logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC khởi kiện Paxos với cáo buộc stablecoin BUSD là chứng khoán

-13/02/2023

Đây được xem là động thái mới nhất từ phía SEC trong cuộc chiến leo thang giữa cơ quan này với ngành tiền mã hóa. 

SEC khởi kiện Paxos với cáo buộc stablecoin BUSD là chứng khoán

Cập nhật sáng ngày 14/02/2023:

Trong tuyên bố mới nhất đáp lại thông tin bị SEC khởi kiện, Paxos xác nhận đã được SEC gửi thông báo Wells từ SEC vào ngày 03/02/2023, đồng thời phản hồi lại như sau:

“Paxos không đồng tình với phán quyết của SEC vì BUSD không phải là chứng khoán theo như luật chứng khoán liên bang. Thông báo Wells của SEC chỉ đề cập đến BUSD. Không có cáo buộc nào khác nhắm đến Paxos. Paxos từ trước đến nay vẫn đặt sự an toàn của tài sản khách hàng lên hàng đầu. BUSD do Paxos phát hành luôn luôn được bảo chứng 1:1 bằng lượng đô la Mỹ mà công ty dự trữ, được tách biệt với nhau và nằm trong các tài khoản ngân hàng được bảo hộ phá sản. Chúng tôi đang đối thoại với SEC về vấn đề này và sẵn sàng giải quyết trước tòa án nếu cần thiết.” 

Bài viết gốc:

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sắp sửa đệ đơn kiện Paxos Trust Company dưới tư cách là đơn vị phát hành BUSD với cáo buộc đồng coin này là một chứng khoán chưa đăng ký, theo Wall Street Journal.

Theo các nguồn thạo tin, SEC đã gửi thư thông báo Wells Notice (dành cho các doanh nghiệp mà SEC sắp kiện) đến Paxos cho biết hành động thực thi này là vì đơn vị phát hành BUSD đã “vi phạm luật bảo vệ nhà đầu tư“. Bức thư còn nêu rõ “Binance USD là một chứng khoán chưa được cấp phép“.

Binance USD, hay BUSD, là một stablecoin mang thương hiệu Binance được chốt giá 1:1 với đồng USD, mà sàn đã hợp tác với Paxos phát hành vào năm 2019.

Tính đến ngày 31/01/2023, Paxos đang quản lý 16,15 tỷ USD tài sản bảo chứng cho BUSD, trong đó bao gồm tiền mặt (3,94%), trái phiếu kho bạc Mỹ (20,58%) và hợp đồng mua lại (75,48%).

Trong một tuyên bố, Binance cho biết BUSD được phát hành và sở hữu bởi Paxos và họ chỉ gắn vào thương hiệu của mình. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và các vấn đề của Paxos”, tuyên bố viết.

Tuy nhiên, Wells Notice không phải là bước cuối cùng cho thấy SEC sẽ hành động. 5 ủy viên của cơ quan này cần phải bỏ phiếu để tiến hành bất kỳ vụ kiện tụng nào. Theo Investopedia, sau khi nhận Wells Notice, bị cáo có 30 ngày để trả lời bằng bản tóm tắt pháp lý với tên gọi Wells Submission, bao gồm lập luận để phản bác lại các cáo buộc trước đó. 

Cách đây chưa đầy 3 ngày, đơn vị phát hành stablecoin nổi tiếng này vừa rơi vào tầm ngắm điều tra của chính quyền New York, nhưng hiện vẫn chưa rõ nguyên do. Dễ thấy được rằng SEC đang tăng cường thực thi quyền lực của mình lên thị trường crypto. Tuần trước, Kraken đã đồng ý dừng vĩnh viễn sản phẩm staking tại Mỹ và nộp phạt cho SEC 30 triệu USD. Chủ tịch Gensler khi ấy còn “răn đe” ngành crypto sau vụ xử phạt

Song trước tin tức trên, đồng stablecoin có vốn hóa xếp thứ 3 thị trường đã bị depeg (rớt khỏi neo giá) nhẹ về vùng 0,9995 USD. Phản ứng này cũng dễ hiểu như trong quá khứ, ngay khi loạt FUD về Binance đang “đạt đỉnh”. Ngoài ra, Binance từng thừa nhận với Bloomberg rằng quá trình duy trì mốc giá 1 USD cho BUSD “không phải lúc nào cũng hoàn hảo”.

Đồ thị 4h của cặp BUSD/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:40 AM ngày 13/02/2023

Trong khi đó, BNB trong 24h qua có giảm nhưng phản ứng không mạnh và dường như thị trường chưa quá tiêu cực.

Đồ thị 1h của cặp BNB/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:40 AM ngày 13/02/2023

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-13/02/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0