logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tình hình huy động vốn 6 tháng đầu năm 2024 của thị trường crypto

-02/07/2024

Cùng với đà phục hồi chung, thị trường vốn nửa đầu năm 2024 có sự tăng trưởng nhẹ so với giai đoạn cuối 2023, tuy nhiên quy mô dòng tiền vẫn chưa lớn như chu kỳ tăng trưởng trước.

Tình hình huy động vốn 6 tháng đầu năm 2024 của thị trường crypto

Thị trường crypto 6 tháng đầu năm

Kể từ sau sự kiện phê duyệt Bitcoin Spot ETF đầu năm 2024, toàn bộ thị trường đã có sự tăng trưởng tích cực. Giai đoạn nửa đầu năm 2024 chúng ta được chứng kiến đồng tiền mã hoá lớn nhất thị trường là Bitcoin tạo đỉnh cao mới tại mốc 73.000 USD. Vốn hoá toàn thị trường tăng từ 1,6 nghìn tỷ lên 2,7 nghìn tỷ tương đương 168%.

Bên cạnh đó, một số đồng coin top là BNB, ETH, SOL cũng đã áp sát hoặc tạo đỉnh cao mới so với chu kỳ trước. Nhiều từ khoá thay nhau bùng nổ như BRC-20, ERC-404, RWA, AI, memecoin tạo nên nửa đầu năm sôi động cho thị trường cryptocurrency.

Vốn hoá toàn thị trường crypto áp sát vùng đỉnh chu kỳ trước. Nguồn: TradingView

Tiếp bước Bitcoin thì Ethereum Spot ETF cũng đã được phê duyệt và dự kiến bắt đầu giao dịch trong tháng 7 này. Gần đây VanEck lại tiếp tục nộp đơn đăng ký Solana Spot ETF, có thể thấy rằng crypto đang được giới nhà đầu tư tổ chức quan tâm hơn bao giờ hết, khoảng cách giữa thị trường tiền mã hoá và tài chính truyền thống ngày một gần.

Chưa dừng lại ở thị trường tài chính, crypto đang trở thành mục tiêu của các chính trị gia. Sau khi nhận thấy các sự ủng hộ crypto của ông Donald Trump nhận được phản hồi tích cực thì đương kim tổng thống Joe Biden cũng đã có pha quay xe 180 độ để lôi kéo cử tri.

Trên đây là sơ lược về nửa đầu năm 2024 của thị trường cryptocurrency, tiếp theo chúng ta sẽ đi vào nội dung chính là tình hình huy động vốn cùng những điểm đáng chú ý.

Dòng vốn chưa thể tạo All-time-high

Mặc dù Bitcoin đã tạo đỉnh cao mới nhưng dòng vốn đầu tư vẫn chưa làm được điều tương tự, không những thế những tháng gần đây các hoạt đầu tư còn đang có dấu hiệu đi xuống.

Dòng vốn đầu tư vào thị trường crypto theo thời gian. Nguồn: CryptoRank (29/06/2024)

Tổng số vốn mà các quỹ đầu tư rót vào thị trường cryptocurrency trong nửa đầu năm 2024 là 5,34 tỷ USD thông qua 861 vòng đầu tư.

Thị trường vốn crypto sôi động nhất là giai đoạn cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, khi trung bình hàng tháng có khoảng 5-7 tỷ USD được huy động thành công, con số ở thời điểm hiện tại chỉ khoảng 1 tỷ USD hoặc nhỏ hơn.

Thậm chí, khi so sánh với cùng kỳ năm 2023 là một năm ảm đạm của thị trường crypto thì dòng vốn đầu tư nửa đầu năm 2024 vẫn còn kém hơn khoảng 5%.

Tương tự, số lượng các vòng gọi vốn cũng vẫn đang ít hơn ở chu kỳ trước, nhưng sự sụt giảm không nhiều như quy mô dòng tiền. Sáu tháng đầu năm có tổng cộng 861 vòng gọi vốn được hoàn thành, tăng 45% so với nửa cuối 2023 và 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng các vòng gọi vốn tăng trong khi số tiền đầu tư giảm xuống, cho thấy rằng các nhà đầu tư đang dè dặt hơn với các khoản đầu tư vào thị trường crypto. Điều đó cũng thể hiện rằng sự định giá dự án đang sát với thực tế hơn so với những chu kỳ trước. Biểu đồ bên dưới sẽ thể hiện rõ hơn cho điều này.

Cấu trúc về độ lớn của dòng vốn đầu tư. Nguồn: CryptoRank (29/06/2024)

Có thể thấy rằng, trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ các deal đầu tư lớn đang giảm dần trong khi các deal nhỏ có chiều hướng tăng lên.

Các vòng đầu tư với số vốn trên 50 triệu USD giảm từ 7.98% giai đoạn 2019-2022 chỉ còn 3,4% ở năm 2023 và 2,38% ở nửa đầu năm 2024. Ngược lại, các vòng đầu tư với số vốn từ 1-3 triệu USD và 3-10 triệu USD tăng tỷ lệ khoảng 5%.

Ngoài ra, các vòng đầu tư sớm như Seed, Strategic, Pre-seed vẫn là lựa chọn quen thuộc của các quỹ đầu tư không chỉ năm nay mà là cả các giai đoạn trước.

Cấu trúc các khoản đầu tư theo các vòng. Nguồn: CryptoRank (29/06/2024)

Sự sụt giảm dòng tiền trên thị trường vốn có thể một phần đến từ các xu hướng đầu tư khác của thị trường tài chính chung. Giai đoạn vừa rồi chúng ta đã cảm nhận được sức nóng của lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo - AI, các ông lớn liên tục rót hàng tỷ đô và coi nó là lĩnh vực then chốt của thập kỷ.

Dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực AI theo thời gian. Nguồn: CBInsights

Theo báo cáo từ CBInsight, chỉ trong quý 1 năm 2024 đã có 13,1 tỷ USD được rót vào lĩnh vực AI, gấp 2,5 lần so với cả nửa năm 2024 của thị trường crypto.

Phải chăng blockchain & crypto đã kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư? Tính ứng dụng của blockchain chưa cao? Hay do mùa tăng trưởng thực sự của thị trường chưa đến?

Theo quan điểm cá nhân của tác giả, blockchain & crypto chỉ là đang dần đi vào quỹ đạo phát triển ổn định sau sự bùng nổ ở chu kỳ vừa rồi. Sự đánh giá, tính ứng dụng và kho kiến thức ngành đã rõ ràng hơn nhiều so với các giai đoạn trước đó, thêm vào đó hành lang pháp lý đang dần được hình thành, chúng ta đang bước đi những bước chậm hơn nhưng chắc chắn hơn.

Cơ sở hạ tầng vẫn là mảnh ghép được rót nhiều vốn nhất

Không có nhiều sự thay đổi về cấu trúc danh mục đầu tư của thị trường, các mảnh ghép liên quan đến cơ sở hạ tầng như Blockchain Infrastructure, Blockchain Services luôn là nơi nhận được nhiều dòng tiền đầu tư nhất.

Lý giải cho điều này là vì ngành công nghiệp blockchain của chúng ta vẫn đang ở giai đoạn hoàn thiện hạ tầng nên dòng vốn chảy vào đây cũng là điều dễ hiểu. Cùng với đó quy mô của các dự án cơ sở hạ tầng bao giờ cũng lớn hơn nhiều so với các dự án dApp, vì vậy nguồn vốn để duy trì và phát triển cũng nhiều hơn so với phần còn lại.

Dòng vốn đầu tư crypto theo danh mục nửa đầu năm 2024. Nguồn: CryptoRank (29/06/2024)

Trong nửa đầu năm 2024, các mảnh ghép cơ sở hạ tầng nhận được 2,9 tỷ USD đầu tư chiếm 54.4% dòng vốn toàn thị trường.

Các vòng đầu tư nổi bật:

- Monad: là một Parallel Execution Blockchain có độ tương thích cao với EVM, theo công bố tốc độ giao dịch của Monad có thể đạt tới 100.000 TPS. Dự án huy động được 225 triệu USD hồi tháng 4/2024 dẫn đầu bởi Paradigm nâng tổng số vốn huy động được lên tới 244 triệu USD.

- Berachain: là blockchain Layer 1 được phát triển dựa trên Cosmos SDK với cơ chế đồng thuật khác lạ Proof of Liquidity. Dự án đã huy động 42 triệu USD năm ngoái và mới đây là 100 triệu USD từ Framework Ventures, Polychain Capital, HashKey Capital và nhiều tên tuổi khác vào tháng 4/2024.

- EigenLayer: là dự án cơ sở hạ tầng cho hệ sinh thái restaking giúp bảo mật mạng lưới Ethereum. EigenLayer huy động được tổng cộng 164.5 triệu USD, vòng gọi vốn gần nhất vào tháng 2/2024 với số tiền huy động được lên tới 100 triệu USD

- Eclipse: là blockchain Layer 2 được thiết kế với cấu trúc modular tận dụng tốc độ thực thi từ SVM, bảo mật từ Ethereum và DA từ Celestia. Tháng 3 vừa rồi dự án đã tổ chức thành công vòng Series A với số tiền huy động được là 50 triệu USD dẫn đầu bởi Hack VC, Placeholder Ventures. 

- Babylon: là giải pháp cung cấp khả năng bảo mật cho các dự án khác thông qua việc staking đồng Bitcoin. Dự án đã trải qua 4 vòng gọi vốn với tổng số tiền huy động được là 96 triệu USD từ nhiều quỹ tên tuổi như Paradigm, Binance Labs, Polychain, OKX. Vòng gần nhất diễn ra vào tháng 5/2024 với số tiền 70 triệu USD dẫn đầu bởi Paradigm.

Phân bổ dòng vốn đầu tư toàn thị trường crypto nửa đầu năm 2024 theo danh mục

Các sàn giao dịch tập trung cũng là mảnh ghép thu hút nhiều vốn đầu tư khi nhận được hơn 744 triệu USD, chiếm 14% thị phần. Một số deal nổi bật có thể kể đến là Bitstamp (200 triệu USD), Securitize (47 triệu USD), Figure Markets (60 triệu USD). 

Các danh mục khác là DeFi, GameFi, NFT, Social và Stablecoin có sự tăng trưởng nhẹ so với nửa cuối năm 2023 nhưng vẫn thấp hơn nhiều khi so sánh với giai đoạn 2022 và trước đó.

Các vòng đầu tư nổi bật:

- Farcaster: dự án SocialFi sôi động nhất thời điểm hiện tại. Dự án mới huy động được thêm 150 triệu USD vào tháng 5/2024 nâng tổng số vốn đầu tư lên 180 triệu USD. Các quỹ đầu tư nổi bật bao gồm Paradigm, a16z, Coinbase Ventures.

- Polymarket: Polymarket là một nền tảng prediction market phi tập trung được xây dựng trên Polygon, cho phép người dùng tham gia dự đoán các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai trên nhiều lĩnh vực. Chỉ trong nửa đầu năm 2024, Polymarket đã triển khai thành công 2 vòng gọi vốn với tổng số tiền huy động được là 70 triệu USD. Vòng Series A diễn ra tháng 1 và Series B diễn ra tháng 5, các quỹ tham gia có Founders Fund, Dragonfly và đặc biệt là Vitalik Buterin.

- Parallel: là một tựa game thẻ bài được phát triển bởi Parallel Studios, nó là sự kết hợp giữa lối chơi thẻ bài truyền thống và những yếu tố đổi mới của các tựa game hiện đại. Dự án huy động được 35 triệu USD vào tháng 3/2024, trước đó dự án cũng đã huy động được 50 triệu USD từ Paradigm.

- Ellipsis Labs (Phoenix): là một nền tảng limit order book phi tập trung trên mạng lưới Solana. Dự án gọi được 20 triệu USD vào tháng 4/2024 dẫn đầu bởi Paradigm.

Nhóm các dự án memecoin vốn là đặc sản của thị trường crypto và đã quá quen thuộc nhưng chưa bao giờ được xếp vào danh mục đầu tư của các quỹ thì gần đây đang có những tín hiệu chảy vào.

Memecoin trở thành một danh mục đầu tư của các quỹ. Nguồn: CryptoRank

Sáu tháng đầu năm 2023 có 19,4 triệu USD được rót vào các dự án memecoin thống qua 9 vòng đầu tư. 

Một số dự án nổi bật có thể kể đến là:

- Milady: Memecoin có xuất phát điểm từ bộ sưu tập NFT cùng tên từng đạt mức tăng trưởng ấn tượng hồi giữa năm ngoái sau khi được Elon Musk đăng hình. Dự án nhận được 5 triệu USD đầu tư từ DWF Labs trong tháng 6 vừa rồi.

- Shiba Inu: Dự án memecoin lấy cảm hứng từ chú cho Shiba, xuất hiện năm 2021, cho tới hiện tại đã có cộng đồng người yêu mến đông đảo. Nhận được 12 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư có tiếng như Animoca Brands, Shima Capital, Kenetic Capital, DWF Labs. Số tiền huy động được này sử dụng để xây dựng Layer 3 tập trung vào quyền riêng tư và tuân thủ pháp lý.

- Degen: Degen mới chỉ xuất hiện từ 01/2024 với mục đích thưởng cho người dùng trên mạng xã hội Farcaster, sau này nó đã phát triển thành một Layer 3 trên mạng lưới Base. Dự án kêu gọi được 1,46 triệu USD từ quỹ đầu tư 1confirmation trong tháng 2 năm nay.

- Floki: Floki cũng là dự án memecoin quen thuộc với cộng đồng crypto. Dự án huy động được 1,25 triệu USD từ quỹ đầu tư DWF Labs.

Nếu bạn còn nhớ, nhà sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin đã có hẳn một bài blog nói về memecoin, anh nhấn mạnh rằng, thị trường cần nhiều hơn nữa những memecoin tốt và hãy bổ sung các tiện ích cho memecoin thay vì chỉ bơm thổi giá. Đây có lẽ cũng là chủ ý mà các quỹ rót vốn cho memecoin, phát triển các tiện ích để phục vụ tệp “fan" sẵn có, điều này giúp cắt giảm không nhỏ chi phí thu hút người dùng.

- Đọc thêm: Đầu tư crypto 2024 - Nên chọn memecoin hay coin công nghệ?

Animoca Brands và OKX Ventures là hai quỹ hoạt động tích cực nhất nửa đầu năm 2024

Animoca Brands cùng OKX Ventures là hai quỹ hoạt động tích cực nhất nửa đầu năm 2024 bằng sự tham gia lần lượt là 59 và 58 vòng gọi vốn. Trong đó, Animoca Brands lead 13 vòng và OKX Ventures lead 9 vòng.

Các quỹ đầu tư hoạt động tích cực nhất nửa đầu năm 2024. Nguồn: CryptoRank

Kế đó là một số quỹ khác như Cogitent Ventures, Big Brain Holdings, The Spartan Group, Foresight Ventures, DWF Labs.

Sang tới danh sách các Angel Investor thì Dingaling và Sandeep Nailwal (đồng sáng lập Polygon) là hai nhà đầu tư thiên thần hoạt động tích cực nhất. Cả Dingaling và Sandeep đã tham gia 21 vòng gọi vốn trong nửa đầu năm 2024. 

Khẩu vị đầu tư của một số quỹ nổi bật

Trong nửa đầu năm 2024, Paradigm dành nhiều sự quan tâm cho các dự án thuộc mảng cơ sở hạ tầng, 6/8 deal đầu tư của họ dành cho nhóm này, kế đến là DeFi và SocialFi. Paradigm có thể nói là một quỹ đầu tư không dàn trải, họ lựa chọn đầu tư vào một số ít dự án và đầu tư với số tiền rất lớn, thường thì khi có mặt Paradigm họ sẽ lead luôn vòng đầu tư đó.

Trái ngược với Paradigm, Animoca Brands lại là quỹ có mức độ dàn trải nhiều nhất với 59 vòng gọi vốn ở nhiều nhóm dự án. Tuy nhiên, GameFi, Social và NFT là những mảng Animoca quan tâm nhiều nhất. Số lượng dự án game mà quỹ này đầu tư trong nửa đầu năm 2024 lên tới 25 dự án, với social là 8 dự án. Đây cũng là điều mà chúng ta thường thấy ở Animoca Brands trong các báo cáo huy động vốn trước đây, họ luôn tập trung vào lớp ứng dụng web3 và gaming với nhiều deal nhỏ.

Phân bổ danh mục đầu tư của một số quỹ crypto nổi bật nửa đầu năm 2024

Binance Labs và Coinbase Ventures là hai quỹ thuộc hai sàn giao dịch tập trung hoạt động tích cực nhất trong thị trường crypto. Sáu tháng đầu năm 2024, trong khi Coinbase phân bổ nhiều vào các dự án thuộc nhóm cơ sở hạ tầng thì Binance lại tập trung vào DeFi. Bên cạnh đó cả hai quỹ đều có mặt ở các danh mục khác là GameFi, Social và Stablecoin.

Một số khoản đầu tư nổi bật: 

- Paradigm: Monad, Farcaster, Babylon, Succinct.

- Animoca Brands: The Sandbox, Kuroro Beast, Bondex.

- Binance Labs: MilkyWay, Rango Exchange, StakeStone, BounceBit.

- Coinbase Ventures: El Dorado, Conduit, Mountain Protocol, Paragraph, Puffer Finance, BOB.

Lời kết

Cùng với đà phục hồi chung, thị trường vốn nửa đầu năm 2024 có sự tăng trưởng nhẹ so với giai đoạn cuối 2023, tuy nhiên quy mô dòng tiền vẫn chưa lớn như chu kỳ tăng trưởng trước.

Bên cạnh việc các quỹ đầu tư đang trở nên kinh nghiệm và khắt khe hơn trong mỗi lần rót vốn thì sự bứt phá của các nhóm đầu tư khác trong nền kinh tế đang khiến dòng tiền bị phân tán.

Chúng ta đã đi được một quãng đường dài của chu kỳ tăng trưởng, hy vọng giai đoạn tiếp theo đây thị trường crypto sẽ bùng nổ hơn nữa để tiếp tục thu hút giới đầu tư.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thị trường vốn crypto nửa đầu năm 2024, hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu.

Kudō

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-02/07/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0