song với The Merge, Ethereum cũng cần hoàn thành bốn danh mục quan trọng khác để tạo thành một hệ thống vững chắc, bao gồm:

 • The Surge: gia tăng khả năng mở rộng của Ethereum thông qua sharding

 • The Verge: cho phép người dùng xác thực block trên Ethereum hoặc thậm chí trở thành validator mà không cần tới thiết bị lưu trữ dữ liệu quá đồ sộ với hàng trăm GB

 • The Purge: giảm thiểu lượng dữ liệu cần phải lưu trữ, đặc biệt là dữ liệu trên blockchain PoW cũ

 • The Splurge: tiến hành một vài tính năng bổ trợ khác cho Ethereum như Account Abstraction hoặc biện pháp giảm thiểu MEV

Tổng kết

Vitalik Buterin là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong thị trường tiền mã hoá với nhiều đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực Blockchain. Thông qua bài viết này, Coin68 hy vọng các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết về nhân vật này. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

-01/05/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0