logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Richard Teng là ai? Tiểu sử tân CEO của Binance

-22/11/2023

Sau khi ông Changpeng Zhao, nhà sáng lập của nền tảng giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance, đầu hàng trước áp lực pháp lý của Mỹ và từ chức CEO sàn, người được chọn làm đầu tàu của Binance không ai khác đó chính là Richard Teng. Vậy Richard Teng là ai? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Richard Teng là ai? Tiểu sử tân CEO của Binance

Richard Teng là ai?

Theo thông báo mới nhất từ sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới, ông Richard Teng là người được bổ nhiệm giữ vị trí CEO tại Binance sau khi Changpeng Zhao chính thức từ chức. Richard Teng được kỳ vọng sẽ mang đến một bức tranh tươi sáng hơn về mặt pháp lý cho Binance sau những lùm xùm gần đây mà giới hành pháp Mỹ đang cáo buộc sàn giao dịch này.

Richard Teng sinh năm 1971 tại Singapore. Ông tốt nghiệp National University của Singapore năm 1993 ngành kế toán và tiếp theo đó là bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Chicago (Mỹ).

Richard Teng có hơn 13 năm kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng trung ương Singapore, nắm giữ những vị trí từ thấp đến cao cấp. Bên cạnh đó, ông có hơn 6 năm kinh nghiệm là việc tại Khu vực tự do thương mại Abu Dhabi (UAE) trước khi chính thức làm việc tại Binance vào năm 2021 ở vị trí Giám đốc điều hành của Binance Singapore.

Sự nghiệp của Richard Teng

Sau khi nhận bằng thạc sĩ, Richard Teng đầu quân cho Pricewaterhouse Coopers ở vị trí kiểm toán viên. Năm 1997, Richard Teng gia nhập Monetary Authority of Singapore (MAS), ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tài chính của Singapore. Ông làm việc tại đây trong vòng 13 năm và giữ rất nhiều vị trí trọng yếu trong bộ máy như: giám đốc tài chính, giám đốc nghiên cứu hành vi thị trường và giám đốc quản lý tài sản.

Năm 2010, ông Teng rời MAS và gia nhập Singapore Exchange (SGX), sàn giao dịch chứng khoán và phái sinh lớn nhất Singapore. Tại đây, Richard Teng chịu trách nhiệm giám sát các công ty niêm yết, thành viên và cơ quan thanh toán của SGX trong việc tuân thủ các quy định chung. Bên cạnh đó, ông còn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và triển khai các chính sách, khuôn khổ pháp lý của SGX (bao gồm: quy tắc niêm yết, quy tắc giao dịch chứng khoán và hệ thống quản lý rủi ro).

Năm 2015, Richard Teng rời SGX để chuyển đến Abu Dhabi, thủ đô của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Tại đây, Richard Teng nắm giữ vai trò là người đứng đầu của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tài chính (FSRA) trực thuộc Abu Dhabi Global Market (ADGM). Bên cạnh việc thành lập FSRA, Richard Teng còn giữ vai trò vận hành và giám sát các hoạt động và tổ chức tài chính của ADGM. Nhờ có Richard Teng, khung pháp lý và quy định trong giao dịch của ADGM đã được tạo ra dựa trên pháp luật hiện hành. ADGM nhờ vậy đã trở thành một trong những cơ quan quản lý tài chính tiến bộ và sáng tạo nhất trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực fintech và tiền mã hoá.

Chân dung Richard Teng

Vào tháng 08/2021, Richard Teng gia nhập Binance và trở thành CEO của Binance chi nhánh Singapore. Nhiệm vụ chính của Richard Teng tại đây đó chính là giúp Binance tăng trưởng về mặt thị phần cũng như tạo một khung pháp lý có thể điều tiết giữa lợi nhuận và tuân thủ luật pháp của nước sở tại. Ngoài ra, Richard Teng cũng có là nhân vật chủ chốt thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với MAS và các bên liên quan khác trong hệ sinh thái tiền mã hoá.

Vào tháng 11/2021, Richard Teng được bổ nhiệm làm Giám đốc khu vực của Binance, một vị trí được tạo ra nhằm vận hành và giám sát chiến lược của Binance tại khu vực Châu Á, Châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi. Đến tháng 05/2022, ông trở thành quản lý của Binance tại tất cả các thị trường trên thế giới, ngoại trừ Mỹ. Khi ấy thì đã có nhiều phỏng đoán về việc ông Richard Teng là người được "đo ni đóng giầy" để trở thành người kế nhiệm của CZ, bởi kinh nghiệm pháp lý dày dặn của ông sẽ vô cùng hữu ích để giúp sàn vượt qua hàng loạt các rắc rối pháp lý mà sàn mắc phải trên toàn cầu. Và chính ông Richard Teng chưa từng lên tiếng phủ nhận tin đồn này.

Điều đó đã trở thành hiện thực khi vào ngày 22/11/2023, Richard Teng chính thức được bổ nhiệm vào vị trí CEO của Binance, thay thế cho nhà sáng lập Changpeng Zhao phải từ chức theo như thỏa thuận đạt với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Richard Teng chia sẻ rằng ông rất vinh dự được trở thành người đứng đầu của sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới Binance, với 150 triệu người dùng toàn cầu. Và ở cương vị mới, Richard Teng sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ quan trọng gồm:

- Tái khẳng định niềm tin của khách hàng về tình hình tài chính, an ninh và bảo mật của sàn;

- Hợp tác với giới chức toàn cầu để đảm bảo tuân thủ pháp luật, bảo vệ nhà đầu tư;

- Hợp tác với đối tác để thúc đẩy ngành Web3.

Trước đó tại sự kiện GM Vietnam, sự có mặt của Richard Teng ở Fireside Chat cũng đã thu hút không ít sự chú ý của cộng đồng tiền mã hoá. Và trong phần phát biểu của mình, ông Richard Teng cũng đã chia sẻ góc nhìn cá nhân của ông khi còn ở cương vị giám đốc tất cả các thị trường của Binance ngoài Mỹ (gồm Châu Á, Châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi).

Nhận định của Richard Teng vô cùng thực tế và những khó khăn trong khung pháp lý là điều không thể tránh khỏi nhưng đối với ông đó là những vận động thị trường. Đây chính là dấu hiệu cho thấy, tiền mã hoá đang được chấp nhận rộng rãi hơn bao giờ hết.

“Sự phát triển của thị trường tiền mã hóa cũng tương tự như sự ra đời của ô tô. Khi chiếc xe đầu tiên ra đời, làm gì có luật giao thông, đèn giao thông hay thậm chí chưa có cả đai an toàn. Luật pháp và hướng dẫn thiết yếu chỉ phát triển song hành khi ô tô bắt đầu chạy trên đường và với crypto cũng vậy.”

Bên cạnh đó, Richard Teng cũng đánh giá rất cao thị trường Việt Nam ở sự năng động và độ chấp nhận tiền mã hoá một cách rộng rãi trong cộng đồng. Không những ở khía cạnh người dùng mà ở khía cạnh đầu tư, Binance đã ươm mầm rất nhiều dự án tại Việt Nam, từ đó cho thấy mức độ thích nghi và sự năng động mà thị trường Việt Nam đang sở hữu đối với tiền mã hoá.

Bối cảnh Richard Teng nhậm chức CEO Binance

Theo những nguồn tin từ Forbes và Wall Street Journal (WSJ), theo thoả thuận trị giá 4,3 tỷ USD giữa Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) và cựu CEO Binance Changpeng Zhao thì CZ sẽ phải rời khỏi chức vụ giám đốc điều hành của Binance và đồng thời nhận các tội liên quan đến vi phạm yêu cầu chống rửa tiền trước tòa án liên bang Seattle.

Cụ thể, cáo trạng của Bộ Tư Pháp Mỹ nêu rõ 3 tội danh mà đơn vị này cáo buộc Binance đó chính là: Vi phạm quy định cấm vận tài chính của Mỹ, vi phạm Đạo luật Bí mật Ngân hàng, quy định thương mại liên bang và quốc tế của Mỹ và âm mưu tiến hành cũng như quản lý hoạt động chuyển tiền chưa qua đăng ký. 

Bên cạnh đó, CZ sẽ không được phép tham gia điều hành Binance trong vòng 3 năm và phải nộp kèm theo 50 triệu USD tiền phạt. Bên cạnh đó, trong vòng 5 năm tới, Binance và Richard Teng sẽ phải hoạt động và làm việc dưới sự giám sát của một đơn vị được chỉ định. Không những thế, Bộ Tài chính Mỹ sẽ có toàn quyền trong việc truy cập và kiểm tra dữ liệu của Binance. Như vậy, những thách thức của Richard Teng khi ở cương vị mới đó chính là giữ cho những hoạt động của Binance hợp pháp và tuân thủ các quy định được đưa ra bởi Bộ tài chính Mỹ trong vòng ít nhất 5 năm tới.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về sự nghiệp cũng như những thách thức của Richard Teng trên cương vị là đầu tàu mới của Binance, sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan nhất về Richard Teng ở vị trí mới là CEO của Binance. 

-22/11/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0