logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Mempool là gì? Mempool hoạt động như thế nào trong hệ thống Bitcoin

-26/07/2022
Mempool là gì? Mempool hoạt động như thế nào trong hệ thống Bitcoin

Mempool là gì?

Mempool là nơi lưu giữ tất cả các giao dịch chưa được xác nhận mà một node có thể thấy trên mạng Bitcoin

Mỗi node có khả năng lưu trữ các giao dịch chưa được xác nhận khác nhau. Do đó, mỗi node có phiên bản riêng của các giao dịch đang chờ xử lý. Điều này giải thích sự đa dạng của các kích thước Mempool.

Mempool
Mempool

Mempool hoạt động như thế nào?

Các giao dịch bitcoin được gửi thông qua một mạng lưới các kết nối ngang hàng, được gọi là các node. Mỗi node có một nhóm các giao dịch chưa được xác nhận riêng được gửi đến nó bởi các đồng nghiệp được đính kèm khác. Các node xác nhận hoặc làm mất hiệu lực các giao dịch trên một số tiêu chí bao gồm chữ ký mật mã chính xác, nếu số tiền được chi tiêu gấp đôi hoặc nếu số tiền đầu vào lớn hơn số lượng đầu ra.

Mempool hoạt động như thế nào
Mempool hoạt động như thế nào

Các giao dịch hợp lệ và không hợp lệ sau đó sẽ được phát tới các node khác gần đó. Các giao dịch hợp lệ được chọn bởi các mining node để được đóng gói trong một block sau khi có đủ số lượng các node đã phổ biến giao dịch hợp lệ trên toàn mạng. Các node loại bỏ các giao dịch không hợp lệ khỏi mempool của họ khi được đồng nghiệp của họ yêu cầu làm như vậy.

Mempool có thể được đo theo một số cách, nhưng thường được thực hiện bằng phí mỗi byte hoặc satoshi trên mỗi byte (sats / byte). 

Mối liên hệ giữa Mempool và phí giao dịch

Nếu chúng ta coi mempool như một phòng chờ, khi nó bị tắc nghẽn, sẽ có một lượng giao dịch cao đang chờ được giải phóng. Thông thường, các giao dịch di chuyển suôn sẻ vào và ra khỏi mempool khi chúng được xác minh và thêm vào block, nhưng đôi khi, mempool có thể bị tắc nghẽn.

Các khoảng thời gian tắc nghẽn thường có thể bắt nguồn từ khối lượng giao dịch cao hoặc trade hash giảm đột ngột. Trong những khoảng thời gian này, mempool trở nên tắc nghẽn và sự chậm trễ có thể xảy ra, dẫn đến tăng phí giao dịch.

Thuật ngữ “trade hash” đề cập đến khó khăn trong khai thác blockchain. Có thể không có đủ thợ đào để xử lý sự phức tạp hoặc tắc nghẽn của blockchain tại thời điểm đó. Do đó, một số giao dịch phải đợi lâu hơn mới được xác nhận.

Mỗi giao dịch Bitcoin nằm trong mempool cho đến khi nó sẵn sàng được xác nhận, nhưng không có mempool duy nhất. Mỗi node đều có mempool được liên kết và theo mặc định, mempool thường không vượt quá 300 MB.

Khi mempool bị tắc nghẽn, người dùng có tùy chọn trả phí cao hơn, điều này có thể đẩy giao dịch của họ lên hàng đầu để xác nhận nhanh hơn. Mặt khác, các giao dịch có phí thấp hơn sẽ ở trong mempool, nơi chúng sẽ vẫn chưa được xác nhận cho đến khi tình trạng tắc nghẽn được giải quyết. Tương tự, trong thời gian tắc nghẽn tối thiểu khi khối lượng giao dịch thấp, phí sẽ thấp hơn tương ứng. Sau khi giao dịch được chọn và thêm vào một khối đã xác nhận, giao dịch đó sẽ bị xóa khỏi mempool.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin cơ bản về mempool mà Coin68 tổng hợp được. Coin68 chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-26/07/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0