logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SocialFi là gì? Top 10 dự án SocialFi nổi bật nhất năm 2024

-25/01/2024

SocialFi là sự kết hợp của Web3 và mạng xã hội. Ý tưởng này kết hợp các khái niệm về mạng xã hội và tài chính phi tập trung (DeFi) để quản lý và sở hữu nội dung được tạo ra bởi người dùng trên các nền tảng. Vậy SocialFi là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về SocialFi và top 10 dự án nổi bật trong lĩnh vực này qua bài viết dưới đây nhé!


SocialFi là gì? Top 10 dự án SocialFi nổi bật nhất năm 2024

SocialFi là gì?

SocialFi là sự kết hợp của mạng xã hội, công nghệ blockchain và mô hình tài chính phi tập trung (DeFi). Đây là giải pháp Web3 phi tập trung, giúp người dùng sáng tạo, quản lý và sở hữu tài khoản và nội dung trên mạng xã hội.

SocialFi nổi bật với việc giúp người tạo nội dung kiểm soát tốt hơn về dữ liệu, tự do ngôn luận và khả năng kiếm tiền dựa trên số lượng tương tác trên nội dung của họ. Người dùng thường nhận được thu nhập thông qua tiền mã hóa, và công nghệ NFT được sử dụng để đẩy mạnh quản lý danh tính và sở hữu kỹ thuật số.

Các dự án SocialFi thường triển khai dưới dạng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), với mục tiêu ngăn chặn quyết định kiểm duyệt tập trung. Với sự phát triển của công nghệ blockchain, cơ sở hạ tầng SocialFi có thể xử lý hiệu quả các tương tác trên mạng xã hội.

SocialFi ảnh hưởng thế nào?

Trong mảng social network đang bão hòa, thì các dự án SocialFi được xem là một hướng đi mới khi tập trung vào việc bảo vệ tự do ngôn luận và tính sở hữu dữ liệu với các tính năng độc đáo như:

- Dữ liệu không thể thay đổi: Dữ liệu trên blockchain không thể bị sửa đổi hoặc xóa. Điều này giúp người dùng tạo và chia sẻ nội dung mà không lo sợ kiểm duyệt hay xóa bỏ.

- Loại bỏ trung gian: SocialFi giảm bớt sự can thiệp của bên thứ 3 và tăng cường tính minh bạch. Người dùng có thể hưởng lợi từ việc phát triển nội dung một cách công bằng hơn.

- Quyền kiểm soát dữ liệu: Người dùng hoàn toàn quyết định về dữ liệu của mình.

- Kiếm tiền: SocialFi mở rộng cách người dùng kiếm tiền thông qua sự kết hợp của tương tác, nhận diện thương hiệu, chuyên môn và sáng tạo nội dung trong thị trường phi tập trung.

Vậy nên, có thể thấy SocialFi là một cuộc thử nghiệm cho việc cách tân phương thức tham gia mạng xã hội của người dùng trong tương lai.

Top 10 dự án SocialFi nổi bật nhất năm 2024

Lenster 

Lenster là một mạng xã hội được xây dựng trên hệ sinh thái Lens Protocol, một giao thức social graph Web3 được phát triển trên Polygon. Mục tiêu của Lenster là tạo ra một không gian mạng xã hội an toàn và minh bạch, nơi người dùng có thể tương tác, chia sẻ nội dung và tham gia vào các hoạt động mà không phải lo lắng về rủi ro bị theo dõi. Hơn thế nữa, việc này còn đảm bảo vấn đề bảo mật thông tin cũng như các hành vi của người dùng.


Giao diện của Lenster

Như đã đề cập ở trên, người dùng có thể chia sẻ những content ở các dạng khác nhau trên Lenster. Nhưng khác với các mạng xã hội thông thường, nơi chỉ yêu cầu mật khẩu và tên đăng nhập. Thì tại Lenster, người dùng cần phải có tên miền .Lens (sản phẩm được bán trên Lens Protocol) sau đó liên kết với Lenster.

Phaver

Phaver là một nền tảng mạng xã hội phi tập trung (decentralized social media) theo mô hình Share-to-earn (chia sẻ để kiếm tiền), hoạt động chủ yếu trên blockchain Polygon và Ethereum. Dự án Phaver có giao diện và cách thức hoạt động tương đồng với X (Twitter)

Trang chủ Phaver

Tại Phaver, người dùng có thể đăng tải và chia sẻ nội dung đa dạng như văn bản, hình ảnh, video. Nền tảng cung cấp các phương thức đăng ký và đăng nhập thông qua việc liên kết với tài khoản Gmail, Facebook hoặc Apple để tạo trải nghiệm người dùng thuận tiện. Ngoài ra, người dùng cũng có thể liên kết tài khoản Phaver của họ với tên miền trên Lens hoặc CyberConnect nhằm tạo ra sự kết nối giữa người dùng trên nhiều nền tảng để có thể nhận diện riêng biệt trên Phaver với nhau.

Farcaster

Farcaster là một giao thức Social Graph, nơi tập trung hàng loạt những ứng dụng mạng xã hội phi tập trung. Người dùng khi sử dụng các ứng dụng này sẽ được đại diện bởi những ENS (Ethereum Name Service) được quản lý bởi các Hub dữ liệu và giao tiếp với 2 mạng là OptimismEthereum.


Farcaster

Farcaster tận dụng các ưu điểm mà công nghệ blockchain mang đến để kết nối và quản lý danh tính người dùng một cách hiệu quả nhưng vẫn giữ nguyên tính phi tập trung và ẩn danh. Bên cạnh đó, khả năng mở rộng và tính thích nghi với những công nghệ mới cũng luôn được chú trọng và người dùng hoàn toàn được hưởng lợi từ danh tính của mình.

Gitcoin (GTC)

Gitcoin là một nền tảng để tài trợ cho những nhà phát triển các dự án mã nguồn mở. Dự án đã đi tiên phong trong Quadratic Funding (một phương pháp mới mang tính dân chủ nhằm mục đích tài trợ cho các sản phẩm dành cho cộng đồng trong các vòng Gitcoin Grants hàng quý).


Gitcoin (GTC)

CyberConnect (CYBER)

CyberConnect là mạng xã hội phi tập trung trao quyền cho người dùng bằng cách cho họ quyền sở hữu danh tính kỹ thuật số, nội dung và kết nối xã hội của mình.


CyberConnect (CYBER)

Ngày nay, những mạng xã hội truyền thống đang bị chi phối bởi các tập đoàn, trọng tâm chính của họ là lợi ích tài chính của chính mình. Những nền tảng này thường khai thác dữ liệu người dùng để thao túng nội dung, cộng đồng trên quy mô lớn để tối đa hóa doanh thu. CyberConnect được tạo ra nhằm mục đích giải quyết bất cập trên bằng cách thiết lập một mạng xã hội được sở hữu bởi cộng đồng, cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát danh tính kỹ thuật số của họ, hoàn toàn thoát khỏi sự kiểm soát của các bên thứ ba. 

Galxe (GAL)

Galxe, trước đây là Project Galaxy, là một nền tảng cung cấp các giải pháp xây dựng cộng đồng dành cho các dự án Web3. Galxe cung cấp cho nhà phát triển một mạng lưới thông tin xác thực được xây dựng trên cơ sở hạ tầng mở và có tính liên kết cao, giúp họ có thể phát triển và kết nối với cộng đồng. 


Galxe (GAL)

Galxe giúp các dự án Web3 kết nối với cộng đồng bằng các chuỗi nhiệm vụ, các chương trình giveaway. Thông qua việc hoàn thành các nhiệm của của dự án trên Galxe, người dùng sẽ nhận được các phần thưởng như NFT, point, passport,... để làm bằng chứng cho việc họ đã tương tác với dự án. Việc này giúp tạo ra sự kết nối giữa các thành viên trong cộng đồng và dự án đồng thời giúp người dùng có thêm nhiều cơ hội để khám phá, trải nghiệm và tận dụng những tiềm năng của thế giới Web3.

Hooked Protocol (HOOK)

Hooked Protocol là dự án cung cấp các sản phẩm Learn2Earn, cũng như cơ sở hạ tầng tích hợp cho người dùng và doanh nghiệp để tham gia thế giới Web3. Sản phẩm đầu tiên của Hooked Protocol mang tên Wild Cash, nền tảng Quiz-to-Earn cung cấp trải nghiệm trò chơi hoá, đã thu hút hơn 2 triệu thành viên tham gia cộng đồng.


Hooked Protocol (HOOK)

Open Campus (EDU)

Open Campus là dự án cho phép cộng động sáng tạo các nội dung giáo dục và kiếm lợi nhuận từ những nội dung mà họ đã tạo ra.

Open Campus (EDU)

Mirror

Mirror.xyz là một công cụ xuất bản độc đáo áp dụng công nghệ blockchain dành riêng cho những người thích viết và chia sẻ. Được mô tả là một nền tảng viết phi tập trung đầu tiên trong lĩnh vực của mình, Mirror.xyz được phát triển để giúp các tác giả kết nối với độc giả mục tiêu của họ một cách trực tiếp và sáng tạo.


Mirror

The Open Network (TON)

The Open Network (TON) là blockchain Layer 1 sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) để cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách xử lý giao dịch nhanh với mức phí thấp. TON được ra mắt vào năm 2018 bởi đội ngũ phát triển ứng dụng nhắn tin Telegram với mục tiêu mass adoption (áp dụng rộng rãi) cho mọi người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng tiền mã hoá.


The Open Network (TON)

TON là blockchain được phát triển để làm nền tảng cho người dùng trải nghiệm Web3 một cách khác biệt với DeFi, Dapp, DAO,... Hiện tại, những nhà phát triển trên hệ sinh thái TON đang hợp tác với TON Foundation để tạo ra một hệ sinh thái Web3 để có thể hỗ trợ hơn 700 triệu người dùng của Telegram trên toàn thế giới. 

Tổng kết

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin về các dự án SocialFi để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. 
-25/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0