logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

SEC kiện Justin Sun, cáo buộc TRX và BTT là chứng khoán

-22/03/2023

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đâm đơn kiện nhà sáng lập TRON là Justin Sun với cáo buộc mở bán chứng khoán trái phép.

SEC kiện Justin Sun, cáo buộc TRX và BTT là chứng khoán. Ảnh: Bloomberg

Cập nhật sáng ngày 23/03/2023:

Sáng ngày 23/03, nhà sáng lập TRON Justin Sun đã đưa ra phát ngôn đầu tiên sau khi bị SEC khởi kiện với cáo buộc TRX và BTT là chứng khoán, cũng như có hành vi thao túng thị trường.

Ông Sun nói rằng việc SEC nhắm đến TRON chỉ là sự tiếp nối chuỗi hành động pháp lý áp đặt lên nhiều tổ chức khác trong ngành tiền mã hóa trong thời gian gần đây. Sun nói lý lẽ của SEC là thiếu thuyết phục khi cơ quan này chưa có khung pháp lý cụ thể cho crypto, đồng thời còn gọi đơn kiện của ủy ban chứng khoán chỉ là một “khiếu nại dân sự”.

TRON cho biết sẽ sẵn sàng làm việc với chính quyền và cơ quan quản lý để xây dựng những quy định giám sát minh bạch cho ngành tiền mã hóa, đề cập đến việc đảo quốc Dominica vào cuối năm 2022 đã công nhận TRX và BTT làm phương thức thanh toán hợp pháp.

Bài viết gốc:

SEC kiện Justin Sun

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cáo buộc Justin Sun và 3 công ty có liên hệ với nhân vật này là Tron Foundation Limited, BitTorrent Foundation Ltd., và Rainberry Inc tội danh mở bán chứng khoán trái phép.

Loại chứng khoán mà SEC chỉ đích danh là hai đồng tiền TRON (TRX) và BitTorrent (BTT) của hệ TRON.

Đơn kiện khẳng định Justin Sun cùng những công ty trên đã phát hành và chào bán trái phép TRX thông qua những chương trình tương tác trên mạng xã hội, kêu gọi người theo dõi quảng bá cho token và tham gia các cộng đồng của TRON. Trong khi đó, BTT thì lại được mở bán bằng cách airdrop cho người nắm giữ TRX.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán còn cáo buộc Justin Sun có hành vi wash trading TRX, tức tự tiến hành các yêu cầu mua bán TRX trên thị trường thứ cấp nhằm tạo ấn tượng giả mạo rằng đồng tiền đó đang có nhu cầu giao dịch lớn, trong quãng thời gian tháng 04/2018 – tháng 02/2019. Số lượng giao dịch wash trading được SEC đề cập trong đơn kiện là hơn 600.000, với khối lượng mua bán mỗi ngày nằm từ 4,5 triệu đến 7,4 triệu TRX.

SEC cũng buộc tội 8 người nổi tiếng đã tham gia quảng bá cho TRX, gồm diễn viên Lindsay Lohan, youtuber Jake Paul, các rapper/ca sĩ Ne-Yo, Soulja Boy, Akon và Austin Mahone,… Phần lớn những người này đều đã đồng ý đóng phạt 400.000 USD lên SEC để tránh bị truy cứu trách nhiệm.

Chủ tịch SEC Gary Gensler tuyên bố:

“Sun và các công ty của mình không chỉ nhắm đến nhà đầu tư Mỹ trong những đợt mở bán chứng khoán trá hình, thu về hàng triệu USD tiền của nhà đầu tư, mà còn tiến hành wash trading trên những nền tảng giao dịch chưa được cấp phép để tạo ấn tượng giả về nhu cầu dành cho TRX. Sun còn dụ dỗ nhà đầu tư đổ tiền vào TRX qua các chiến dịch quảng bá cùng người nổi tiếng, không công bố sự thật rằng họ được trả tiền cho những bài đăng ấy.”

Hiện chưa rõ cách SEC sẽ truy tố Justin Sun ra sao bởi anh đang là Đại sứ tại Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) cho Grenada và có quyền miễn trừ pháp lý.

Giá các token hệ TRON giảm sâu

Giá token TRX đang giảm 13% sau tin tức Justin Sun bị SEC khởi kiện.

 

Biến động giá TRX trong 24 giờ gần nhất, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào 03:00 AM ngày 23/03/2023

Những đồng tiền khác có trong hệ sinh thái TRON cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Biến động giá các token lớn trong hệ sinh thái TRON, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào lúc 03:30 AM ngày 23/03/2023

Token HT của sàn Huobi, nền tảng giao dịch được Justin Sun mua lại vào cuối năm ngoái, cũng không thoát khỏi vòng ảnh hưởng.

Biến động giá HT trong 24 giờ gần nhất, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào 03:30 AM ngày 23/03/2023

SEC hướng mũi rìu “chứng khoán” đến ngành crypto

Bộ Tư pháp Mỹ, SEC cùng các cơ quan tài chính tiểu bang trong 3 tháng qua liên tục có những động thái pháp lý nhắm vào những cá nhân và tổ chức có liên quan đến các cú sập đổ nghiêm trọng trong thị trường tiền mã hóa năm 2022, với lập luận “chứng khoán” thường xuyên được sử dụng đến, gồm:

Ngoài ra, Chủ tịch SEC Gary Gensler trong thời gian gần đây liên tục đưa ra những tuyên bố nói rằng gần như mọi đồng tiền mã hóa đều là chứng khoán, trừ Bitcoin, đồng thời kêu gọi các công ty crypto phải sớm đăng ký và báo cáo hoạt động lên cơ quan này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-22/03/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68