logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Yearn.Finance (YFI) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về nền tảng Yearn.Finance và token YFI

-28/01/2021

Yearn.Finance (YFI) là một bộ sản phẩm trong Tài chính phi tập trung (DeFi) cung cấp tính năng tổng hợp cho vay (lending/borrowing), tạo lợi nhuận (yield) và bảo hiểm (Cover) trên chuỗi khối Ethereum. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu kỹ về dự án Yearn Finance qua bài viết dưới đây.

Yearn Finance là gì?
Yearn Finance là gì?

Bạn có thể quan tâm:

Dự án Yearn.Finance (YFI) là gì?

Yearn.Finance (YFI) là một bộ sản phẩm trong Tài chính phi tập trung (DeFi) cung cấp tính năng tổng hợp cho vay (lending/borrowing), tạo lợi nhuận (yield) và bảo hiểm (Cover) trên chuỗi khối Ethereum.  Giao thức được duy trì bởi các nhà phát triển độc lập khác nhau và được quản lý bởi các chủ sở hữu YFI.

Yearn.Finance như là một ngân hàng kỹ thuật số giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận bằng cách gửi tiền của mình vào các pool của Yearn.Finance. Sau đó các giao thức của hệ thống sẽ gửi tiền của bạn đi cho vay trên nền tảng cho vay như Aave, Fulcrum, Compound, với chiến thuật tối đa hóa lợi nhuận nhiều nhất có thể. Bạn được nhận lại các yToken, lãi suất lợi nhuận và phần thưởng nếu có dựa trên các pool và mà hệ thống tự động phân phân phối.

Phương thức hoạt động của Yearn.Finance (YFI)

Giao thức phổ biến nhất trong hệ sinh thái này là Yearn.Finance tự động di chuyển tiền của người dùng (tiền được ký gửi/khóa) giữa các giao thức cho vay DeFi như Compound , Aave và Dydx để tối đa hóa lợi nhuận APY( Annual profit year). Toàn bộ hệ sinh thái Yearn.Finance được quản trị và phát triển và quản lý bởi cộng đồng thông qua việc nắm giữ token YFI.

Điều gì khiến Yearn.Finance (YFI) trở nên độc đáo?

Yearn.Finance đặt ra để đơn giản hóa đầu tư DeFi và các hoạt động như tăng năng suất cho khu vực nhà đầu tư rộng lớn hơn. Nền tảng này sử dụng các công cụ đặt riêng khác nhau để hoạt động như một bộ tổng hợp cho các giao thức DeFi như Curve, Compound và Aave, mang lại cho những người đặt cược tiền điện tử lợi nhuận cao nhất có thể. Các tính năng mới tiếp tục được tung ra, những tính năng này, cùng với những thứ khác, nhằm giúp bảo tồn giá trị lâu dài của nền tảng.

Yearn.Finance kiếm lợi nhuận bằng cách tính phí rút tiền, hiện tại là 0,5% vào cuối tháng 9 năm 2020, cũng như 5% phí trợ cấp gas. Do mô hình quản trị của nó, về mặt kỹ thuật, những điều này có thể được thay đổi theo sự đồng thuận bất cứ lúc nào. Thị trường mục tiêu của Yearn.Finance là các nhà đầu tư không có thời gian để nghiên cứu hiện tượng DeFi ngày càng phức tạp từ đầu hoặc những người muốn tối ưu hóa lợi nhuận của họ.

Hệ sinh thái của Yearn.Finance (YFI)?

Hệ sinh sinh thái Yearn.Finance bao gồm các công cụ (pool) sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi) với các sản phẩm cốt lõi như sau:

Hệ sinh thái Yearn.Finance

Vaults

Sau khi kết nối ví để ký gửi với một lượng tiền vốn có sẵn, sau đó được công cụ tự động tạo ra lợi nhuận dựa trên các cơ hội hiện có trên thị trường.

Người dùng gửi bất kỳ số lượng tài sản tiền điện tử nào và kiếm được token chịu lãi suất với chiến lược tạo ra lợi nhuận cao nhất và giảm thiểu rủi ro hạn chế nhất. Đây là hình thức đầu tư thụ động.

Lợi nhuận của Vauts bắt nguồn từ cơ chế cung cấp thanh khoản để kiếm phí gas, tự động hóa quá trình tạo ra lợi nhuận và tái cân bằng, đồng thời tự động dịch chuyển vốn khi có cơ hội. Người dùng cuối cũng không cần phải có kiến ​​thức thành thạo về các giao thức cơ bản có liên quan hoặc DeFi, do đó Vault đại diện cho một chiến lược đầu tư thụ động.

Ưu điểm của kho tiền Vaults là sử dụng tài sản như một hình thức cung cấp thanh khoản, sử dụng tài sản để làm thế chấp và quản lý để tránh vỡ nợ. Cho vay stablecoin và gửi stable coin đi cho vay, tái đầu tư số tiền kiếm được.

Hiện tại yVaults có 21 pool với 4 pool thuộc version 2 và 17 Pool thuộc version 1. Đã bổ xung thêm token Hegic để khai thác.

Như trên hình thì mình có thể thấy các Pool của yVaults ước tính tỷ lệ lợi nhuận từ 1.6-34.48% tùy vào Pool mình cung cấp thanh khoản.

Phí rút tiền về ví trên pool yVaults trong trường hợp kho tiền không có tiền nhàn rỗi như sau:

Earn

Sản phẩm đầu tiên của yEarn là công cụ tổng hợp cho vay các stablecoin DAI, USD, USDT, TUSD, SUSD và wBTC.  Tiền được chuyển tự động giữa các pool dYdX, AAVE và Compound khi lãi suất thay đổi giữa các giao thức này.  Do đó luôn tối ưu hóa lợi nhuận cao nhất đạt được.

Zap

Một công cụ cho phép người dùng hoán đổi ra vào (được gọi là “Zapping”) một số nhóm thanh khoản có sẵn trên Curve.Finance.  Các nhóm này được hưởng lợi từ các công ty tổng hợp cho vay được thảo luận ở trên, cũng như kiếm được phí giao dịch của người dùng bằng cách hợp tác với tư cách là Nhà cung cấp thanh khoản (LP) trên Curve.Fi. 

Hiện tại, người dùng có thể sử dụng năm stablecoin (BUSD, DAI, USDC, USDT, TUSD) và “Zap” vào một trong hai nhóm (y.curve.fi hoặc busd.curve.f) trên Curve.  Ngoài ra, người dùng có thể “Zap” từ hai nhóm Curve này và vào một trong năm loại stablecoin cơ bản.

Cover

Bảo hiểm cho phép người dùng nhận được bảo hiểm chống lại tổn thất tài chính cho các hợp đồng thông minh và / hoặc protcol khác nhau trên chuỗi khối Ethereum.  Cover được viết bởi do Nexus Mutual.

Trong thời gian bảo hiểm (trước ngày hết hạn) nếu token bị tấn công hack, lỗi, khai thác hoặc thao túng kinh tế và có tổn thất đáng kể về số tiền ký quỹ từ hợp đồng thông minh của token đó hoặc hệ thống hợp đồng thông minh với các quỹ được chuyển đến địa chỉ khác  mà (các) chủ sở hữu ban đầu không kiểm soát hoặc các khoản tiền được tạo ra vĩnh viễn không thể thu hồi được.  Bạn sẽ nhận lại 1 DAI cho mỗi mã thông báo cho mỗi token đã thế chấp.

Hiện nay Cover hỗ trợ bảo hiểm đối các smart Contract như Curve, Aave, Balancer, SuShiSwap, Yearn. Finacne, BarnBridge, Badger, Mushrooms, Perpertual, Nexus Mutual, Inverse, CoreVault, Frax, Augur, Stablize, Idle, Tether, YfDFI, 88mhp, Rari Capital, Original Dollar, Dollar Protocol.

Token Yearn.Finance (YFI) là gì?

Yearn.Finance token là  token ERC-20, token gốc của nền tảng Yearn.Finance được khai thác trong quá trình thực hiện cung cấp thanh khoản (liquidity mining) cho các pool của Yearn.Finance. Chức năng của YFI đối với hệ thống là quản trị và bỏ phiếu đối với các giao thức của hệ thống.

YFI không có pre-sale và cũng không mở bất kỳ một vòng mở bán nào cho bất kỳ đơn vị quỹ đầu tư nào. Thậm chí “bố già DeFi” – Founder của Yearn Finance – Andre Cronje cũng không giữ bất kỳ một token YFI nào.
Hiện YFI có incentive như sau:

 • Quản trị: Các holder YFI đã stake YFI có thể đề xuất và bỏ phiếu về các vấn đề về token distribution, token supply, tokenomics, phí…
 • Phần thưởng: Các holder YFI đã stake và bỏ phiếu cho đề xuất quản trị sẽ nhận được phần thưởng.

Phần thưởng trong yEarn đến từ:

 • Lãi suất yearn.finance.
 • COMP từ Compound.
 • CRV từ Curve.fi.
 • Phí giao dịch từ pool curve.fi/y.
 • Phí đòn bẩy ytrade.finance và tiền thưởng, tiền thanh lý.
 • Phí hệ thống cơ bản của yswap.exchange.
 • Tiền thưởng thanh lý iliquidate.finance.
 • System dust (lãi suất hoặc phí không xác nhận).

Một số thông tin cơ bản về token Yearn. Finance (YFI)

 • Tên Token: Yearn.Finance
 • Ticker: YFI
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Token Type: Token quản trị (Governance)
 • Địa chỉ Contract: 0x0bc529c00c6401aef6d220be8c6ea1667f6ad93e
 • Tổng cung: 30.000 YFI

Token Distribution

YFI được phân phối hoàn toàn thông qua Liquidity Mining. Không có pre-sale, không có pre-mining, không có các quỹ đầu tư tham gia. Founder của dự án cũng không giữ token này.

Tỷ lệ phân phối của YFI là 10.000 YFI/tuần. Đến thời điểm bài viết, tổng cung của YFI đã không còn nữa.

Thời điểm Yearn.Finance (YFI) ra đời? Người sáng lập Yearn.Finance là ai?

Ra mắt vào tháng 1/2020, Dịch vụ này trước đây gọi là iEarn, đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc trong những tháng gần đây khi các sản phẩm mới ra mắt Yearn.Finance và các nhà phát triển phát hành Token nội bộ YFI.

Yearn.Finance là đứa con tinh thần của Andre Cronje.  Sau khi rời khỏi dự án iEarn vào tháng 2 năm 2020, Cronje quay lại giám sát quá trình tái sinh, với các công cụ mới xuất hiện và YFI hoạt động vào tháng 7. 

Kể từ đó, vận may của nó đã thay đổi, với tài sản ký gửi/khóa trong hệ sinh thái này khoảng hơn 1 tỷ đô la vào cuối tháng 9 năm 2020. Andre Cronje đã có một sự nghiệp lâu dài trong lĩnh vực tiền điện tử và đặc biệt trở thành đồng minh với DeFi. 

Anh ấy cũng đảm nhận các vị trí tại hệ sinh thái hợp đồng thông minh Fantom và CryptoBriefing, là một tài nguyên dành riêng cho các đợt cung cấp phát hành (ICO) và được biết đến bởi các phương tiện truyền thông tiền điện tử.

Cách kiếm và sở hữu YFI Token

Hiện nay với tổng cung 30.000 YFI, hệ thống gần như đã khai thác hết 99%. Cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác, YFI là một Token, tiền kỹ thuật số, có thể giao dịch tự do với các cặp tiền điện tử, stablecoin và tiền pháp định có sẵn rộng rãi trên thị trường.

Các sàn giao dịch lớn giao dịch YFI bao gồm Binance, OKEx và Huobi Global hoặc có thể mua trên Uniswap.  

Ví lưu trữ YFI Token

Yearn.Finance (YFI) là token ERC20 do đó bạn có thể lưu trữ trên các ví chuẩn hiện nay như:

 • Trust Wallet
 • Coin98 Wallet
 • imToken
 • Metamask

Có nên đầu tư Yearn.Finance không? 

Yearn.Finance hiện nay đã qua giai đoạn khai thác. Token YFI chỉ đóng vai trò chức năng quản trị trong hệ thống. Yearn.Finance là một nền tảng DeFi giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận của mình thay vì nghiên cứu đầu tư và tìm hiểu các chiến thuật khác nhau một cách phức tạp. Với Yearn.Finance như là một tổ chức quỹ đầu tư ủy thác hiện nay. 

Xem thêm: Coin Lending là gì?

Tổng kết

Yearn.Finance (YFI) là một trong những dự án tài chính phi tập trung ứng dụng trên nền tảng blockchain của Ethereum. Hệ thống xây dựng dựa trên tổng hợp các giao thức tối đa nhằm hóa lợi nhuận cho vay với hàm dYdX. Token YFI không ICO, không phân phối và không sở hữu bởi người sáng lập đã tạo nên sự minh bạch đối với dự án đặc biệt tổng nguồn cung giới hạn 30.000 YFI.

Đây là dự án thể hiện tính phí tập trung cao nhất khi mọi hoạt động quản trị đều phụ thuộc vào người nắm giữ Token và phân bổ toàn bộ cho những người đóng góp phát triển.

Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Coin68 tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!

-28/01/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0