logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Degen là gì? Những công cụ DeFi mà nhà đầu tư cần biết để trở thành một Degen

-03/07/2023

Degen một từ được thể dùng nhiều trong thị trường phi tập trung, Vậy Degen là gì? Làm thế nào để trở thành Degen? Nếu chưa biết thì các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Degen là gì qua bài viết dưới đây nhé!


Degen là gì? Những công cụ DeFi mà nhà đầu tư cần biết để trở thành 1 Degen

Degen là gì?

Để hiểu rõ về Degen thì đầu tiên các bạn nên có cái nhìn tổng quan về thị trường DeFi nhằm hiểu rõ để tham gia và kiếm lợi nhuận từ thị trường. Nếu chưa biết thì các bạn tham khảo tại bài viết này nhé: DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tìm hiểu chi tiết về tương lai của ngành tài chính toàn cầu

Vậy Degen là gì?

Degen là một tiếng "lóng" được sử dụng trong cộng đồng crypto để chỉ những người tham gia giao dịch hoặc đầu tư trong thị trường tài chính phi tập trung với tính cao rủi ro nhưng đầy tiềm năng. Thuật ngữ này viết tắt của từ "Degenerate" và thường được sử dụng một cách mỉa mai để miêu tả những người quá liều lĩnh với tiền bạc của mình hoặc những người đưa ra những quyết định đầu tư quá nhanh chóng và không quản lý rủi ro.

Các Degen thường có hứng thú với những loại tiền mã hóa mới, chưa được audit và họ sẵn lòng chấp nhận nhiều rủi ro để hy vọng kiếm lời nhanh. Họ cũng có thể tham gia vào các hoạt động như Yield Farming hoặc Leverage Trading và Arbitrage Trading để kiếm lợi nhuận mặc dù điều này có thể làm tăng thêm rủi ro nếu thị trường đảo chiều.

Tuy có một số Degen đã kiếm được "rất nhiều tiền" từ các chiến lược giao dịch rủi ro nhưng phần lớn Degen vẫn sẽ mất số vốn đầu tư của mình. Degen thường được xem là câu chuyện cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư khác và chỉ nên được nhìn nhận như là những "tấm gương" cho những người sẵn lòng chấp nhận rủi ro cao.

Phân tích SWOT khi trở thành một Degen

Strengths (Điểm mạnh)

Degen thường rất giỏi trong việc nhận diện và tận dụng cơ hội trong thị trường. Họ cũng không sợ chấp nhận rủi ro, điều này có thể dẫn đến lợi ích cao. 

Degen thường rất tích cực trong cộng đồng tiền mã hóa, điều này giúp họ có được nguồn thông tin và tài nguyên phong phú. 

Họ cũng thường rất giỏi trong việc xây dựng, đánh giá và tìm bug trong mạng lưới, điều này có thể giúp họ tìm được cơ hội đầu tư mới. 

Weaknesses (Điểm yếu)

Degen thường không thận trọng với tiền bạc của mình, điều này có thể dẫn đến việc họ mất một lượng tiền lớn. 

Họ cũng thường không giỏi trong việc quản lý rủi ro, điều này có thể dẫn đến việc họ đưa ra những quyết định bất cẩn. 

Degen thường không kiên nhẫn trong việc nghiên cứu mặc dù họ nghiên cứu rất giỏi, điều này có thể dẫn họ đầu tư vào những dự án lừa đảo hoặc dự án không có hiệu suất tốt. Họ cũng thường không giỏi trong việc kiểm soát cảm xúc, điều này có thể dẫn họ đưa ra những quyết định giao dịch tồi.

Opportunities (Cơ hội)

Thị trường tiền mã hóa luôn đang phát triển và mở rộng, điều này có nghĩa là luôn có cơ hội mới cho Degen kiếm tiền. Cộng đồng tiền mã hóa cũng rất tích cực và hỗ trợ, điều này có thể giúp Degen học hỏi và phát triển. Sự biến động mạnh mẽ của thị trường tiền mã hóa mang đến tiềm năng để Degen kiếm được một số tiền lớn trong thời gian ngắn.

Threats (Rủi ro)

Thị trường tiền mã hóa cũng rất rủi ro và Degen có thể dễ dàng mất một số tiền lớn nếu không cẩn thận. Thị trường tiền mã hóa cũng rất biến động, điều này có nghĩa là Degen có thể dễ dàng mất tiền nếu thị trường đảo chiều. 

Thị trường tiền mã hóa cũng rất mới và nằm ngoài vùng pháp lý, điều này có nghĩa là có rất nhiều sự không chắc chắn về tương lai của thị trường. Degen cũng có thể là mục tiêu của những cuộc lừa đảo và gian lận, điều này có thể dẫn họ mất tiền.

Có thể thấy việc trở thành một Degen có thể mang lại lợi ích cao nhưng cũng rất rủi ro. Degen nên cân nhắc kỹ về các rủi ro trước khi quyết định trở thành Degen.

Ape In - phương pháp đầu tư "cực mê" của Degen

Phương pháp 'Ape In' là một cách đầu tư của Degen. Trong thị trường tiền mã hóa, DeFi không bị quy định chặt chẽ nên các dự án, protocol hay các pool thanh khoản mới sẽ được phát triển nhanh chóng đồng thời có tỉ suất APY lên đến hơn 10.000%. Bên cạnh đó, lợi nhuận sẽ được trả bằng token mới và có thể bán trên sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. Các lợi nhuận hấp dẫn này (tuy là tạm thời) nhưng vẫn dẫn đến một hành vi của dân Degen gọi là Ape in, tức là All in vào một token hoặc một pool thanh khoản mới. 

Đa số các Degen có hành động Ape In như vậy vì đã dự đoán giá của một token tăng mạnh và họ không muốn bỏ lỡ cơ hội thu lợi nhuận khổng lồ đó. Các Degen có kinh nghiệm có thể tận dụng chiến lược đầu tư linh hoạt này để đạt lợi nhuận từ sự bỏ lỡ của người khác và rút lui trước khi rủi ro xảy ra 

Tuy nhiên, đối với đại đa số người chơi, lựa chọn Ape In trên các giao thức DeFi có thể không phải là phương án tốt nhất. Bởi vì, nhiều người thường có tâm lý trở nên quá gắn bó, niềm tin quá lớn nên không bán ra trước khi giá token sụp đổ, khiến lợi nhuận của họ về 0 hoặc trở thành lỗ. 

Trong thị trường giảm giá, chỉ có giao dịch ngắn hạn mới có thể mang lại lợi nhuận lớn, nhưng đa số mọi người không kiểm soát được cảm xúc đủ để thực hiện chiến lược này.

"Giao dịch Degen" đã trở thành một biểu tượng trong thị trường tiền mã hóa, gợi lên hình ảnh của những người đánh bạc và bị nghiện bởi lợi nhuận hấp dẫn bằng hình ảnh của sự cẩu thả của một con khỉ. Nhờ vào nhu cầu này, một số giao thức DeFi được thiết kế dành riêng cho loại nhà giao dịch này. 

Lưu ý: Hầu hết các Degen không kiểm soát và quản lý được vị thế của mình quá lâu và trở thành nguồn thanh khoản cho các Degen có nhiều kinh nghiệm hơn.

Các công cụ mà Degen cần phải biết để De-risk

Tin tức - Coin68.com

Coin68.com là một trang web tin tức về tiền mã hóa lớn nhất ở Việt Nam. Trang web này cung cấp tin tức, phân tích và bình luận về thị trường tiền mã hóa.

Coin68 cung cấp các thông tin tin tức, bài viết phân tích và nhận định về thị trường crypto nhanh nhất và sớm nhất tại Việt Nam giúp các Degen có thể tiếp cận đến thông tin nhanh nhất và góc nhìn tổng quan để đưa ra các quyết định “Ape In” hợp lý.

Các kênh khác có thể tham khảo:

 • Twitter

 • Coindesk

 • Cointelegraph

 • The Block

Dữ liệu giá - Coinmarketcap

CoinMarketCap (CMC) là một trang web theo dõi giá của crypto và cung cấp nhiều dữ liệu và thông tin về thị trường tiền mã hóa. 

CMC cung cấp nhiều tính năng hữu ích như: 

Biểu đồ giá: CMC cung cấp biểu đồ giá thời gian thực cho nhiều loại token. Điều này cho phép người dùng theo dõi sự di chuyển giá của các token và nhận biết cơ hội giao dịch tiềm năng.

Vốn hóa thị trường: CMC cung cấp dữ liệu vốn hóa thị trường cho nhiều loại token. Dữ liệu này có thể được sử dụng để theo dõi quy mô tổng thể của thị trường tiền token.

Khối lượng giao dịch: CMC cung cấp dữ liệu khối lượng giao dịch cho nhiều loại token. Dữ liệu này có thể được sử dụng để theo dõi tính thanh khoản của thị trường crypto và theo dõi những loại token có khối lượng giao dịch sôi động nhất.

Các nền tảng tương tự thường được dùng: Coingecko và Dexscreener.

Một số công cụ phân tích On-chain 

On-chain là một thuật ngữ phổ biến trong thời gian gần đây khi giúp cho nhà đầu tư thấy được hướng đi của nguồn vốn, sự di chuyển và mối liên hệ giữa các địa chỉ ví cũng như hành vi đầu tư của các smart money và cá voi. Chính vì vậy mà càng có nhiều công cụ hỗ trợ ra đời.

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về on-chain và còn bối rối về việc nên bắt đầu từ đâu, nên dùng ứng dụng nào thì dưới đây là bản giới thiệu sơ lược giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tool hiện nay. Trong quá trình sử dụng, mỗi tool sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng và công dụng khác nhau tùy mục đích của người phân tích. 

Một số tool các bạn có thể dùng như:

Dune là một nền tảng mạnh mẽ cho phân tích dữ liệu về các ứng dụng phi tập trung (dApps) và blockchain. Với Dune, bạn có thể trích xuất, phân tích và trực quan hóa dữ liệu từ các blockchain như Ethereum, Arbitrum, Optimism và nhiều hơn nữa. Bạn cũng có thể khám phá lịch sử giao dịch, tương tác giữa các hợp đồng thông minh và hành vi của ví đối với các dự án thông qua bảng điều khiển được tạo bởi Wizards (phù thuỷ) hoặc tự tạo bằng SQL.

DefiLlama là một công cụ không thể thiếu đối với những người theo dõi thị trường crypto. Nó giúp phân tích và theo dõi các tài sản tài chính phi tập trung (DeFi) trên các mạng blockchain. DefiLlama cung cấp thông tin về tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) và các chỉ số khác của các giao thức DeFi. Bạn có thể sử dụng DefiLlama để nắm bắt tình hình của các giao thức DeFi, so sánh và theo dõi xu hướng thị trường, cũng như truy cập thông tin quan trọng về DeFi một cách thuận tiện.

Nansen là một nền tảng phân tích on-chain đáng chú ý. Đặc điểm nổi bật của Nansen là tính năng "Token God Mode". Tính năng này cung cấp cái nhìn chi tiết về giao dịch của một token trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), bao gồm tổng số lượng giao dịch, giá trị giao dịch theo USD, lợi nhuận từ giao dịch trên DEX và xu hướng sở hữu token bởi các ví. Ngoài ra, Nansen cung cấp dữ liệu on-chain với hàng triệu nhãn ví, giúp nhận dạng và phân tích hành vi ví dễ dàng hơn.

Zerion và DeBank là hai công cụ miễn phí giúp bạn theo dõi ví blockchain. Zerion cung cấp một giao diện đơn giản và trực quan để quản lý tài sản và theo dõi số dư, giao dịch và lợi nhuận từ các địa chỉ ví khác nhau. DeBank cũng cung cấp các tính năng tương tự.

Etherscan và các trình duyệt blockchain khác đã quá quen thuộc với chúng ta. Những trình duyệt này cho phép người dùng có cái nhìn tổng quan về một địa chỉ, kiểm tra nhanh số dư ví và lịch sử di chuyển token. Đối với địa chỉ là hợp đồng thông minh, các trình duyệt cung cấp thêm danh sách các địa chỉ ví nắm giữ tài sản, sắp xếp theo thứ tự giảm dần và hiển thị tên từng loại giao dịch.

Arkham Intelligence giúp bạn dễ dàng kiểm tra thông tin giao dịch giữa các cá nhân hoặc tổ chức thông qua các chỉ báo khác nhau. Bạn cũng có thể tạo bảng điều khiển theo dõi các ví quỹ hoặc cá nhân của mình. Mới đây, Arkham cũng giới thiệu trang thông tin chi tiết cho các token.

Tổng kết

Qua bài viết trên đã trình bày về khái niệm "Degen" và những công cụ DeFi mà nhà đầu tư cần biết để trở thành một Degen. Các Degen có hứng thú với những loại tiền mã hóa mới và chưa được thử nghiệm và họ sẵn lòng chấp nhận nhiều rủi ro để hy vọng kiếm lời nhanh. Họ có thể tham gia vào các hoạt động như Yield Farming, Leverage Trading và Arbitrage Trading. Tuy nhiên, việc trở thành một Degen cũng đi kèm với những điểm mạnh và điểm yếu.

Tổng thể, việc trở thành một Degen có thể mang lại lợi ích cao nhưng cũng rất rủi ro. Các Degen nên cân nhắc kỹ về các rủi ro và sử dụng các công cụ và thông tin phù hợp để giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư.

Lưu ý: Thông tin trên đây không phải là hướng dẫn giao dịch, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định giao dịch nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-03/07/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68