logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Bitcoin ETF là gì? Tại sao Bitcoin ETF lại quan trọng với thị trường đến như vậy?

-17/06/2023

Bitcoin đang dần được công nhận như một tài sản đầu tư hợp pháp. Tuy nhiên, không phải bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng tham gia đầu tư vào BTC, nguyên nhân có thể đến từ pháp lý quốc gia, không am hiểu về thị trường tiền mã hóa hoặc thậm chí là không tin tưởng vào giá trị của Bitcoin. Để giải quyết những vấn đề đó, Bitcoin ETF đã ra đời như một giải pháp giúp các nhà đầu tư và nhà đầu cơ truyền thống tiếp cận với BTC thông qua một phương tiện đáng tin cậy mà họ có thể đã quen thuộc. Vậy Bitcoin ETF là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với BTC và thị trường tiền mã hóa? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Bitcoin ETF là gì? Tại sao Bitcoin ETF lại quan trọng với thị trường đến như vậy?

Bitcoin ETF là gì?

Bitcoin ETF (hay còn gọi Bitcoin exchange-traded fund) là một nhóm các tài sản liên quan đến giá của BTC được các công ty mua, chứng khoán hóa và bán hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch truyền thống thay vì sàn giao dịch tiền mã hóa. 

Bitcoin ETF là gì?

Mục đích của Bitcoin ETF là cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các nhà đầu tư không muốn đầu tư vào tiền mã hóa quyền truy cập vào Bitcoin mà không cần phải thực sự sở hữu chúng. Tuy nhiên, hiện tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vẫn chưa chấp nhận Bitcoin ETF giao ngay (spot), các nhà đầu tư chỉ có thể đầu tư vào các Bitcoin ETF hợp đồng tương lai (futures). Sự khác biệt giữa hai loại này là Bitcoin ETF spot được hỗ trợ bằng Bitcoin (BTC) thực tế, trong khi Bitcoin ETF futures được hỗ trợ bởi các công cụ phái sinh Bitcoin.

Mặc dù Hoa Kỳ vẫn chưa phê duyệt bất kỳ loại Bitcoin ETF spot nào, nhưng nó vẫn tồn tại ở các khu vực khác. Sự phổ biến ngày càng tăng của ngành tiền mã hóa đã cho phép các tổ chức phát hành Bitcoin ETF ở các quốc gia khác. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm:

 • Canada: 3IQ Coinshares, Purpose Bitcoin và CI Galaxy Bitcoin
 • Châu Âu: 21Shares Bitcoin ETP, BTCetc - ETC Group Physical Bitcoin, VanEck Bitcoin ETN, Iconic Funds Physical Bitcoin ETP và Bitpanda Bitcoin ETC
 • Brazil: Bitcoin ETF của QR Capital Jersey: WisdomTree Bitcoin

Tổng quan về Bitcoin ETF tại Hoa Kỳ

Mặc dù quỹ ETF tồn tại ở nhiều thị trường khác nhau, tuy nhiên khi nói về chúng, nhiều người vẫn thường quan tâm đến các quỹ ETF trên thị trường Hoa Kỳ. Việc đạt được sự chấp thuận của SEC là một thách thức lớn đối với những tổ chức muốn phát hành Bitcoin ETF với hàng chục đơn đăng ký và đề xuất bị từ chối trong vài năm qua.

Vào tháng 6 năm 2022, Grayscale Investments gửi đề xuất chuyển đổi Bitcoin Trust (GBTC) của mình thành một Bitcoin ETF spot nhưng đã bị SEC thẳng thừng từ chối. Trong khoảng thời gian đó, SEC cũng đã từ chối đơn đăng ký cho một Bitcoin ETF spot khác của Bitwise. 

Tuy nhiên, vẫn có đơn đăng ký của một số tổ chức được SEC thông qua. Điển hình là vào tháng 10 năm 2021, SEC đã thông qua đơn đăng ký cho Bitcoin ETF futures đầu tiên của ProShares với tên là ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO). Chỉ trong chưa đầy 12 giờ sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán New York, BITO đã đạt được hơn 1 tỷ USD khối lượng giao dịch. Cũng trong thời gian đó, quỹ Bitcoin ETF của Valkyrie cũng đã được SEC phê duyệt và được giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq. 

Quỹ Bitcoin ETF đầu tiên của ProShares đạt 1 tỷ USD khối lượng giao dịch

Nhìn chung, SEC chỉ thông qua các đơn đăng ký Bitcoin ETF futures và từ chối thông qua Bitcoin ETF spot bởi vì tính biến động cao, bản chất không được kiểm soát và dễ bị thao túng của BTC. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ không được tiếp cận với Bitcoin ETF spot trong tương lai gần.

Lợi ích của Bitcoin ETF

- Thuận tiện: Bitcoin ETF không yêu cầu nhà đầu tư phải học cách sử dụng ví tiền mã hóa hoặc mở tài khoản tại các sàn giao dịch tiền tiền mã.

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Một quỹ ETF có thể bao gồm nhiều hơn một loại tài sản. Người sở hữu Bitcoin ETF có thể nắm giữ BTC, cổ phiếu liên quan đến Bitcoin và các tài sản khác như một phần của quỹ. Ngay cả khi nó chỉ bao gồm BTC, các nhà đầu tư vẫn có thể chọn Bitcoin ETF để đa dạng hóa danh mục đầu tư mà họ nắm giữ tại thị trường truyền thống. 

- Mức giá dễ tiếp cận: Một trong những trở ngại đáng kể nhất đối với nhà đầu tư khi mua BTC đó chính là giá cả. Ngay cả khi Bitcoin giảm xuống mức 25.000 USD như hiện tại, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn không có khả năng sở hữu được 1 BTC. Trong khi đó, Bitcoin ETF cho phép nhà đầu tư tiếp xúc với BTC trong phạm vi ngân sách, mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của mình.

Tầm quan trọng của Bitcoin ETF 

Bitcoin ETF cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa khoản đầu tư một cách dễ dàng mà không cần sở hữu trực tiếp tài sản mà quỹ theo dõi. Những quỹ ETF này cung cấp một giải pháp đơn giản để mua và bán tài sản, giúp tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. 

Tầm quan trọng của Bitcoin ETF

Bitcoin ETF là một phiên bản mô phỏng giá trị của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thế giới, cho phép nhà đầu tư có thể tiếp cận với Bitcoin mà không cần phải thực hiện các giao dịch phức tạp như trong thị trường tiền mã hóa. Người nắm giữ Bitcoin ETF không đầu tư trực tiếp vào BTC, do đó không cần lo lắng về các quy trình lưu trữ và bảo mật phức tạp liên quan đến tài sản tiền mã hóa. Vì những lợi ích này, một quỹ Bitcoin ETF sau khi được chấp thuận, có thể thu hút một luồng vốn đầu tư mạnh mẽ vào thị trường tiền mã hóa. 

Nhiều người kỳ vọng nếu ETF Bitcoin Spot được thông qua, nó sẽ mở ra một cánh cửa mới để vốn đầu tư đổ vào đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, bởi ETF này sẽ được giao dịch trên một sàn chứng khoán lớn của Mỹ, cho phép nhà đầu tư cá nhân, các tổ chức lớn và thậm chí là quỹ hưu trí tham gia.

Một ưu điểm của Bitcoin ETF đó là nhà đầu tư có thể bán khống chúng nếu họ tin rằng giá BTC sẽ giảm trong tương lai, điều mà không thể thực hiện trong giao dịch truyền thống.

Một ưu điểm khác là Bitcoin ETF giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian tìm hiểu thị trường. Khi một nhà đầu tư chứng khoán muốn tham gia vào không gian tiền mã hóa nhưng không có đủ thời gian để nghiên cứu về thị trường, anh ta có thể tập trung vào việc giao dịch một công cụ mà anh ta hiểu rõ hơn, và ở đây chính là Bitcoin ETF.

Tổng kết

Bitcoin ETF là một trong những bước tiến lớn trong việc đưa tiền mã hóa tiếp cận với các nhà đầu tư truyền thống cũng như đẩy mạnh việc hợp thức hóa crypto trên toàn thế giới. Thông qua bài viết trên, Coin68 hy vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức mới về Bitcoin ETF cũng như lợi ích và vai trò của nó đối với Bitcoin nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung. Chúc bạn đầu tư thành công!

-17/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68