logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Paxos bị chính quyền Mỹ yêu cầu ngừng phát hành stablecoin BUSD và phản hồi của CZ Binance

-13/02/2023

Sau khi bị SEC khởi kiện với cáo buộc BUSD là chứng khoán, Paxos tiếp tục bị chính quyền Mỹ yêu cầu ngừng phát hành stablecoin BUSD.

Paxos bị chính quyền Mỹ yêu cầu ngừng phát hành stablecoin BUSD

Phát ngôn chính thức từ Paxos

Cập nhật tối ngày 13/02/2023:

Paxos, đơn vị phát hành stablecoin BUSD, đã đưa ra thông báo chính thức về vụ việc bị SEC và chính quyền Mỹ yêu cầu ngừng phát hành stablecoin mới.

Paxos tiết lộ sẽ chấm dứt thỏa thuận hợp tác với sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance liên quan đến stablecoin BUSD.

Paxos sẽ ngừng phát hành stablecoin BUSD mới kể từ ngày 21/02/2023, nhưng khẳng định stablecoin vẫn được bảo chứng đầy đủ bằng tài sản tương ứng với USD.

Nhà đầu tư vẫn có thể chuyển đổi BUSD về tiền USD hoặc đồng stablecoin khác của công ty là USDP trong quãng thời gian từ nay cho đến tháng 02/2024.

Công ty cho biết các sản phẩm stablecoin khác của mình là Pax Dollar (USDP) và Pax Gold (USDG) không bị ảnh hưởng, cho thấy chính quyền Mỹ có lẽ chỉ đang theo đuổi Binance.

Trong thông báo của riêng mình, Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) xác nhận đã yêu cầu Paxos dừng việc phát hành stablecoin BUSD. Cơ quan này tuyên bố chỉ cấp phép cho hoạt động phát hành BUSD trên Ethereum, chứ không hề quản lý hoạt động chuyển đổi BUSD từ Ethereum sang BNB Chain do Binance thực hiện.

NYDFS tiếp tục ra lệnh cho Paxos phải đảm bảo bảo chứng tài sản 1:1 cho stablecoin trong thời gian tới, cũng như xử lý đầy đủ yêu cầu rút tiền của khách hàng.

Theo thống kê, lượng BUSD phiên bản BNB Chain đang được lưu hành có giá trị là 4,8 tỷ USD, chiếm khoảng 30% tổng vốn hóa BUSD.

Binance vào tháng 01/2023 cũng thừa nhận công tác bảo chứng cho BUSD từng gặp nhiều vấn đề trong quá khứ, bao gồm cả việc trộn lẫn tài sản của người dùng với tài sản bảo chứng.

Phát ngôn chính thức từ CEO Binance Changpeng Zhao

Cập nhật vào chiều ngày 13/02/2023:

Trước bối cảnh cộng đồng hoang mang vì tin tức này, CEO Binance CZ đã có tweet phủ nhận “quan hệ” trên Twitter rằng:

Binance đã được Paxos cho biết là Paxos bị Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) yêu cầu ngừng phát hành stablecoin BUSD;

Paxos là công ty dưới quyền quản lý của NYDFS. Và BUSD là stablecoin được phát hành và quản lý hoàn toàn bởi Paxos;

Như vậy, BUSD sẽ chỉ giảm phát theo thời gian. Paxos cam kết với Binance là số BUSD đang lưu hành được bảo chứng đầy đủ bởi số tài sản dự trữ trong ngân hàng, và được kiểm toán thường xuyên;

Binance vẫn sẽ hỗ trợ BUSD trên nền tảng như thường. Tài sản vẫn luôn an toàn.

Ngoài ra, CZ cũng không tỏ thái độ về việc SEC khởi kiện Paxos với cáo buộc stablecoin BUSD là chứng khoán, cho biết đây là chuyện riêng của nước Mỹ và ông cũng không giỏi về mảng pháp lý để mà bình luận.

Tuy nhiên, CEO Binance thừa nhận với việc bị ngừng cho phát hành stablecoin mới, vốn hóa của BUSD chỉ có thể giảm dần theo thời gian. Ngoài ra, việc BUSD bị tuyên bố là chứng khoán sẽ để lại nhiều tác động to lớn lên pháp lý tiền mã hóa.

Sàn Binance vẫn sẽ đặt lợi ích người dùng lên hàng đầu song sẽ tiếp tục hỗ trợ BUSD trong thời gian tới. Mặc dù vậy, sàn không loại trừ khả năng thay đổi sản phẩm, loại bỏ cặp giao dịch BUSD, nếu cần thiết.

Giá BNB sau những cây nến… đi vào lòng đất đã giữ quanh mốc 290 USD, giảm khoảng 6% trong vòng 24 giờ qua.

Đồ thị 1H của cặp BNB/USDT trên sàn Binnace vào lúc 05:00 PM ngày 13/02/2023

Trong khi đó, đồng stablecoin BUSD cũng không bị de-peg quá mạnh so với mốc 1 Đô la Mỹ, hiện đang giao dịch quanh 0,9985 USD.

Đồ thị 1H của cặp BUSD/USDT trên sàn Binnace vào lúc 05:00 PM ngày 13/02/2023

Paxos bị chính quyền New York yêu cầu ngừng phát hành BUSD mới

Như Coin68 đưa tin vào rạng sáng ngày 13/02/2023, SEC khởi kiện Paxos với cáo buộc stablecoin BUSD là chứng khoán. Tin tức này nhanh chóng làm hoang mang cộng đồng crypto, trực tiếp đẩy giá các đồng coin lớn đỏ lửa.

Đến chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam, tờ Wall Street Journal đưa tin, Sở Dịch vụ Tài chính New York đã yêu cầu Paxos ngừng phát hành stablecoin BUSD trong tương lai.

Điều này đồng nghĩa với việc Paxos sẽ không thể phát hành thêm đồng BUSD nào nữa, mà chỉ có thể duy trì việc chuyển đổi giữa token và đồng tiền pháp định.

Theo dữ liệu on-chain, lần cuối cùng BUSD được mint ra là vào rạng sáng ngày 04/02 theo giờ Việt Nam, trị giá khoảng 209 triệu USD. Cũng kể từ lần mint cuối cùng này, đã có khoảng 123, 32 triệu BUSD được đốt đi.

Giá BNB nhanh chóng phản ánh tiêu cực với tin tức này, giảm từ 316 USD về mức thấp 302 USD chỉ trong vòng vài phút.

Đồ thị 1H của cặp BNB/USDT trên sàn Binnace vào lúc 03:15 PM ngày 13/02/2023

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-13/02/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0