logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sàn Coinbase nhận Wells Notice từ SEC về các vi phạm chứng khoán tiềm ẩn

-23/03/2023

Sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase có thể phải sớm đối mặt hành động pháp lý từ SEC liên quan đến cáo buộc niêm yết chứng khoán trái phép.

Rạng sáng ngày 23/03, CEO Brian Armstrong của Coinbase, sàn giao dịch crypto lớn nhất nước Mỹ, cho biết đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã gửi Thông báo Wells Notice về các vi phạm chứng khoán tiềm ẩn.

Wells Notice là thông báo thường được SEC gửi đến những công ty mà ủy ban này chuẩn bị có hành động pháp lý, cho họ thời gian để chuẩn bị lập luận bác bỏ. Wells Notice không đồng nghĩa với việc công ty có vi phạm hay sẽ bị SEC phạt tội.

Theo đó, phía Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ nhắm vào nhiều token được Coinbase niêm yết, cùng với đó là các sản phẩm Coinbase Earn, Coinbase Prime và Coinbase Wallet, không loại trừ lệnh cấm hoặc ngừng hoạt động trong tương lai.

CEO Coinbase viết trong thông báo:

“Hôm nay, SEC đã ban hành một Wells Notice liên quan đến các khía cạnh của sàn giao dịch, dịch vụ staking qua Coinbase Earn và Coinbase Wallet của chúng tôi sau một cuộc điều tra sơ bộ.”

Tuy nhiên, Wells Notice không cung cấp nhiều thông tin để Coinbase phản hồi, công ty nói thêm. Wells Notice không phải là bước cuối cùng cho thấy SEC sẽ hành động thực thi. Coinbase có thời hạn đến ngày 29/03 để lập luận phản bác lại cáo buộc.

Theo lời của Giám đốc pháp lý Paul Grewal, Coinbase đã dự liệu trước về việc này và hoàn toàn tin tưởng vào tính hợp pháp của tài sản và dịch vụ của mình. Coinbase hoan nghênh một quy trình pháp lý rõ ràng, để chứng minh rằng SEC đã không công bằng đối với ngành tài sản kỹ thuật số.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên nền tảng giao dịch crypto lớn nhất Hoa Kỳ phải đối mặt với SEC. Chỉ trong 9 tháng qua, họ đã có đến 30 cuộc gặp với cơ quan này, nhưng không nhận được bất kỳ chỉ dẫn nào về những khía cạnh phải thay đổi hay quy trình đăng ký staking. Sàn giao dịch còn từ chối hơn 90% các loại tài sản đăng ký niêm yết trên nền tảng vì không đáp ứng yêu cầu. Ông Grewal tuyên bố SEC đang có sự bất nhất trong lập trường khi chính ủy ban đã phê duyệt cho dịch vụ staking của sàn tại thời điểm Coinbase IPO và niêm yết sàn chứng khoán vào năm 2021. Kể từ đó đến nay thì dịch vụ staking không có nhiều thay đổi.

Cổ phiếu COIN niêm yết trên Nasdaq của Coinbase đã giảm 11,6% sau tin tức trên. Vào thời điểm này năm ngoái, mỗi COIN được giao dịch ở mức 183 USD, tức gấp 2.3 lần giá hiện tại. 

Đồ thị 1h của COIN trên sàn Nasdaq, ảnh chụp màn hình TradingView vào sáng ngày 23/03/2023

Liên tục là những “làn đạn” mà SEC nhắm vào các công ty crypto tại Mỹ trong thời gian qua. Hồi tháng Hai, sàn giao dịch đối thủ Kraken cũng đã “giáp mặt” với cơ quan trong một vụ kiện với cáo buộc liên quan đến dịch vụ staking-as-a-service của mình, dẫn đến lệnh đóng cửa vĩnh viễn chương trình này cùng án phạt 30 triệu USD. Lúc bấy giờ, cơ quan quản lý kết luận rằng Kraken đã chào bán chứng khoán chưa đăng ký thông qua chương trình staking. 

Chủ tịch Gary Gensler sau đó nói rằng vụ Kraken nên được xem là “lời cảnh cáo” dành cho các công ty crypto đang cung cấp sản phẩm tương tự ở Mỹ, trong đó có Coinbase. Đáp trả lại quan điểm này của SEC, Coinbase tuyên bố sản phẩm staking của sàn không vi phạm luật chứng khoán Hoa Kỳ, do không thỏa mãn Phép thử Howey.

Cũng trong tháng 02/2023, SEC đã gửi Wells Notice đến Paxos và cấm phát hành mới BUSD, đồng stablecoin mang thương hiệu của sàn Binance. Ngay trước thông báo đến Coinbase, SEC còn đâm đơn kiện nhà sáng lập TRON Justin Sun với tội chào bán chứng khoán trái phép và thao túng thị trường. Loại chứng khoán mà SEC chỉ đích danh là hai đồng tiền TRON (TRX) và BitTorrent (BTT) của hệ TRON.

Bên cạnh đó, lập luận “chứng khoán” cũng thường xuyên xuất hiện trong cáo buộc mà các cơ quan quản lý Mỹ gửi đến ngành crypto trong thời gian qua:

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-23/03/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68