logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Những thay đổi của Binance dưới thời CEO Richard Teng

-24/04/2024

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã có những thay đổi như thế nào để củng cố vị thế đang bị nhiều đối thủ nhòm ngó của mình sau cơn đàn áp pháp lý từ giới chức Hoa Kỳ? 

Những thay đổi của Binance dưới thời CEO Richard Teng

Như Coin68 đã đưa tin, năm 2023 khép lại với mức án phạt kỷ lục 4,3 tỷ USD giữa Binance và chính quyền Hoa Kỳ. Cùng với đó là hàng loạt điều khoản buộc sàn phải tuân thủ, cũng như buộc nhà sáng lập Changpeng Zhao phải từ chức CEO.

Nhiều người xem đây là một bước lùi của Binance khi phải chi trả số tiền quá lớn cùng loạt rắc rối pháp lý kéo dài. Nhưng hơn cả thế, đây có thể xem như dấu chấm hết của một chương dài trong lịch sử tiền mã hóa, hồi kết của lý tưởng "crypto không biên giới".

Binance sang trang mới dưới sự lãnh đạo của tân CEO Richard Teng, một người có thâm niêm trong mảng tuân thủ pháp lý. 

Kể từ đó, gần nửa năm đã trôi qua, thị trường crypto năm 2024 cũng là một thực trạng khác so với hồi cuối 2023. Vậy Binance đã phát triển và thay đổi như thế nào dưới thời của vị CEO này?

Tần suất launchpool và niêm yết dày đặc

Dễ thấy nhất là việc niêm yết mới dồn dập, với tần suất liên tục hơn giai đoạn trước. Đặc biệt ở thời kỳ này, Binance gần như tách bạch việc niêm yết futures và spot, nhiều đồng coin được mở giao dịch futures trong khi không hề được sàn niêm yết spot.

Trên thực tế, việc mở cặp giao dịch futures nhưng không niêm yết spot đồng thời đã xuất hiện trên các sàn giao dịch khác. Nhưng chỉ đến thời tân CEO Binance mới thực hiện chiến lược này nhằm thu hút thêm lượng trader chuyên giao dịch đòn bẩy.

Binance vẫn là một sàn giao dịch, trong bối cảnh thị phần Binance vẫn giảm vào giai đoạn cuối 2023, việc đẩy mạnh các tính năng giao dịch để thu hút người dùng là điều hiển nhiên.

Lịch trình niêm yết token trên sàn Binance 2023

Như hình dưới đây, sang năm 2024 Binance bắt đầu đẩy mạnh các dự án launchpool sau đó là niêm yết token lên sàn. Chiến lược này một mặt nhằm giữ chân người dùng, một mặt nhằm giữ giá đồng token sàn là BNB.

Lịch trình niêm yết token trên sàn Binance 2024

Tuy vậy, không phải lần launchpool nào cũng diễn ra suôn sẻ. Đơn cử như gần đây nhất là dự án launchpool thứ 53 Renzo (REZ) đã có đợt công bố thông tin đầy "sóng gió".

Hơn nữa, việc niêm yết token cũng vướng phải nhiều chỉ trích.

"Khai tử" stablecoin BUSD

BUSD là “đứa con chung” của Binance và Paxos, được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019. Ở thời kỳ đỉnh cao, token này từng lọt top 3 stablecoin lớn mạnh nhất trên thị trường với tổng cung lên đến hơn 23 tỷ USD. 

Nhưng vào tháng 2/2023, Sở Dịch vụ Tài chính New York đã yêu cầu Paxos ngừng phát hành mới cũng như tất cả dịch vụ liên quan đến BUSD trước Q1/2024, xem như là “án tử” cho stablecoin này. Cùng ngày hôm đó, SEC đã khởi kiện Paxos với cáo buộc BUSD là chứng khoán chưa đăng ký.

Từ đây, BUSD ngày càng vô hình trên “bản đồ” stablecoin. Đến tháng 11, Binance tuyên bố gỡ bỏ stablecoin BUSD từ ngày 15/12/2023.

Nghi vấn lộ thông tin và giao dịch nội bộ

Như Coin68 đưa tin vào tối ngày 05/02/2024, sau khi đồng RONIN của Ronin Network được niêm yết lên Binance, đã có vô số bàn luận xoay quanh việc giá giảm liên tục của đồng coin, đặc biệt là nghi vấn có giao dịch nội gián từ việc biết trước thời điểm niêm yết.

Ngay sau khi Binance ra thông báo niêm yết, một tài khoản được cho là đã bán tháo 1 triệu USD RONIN trên OKX, khiến giá đồng coin rơi từ khoảng 3,5 USD xuống còn 2,7 USD.

Trước đó ví Binance được cho là đã gom 138 nghìn RON kể từ ngày 26/01, dấy lên suy đoán sàn sắp sửa niêm yết.

Cuối cùng, đồng sáng lập Binance Yi He phải lên tiếng, tuyên bố điều chỉnh việc lộ thông tin listing. Cụ thể bà Yi He cho biết trong tương lai, nếu thông tin niêm yết của một đồng coin bị rò rỉ ra bên ngoài, việc niêm yết đồng coin đó cũng sẽ bị sàn huỷ bỏ.

Hàng loạt sản phẩm mới ra mắt

Thêm một chiến lược dễ nhận thấy nữa là việc tung ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới. Chỉ trong khoảng 6 tháng qua, Binance đã ra mắt:

Futures NEXT

Futures NEXT là nền tảng dự đoán token nào sẽ được niêm yết với cặp futures USDT trên sàn. Đây là sản phẩm hoàn toàn mới trong cuộc chơi sàn giao dịch hiện tại. Trước đây chỉ có các dạng dự đoán kết quả một số sự kiện quan trọng như Bầu cử Tổng thống Mỹ, chẳng hạn như các hợp đồng tương lai trên FTX.

Megadrop

Binance Megadrop là nền tảng phát hành token mới tích hợp với Binance Simple Earn và Ví Binance Web3, đổi mới trải nghiệm airdrop tới người dùng. 

Người dùng đăng ký BNB Locked Products và hoàn thành các nhiệm vụ trong ví Binance Web3 Wallet của mình sẽ có quyền truy cập sớm với những dự án Web3 "hàng tuyển", trước khi token của những dự án này được list trên sàn Binance. 

Dự án đầu tiên được hỗ trợ trên nền tảng này là BounceBit (BB), giải pháp restaking BTC đầu tiên.

Copy trade spot

Spot Copy Trading cho phép người dùng Binance sao chép và tự động thực hiện các lệnh giao dịch của những nhà đầu tư chuyên nghiệp (Pro Trader) đủ điều kiện.

Tính năng ban đầu sẽ khởi chạy trên Binance Web, sau đó sẽ dần được tích hợp lên ứng dụng Binance trên điện thoại. Hiện áp dụng tại một số thị trường được chọn trên khắp khu vực Mỹ Latinh, Châu Âu, Trung Đông và Châu Á - Thái Bình Dương. Khởi đầu sẽ hỗ trợ hơn 100 cặp giao dịch Spot và sẽ có thêm nhiều cặp khác trong tương lai.

Copy Trading không phải là từ khóa quá mới đối với Binance. Trước đây, sàn đã hợp tác với Traderwagon, một nền tảng bên thứ ba, để mang đến khả năng Copy Trading cho người dùng của sàn. Tuy vậy, đây là sản phẩm hợp tác, có giới hạn chỉ với một số người dùng chứ không được áp dụng rộng rãi đối với tất cả khách hàng.

Gần nhất là mở copy trade cho Binance Futures hồi tháng 09/2023.

Binance Labs tách khỏi Binance, hoạt động độc lập

Vào tháng 3 tờ Bloomberg đưa tin rằng Binance đã lặng lẽ tách riêng quỹ đầu tư mạo hiểm và ươm tạo Binance Labs trị giá 10 tỷ USD vào đầu năm nay.

Ông Alex Odagiu, Giám đốc Đầu tư của Binance Labs cho biết, quỹ đã trở thành một thực thể độc lập và cắt đứt một số mối liên hệ với Tập đoàn Binance. Nhân viên của Binance Labs hiện có hợp đồng riêng biệt so với nhân viên sàn giao dịch, tương tự như cách thiết lập tại BNB Chain - nền tảng blockchain được Binance hậu thuẫn.

Đáng chú ý, Binance Labs được dẫn dắt bởi Yi He, đồng sáng lập và là người được đồn đoán nắm thực quyền tại Binance. Hoạt động đầu tư mạo hiểm chủ yếu được tài trợ bởi lợi nhuận từ sàn và là một nhà hậu thuẫn tích cực cho các dự án tiền mã hóa giai đoạn đầu.

Đây vừa là nhà đầu tư mạo hiểm vừa là đơn vị ươm mầm, điều hành những chương trình tập trung vào các startup xây dựng trên BNB Chain là Incubation Program và MVB Accelerator Program.

Tính từ khi thành lập đến nay, danh mục đầu tư của Binance Labs bao gồm 250 dự án trên 25 quốc gia, với tỷ lệ hoàn vốn đầu tư gấp 14 lần.

Các khoản đầu tư của Binance Labs vào Web3 đã dẫn đến việc hỗ trợ các công ty đáng chú ý như: OptimismLayerZeroCelestiaAptosMysten LabsTrust Wallet,..Tài sản của quỹ hiện có giá trị trên 10 tỷ USD theo giá trị sổ sách.

Căng thẳng với chính quyền Nigeria

Pháp lý vẫn là vấn đề đau đầu của sàn giao dịch. Vừa mới hòa giải với chính quyền xứ sở cờ hoa, Binance tiếp tục vướng rắc rối với Nigeria.

Tháng 2/2024 báo giới đưa tin, Nigeria tạm giam 2 nhân viên Binance nhằm phục vụ cho quá trình điều tra nhắm vào sàn. Hai nhân sự này mang quốc tịch Mỹ và Anh, và đã bị Bộ An ninh Nigeria tịch thu hộ chiếu.

Nigeria đang gặp vấn đề về dự trữ ngoại tệ và được cho là đang làm mọi cách để giới hạn dòng tiền đổ ra bên ngoài, bao gồm tăng thuế đối với người lao động ngoại quốc, cũng như giám sát kỹ hơn hoạt động giao dịch tiền mã hóa.

Và Binance chẳng may dính phải phát súng đầu tiên.

Tiếp đó sang tháng 3, Nigeria cáo buộc Binance "gián tiếp" gây tổn thất quốc gia, buộc sàn cung cấp dữ liệu và lịch sử giao dịch người dùng.

Dù nỗ lực đàm phán nhưng bất thành, chính quyền nước này buộc tội Binance trốn thuế và nhất quyết đem ra xét xử 2 nhân viên bị bắt. 

Cộng đồng vẫn tiếp tục nín thở quan sát các diễn biến tiếp theo.

Các rào cản ở những thị trường khác

Không riêng gì Mỹ hay Nigeria, Binance cũng bước đi khó khăn ở một số quốc gia khác.

Để phát triển thêm cơ sở người dùng, sàn thực thi chiến lược thâm nhập thị trường bằng cách mua lại hoặc sáp nhập với các sàn địa phương có giấy phép. Nhưng không phải lúc nào cũng thuận lợi.

Nga

CommEX, sàn giao dịch nghi vấn của Binance, thông báo ngừng hoạt động chỉ sau vài tháng được mua lại.

Hong Kong

HKVAEX, sàn giao dịch được cho là có liên hệ với Binance, thông báo đóng cửa vĩnh viễn từ ngày 01/05.

Hàn Quốc

Binance đang tìm cách giảm bớt cổ phần trong sàn GOPAX do những lo ngại về mặt pháp lý của cơ quan quản lý.

Trước đó sau khi bị buộc phải rời thị trường này, Binance đã mua lại phần lớn cổ phần sàn crypto GOPAX vào tháng 2/2023 nhằm tạo ra một thực thể tuân thủ quy định. Nhưng rốt cuộc cũng bất thành.

Philippines

Binance tiếp tục vướng trở ngại pháp lý tại nơi đây. Tháng 3 vừa qua,  SEC Philippines chính thức chặn quyền truy cập Binance vì không có giấy phép hoạt động.

Hiện tại người dân Philippines đã không thể truy cập vào sàn. Nhưng hiện chưa rõ các động thái tiếp theo của Binance tại quốc gia này sẽ như thế nào.

Ấn Độ

Tờ báo địa phương đưa tin rằng Binance sẵn sàng đóng phạt 2 triệu USD để quay trở lại thị trường Ấn Độ.

Hồi tháng 1, chính phủ Ấn Độ đã chặn 9 trang web tiền mã hóa hoạt động bất hợp pháp và không tuân thủ đúng quy định của chính quyền. Sau hành động này, cửa hàng ứng dụng của Apple và Google đã xóa các ứng dụng sàn crypto khỏi khu vực. 

Trước khi có lệnh cấm, Binance chiếm khoảng 90% khối lượng giao dịch tiền mã hóa của các nhà đầu tư Ấn Độ, ước tính trị giá 4 tỷ USD. Nên dễ hiểu khi sàn muốn tiếp tục hoạt động trở lại ở thị trường nước này.

Lần đầu tiên có Hội đồng quản trị

Thêm một thay đổi bất ngờ nữa là lần đầu tiên trong lịch sử 7 năm hoạt động, Binance thành lập Hội đồng quản trị.

Hội đồng này hiện gồm 4 thành viên đến từ Binance, trong đó có: 

- CEO Binance Richard Teng;

Heina Chen - nữ quản lý quyền lực không chức vụ, được ví là “cánh tay phải” của cựu CEO CZ;

- Jinkai He và Lilai Wang - hai giám đốc có thâm niên lâu năm khác tại sàn.

3 thành viên còn lại là những nhân vật đến từ ngoài Binance, gồm: 

- Gabriel Abed - cựu đại sứ Barbados tại UAE;

- Arnaud Ventura - quản lý quỹ Gojo & Co.; và 

- Xin Wang - CEO của Bayview Acquisition Corp.

Ông Gabriel Abed đã được chỉ định làm Chủ tịch của Hội đồng quản trị. Và đáng chú là không có sự xuất hiện của Yi He, người được xem là "đầu não" của sàn hiện nay.

Ngoài ra sàn cũng tiến hành rà soát khách hàng Mỹ theo yêu cầu của giới chức.

Chuyển đổi quỹ SAFU về USDC, lời thêm 900 triệu USD

Mới nhất Binance thông báo chuyển đổi toàn bộ tài sản trong quỹ SAFU về USDC nhằm đảm bảo tính ổn định giữa lúc thị trường nhiều biến động.

Theo các giao dịch bằng chứng được Binance cung cấp, sàn đã chuyển đến gần 1 tỷ USD Bitcoin và 722 triệu USD BNB khỏi địa chỉ lưu trữ, sau đó chỉ gửi lại 800 triệu USDC vào địa chỉ quỹ bảo hiểm. 

Do đó, có thể thấy Binance đã lời đến hơn 900 triệu USD nhờ việc nắm giữ BTC và BNB trong quỹ SAFU kể từ tháng 02/2022. Sàn không nói rõ là sẽ sử dụng số tiền dôi ra cho mục đích gì, mà chỉ tuyên bố là sẽ tiếp tục duy trì giá trị quỹ SAFU ở mức 1 tỷ USD.

Jane

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-24/04/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0