logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bitcoin ETF là gì? Tại sao Bitcoin ETF lại quan trọng với thị trường đến như vậy?

-11/01/2024

Bitcoin đang dần được công nhận như một tài sản đầu tư hợp pháp. Tuy nhiên, không phải bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng tham gia đầu tư vào BTC, nguyên nhân có thể đến từ pháp lý của từng quốc gia, không am hiểu về thị trường tiền mã hóa hoặc thậm chí là không tin tưởng vào giá trị của Bitcoin. 

Để giải quyết những vấn đề đó, Bitcoin ETF đã ra đời như một giải pháp giúp các nhà đầu tư và nhà đầu cơ truyền thống tiếp cận với BTC thông qua một phương tiện đáng tin cậy mà họ có thể đã quen thuộc. Vậy Bitcoin ETF là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với BTC và thị trường tiền mã hóa? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Bitcoin ETF là gì? Tại sao Bitcoin ETF lại quan trọng với thị trường đến như vậy?

Bitcoin ETF là gì?

Bitcoin ETF (hay còn gọi Bitcoin exchange-traded fund) là một nhóm các tài sản liên quan đến giá của Bitcoin được các công ty mua bán, chứng khoán hóa hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch truyền thống thay vì sàn giao dịch tiền mã hóa. 


Bitcoin ETF là gì?

Mục đích của Bitcoin ETF là cung cấp cho các nhà đầu tư không muốn đầu tư vào tiền mã hóa quyền truy cập vào Bitcoin mà không cần phải thực sự sở hữu chúng. 

Hiện tại, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã chấp nhận Bitcoin ETF giao ngay (spot) vào ngày 11/01/2024. Ngoài Hoa Kỳ, Bitcoin ETF spot còn có thể giao dịch được ở các quốc gia khác. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm:

 • Canada: 3IQ Coinshares, Purpose Bitcoin và CI Galaxy Bitcoin
 • Châu Âu: 21Shares Bitcoin ETP, BTCetc - ETC Group Physical Bitcoin, VanEck Bitcoin ETN, Iconic Funds Physical Bitcoin ETP và Bitpanda Bitcoin ETC
 • Brazil: Bitcoin ETF của QR Capital Jersey, WisdomTree Bitcoin

Lợi ích của Bitcoin ETF

- Thuận tiện: Bitcoin ETF không yêu cầu nhà đầu tư phải học cách sử dụng ví tiền mã hóa hoặc mở tài khoản tại các sàn giao dịch tiền tiền mã.

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Một quỹ ETF có thể bao gồm nhiều hơn một loại tài sản. Người sở hữu Bitcoin ETF có thể nắm giữ BTC, cổ phiếu liên quan đến Bitcoin và các tài sản khác như một phần của quỹ. Ngay cả khi nó chỉ bao gồm BTC, các nhà đầu tư vẫn có thể chọn Bitcoin ETF để đa dạng hóa danh mục đầu tư mà họ nắm giữ tại thị trường truyền thống.

- Mức giá dễ tiếp cận: Một trong những trở ngại đáng kể nhất đối với nhà đầu tư khi mua BTC đó chính là giá cả. Ngay cả khi Bitcoin giảm xuống mức 25.000 USD như hiện tại, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn không có khả năng sở hữu được 1 BTC. Trong khi đó, Bitcoin ETF cho phép nhà đầu tư tiếp xúc với BTC trong phạm vi ngân sách, mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của mình.

Tầm quan trọng của Bitcoin ETF 

Bitcoin ETF cho phép nhà đầu tư cá nhân và tổ chức lớn đa dạng hóa khoản đầu tư một cách dễ dàng mà không cần sở hữu trực tiếp tài sản mà quỹ theo dõi. Những quỹ ETF này cung cấp một giải pháp đơn giản để mua/bán tài sản, giúp tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. 


Tầm quan trọng của Bitcoin ETF

Bitcoin ETF là một phiên bản mô phỏng giá trị của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thế giới, cho phép nhà đầu tư có thể tiếp cận với Bitcoin mà không cần phải thực hiện các giao dịch phức tạp như trong thị trường tiền mã hóa. Ngoài ra, những tổ chức muốn đầu tư vào Bitcoin không cần phải đặt nguyên vốn trực tiếp vào BTC, mà chỉ cần sử dụng Bitcoin ETF spot. Do đó, họ không cần quan tâm đến các quy trình phức tạp liên quan đến lưu trữ và bảo mật tài sản tiền mã hóa. Vì những lợi ích này, một quỹ Bitcoin ETF sau khi được chấp thuận, có thể thu hút một nguồn vốn đầu tư từ mạnh mẽ từ thị trường truyền thống. 

Nhiều người kỳ vọng nếu ETF Bitcoin Spot được thông qua, nó sẽ mở ra một cánh cửa mới để vốn đầu tư đổ vào đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, bởi ETF này sẽ được giao dịch trên một sàn chứng khoán lớn của Mỹ, cho phép nhà đầu tư cá nhân, các tổ chức lớn và thậm chí là quỹ hưu trí tham gia.

Một ưu điểm của Bitcoin ETF đó là nhà đầu tư có thể bán khống chúng nếu họ tin rằng giá BTC sẽ giảm trong tương lai, điều mà không thể thực hiện trong giao dịch truyền thống.

Một ưu điểm khác là Bitcoin ETF giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian tìm hiểu thị trường. 

Ví du: Khi một nhà đầu tư chứng khoán muốn đầu tư tiền mã hóa nhưng không có đủ thời gian để nghiên cứu về thị trường, anh ta có thể tập trung vào việc giao dịch một công cụ mà anh ta hiểu rõ hơn và ở đây chính là Bitcoin ETF.

Nhìn chung, Bitcoin ETF có thể được xem như cổng để hàng tỷ USD của các nhà đầu tư, tổ chức truyền thống tiếp cận với thị trường crypto dễ dàng hơn.

Tổng quan về Bitcoin ETF tại Hoa Kỳ

Sáng ngày 11/01/2024, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã chấp thuận 11 quỹ giao dịch hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin spot của các ông lớn tài chính như Ark Invest, BlackRock, Bitwise, VanEck, WisdomTree, Invesco & Galaxy, FidelityValkyrie, đây là một sự kiện được đông đảo nhà đầu tư đánh giá cao.

Quyết định của SEC mở ra cơ hội cho giao dịch 11 quỹ ETF Bitcoin spot trên các sàn chứng khoán. Cboe đã công bố chấp thuận ETF Bitcoin của Ark Invest, Invesco, VanEck, Franklin, WisdomTree và Fidelity, giao dịch sẽ bắt đầu từ ngày 11/01/2024.

Những sự kiện này kỳ vọng tạo đà tăng giá cho Bitcoin và mở ra cơ hội mở rộng thị trường tiền mã hóa thông qua niêm yết sản phẩm mới trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống.

Tổng kết

Bitcoin ETF là một trong những bước tiến lớn trong việc đưa tiền mã hóa tiếp cận với các nhà đầu tư truyền thống cũng như đẩy mạnh việc hợp thức hóa crypto trên toàn thế giới. 

Thông qua bài viết trên, Coin68 hy vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức mới về Bitcoin ETF cũng như lợi ích và vai trò của nó đối với Bitcoin nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung. Chúc bạn đầu tư thành công!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Coin68 sẽ không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. 
-11/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0