logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Dapp là gì? Tìm hiểu tất tần tật về các DApp trong thị trường Crypto

-03/06/2022
Dapp là gì
Dapp là gì

Với sự phát triển bùng nổ của Blockchain tại hiện tại, rất nhiều dự án được ra đời với tên gọi chung là các Dapp. Vậy Dapp là gì? Điểm đặc biệt của Dapp là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu những thông tin này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Dapp là gì?

Dapp hay còn được biết đến là một Decentralized Application, là những ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên các mạng lưới Blockchain và được vận hành bởi các Smart Contract. 

Nhìn chung, Dapp khá giống với các ứng dụng hoặc các App trên điện thoại thông minh, nhưng có một điểm khác biệt là chúng được vận hành một cách phi tập trung trên Blockchain.

Với tinh năng bổ sung bởi công nghệ Blockchain sẽ trao quyền sở hữu dữ liệu cá nhân cho người dùng mà không phải tổ chức nào khác.

Đặc điểm của Dapp

Đặc điểm của Dapp
Đặc điểm của Dapp

Tổng quan, Dapp giống như một sự phát triển nâng cấp của các App thông thường, có thể cung cấp mạng xã hội, trò chơi, giải trí nhưng cũng có thể tạo cho người dùng tiếp cận thị trường tài chính phi tập trung như DeFi: Lending & Borrowing, Staking, Trading,….

Bên cạnh đó, đặc điểm chung của các DApp là tính phi tập trung nên không ai có thể kiểm soát được những hoạt động của người dùng trên các dự án này. Ngoài ra, xu hướng chung của các Dapp trong thị trường crypto là mã nguồn mở, cộng đồng có thể dự tạo ra những dự án khác từ code của ứng dụng cũ.

Tuy nhiên, để xây dựng được ứng dụng phi tập trung thì nền tảng Blockchain đó phải có Smart Contract. Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng bất kì Blockchain nào cũng có thể tạo ra hệ sinh thái với hàng trăm ứng dụng, thì chỉ có những Blockchain nào hỗ trợ Smart Contract mới có thể hỗ trợ xây dựng ứng dụng này.

Tóm lại, một Dapp cần đáp ứng 4 tiêu chí sau:

 • Dapps phải hoàn toàn là Mã nguồn mở và tự quản lý. Không có tổ chức duy nhất nào có thể kiểm soát hầu hết các token. Tất cả các thay đổi đối với Dapp phải được thực hiện với sự đồng ý nhất trí của cộng đồng.
 • Tất cả dữ liệu và hồ sơ Dapp phải được mã hóa và lưu trữ trên Blockchain công cộng để ngăn chặn Một điểm lỗi duy nhất (SPOF).
 • Dapp phải sử dụng tiền điện tử là phương thức thanh toán và người dùng có thể sử dụng các token này để đổi lấy các dịch vụ của Dapp. Tất cả những người cung cấp đóng góp giá trị (Ví dụ: người khai thác) đều có thể nhận được Token làm phần thưởng.
 • Việc tạo ra các Token này phải được thu thập thông qua một thuật toán mật mã như Proof of Work hoặc Proof of Stake.

Phân loại Dapp

Nếu chia theo ứng dụng, DApp có thể được phân theo mục đích sử dụng như: trao đổi, trò chơi, tài chính, cờ bạc,…

Nếu phân theo Blockchain, DApp sẽ được chia thành 4 loại:

 • Loại I sẽ hoạt động trên chuỗi khối của riêng chúng. Ví dụ: Bitcoin và Ethereum.
 • Loại II là các giao thức hoạt động trên chuỗi khối của loại I. Bản thân các giao thức này có các token cần thiết cho chức năng của chúng.
 • Loại III là các giao thức hoạt động bằng cách sử dụng các giao thức của loại II. Tương tự như loại II thì loại III cũng có các token cần thiết cho chức năng của chúng.

Ứng dụng của Dapp

Ứng dụng của Dapps
Ứng dụng của Dapps

Dựa trên các đặc điểm của Dapp, ứng dụng của Dapp có thể được sử dụng như:

 • Dapp có nhiều hơn một máy tính đang chạy trong mạng P2P thì chắc chắn Dapp này sẽ không bị gián đoạn và sẽ không có vấn đề về Điểm lỗi duy nhất (SPOF).
 • Dữ liệu được lưu trữ trên mọi máy tính trên hệ thống, không có nơi lưu trữ tập trung nên rất khó để hacker tấn công. Trừ khi hacker có khả năng thay đổi dữ liệu của 51% máy tính trong mạng cùng một lúc (đây được gọi là cuộc tấn công 51% sức mạnh tính toán), nếu không thì chi phí của việc này là quá cao và hầu như không thể thực hiện được.
 • Mạng Blockchain có đặc điểm là dữ liệu không thể bị giả mạo => khi Dapp được triển khai trong mạng Blockchain thì không thể bị giả mạo. Ngay cả người đã viết và triển khai Dapp cũng không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với Dapp sau khi triển khai. Vì thế, bạn có thể yên tâm rằng các Dapp này không cần tổ chức bên thứ ba.
 • Do đặc điểm của Nguồn mở và không trung gian, các tổ chức bên thứ ba không thể trực tiếp lấy Dữ liệu người dùng được tạo bằng cách sử dụng dịch vụ.

Ưu nhược điểm của Dapp

Ưu nhược điểm của Dapps
Ưu nhược điểm của Dapps

Ưu điểm

 • Chống kiểm duyệt: Như khái niệm nêu trên, Dapp tồn tại phi tập trung nên rất khó để các chính phủ hoặc cá nhân có thể kiểm soát mạng. Dapps có thể được phát triển như một nền tảng truyền thông xã hội thay thế. Một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung sẽ có khả năng chống lại sự kiểm duyệt vì không có người tham gia nào trên blockchain có thể xóa tin nhắn hoặc chặn tin nhắn được đăng.
 • Không có thời gian chết: Hệ thống ngang hàng đảm bảo cho các Dapps liên tục hoạt động ngay cả khi các máy tính riêng lẻ hoặc các bộ phận gặp sự cố mạng.
 • Mã nguồn mở: Điều này khuyến khích sự phát triển rộng rãi của hệ sinh thái Dapps. Cho phép các nhà phát triển xây dựng các Dapps tốt hơn với các chức năng hữu ích trong tương lai.
 • Thúc đẩy quyền riêng tư của người dùng: Nhiều ưu điểm của Dapps xoay quanh khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Với các ứng dụng phi tập trung, người dùng không cần phải gửi thông tin cá nhân của mình để sử dụng chức năng mà ứng dụng cung cấp (không cần KYC). DApps sử dụng hợp đồng thông minh để hoàn thành giao dịch giữa hai bên ẩn danh mà không cần dựa vào cơ quan trung ương.

Nhược điểm

 • Thử nghiệm, có thể không mở rộng được: Việc sử dụng Dapp vẫn đang trong giai đoạn đầu, cần thời gian để thử nghiệm và phát triển. Vì thế dApp dễ gặp một số vấn đề. Có những câu hỏi đặt ra là liệu các ứng dụng có thể mở rộng quy mô hiệu quả hay không, đặc biệt trong trường hợp một ứng dụng yêu cầu tính toán đáng kể và làm quá tải mạng, gây ra tắc nghẽn mạng.
 • Những thách thức trong việc phát triển giao diện thân thiện với người dùng: Khả năng phát triển một giao diện thân thiện với người dùng là một mối quan tâm khác.
  Hầu hết người dùng các ứng dụng được phát triển bởi các tổ chức tập trung truyền thống có kỳ vọng dễ sử dụng khuyến khích họ sử dụng và tương tác với ứng dụng. Để mọi người chuyển sang dApps sẽ yêu cầu các nhà phát triển tạo ra trải nghiệm người dùng cuối và mức hiệu suất ngang với các chương trình đã phổ biến và đã có tên tuổi.
 • Khó thực hiện các sửa đổi mã cần thiết: Thách thức khi thực hiện sửa đổi mã là một hạn chế khác của dApps. Sau khi được triển khai, một dApp có thể sẽ cần những thay đổi liên tục nhằm mục đích cải tiến hoặc sửa lỗi hoặc rủi ro bảo mật.
  Theo Ethereum, có thể là một thách thức đối với các nhà phát triển trong việc thực hiện các bản cập nhật cần thiết cho dApps vì dữ liệu và mã được xuất bản lên blockchain rất khó sửa đổi.

Tổng kết

Dapp là một bước phát triển của có Application, giúp cho người tiếp cận với tài chính phi tập trung đồng thời cũng là xu hướng phát triển của Blockchain. Điều này khá giống các sự phát triển các website thời Internet đang phát triển do nhu cầu sử dụng của người dùng và kiếm lợi nhuận từ đó. Nhìn chung, số lượng Dapp ngày tăng và chúng ta lại không thể phủ định lợi ích của các Dapp này. Đây là bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi la lời khuyên đầu tư, bạn cần cực kỳ thận trọng trước các quyết định của bản thân.

-03/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0