logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Polymarket là gì? Nền tảng Prediction Market hàng đầu trong thị trường crypto

-11/06/2024

Prediction Market (thị trường dự đoán) không phải là khái niệm mới và đây là một hình thức đặt cược dựa trên các sự kiện có khả năng xảy ra trong tương lai. Polymarket là dự án hàng đầu thuộc mảng thị trường dự đoán cho phép người dùng có thể đặt cược dự đoán của họ với những sự kiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về dự án Polymarket qua bài viết dưới đây nhé!


Polymarket là gì? Nền tảng Prediction Market hàng đầu trong thị trường crypto

Polymarket là gì? 

Polymarket là một nền tảng Prediction Market (thị trường dự đoán) phi tập trung được xây dựng trên Polygon, cho phép người dùng tham gia dự đoán các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai trên nhiều lĩnh vực. Người dùng có thể kiếm được lợi nhuận dựa khi họ dự đoán chính xác kết quả sự kiện hoặc sẽ mất hết tiền nếu dự đoán sai.


Polymarket là gì?

Với Polymarket, người dùng có thể tham gia dự đoán và kiếm lợi nhuận trên nhiều lĩnh vực khác nhau như crypto, chính trị, thể thao,... Dự án đã huy động thành công 70 triệu USD từ 2 vòng gọi vốn trong năm 2024 bất chấp đề xuất cấm các công cụ phái sinh được sử dụng để đặt cược vào các hợp đồng sự kiện (event contracts) từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Các quỹ đầu tư nổi bật tham gia vào các vòng gọi vốn này có thể kể đến như Founders Fund, Dragonfly Capital, General Catalyst và đặc biệt là Vitalik Buterin - nhà sáng lập Ethereum.

Cơ chế hoạt động của Polymarket

Hiện tại, Polymarket đang sử dụng cả hai cơ chế AMM và Order Book để người dùng đặt cược vào các sự kiện trên nền tảng.

AMM

Polymarket sử dụng cơ chế AMM để luôn có tính thanh khoản được thêm vào các hợp đồng dự đoán sự kiện trên nền tảng. Bên cung cấp thanh khoản có thể là người dùng, bên thứ ba hoặc là chính Polymarket. 

Order Book

Polymarket tích hợp Order Book để cho phép người dùng thực hiện lệnh ở phạm vi giá mà họ sẵn sàng giao dịch. Điều này cho phép các trader so sánh trực tiếp với các trader khác muốn thực hiện giao dịch ngược lại.

Có 2 loại lệnh Order Book trên Polymarket là: LimitMarket

 • Lệnh Limit: là một loại lệnh giao dịch cho phép người dùng tự thiết lập mức giá mua hoặc bán mà họ mong muốn. Lệnh Limit sẽ được đưa lên Order Book khi người dùng đặt một lệnh mua hoặc bán trước đó. Lệnh limit sẽ được kích hoạt chỉ khi giá thị trường đạt đến mức giá giới hạn được thiết lập trước đó.

 • Lệnh Market: là một lệnh cho phép người có thể nhanh chóng mua hoặc bán ngay lập tức tại thời điểm đặt lệnh và được ưu tiên hàng đầu trong tất cả các lệnh chờ khớp.

Đặc điểm nổi bật của Polymarket

Tính phi tập trung

Tính phi tập trung của Polymarket là một trong những đặc điểm quan trọng giúp đảm bảo tính an toàn, bảo mật và minh bạch cho người dùng tham gia các giao dịch trên nền tảng này. Polymarket không phải là đơn vị quản lý trực tiếp tiền của người dùng để đảm bảo sự riêng tư và minh bạch khi người dùng giao dịch trên nền tảng. 

Tốc độ giao dịch nhanh và chi phí thấp

Polymarket được xây dựng trên Polygon nên có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn và chi phí thấp nhằm đem lại trải nghiệm sử dụng cao dành cho người dùng.

Đa dạng hóa sản phẩm thị trường dự đoán

Polymarket cung cấp nhiều loại thị trường dự đoán khác nhau như Binary (nhị phân), Categorical (nhiều lựa chọn) và Scalar (ước lượng) dựa trên nhiều lĩnh vực khác nhau như crypto, chính trị, thể thao,...

Thông tin mới nhất về Polymarket

Những thông số nổi bật của Polymarket

Hiện tại, Polymarket đang có TVL (Total Value Lock) là 28,05 triệu USD theo dữ liệu từ DefiLlama tại ngày 10/06/2024. Polymarket là nền tảng xếp thứ 6 trên hệ sinh thái của Polygon và đứng đầu trong mảng Prediction Market nếu xét dựa trên thông số TVL. 

Polymarket xếp thứ 6 trên hệ sinh thái của Polygon dựa trên TVL. Nguồn: DefiLlama (10/06/2024)

Polymarket đứng đầu trong mảng Prediction Market dựa trên TVL. Nguồn: DefiLlama (10/06/2024)

Ngoài ra, khối lượng giao dịch trên Polymarket được ghi nhận tăng đáng kể từ đầu năm 2024 được duy trì trung bình từ 38 triệu USD trở lên theo dữ liệu từ Token Terminal. Dự án cũng ghi nhận mức ATH về khối lượng giao dịch vào tháng 05/2024 với hơn 63 triệu USD chỉ trong 1 tháng.


Polymarket đạt 63 triệu USD khối lượng trong tháng 05/2024. Nguồn: Token Terminal (10/06/2024)

Polymarket gọi vốn thành công bất chấp các đề xuất “phong toả” từ CFTC

Vào ngày 14/05/2024, Shayne Coplan - CEO Polymarket đã thông báo trên X (Twitter) về việc dự án đã huy động thành công 25 triệu USD vòng series A và 45 triệu USD vòng series B. Các quỹ đầu tư tham gia vào vòng gọi vốn này có thể kể đến như Founders Fund, Dragonfly Capital, General Catalyst và đặc biệt là Vitalik Buterin - nhà sáng lập Ethereum.

Hai vòng gọi vốn mới nhất đều được diễn ra vào khoảng đầu năm 2024 bất chấp việc Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã ra đề xuất cấm các công cụ phái sinh được sử dụng để đặt cược vào các hợp đồng sự kiện (event contract). Polymarket cũng đã bị CFTC điều tra vào năm 2021 vì vi phạm các quy định trong Đạo luật Trao đổi Hàng hoá (CEA).

Nền tảng đã buộc phải đóng cửa website ở Mỹ đồng thời phải nộp phạt 1,4 triệu USD như một phần của thỏa thuận dàn xếp. Tuy nhiên, Polymarket vẫn tiếp tục hoạt động ở nước ngoài và nền tảng còn công bố thông tin đã có khoảng 202 triệu USD giá trị dự đoán được thực hiện từ người dùng tính đến năm 2024.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Polymarket là những thành viên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ nói chung và blockchain nói riêng. Những thành viên nổi bật bao gồm:

 • Shayne Coplan: Ông hiện là CEO của Polymarket và đã từng có kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ như Chronicled, Genius. 

 • Liam Kovatch: Ông hiện đảm nhận vai trò Head of Engineer của Polymarket. Ông đã từng làm việc tại 0x Labs với vai trò kỹ sư phần mềm và cũng là CEO của quỹ đầu tư Paradigm trong giai đoạn 2018-2020

Hướng dẫn giao dịch trên Polymarket 

Đầu tiên, người dùng cần kết nối bằng ví Magic Link hoặc Metamask để đăng ký tài khoản.


Giao diện đăng ký tài khoản 

Tiếp đến, người dùng nhấn vào Deposit và Deploy safe để nạp USDC vào Polymarket trên mạng Polygon để giao dịch.


Deploy để nạp USDC giao dịch trên Polymarket

Sau khi nạp tiền xong, người dùng vào Market để lựa chọn sự kiện ở một lĩnh vực cụ thể như crypto, chính trị, thể thao,...


Người dùng tự do lựa chọn sự kiện trong một lĩnh vực cụ thể để giao dịch

Ví dụ người dùng sẽ chọn sự kiện “Liệu Ethereum sẽ bứt phá sau bản cập nhật Shanghai hay không?” để dự đoán. Nếu người dùng tin Ethereum sẽ tăng giá sau sự kiện có thể mua lựa chọn “Yes” và ngược lại.


Dự đoán trên sự kiện “ Liệu Ethereum sẽ bứt phá sau bản cập nhật Shanghai hay không?” 

Sau đó, Polymarket sẽ hiển thị thông tin mua dự đoán và người dùng cần xác nhận để mua. Nếu bán dự đoán cũng sẽ hiện giao diện xác nhận giao dịch như hình bên dưới.


Giao diện xác nhận giao dịch 

Sau khi xác nhận mua hay bán thành công, sẽ có giao diện thành công như hình bên dưới và giao dịch sẽ được xử lý trong 20 giây.


Giao diện xác nhận mua (bên trái) và bán (bên phải) thành công

Để rút tiền, người dùng chỉ cần chuyển USDC từ Polygon đến các sàn giao dịch để bán ra tiền pháp định.

Tổng kết

Polymarket là một nền tảng Prediction Market (thị trường dự đoán) phi tập trung được xây dựng trên Polygon cho phép người dùng tham gia dự đoán các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai trên nhiều lĩnh vực. Polymarket đã huy động thành công hơn 75 triệu USD và đạt được ATH về khối lượng giao dịch với hơn 63 triệu USD chỉ trong nửa đầu năm 2024.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Polymarket để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.
-11/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0