logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Zircuit là gì? Tìm hiểu về dự án Ethereum Layer 2 sử dụng Sequencer Level Security

-12/07/2024

Vào năm 2024, sự chú ý của cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa đã dồn vào các dự án Ethereum Layer 2. Trong số đó, dự án Zircuit đã thu hút sự quan tâm đặc biệt với việc phát triển theo mô hình Hybrid Rollups và Sequencer Level Security. Vậy điểm đặc biệt của Zircuit là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Layer 2 Ethereum qua bài viết dưới đây nhé!


Zircuit là gì? Tìm hiểu về dự án Ethereum Layer 2 sử dụng Sequencer Level Security

Zircuit là gì?

Zircuit là một dự án Layer 2 dựa trên mô hình ZK-Rollups, hoàn toàn tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM). Dự án này được phát triển dựa trên các nghiên cứu tiên tiến về Layer 2 để tạo ra mô hình kết hợp các ưu điểm của cơ sở hạ tầng Optimistic Rollups với Zero Knowledge Proof, nhằm hỗ trợ tối đa cho các nhà phát triển bằng cả 2 mô hình này. 


Zircuit là gì?

Ngoài ra, với hiệu suất và bảo mật hàng đầu của mô hình Sequencer Level Security, người dùng sẽ trải nghiệm các giao dịch trên Zircuit nhanh hơn, phí gas rẻ và an toàn.

Điểm đặc biệt của dự án Zircuit

- Pioneering Research: Dự án Zircuit đang giữ vị thế hàng đầu trong các nghiên cứu về các chủ đề như Rollup Security Tooling, Rollup Compression và Scaling Cryptography. Công việc này đã giúp dự án nhận được sự hỗ trợ từ Ethereum Foundation.

- Sequencer Level Security: Zircuit sẽ bảo vệ người dùng ngay tại quá trình sequencer hoạt động bằng cách theo dõi mempool để phát hiện các giao dịch bị thao túng và ngăn chặn chúng. Thay vì tập trung vào giải quyết vấn đề từ hoạt động của các dapp và hợp đồng thông minh, phương pháp của Zircuit đi thẳng đến vấn đề cốt lõi chính là sequencer.

- Secure native bridge: Cầu nối cross-chain của Zircuit sẽ tích hợp kiến trúc bảo mật và an toàn hàng đầu đồng thời vẫn giữ cho trải nghiệm của người dùng tốt nhất có thể.

- Hiệu suất: Zircuit đạt được hiệu quả cao hơn và chi phí vận hành thấp hơn nhờ vào phương thức phân rã circuit (mạch điện tử) thành các phần chuyên biệt và tổng hợp các proof.

- Tương thích với Ethereum: Zircuit tương thích với tất cả các Dapp Ethereum. Dự án hỗ trợ tất cả các ví như MetaMask hoặc  các công cụ như Hardhat.

Mô hình hoạt động của Zircuit

Quy trình Rollups của Zircuit có 2 thành phần chính là sequencer và user. Dự án Zircuit sẽ quản lý các tài khoản merkle tree on-chain mà có thể được cập nhật bằng cách gửi SNARK proof. 

Người dùng gửi các giao dịch đến sequencer với chữ ký qua RPC/APIs. Sau đó, sequencer thu thập tất cả các giao dịch và tạo ra một lô giao dịch được xử lý bởi SNARK circuit. Nếu circuit xác minh rằng tất cả các giao dịch trong lô là hợp lệ, nó sẽ tạo ra validity proof. Validity proof sẽ được gửi và xác minh lại trên on-chain, điều này để chứng minh rằng trạng thái đã được cập nhật off-chain là đúng. Kết quả sẽ được cập nhật trên tài khoản merkle tree on-chain.

Cấu trúc của Zircuit

Cấu trúc của Zircuit là sự kết hợp giữa rollup infrastructure với zero knowledge proof, Zircuit sẽ sở hữu 3 thành phần chính bao gồm:

 • Sequencer: Xử lý giao dịch để xây dựng block của Layer 2.

 • Prover: Tạo bằng chứng xác thực cho các khối.

 • Smart contract: Tương tác với hệ thống trên Layer 1.

Kết quả của sự kết hợp này là một zkEVM rollup có khả năng hoạt động nhanh mà không cần phải challenge các giao dịch withdrawal.

Transaction Flow

Để một giao dịch có thể tiếp cận với Zircuit, nó sẽ có 2 hướng đó chính là các transaction được bridge từ Layer 1 sang Layer 2 hoặc giao dịch được gửi trực tiếp từ Layer 2. Ở cả 2 trường hợp, giao dịch sẽ được xử lý bởi rollup node, nơi bao gồm sequencer, execution engine và batcher.

Sequencer sẽ chỉ điểm cho execution engine đặt những giao dịch vào block nào bằng cách gửi các giao dịch được tạo bởi smart contract. Batcher sẽ submit các giao dịch Layer 2 đến Layer 1 để user có thể thấy được toàn bộ dữ liệu. Người dùng hoàn toàn có thể xem những data này như một cam kết cho việc hoàn tất của giao dịch. Bên cạnh đó, soft commitment là cam kết mang ý nghĩa rằng giao dịch của người dùng sẽ được đính kèm vào Layer 2 nhưng nó vẫn chưa được xem là kết quả cuối cùng vì execution vẫn chưa xác thực được giao dịch này.

Execution engine sẽ xử lý các giao dịch trong batch và kết quả sẽ là trạng thái giao dịch mới. Những transaction này sẽ được các execution engine xử lý bằng cách đẩy chúng vào block của Layer 2. Những block này sau đó sẽ được xử lý bởi các prover của Zircuit và mỗi một đơn vị của thành tố này sẽ đóng vai trò khác nhau. Như việc một prover sẽ có thể chứng minh rằng một giao dịch đã được xử lý đúng trong khi một prover khác sẽ giữ nhiệm vụ chứng minh rằng các Keccak đã thực thi đúng nhiệm vụ.

Các proof dành cho batch trong block của Layer 2 sẽ được xác thực trên Ethereum thông qua smart contract. Sau khi việc xác thực được hoàn tất, trạng thái của Layer 2 sẽ được cập nhật trên các contract liên quan. Lúc này tài sản sẽ ở trạng thái sẵn sàng để rút mà không bị delay.

Deposit

Một giao dịch deposit sẽ bridge tài sản từ Ethereum hoặc token ERC20 từ Ethereum vào Zircuit. Giao dịch bắt nguồn trực tiếp từ Layer 2 sẽ không cần call các smart contract như các giao dịch bắt nguồn từ Layer 1. Mà thay vào đó, chúng sẽ gửi đến các chain bằng RPC và thực thi trực tiếp bằng rollup node. Khi rollup node nhận được các giao dịch Layer 2, nó sẽ xây dựng các block chứa các giao dịch này thông qua chức năng của sequencer.

Withdrawal

Withdrawal sẽ lấy tài sản như ETH ra khỏi Zircuit và chuyển chúng về Layer 1, một giao dịch withdrawal sẽ được khởi tạo bằng cách gửi giao dịch Layer 2 đến Layer 2 Standard Bridge. Giao dịch withdrawal sẽ được hoàn tất khi state root chứa giao dịch withdrawal được đính kèm trên Layer 1 với bằng chứng đã được xác thực.

Thông tin cơ sở về token dự án

Đang cập nhật...

Lộ trình phát triển dự án Zircuit

Đang cập nhật...

Các nhà phát triển chính của dự án Zircuit

Đang cập nhật...

Các nhà đầu tư vào dự án Zircuit


Các nhà đầu tư vào dự án Zircuit

Dự án Zircuit nhận được sự đầu từ các quỹ lớn như Pantera Capital, Dragonfly Capital, Maelstrom và đồng thời nhận được sự hỗ trợ của các dự án làm về liquid staking như: EigenLayer, Kelp DAO, Renzo và Lido.

Binance Labs đầu tư vào Zircuit

Vào ngày 11/06/2024, Zircuit nhận được khoản đầu tư đến từ Binance Labs nhằm phát triển và mở rộng hệ sinh thái của mìnhSố tiền đầu tư và các điều khoản khác của thỏa thuận đều không được tiết lộ. Zircuit cũng được hai quỹ đầu tư "sừng sỏ" khác là Pantera Capital và Dragonfly hậu thuẫn.

Hướng dẫn tham gia staking nhận Point trên Zircuit

Chương trình Zircuit staking

Chương trình Zircuit staking được thiết kế để thưởng cho các người dùng và cộng đồng tham gia giúp tạo ra lưu lượng thanh khoản ngay từ ngày đầu tiên cho Zircuit Layer 2.

Bên cạnh việc người dùng có thể kiếm được Zircuit Point bằng cách staking, họ cũng có thể chuyển tài sản sang Zircuit khi dự án mainnet để nhận được phần thưởng cao nhất.

Khi Zircuit Mainnet được triển khai, sẽ có quy trình di chuyển tài sản staking từ Ethereum sang Zircuit Rollups.

Người dùng có thể quyết định 1 trong 2 lựa chọn:

 • Tham gia quy trình chuyển native migration.

 • Rút tiền và nhận tất cả điểm kiếm được + lợi suất.

Bất kỳ phương thức chuyển tài sản nào được ký kết bằng migrator của dự án thì sẽ không mất phí gas.

Hướng dẫn tham gia staking chi tiết

- Bước 1: Tạo ví MetaMask.

- Bước 2: Truy cập vào trang web: https://stake.zircuit.com/, chọn "Connect Wallet" góc trên bên phải và chọn sử dụng MetaMask hoặc Rabby Wallet.

 

- Bước 3: Chọn "this quest page" để nhận invite code.

- Bước 4: Chọn "Quest" và thực hiện nhiệm vụ.

 

- Bước 5: Thực hiện nhiệm vụ "Zircuit "Secret" Pre-Early List".

- Bước 6: Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ, bạn truy cập vào "My ranking" để lấy code và nhập lại mã vào. 

- Bước 7: Vào và chọn tài sản LRT để staking.

Tổng kết

Zircuit là một giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ kết hợp giữa Optimistic Rollups và Zero Knowledge Proof giúp các nhà phát triển tạo ra giải pháp mở rộng hệ sinh thái của Ethereum. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. 
-12/07/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0