logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Node là gì? Những bước cơ bản cần chuẩn bị trước khi chạy node

-14/12/2023

Trong thế giới của tiền mã hoá, blockchain và node là 2 thứ luôn sống cộng sinh với nhau. Sự cộng sinh này là điều tất yếu cần phải có để tạo thành một chuỗi khối hoàn chỉnh. Nhưng đối với những người dùng phổ thông, khái niệm về node cũng như cách tương tác với nó vẫn còn khá mơ hồ và không phải ai cũng có thể hiểu được. Vì thế, hãy cùng Coin68 tìm hiểu về khái niệm của node cũng như những bước cơ bản để chạy node thông qua bài viết dưới đây.


Node là gì? Những bước cơ bản cần chuẩn bị trước khi chạy node

Node trong blockchain là gì?

Dù chỉ mới trở nên thông dụng trong thời điểm gần đây đối với thị trường tiền mã hoá nhưng node đã tồn tại từ rất lâu gần như ngay khi mạng viễn thông và Internet cùng nhau tồn tại và phát triển. Để dễ hiểu nhất, node là những thiết bị điện tử tồn tại xung quanh chúng ta, điện thoại, laptop hoặc bất cứ thiết bị nào đang kết nối với mạng Internet. Những thiết bị này đều có khả năng tiếp nhận, tạo và gửi thông tin.

Trong mạng lưới blockchain, node là tất cả các thiết bị có tương tác và thực hiện tác vụ, đóng một vai trò cụ thể liên quan đến việc duy trì mạng lưới blockchain, từ những việc như xác thực kết quả đến việc lưu trữ và quản lý trạng thái của các giao dịch. Bên cạnh đó, các node còn giữ vai trò như một người truyền tin giữa các đơn vị trong cấu trúc blockchain, nhờ vậy duy trì tính đồng thuận cũng như an ninh và bảo mật của blockchain.

Ngoài ra, tính phi tập trung của blockchain là kết quả của tính liên kết chặt chẽ giữa các node. Tất cả các thông tin của blockchain đều được lưu trữ ở các node và sẽ được ghi vào block thay vì một máy chủ trung tâm tập trung tất cả các thông tin. Bên cạnh đó, các node luôn trao đổi và thống nhất dữ liệu với nhau, từ đó tạo nên tính liên tục của blockchain. 

Phân loại

Các node tiếp nhận và phủ sóng giao dịch trên toàn bộ mạng để duy trì hoạt động và bản chất của blockchain. Để làm được điều này, một loại node duy nhất là không đủ để đáp ứng các bản chất khác nhau của từng loại blockchain riêng biệt cũng như chức năng. Dưới đây là các loại node phổ biến đang tồn tại trong các blockchain hiện hành:

Full node

Full node chứa toàn bộ dữ liệu của blockchain tính từ ngày khối genesis chính thức đi vào hoạt động. Các full node hầu như đều lưu trữ toàn bộ dữ liệu của blockchain, điều này khiến chúng trở thành một trong những đơn vị xác thực giao dịch uy tín nhất trong mạng lưới.

Song song với việc xác thực giao dịch, các full node còn lưu trữ lịch sử giao dịch, đồng bộ hoá, sao chép và phân phối dữ liệu. Từ đó, các full node tạo nên một cơ sở dữ liệu đáng tin cậy thông qua việc tuân thủ quy tắc khi thực hiện các chức năng của mình. Hiện tại, có hai loại full node đang tồn tại trên thị trường.

Pruned full node

Đặc điểm chính của một Pruned full node là giới hạn bộ nhớ được thiết lập trước. Tác vụ prune (cắt giũa) bắt đầu sau khi node tải xuống toàn bộ dữ liệu của blockchain và bắt đầu xóa tất cả data ngoại trừ metadata (để duy trì thứ tự) từ các block cũ, chỉ giữ lại các mục gần đây nhất, cho đến khi dung lượng đầy. Các node này không sở hữu bản sao đầy đủ của blockchain, từ đó cho phép chức năng của node ưu tiên bảo mật hơn là lưu trữ.

Archival full node

Node này lưu trữ toàn bộ sổ dữ liệu của blockchain, ghi lại tất cả các giao dịch tính từ khối genesis. Đây là các loại node phổ biến nhất và có thể được phân loại thành bốn nhóm: authority node, miner node, staking node và master node.

 • Authority node: Là những validator được cộng đồng bầu chọn, giữ nhiệm vụ xác thực và đảm bảo tính liên tục của một blockchain cụ thể.

 • Miner node: Trong những blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work, các validator đa phần đều được gọi là các miner.Nhiệm vụ của họ cũng là xác thực giao dịch nhưng việc này bao gồm tìm lời giải cho những bài toán khó có độ phức tạp cao. Sau khi giải được bài toán này, các miner sẽ nhận được phần thưởng và thêm khối mới vào blockchain. 

 • Staking node: Để tham gia vào quá trình xác thực của các blockchain sử dụng cơ chế Proof of Stake, các validator phải khóa một số tiền nhất định để có thể tham gia vào việc xác thực giao dịch.

 • Master node: Master node chỉ thực hiện chức năng xác thực giao dịch và duy trì các bản sao của dữ liệu. Bên cạnh đó, chúng không hề không tạo ra các khối mới.

Light node

Là các node được sử dụng phổ biến thứ hai sau full node, những node này được thiết kế để xử lý giao dịch và các hoạt động hàng ngày nhanh chóng và đơn giản. Chúng chỉ được trang bị dữ liệu cần thiết và phụ thuộc vào các full node để hoạt động.

Lightning node

Để chống lại tình trạng quá tải mạng, các lightning node thực hiện giao dịch off chain thông qua các kết nối riêng biệt và ngoại tuyến. Sau khi được xử lý, các giao dịch được thêm vào blockchain chính. Phương pháp này tạo ra các giao dịch ngay lập tức và chi phí thấp, đồng thời giảm áp lực cục bộ lên blockchain.

Supernode

Đây là loại node hiếm gặp nhất, các supernode này được tạo ra theo yêu cầu để thực hiện các nhiệm vụ chuyên biệt, chẳng hạn như triển khai các thay đổi hoặc duy trì các giao thức.

Những bước cơ bản cần chuẩn bị trước khi chạy node

Thuê VPS

Trước khi thuê VPS để phục vụ cho việc chạy node, người dùng nên đọc kỹ những yêu cầu của dự án về vấn đề cấu hình yêu cầu tối thiểu. Hiện nay, đa số các dự án Layer 2, Layer 3 hiện có trên thị trường chỉ yêu cầu cấu hình từ thấp đến trung bình, nhưng đối với các dự án Layer 1, cấu hình yêu cầu tối thiểu thường sẽ từ cao đến rất cao. Do đó, hãy nghiên cứu kỹ dự án mình muốn chạy để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý.

Bên cạnh đó, việc thuê VPS để chạy node là điều không bắt buộc, tuy nhiên Coin68 khuyến cáo người dùng nên sử dụng VPS thay vì các thiết bị cá nhân khi chạy node. Lý do đến từ 2 việc, thứ nhất, việc chạy node sẽ yêu cầu máy tính chạy liên tục không ngừng nghỉ, từ đó tạo nên áp lực bảo trì phần cứng. Lý do thứ 2 đó chính là việc các blockchain hiện nay tuy có độ bảo mật cao nhưng chúng vẫn có thể bị tấn công và điểm đầu tiên mà các hacker tìm đến đó chính là các node.

Cài các hàm cần thiết cho việc chạy node

Sau khi nhận được thông tin đăng nhập, người dùng hãy đăng nhập VPS bằng cách sử dụng tổ hợp phím sau:

 • Windows: Start + R, nhập CMD rồi bấm Enter.

 • MacOS: Command + Space, nhập Terminal rồi bấm Enter.

Sau khi vào được CMD hoặc Terminal, người dùng hãy truy cập vào VPS theo cú pháp sau:

ssh root@<địa chỉ IP>

Sau đó, hãy nhấn Enter và nhập mật khẩu. (lưu ý: mật khẩu sẽ không hiện ra nên bạn cứ gõ một cách bình thường).

Tiếp theo đó, hãy cài đặt hàm tmux, đây là hàm bắt buộc VPS liên tục chạy kể cả khi bạn đã tắt Terminal hoặc CMD.

sudo apt install tmux

Sau khi hoàn tất cài đặt tmux, bạn hãy gõ lệnh bên dưới để VPS hiểu rằng bạn muốn sử dụng hàm tmux cho các công việc tiếp theo.

tmux

Đối với các dự án, phần đông chúng ta sẽ rất dễ dàng trong việc chạy node nhờ vào các hướng dẫn có sẵn trong tài liệu. Tuy nhiên, sẽ có một số dự án, phần hướng dẫn sẽ không được chi tiết, do đó đòi hỏi người dùng phải biết thêm một số hàm khác để phục vụ cho việc xác thực giao dịch. Coin68 sẽ có một bài tổng hợp bao gồm các hàm cơ bản cần biết cũng như cách cài đặt chúng trong tương lai.

Tổng kết 

Bên trên là những thông tin cơ bản về node và nhiệm vụ của chúng trong blockchain, bên cạnh đó là những bước cơ bản cần chuẩn bị cho việc chạy node và trở thành một validator. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan về node cũng như làm sao để trở thành một validator và đóng góp công sức cho các dự án blockchain hiện tại và tương lai.

-14/12/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68