logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

The Merge chính thức diễn ra, Ethereum bắt đầu sử dụng Proof-of-Stake

-15/09/2022

Cuối cùng, sau bao tháng ngày chờ đợi, sự kiện được mong ngóng nhất trong cộng đồng Ethereum năm 2022 này – The Merge – đã chính thức diễn ra!

The Merge chính thức diễn ra, Ethereum bắt đầu sử dụng Proof-of-Stake

The Merge diễn ra thành công

Tổng độ khó (Total Difficulty) của các block trên Ethereum đã đạt tới ngưỡng 58750000000000000000000, giá trị cần thiết để kích hoạt sự sáp nhập của blockchain PoW – blockchain chịu trách nhiệm xử lý giao dịch trên Ethereum từ trước đến nay vào Beacon Chain – blockchain PoS đóng vai trò điều phối sự đồng thuận trên mạng lưới của Ethereum. 

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng đã đăng tweet xác nhận The Merge thành công tốt đẹp.

“Và mọi thứ đã được hợp thức.

Chúc mừng The Merge thành công tốt đẹp. Đây là một khoảnh khắc trọng đại đối với hệ sinh thái Ethereum. Tất cả những ai đã chung tay giúp The Merge diễn ra hôm nay nên cảm thấy hết sức tự hào.”

Đồng hồ đếm ngược The Merge của Google cũng đã kỷ niệm sự kiện này với việc hai chú gấu trắng và đen hợp nhất lại thành một chú gấu trúc – linh vật của The Merge.

Ý nghĩa của sự kiện The Merge

Sau The Merge, Ethereum sẽ trở thành một blockchain ít tốn kém năng lượng hơn vì cơ chế đồng thuận sẽ không cần tới thợ đào (miner) như trước nữa. Chính vì sử dụng ít năng lượng hơn nên phần thưởng (reward) cho các validators trên PoS blockchain cũng sẽ thấp hơn phần thưởng dành cho các miner trên PoW blockchain, từ đó giúp tạo ra áp lực giảm phát lên ETH khi kết hợp với cơ chế đốt coin EIP-1559

Theo Ultrasound.money, trong nửa giờ đồng hồ sau khi The Merge diễn ra, lượng cung Ethereum đã giảm đi hơn 100 ETH, cho thấy tác động giảm phát rõ ràng.

Ngoài ra, việc không còn đào tiền cũng giúp blockchain lớn thứ hai thế giới cắt giảm hơn 99% lượng điện năng tiêu thụ. Theo CryptoQuant, ngay sau thời khắc The Merge diễn ra, cả hashrate lẫn độ khó đào trên mạng Ethereum đều đã giảm về bằng 0, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Proof-of-Work kéo dài suốt 7 năm qua.

Tuy nhiên, sau The Merge, phí gas trên Ethereum sẽ không giảm đitốc độ giao dịch cũng sẽ không nhanh hơn. Phí gas và tốc độ giao dịch trên Ethereum sẽ chỉ được cải thiện nhờ vào giải pháp sharding vốn đang được triển khai trong The Surge – một bước cập nhật quan trọng khác đang được tiến hành song song với The Merge. Các bước cập nhật khác như The Verge, The Purge và The Splurge cũng đang được hoàn thiện bởi đội ngũ của Ethereum nhằm giúp blockchain này trở nên nhanh hơn, phi tập trung hơn và dễ tiếp cận hơn với công chúng.

- Xem thêm: Tất tần tật về The Merge

Chặng đường tiến tới The Merge

  Một lưu ý quan trọng nhất với người dùng là các ETH đang được staked trên Beacon Chain vẫn chưa được rút sau khi The Merge diễn ra. Số stETH này vẫn sẽ bị khóa cho tới khi cập nhật Shanghai diễn ra trong vòng 6-12 tháng tới theo đúng như kế hoạch ban đầu.

  - Xem thêm: 5 quan niệm sai lầm về The Merge

  Biến động giá sau The Merge

  Kể từ khi công bố lịch trình chính thức của The Merge vào hồi giữa tháng 8, giá của ETH đã có một đợt bull-run ngắn hạn để chạm mốc 2.000 USD – mức cao nhất kể từ tháng 6 năm nay – trước khi quanh trở lại mốc 1.600 – 1.700 USD hồi cuối tháng 8 – đầu tháng 9.

  Đồ thị 15m của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 01:48 PM ngày 15/09/2022

  Hiện giá ETH đang dao động ở mức 1.632 USD, cao hơn chút xíu hơn so với mốc 1.600 USD trước thời điểm sự kiện The Merge diễn ra. Giữa bối cảnh số liệu lạm phát vừa công bố của Mỹ không mấy khả quan, cú flash dump này cũng đã phần nào được tiên liệu khi nhìn vào những bản cập nhật quan trọng trước đây của Ethereum – vốn chỉ là thời điểm chủ chốt để các nhà đầu tư nhanh chóng “thoát hàng” khi các động lực giảm phát cho ETH chưa thể xảy ra ngay lập tức để trợ giá cho token này.

  Dữ liệu on-chain cũng phần nào xác nhận dự đoán này. Trước thời điểm The Merge diễn ra khoảng vài giờ đồng hồ, một lượng lớn ETH đã được rút về các sàn giao dịch tập trung, cho thấy tư thế “sẵn sàng” để bán tháo ETH của các nhà đầu tư sau sự kiện này,


  Biến động ETH trên các sàn, dữ liệu lấy từ Nansen vào ngày 15/09/2022

  Coin68 tổng hợp

  Có thể bạn quan tâm:

  -15/09/2022
  logo-footer
  Kết nối với chúng tôi
   Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
    Copyright © 2016 by Coin68
    0