logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

BNB Chain (BNB) là gì? Blockchain Layer 1 được hỗ trợ bởi sàn giao dịch Binance

-17/01/2024

BNB Chain (trước đây là Binance Smart Chain) là một trong những dự án Layer 1 đáng chú ý nhất trong thị trường tiền mã hoá. Trong mùa bull market trước, token BNB của dự án này đã có sự tăng trưởng lên đến khoảng 100 lần. Vậy trong năm 2024, BNB Chain đã có những thay đổi gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thêm thông qua bài viết này nhé!


BNB Chain (BNB) là gì? Blockchain Layer 1 được hỗ trợ bởi sàn giao dịch lớn nhất thị trường crypto

BNB Chain là gì?

BNB Chain (viết tắt của Build and Build Chain), là blockchain Layer 1 được hỗ trợ và phát triển bởi Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới. Sau quá trình đổi tên thương hiệu từ Binance Smart Chain, BNB Chain được chia thành 3 chain chính: BNB Beacon Chain, BNB Smart Chain và BNB Greenfield.

- BNB Beacon Chain (trước đây là Binance Chain ra mắt vào tháng 04/2019) đóng vai trò quan trọng trong quản trị hệ thống, tính năng chủ yếu là staking và voting.

- BNB Smart Chain (tên cũ là Binance Smart Chain, ra mắt vào tháng 09/2020) là blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh để phát hành token, phát triển Dapp, tương thích với mạng Ethereum và nhiều blockchain EVM khác.

- BNB Greenfield (ra mắt vào tháng 02/2023) là blockchain tập trung về lưu trữ dữ liệu.

Nhìn chung, BNB Chain không chỉ là một cập nhật để rebranding, mà còn là bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một cộng đồng mạnh mẽ, đa dạng và tích cực tham gia vào việc định hình tương lai của hệ sinh thái BNB Chain.

Điểm đặc biệt của BNB Chain

Cơ chế đồng thuận

BNB Chain sử dụng cơ chế đồng thuận độc đáo được biết đến là Proof of Staked Authority (PoSA). PoSA không chỉ là một biến thể của thuật toán Proof of Stake (PoS) mà còn kết hợp một cách độc đáo giữa staking và authority node.

Trong PoSA, những người nắm giữ token BNB có khả năng trở thành validator bằng cách stake token BNB của họ như một dạng tài sản đảm bảo. Những validator này đảm nhận trách nhiệm quan trọng về việc xác thực và tạo ra các block mới trong blockchain.

Để thúc đẩy tính công bằng, tính khả dụng, validator được thưởng bằng phí giao dịch, phần thưởng từ block khi tham gia vào quá trình sản xuất và xác thực khối. Validator cũng sẽ bị phạt bằng BNB nếu có những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến blockchain.

Tính bảo mật

BNB Chain ưu tiên tính bảo mật bằng cách sử dụng nhiều biện pháp khác nhau. Thuật toán đồng thuận PoSA đảm bảo rằng mạng lưới luôn an toàn thông qua sự tham gia của những validator đáng tin nhớ việc stake token của họ như tài sản đảm bảo.

Hơn nữa, BNB Chain triển khai một cơ sở hạ tầng an ninh bao gồm các đợt kiểm tra bảo mật thường xuyên, chương trình thưởng cho việc tìm lỗi và theo dõi liên tục mạng lưới. Những biện pháp này nhằm xác định và giải quyết các lỗ hổng và mối đe dọa tiềm ẩn để đảm bảo an toàn cho quỹ người dùng và toàn bộ mạng lưới.

Ngoài các biện pháp an ninh kỹ thuật, BNB Chain còn hưởng lợi từ uy tín và lịch sử của Binance, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu.

Mối quan hệ giữa Binance và BNB Chain

Mối quan hệ giữa BNB Chain và Binance có thể làm nhiều người cảm thấy khó hiểu. Việc BNB Chain ra đời sau sự xuất hiện trước đó của Binance Chain (2019) và Binance Smart Chain (2020) khiến nhiều người tự nhiên nghĩ rằng đó phải là một sản phẩm hoặc dự án khác của Binance - giống như Binance Pay hoặc Binance Labs. 

Tương tự, vì token BNB ban đầu được tạo ra để thanh toán phí giao dịch và tham gia vào các hoạt động Launchpad/Launchpool trên Binance, nhiều người thường giả định rằng có một sự sở hữu hoặc kiểm soát nào đó từ phía Binance đối với cả BNB Chain và token BNB.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt quan trọng giữa BNB Chain và Binance cần phải được hiểu: BNB Chain là một hệ sinh thái blockchain phi tập trung trong khi Binance là một công ty tập trung đang tìm cách mở rộng thị trường Web3.

Một cách thực tế, không có một người hay tổ chức nào sở hữu BNB Chain. Đúng là Binance đã phát triển ý tưởng vào lúc ban đầu, đóng góp một số mã nguồn cho BNB Chain và vẫn là backer lớn nhất, nhưng tầm nhìn ban đầu của Binance về BNB Chain là để mạng lưới trở nên độc lập và phi tập trung. Ai cũng có thể sở hữu BNB để trở thành một validator trong mạng lưới. Binance không có toàn quyền kiểm soát hoàn toàn BNB Chain, vì điều đó là quyền của cộng đồng và sự đồng thuận của validator.

Thông tin cơ sở về token BNB

Các thông số kỹ thuật của token BNB

Tên token

BNB 

Ký hiệu

BNB

Blockchain

BNB Chain

Loại token

BEP20

Công dụng

Quản trị, trả phí

Circulating supply

153.856.150 BNB

Total supply

153.856.150 BNB

Phân bổ token BNB


Phân bổ token BNB

- Founder và angel investor (40%): Ban đầu bị khóa trong một giai đoạn vesting 4 năm, nhằm đảm bảo sự cam kết lâu dài từ những người đã hỗ trợ dự án từ rất sớm. Trong đó, 20% (16 triệu token) được phân bổ cho founder, trong khi 80% còn lại (64 triệu token) được chia cho nhà đầu tư thiên thần.

- Public sale (50%): 100 triệu BNB token này được bán trong đợt ICO với giá 0.15 USD/BNB, thu được tổng cộng 15 triệu USD.

10% còn lại:

 • Phát triển và áp dụng hệ sinh thái: Tài trợ các tính năng nổi bật như Binance Launchpad và các chương trình phát triển viên khác để thu hút và hỗ trợ các dự án xây dựng trên BNB Chain.
 • Tiếp thị và nhận diện thương hiệu: Tăng cường nhận thức và quảng bá việc sử dụng token BNB và BNB Chain.

Cơ chế burn token: Một phần của token BNB được burn định kỳ để giảm tổng cung, tăng giá trị cho các token còn lại. Cơ chế này được coi là một cách tạo ra giá trị lâu dài cho những người giữ BNB. Hiện tại BNB Chain đã thực hiện 25 lần burn token BNB.

Công dụng của token BNB

 • Thanh toán và lưu trữ giá trị.
 • Quản trị.
 • Hỗ trợ phát hành token và Dapp.
 • Tham gia Binance Launchpad và Binance Launchpool.

Mua/bán và lưu trữ token BNB ở đâu?

Bạn có thể mua/bán trực tiếp trên sàn giao dịch Binance, đây là sàn tập trung lớn nhất thị trường tiền mã hóa và đồng thời là sàn hỗ trợ phát triển token BNB.

Nếu bạn là một degen trader, bạn có thể sử dụng ví MetaMask hoặc Binance Web3 Wallet để giao dịch trên PancakeSwap, đây là sàn phi tập trung lớn nhất hệ sinh thái BNB Chain.

Lộ trình phát triển BNB Chain trong năm 2024

Loại bỏ BNB Beacon Chain

BNB Beacon Chain, ban đầu được thiết kế như một nơi staking và quản trị, nhằm hỗ trợ cho BNB Smart Chain (BSC) bằng cách tăng cường bảo mật và hỗ trợ sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Tuy nhiên, với sự phát triển của BNB Chain, BNB Beacon Chain ngày càng trở nên dư thừa. Việc kết nối với BNB thông qua một cầu nối multichain đã mang lại những phức tạp cho việc phát triển và dễ xuất hiện lỗ hổng bảo mật.

Do đó, BNB Chain thực hiện một chiến lược chuyển đổi chức năng của Beacon Chain sang BNB Smart Chain và chấm dứt hoạt động của Beacon Chain. 

Bước này nhằm mục đích làm cho mạng lưới trở nên liền mạch hơn, cải thiện hiệu suất, giảm rủi ro bảo mật và đồng bộ hóa với kiến trúc của toàn bộ BNB Chain. Các bước thực hiện sẽ như sau:

Tháng 4 năm 2024: BNB Beacon Chain - Hard fork đầu tiên

 • Vô hiệu hóa chức năng phát hành token.

 • Vô hiệu hóa chức năng tạo validator.

Tháng 05/2024: Hard fork trên BNB Beacon Chain

 • Vô hiệu hóa tính năng quản trị trên Beacon Chain.

 • Tất cả các tính năng trên Beacon Chain sẽ tự động được hủy, tất cả tài sản sẽ được trả về ví của người dùng.

 • Ngắt kết nối giữa Beacon Chain và BSC.

 • Dừng hoạt động của BNB Beacon Chain.

 • Lưu trữ dữ liệu Beacon Chain.

 • Tạo bảng kết xuất số dư để công bố cho cộng đồng kiểm tra.

Tháng 06/2024: Ứng dụng di dời token

 • Thiết lập ứng dụng di chuyển các token để hỗ trợ người dùng khôi phục tài sản bị kẹt trên Beacon Chain.

Phát triển BNB Greenfield

BNB Greenfield là blockchain mới của BNB Chain, tập trung vào giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung và xây dựng nền kinh tế dựa trên dữ liệu. Nó là một phần quan trọng mà Binance thiếu, khi tất cả dữ liệu trên BNB Chain hiện đang được lưu trữ bởi các giải pháp bên thứ 3.


Binance Greenfield

Quý 4/2023

 • Cho phép các smart contract vận hành như chủ sở hữu tài nguyên và tinh giản quy trình cho các người cung cấp kho lưu trữ dữ liệu (storage provider - SP).

Quý 1/2024

 • Tăng cường hiệu quả hoạt động của các SP để hỗ trợ các dữ liệu bị niêm phong hoặc các sản phẩm rác.

Quý 2,3/2024

 • Tính năng upload và download tăng 5 lần.

Sau đó

 • Tích hợp AI vào Web3.

Đội ngũ phát triển chính của BNB Chain

Đang cập nhật...

Một số dự án nổi bật trên BNB Chain

PancakeSwap (CAKE)

PancakeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép người dùng có thể trao đổi các token theo tiêu chuẩn BEP20, stake token để nhận về phần thưởng, đồng thời tham gia bầu chọn để chi phối các quyết định trên hệ thống dựa vào lượng token CAKE nắm giữ.


PancakeSwap (CAKE)

Open Campus (EDU)

Open Campus là dự án cho phép cộng động sáng tạo các nội dung giáo dục và kiếm lợi nhuận từ những nội dung mà họ đã tạo ra.


Open Campus (EDU)

Hooked Protocol (HOOK)

Hooked Protocol là dự án cung cấp các sản phẩm Learn2Earn, cũng như cơ sở hạ tầng tích hợp cho người dùng và doanh nghiệp để tham gia thế giới Web3. Sản phẩm đầu tiên của Hooked Protocol mang tên Wild Cash, nền tảng Quiz-to-Earn cung cấp trải nghiệm trò chơi hoá, đã thu hút hơn 2 triệu thành viên tham gia cộng đồng.


Hooked Protocol (HOOK)

CyberConnect (CYBER)

CyberConnect là mạng xã hội phi tập trung trao quyền cho người dùng bằng cách cho họ quyền sở hữu danh tính kỹ thuật số, nội dung và kết nối xã hội của mình.


CyberConnect (CYBER)

Space ID (ID)

SPACE ID là dịch vụ cung cấp tên miền với nền tảng nhận dạng một điểm đến (one-stop identity platform) cho phép quản lý, giao dịch các tên miền Web3. Bên cạnh đó, dự án cũng cung cấp Web3 Name SDK & API dành cho nhà phát triển trên các blockchain và cung cấp dịch vụ tên miền hỗ trợ multi-chain để mọi người dễ dàng xây dựng và tạo danh tính trên Web3.


Space ID (ID)

Galxe (GAL)

Galxe, trước đây là Project Galaxy, là một nền tảng cung cấp các giải pháp xây dựng cộng đồng dành cho các dự án Web3. Galxe cung cấp cho nhà phát triển một mạng lưới thông tin xác thực được xây dựng trên cơ sở hạ tầng mở và có tính liên kết cao, giúp họ có thể phát triển và kết nối với cộng đồng. 


Galxe (GAL)

Tổng kết

Qua bài viết trên của Coin68, có thể thấy BNB Chain là một blockchain Layer 1 độc đáo với nhiều đặc điểm độc đáo và tính năng đa dạng. Việc rebranding và sự kết hợp của 3 thành phần chính: BNB Beacon Chain, BNB Smart Chain và BNB Greenfield, cho thấy sự đa dạng và tính toàn diện của dự án.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án BNB Chain để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.  

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.
-17/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0