logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Có phải Binance muốn "trợ giá" BNB khi liên tục ra mắt launchpool, launchpad?

Jane -01/08/2023

Động thái liên tục cho ra mắt các dự án launchpool, launchpad của Binance làm cộng đồng đặt nghi vấn về mục đích đằng sau đó là gì?

Có phải Binance muốn "trợ giá" BNB khi liên tục ra mắt launchpool, launchpad?

Binance ồ ạt ra mắt các dự án Launchpad và Launchpool

Đầu giờ chiều ngày 01/08/2023 theo giờ Việt Nam, khi thị trường còn đang chao đảo trước loạt tin tức liên quan đến Curve Finance (CRV), thì Binance bất ngờ có động thái ra mắt một lượt hai dự án mới Binance Launchpool là Sei Network (SEI)CyberConnect (CYBER).

Việc ra mắt cùng lúc 2 launchpool như thế này là chưa từng có tiền lệ nên không khỏi làm cộng đồng thắc mắc lý do đằng sau đó là gì. Hơn nữa, chỉ gần 1 tháng trước đây sàn cũng vừa ra mắt dự án launchpool thứ 35 là Pendle (PENDLE).

Không những thế, trong năm 2023 sàn đã ra mắt tổng cộng 6 launchpool3 launchpad như hình dưới đây:

Lịch trình ra mắt và niêm yết các dự án trên Binance năm 2023

"Tần suất" đều đặn như vậy không phải là "tác phong" thường thấy của Binance trong những năm trước - khi sàn vốn được xem là có tiêu chí đánh giá chất lượng dự án gắt gao và khắt khe.

Trên thực tế, launchpool và launchpad là nhằm mục đích tạo thêm động lực nắm giữ cho token sàn BNB và đồng stablecoin được sàn "ưu ái" tại thời điểm đó.

Sở dĩ có thể kết luận như vậy là vì pool staking hầu hết các dự án đều yêu cầu khóa đồng BNB và 1,2 đồng stablecoin khác.

Lấy ví dụ từ Binance Launchpool thứ 33 hồi đầu tháng 5 là Sui, người dùng farm SUI bằng cách khóa token BNB hoặc TUSD. Một luôn là đồng coin sàn và đồng còn lại là stablecoin được "ưu ái" khi đó - TUSD.

Trường hợp tương tự là với launchpool thứ 34 là Maverick Protocol (MAV). 

Đến hiện tại với "song launchpool" SEI và CYBER ngoài BNB và TUSD thì còn có thêm FDUSD - đồng stablecoin như Coin68 đã đưa tin là đang trở thành "đứa con cưng" mới của sàn.

Như vậy có thể kết luận việc ra mắt liên tục các launchpool là để "giữ giá" cho BNB và tạo thêm động lực cho người dùng sử dụng đồng stablecoin TUSD, FDUSD.

Phỏng đoán lý do

Thế thì tại sao cần giữ giá BNB? Hay BNB đang có "nguy cơ" giảm mạnh đến nỗi Binance phải tung ra các "phao cứu trợ" như vậy?

Binance quả thật đang trong tình thế khó khăn khi vướng phải rắc rối pháp lý trên toàn cầu. Không chỉ bị đàn áp gắt gao ở Mỹ, sàn còn gặp thế khó ở AnhHà LanBỉSípBrazilÁoPhápĐức và Úc.

Chưa dừng lại ở đó, sàn còn dính tin đồn sa thải nhân sự quy mô lớn, với con số được nhiều hãng truyền thông đưa tin là đến 1.000 vị trí, đồng thời cắt giảm nhiều phúc lợi nhân viên với lý do lợi nhuận suy giảm. Một số quản lý cấp cao của Binance cũng chọn từ chức trước áp lực pháp lý.

Hàng loạt FUD như vậy phản ánh trực tiếp vào giá BNB, làm chững lại đà tăng trưởng của token. BNB hiện giao động quanh 245 USD, không có nhiều biến động so với 24 giờ trước dù đã có tin ra mắt "song launchpool".

Đồ thị 1h của cặp BNB/USDT trên sàn Binance vào lúc 04:25 PM ngày 01/08/2023

Ngoài ra, một mối lo ngại trực tiếp hơn nữa là 200 triệu USD BNB vẫn đang trong vòng rủi ro thanh lý nếu giá BNB dump về dưới 220 USD. Lệnh vay này đã áp sát mốc thanh lý vào ngày 12/06 nhưng đã nhanh chóng bật trở lên lại. 

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Jane

-01/08/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68