logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

opBNB - Đây có phải là giải pháp Layer 2 tối ưu cho BNB Chain?

-28/06/2023

Trong thời gian gần đây, sự kiện update Bedrock của Optimism đã mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực đối với mạng lưới. Với tầm nhìn như vậy, BNB Chain đã cho ra mắt opBNB nhằm thu hút người dùng mới cho hệ sinh thái. Vậy opBNB là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


opBNB - Đây có phải là giải pháp Layer 2 tối ưu cho BNB Chain?

opBNB là gì?

Mới đây vào ngày 19-06-2023, BNB Chain, hệ sinh thái blockchain được hỗ trợ bởi token BNB của Binance, vừa ra mắt phiên bản testnet cho một mạng layer- 2 mang tên opBNB.

Để làm rõ về khái niệm opBNB, đầu tiên chúng ta cần phải biết về khái niệm Layer 2 là gì, còn nếu các bạn chưa biết thì có thể tham khảo thêm tại đây nhé: Layer 2 là gì? Toàn tập về Layer 2 và cơ hội “mỗi năm một lần”

Vậy opBNB là gì?

opBNB là một giải pháp mở rộng Layer 2 cho BNB Chain (BNB), được xây dựng trên OP Stack của Optimism.

Mục đích hoạt động của opBNB là giảm tải xử lý giao dịch và sử dụng tài nguyên trên BNB Chain một cách hợp lý, trong khi vẫn sử dụng dữ liệu lên mạng chính. Người dùng có thể tương tác với mạng opBNB bằng cách gửi tiền từ BNB Chain và sử dụng ứng dụng và hợp đồng thông minh trên opBNB. 

opBNB cho phép người dùng gửi rút tiền, sử dụng các hợp đồng thông minh và xem dữ liệu mạng với tốc độ xử lý nhanh, phí giao dịch thấp. Nhờ sử dụng Layer 2, opBNB có khả năng mở rộng vượt qua giới hạn của BNB Chain và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Cơ chế vận hành của opBNB

opBNB là một giải pháp mở rộng Layer 2 theo mô hình Rollups được xây dựng trên nền tảng BNB Chain (một blockchain Layer 1). Nó xử lý các giao dịch ngoại chuỗi (off-chain) nhưng đăng dữ liệu giao dịch lên chuỗi (on-chain). 

OpBNB có ba tầng chính: một tầng dịch vụ RPC để tương tác với rollup, một tầng giao diện điều khiển để đề xuất giao dịch Layer 2 ngoài chuỗi và một tầng thực thi để thực hiện giao dịch và cung cấp môi trường thực thi EVM.


Cơ chế vận hành của opBNB

opBNB hoạt động thông qua cơ chế như sau:

 • Sequencers (bộ tổng hợp): Sequencers thu thập thông tin các giao dịch và tính toán các thay đổi trạng thái của mạng opBNB. Sau đó, Sequencers gửi các thông tin này đến hợp đồng rollup trên BNB Chain. Quá trình này giúp tăng cường khả năng mở rộng của mạng.

 • Provers (bộ chứng minh): Provers tạo ra các bằng chứng để chứng minh tính hợp lệ của các giao dịch đã tính toán. Những bằng chứng này đảm bảo rằng mọi thay đổi đều được thực hiện theo đúng quy tắc và không có sự xâm phạm từ bên thứ ba.

 • Verifiers (bộ xác minh): Verifiers kiểm tra các bằng chứng được tạo bởi Provers để xác nhận tính chính xác của hoạt động trên opBNB. Bằng cách này, họ đảm bảo rằng opBNB hoạt động đúng như dự kiến và không có sự sai sót hay lỗi trong quá trình thực hiện các giao dịch.

OP stack là gì?

OP Stack là bộ phần mềm điều khiển của Optimism, bao gồm các phần mềm phía sau Optimism Mainnet và trong tương lai là phía sau Optimism Superchain và hệ thống quản trị của nó.

OP Stack tập trung vào việc tạo ra một hệ thống chia sẻ, chất lượng cao và mã nguồn mở để tạo ra các Blockchain Layer 2 mới và hỗ trợ tương tác trong hệ sinh thái Superchain. Điều này giúp Optimism Collective tránh việc phải xây dựng lại cùng một phần mềm nhiều lần trong các lĩnh vực khác nhau bằng cách phối hợp theo các tiêu chuẩn chung.

Mặc dù OP Stack giúp đơn giản hóa quá trình tạo ra Blockchain Layer 2, nó không có định nghĩa tuyệt đối. OP Stack bao gồm toàn bộ phần mềm điều khiển của Optimism và sẽ thay đổi theo sự phát triển của Optimism.

OP Stack bao gồm các thành phần giúp định nghĩa các tầng cụ thể trong hệ sinh thái Optimism hoặc hoạt động như các mô-đun trong các tầng hiện có. Ngoài việc cung cấp cơ sở hạ tầng cho Blockchain Layer 2, OP Stack mở rộng đến các tầng trên native blockchain, bao gồm các công cụ như block explorer, message passing mechanisms, governance system và nhiều thứ khác.

Tận dụng những ưu điểm và tính năng mà OP Stack đã có, BNB Chain đã triển khai testnet Layer 2 là opBNB trong ngày 19-06-2023 nhằm mục đích phát triển và mở rộng tệp người dùng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các layer trong một hệ sinh thái qua bài viết này: “Layer 0”, “Layer 1” và “Layer 2” là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Các điểm đặc biệt của opBNB

Hiệu suất cao: opBNB được thiết kế để đạt được khả năng xử lý ấn tượng lên tới 100 triệu gas mỗi giây. Sự tăng đáng kể này so với các giải pháp Layer 1 hiện có tạo điều kiện cho việc xử lý giao dịch nhanh chóng và hiệu quả, một yêu cầu quan trọng cho các ứng dụng Web3 quy mô lớn.

Khả năng mở rộng: Tận dụng khung OP Stack, opBNB mang lại khả năng mở rộng vượt xa hạn chế của các chuỗi Layer 1. Nó được thiết kế để có hơn 4.000 giao dịch mỗi giây (TPS), cải thiện đáng kể so với khả năng của các chuỗi Layer 1, do đó phù hợp với các ứng dụng có lưu lượng cao.

Hiệu quả về chi phí: Một trong những điểm bán chạy quan trọng của opBNB là giảm chi phí giao dịch. Nó được thiết kế để duy trì phí gas dưới 0,005 đô la trung bình cho các giao dịch chuyển khoản, giảm đáng kể so với phí gas tiêu chuẩn của Layer 1, làm cho nó phù hợp với một số lượng người dùng rộng hơn.

Tính tương thích: Vì opBNB dựa trên OP Stack, nó có thể tương tác với các nền tảng Layer 2 khác như Optimism hỗ trợ EVMSolidity, từ đó thúc đẩy một hệ sinh thái mở và hợp tác, an ninh và sáng tạo.

Bảo mật: opBNB sử dụng sequencers, provers và verifiers để đảm bảo chuyển tiếp và giao dịch trạng thái an toàn. Cơ chế Rollup được hưởng lợi từ sự nhất quán và giải pháp khả dụng dữ liệu của BNB Chain.

Tính linh hoạt: Nền tảng OP Stack cung cấp một thiết kế thực thi linh hoạt và có thể thay thế, khiến opBNB không chỉ phụ thuộc vào một loại khách hàng duy nhất mà còn có khả năng tương tác với blockchain theo nhiều cách khác nhau, nâng cao tính phân tán và tính linh hoạt của nền tảng.

Khả dụng dữ liệu: opBNB đáp ứng việc truy cập dữ liệu bằng cách tách lớp Khả dụng dữ liệu (Data Availability) khỏi lớp thực thi, cho phép lựa chọn các tùy chọn DA khác nhau và cho phép chuyển đổi mượt mà giữa các hệ thống DA khác nhau dựa trên nhu cầu về bảo mật và hiệu suất.

Tương tác cộng đồng: Việc ra mắt opBNB testnet và mainnet sẽ trực tiếp liên quan đến cộng đồng trong việc kiểm tra và đóng góp phản hồi. Vòng phản hồi mở này tạo điều kiện cho sự tương tác mạnh mẽ của cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển của opBNB.

Chuẩn bị cho tương lai: Nhóm phát triển opBNB đã có một lộ trình được đề ra với các mốc quan trọng được đặt cho năm 2023, bao gồm việc ra mắt testnet và mainnet, và thay thế lớp thực thi bằng bsc-geth/erigon, đảm bảo cải tiến liên tục để đáp ứng các yêu cầu trong tương lai.

Tận dụng cơ sở người dùng BNB hoạt động: Một trong những lợi thế chính là opBNB có thể tận dụng cơ sở người dùng lớn của hệ sinh thái BNB, bao gồm hàng triệu khách hàng trung thành tin tưởng thương hiệu và dịch vụ của. Điều này mang lại lợi thế cạnh tranh so với các nền tảng khác thiếu hiệu ứng mạng như vậy và phải chi tiêu nhiều hơn cho tiếp thị và thu hút khách hàng.

Tích hợp với hệ sinh thái BNB: opBNB tích hợp với hệ sinh thái BNB để tận dụng các lợi ích của BNB Greenfield. Điều này cho phép opBNB cung cấp các giải pháp an toàn, có khả năng mở rộng cho cộng đồng BNB và đóng góp vào sự phát triển của mạng BNB Chain.

So sánh opBNB và các blockchain khác

opBNB 

Optimism 

Ethereum

Block gas limit

100,000,000 gas

30,000,000 gas

30,000,000 gas

Block gas target

50,000,000

5,000,000 gas

15,000,000 gas

EIP-1559 elasticity multiplier

2

6

2

EIP-1559 denominator

8

50

8

Maximum base fee increase (per block)

12.5%

10%

12.5%

Maximum base fee decrease (per block)

12.5%

2%

12.5%

Block time in seconds

1

2

12

Bảng so sánh kết quả hoạt động của opBNB

Tổng kết

Qua bài viết trên, có thể thấy opBNB là một giải pháp mở rộng Layer 2 đáng chú ý trên BNB Chain, đem đến một cách tiếp cận mới và hấp dẫn cho các ứng dụng Web3 quy mô lớn. Với khả năng xử lý lưu lượng cao vượt trội, opBNB giải quyết những thách thức quan trọng mà các Layer 1 đang gặp phải, như giới hạn về lưu lượng giao dịch và phí gas đắt đỏ.

Tuy nhiên, hiện tại, opBNB vẫn đang trong giai đoạn testnet, nên rất quan trọng để chúng ta đọc và tìm hiểu thêm về cách opBNB sẽ mang lại giá trị cho các nhà đầu tư. Hãy cập nhật tin tức mới nhất về opBNB thông qua Coin68 để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào nhé!

Lưu ý: Thông tin trên đây không phải là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-28/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68