logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

SEC buộc tội Gemini và Genesis chào bán chứng khoán trái phép

-13/01/2023

SEC cáo buộc cả Gemini và Genesis chào bán chứng khoán chưa đăng ký cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

SEC buộc tội Gemini và Genesis chào bán chứng khoán trái phép

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã khởi kiện Genesis Global Capital LLC và Gemini Trust Company LLC cung cấp và bán chứng khoán chưa đăng ký, thông qua chương trình cho vay crypto Gemini.

Ngoài ra, cơ quan quản lý này còn cho biết Genesis trực thuộc Digital Currency Group, từng ký một thỏa thuận vào tháng 12/2020 với Gemini do Cameron Winklevoss lãnh đạo, nhằm cho Genesis vay tiền mã hóa để trả lãi cho khoản nợ trong quá khứ.

Vào tháng 2/2021, Genesis và Gemini bắt đầu cung cấp chương trình Earn cho các nhà đầu tư bán lẻ. Theo đó, Gemini cũng nhận được khấu trừ một khoản phí đại lý khoảng 4,29% từ lợi nhuận mà Genesis trả cho các nhà đầu tư Gemini Earn. Theo cáo trạng, Genesis sau đó đã chiếm quyền sử dụng tài sản crypto của nhà đầu tư để tạo doanh thu và trả lãi cho những ai tham gia Gemini Earn.

Tháng 11/2022, Genesis đã chặn rút tiền đối với các nhà đầu tư Gemini Earn vì thiếu hụt tài sản lưu động để đáp ứng thanh khoản, vì liên đới bởi khủng hoảng FTX. Kể từ đó, Genesis đã “giam lỏng” khoảng 900 triệu USD tiền của người dùng Gemini Earn đến nay. Sang đến đầu tháng này, Gemini đã dừng sản phẩm Earn của mình và cắt đứt quan hệ với Genesis

Tối ngày 10/01, CEO Gemini Cameron Winklevoss đã đăng tải một bức thư mới, tố cáo hành vi lừa đảo và gian lận của DCG/Genesis nhằm che giấu khoản lỗ hứng chịu từ sự sụp đổ của quỹ đầu tư Three Arrows Capital, đồng thời kêu gọi ban lãnh đạo DCG phải sa thải CEO Barry Silbert.

Một quan chức của SEC còn cho biết Genesis và Gemini đã cùng nhau cấu kết chào bán chứng khoán mà không đăng ký. Do đó, cả hai phải chịu trách nhiệm pháp lý. Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng nhấn mạnh rằng các công ty cần tuân thủ luật chứng khoán của cơ quan để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho nhà đầu tư.

Tyler Winklevoss, đồng sáng lập Gemini, bày tỏ rất thất vọng trước quyết định trên của SEC vì Gemini và các chủ nợ khác đang nỗ lực thu hồi vốn.

Theo Tyler, về cơ bản, chương trình Earn chấp hành quy định từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) và họ đã thảo luận với SEC về sản phẩm này trong hơn 17 tháng qua. Tuy nhiên, SEC chưa bao giờ nêu ra bất kỳ hành động thực thi nào cho đến sau khi Genesis tạm dừng rút tiền vào ngày 16/11. Đồng sáng lập Gemini gọi vụ kiện là “khập khiễng” cùng với cam kết nỗ lực lấy lại tiền cho 340.000 người dùng và chủ nợ. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-13/01/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68