logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Berachain - Blockchain Layer 1 với cơ chế đồng thuận Proof of Liquidity mới lạ

Mason -25/05/2023

Berachain là blockchain Layer 1 được phát triển dựa trên Cosmos SDK tương thích với EVM đồng thời sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Liquidity nhằm ngăn chặn Sybil Attack. Dự án đã đã huy động thành công 42 triệu USD từ vòng gọi vốn Series A được dẫn đầu bởi Polychain Capital. Vậy dự án Berachain có gì đặc biệt, hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Berachain - Blockchain Layer 1 với cơ chế đồng thuận Proof of Liquidity mới lạ

Tổng quan về dự án Berachain

Berachain là blockchain Layer 1 được phát triển dựa trên Cosmos SDK tương thích với EVM bằng việc tận dụng cơ chế đồng thuận Tendermint và BFT (Byzantine Fault Tolerance).


Berachain

Ngoài ra, Berachain còn giới thiệu đến một khái niệm mới có tên là Proof of Liquidity (POL) - một cơ chế đồng thuận có khả năng ngăn chặn Sybil Attack. Việc kết hợp giữa Tendermint và Proof of Liquidity cho phép Berachain mang lại tốc độ giao dịch nhanh, chi phí thấp đồng thời tạo ra một lớp có khả năng tương tác giữa Berachain và EVM.

Cơ chế hoạt động của Berachain

Proof of Liquidity

Proof of Liquidity là cơ chế đồng thuận mới được Berachain tạo ra cho phép người dùng staking token từ những nền tảng Layer 1 khác nhau (wBTC, wETH, wAVAX,...) và stablecoin (USDC, DAI,...) cho một validator cụ thể để kiếm phần thưởng. 

Từ đây, trọng số biểu quyết được các "consensus" vaults tính toán để phân phối phần thưởng cho những validator và người dùng staking. Đây là cách Proof of Liquidity hoạt động để khuyến khích thanh khoản đồng thời nâng cao tính bảo mật cho mạng lưới để ngăn chặn Sybil Attack.


Mô hình hoạt động của Proof of Liquidity

Người dùng có thể staking những token khác nhau và họ sẽ nhận được phần thưởng là token BERA tương ứng với số tiền đã staking. Các tài sản đã được staking từ người dùng giúp cung cấp thanh khoản cho những nền tảng xây dựng với cơ chế vAMM trên Berachain như những sàn DEX phái sinh (Derivatives DEX), nền tảng Lending,..

Hệ thống Tri-Token 

Berachain triển khai một hệ thống có tên là Tri-Token bao gồm 3 token hoạt động cùng lúc trên nền tảng bao gồm: 

 • BERA: Đây là token được sử dụng làm phí giao dịch trên Berachain.

 • BGT: Đây là token quản trị của Berachain là chuẩn token ERC-721 (là tiêu chuẩn token cho NFT) và không thể chuyển nhượng được. Người nắm giữ BGT có quyền bỏ phiếu giải quyết những vấn đề của Berachain đồng thời nhận thêm phần thưởng từ phí giao dịch của nền tảng.

 • HONEY: Đây là stablecoin của Berachain và được bảo chứng bằng những tài sản người dùng đã staking.

Cơ chế hoạt động của 3 token này như sau:

Người dùng staking những loại token khác nhau vào "consensus" vaults và nhận token BERA. Sau đó, người dùng staking BERA để nhận token BGT - token quản trị của Berachain. Từ đây, người nắm giữ BGT có quyền tham gia quản trị nền tảng, lãi suất vay ưu đãi cho stablecoin HONEY và nhận nhận thêm phần thưởng từ phí giao dịch của nền tảng.

Người dùng có thể sử dụng lượng token đã staking làm tài sản thế chấp và vay stablecoin HONEY. Người dùng có thể sử dụng HONEY để giao dịch spot, phái sinh,... với những nền tảng xây dựng cơ chế vAMM trên Berachain. Ngoài ra, số token đã staking còn được đem đi cung cấp thanh khoản bằng cách ghép cặp chúng với HONEY. Điều này giúp tăng tính thanh khoản cho hệ sinh thái Berachain, bảo vệ mạng lưới khỏi Sybil Attack và tối ưu hóa lợi nhuận cho người dùng.

Thông tin cơ bản về token

Hiện tại, Berachain chưa công bố thông tin về việc phát hành token. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, Berachain chưa cập nhật lộ trình phát triển cụ thể. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Berachain cũng đồng thời là đội ngũ phát triển Bong Bears NFT. Tuy nhiên, những thành viên trong đội ngũ phát triển của Berachain đều hoạt động ẩn danh trên Twitter với tên và hình ảnh liên quan đến những chú gấu như:

Nhà đầu tư 

Berachain đã huy động thành công 42 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A được dẫn đầu bởi Polychain Capital. Bên cạnh đó, Berachain còn được góp vốn bởi một số quỹ đầu tư khác như Shima Capital, Hack VC, Robot Ventures,...


Những nhà đầu tư của Berachain

Đối tác

Hiện tại, Berachain chưa có thông tin cụ thể về những đối tác chính thức của họ. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ Berachain.

Tổng kết

Berachain là blockchain Layer 1 được phát triển dựa trên Cosmos SDK tương thích với EVM đồng thời sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Liquidity nhằm ngăn chặn Sybil Attack. Tuy nhiên, Berachain vẫn chưa được ra mắt chính thức nên vẫn chưa xác định được tính khả thi mà dự án có thể mang lại.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Berachain để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!

Mason

-25/05/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68