logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Vitalik Buterin: "Memecoin có nhiều tiện ích hơn mọi người nghĩ"

-29/03/2024

Đây là ý nghĩa được đúc kết cuối cùng từ bài blog mới nhất của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin với chủ đề xoay quanh từ khóa "Memecoin".

Vitalik Buterin: "Memecoin có nhiều tiện ích hơn mọi người nghĩ"

Trong bài blog mới nhất được đăng tải vào chiều ngày 29/03/2024, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã chia sẻ nhận định của mình xoay quanh tiện ích và tiềm năng tích cực của "Memecoin" trong không gian tiền mã hóa.
 

Vitalik Buterin mở đầu bài viết khi nhận định memecoin dường như đang là chủ đề thảo luận chính trong lĩnh vực crypto thời gian gần đây và thậm chí suốt những năm qua.

Dogecoin là một trong những memecoin khởi nguồn xu hướng vào năm 2015, cho đến mùa 2020-2021 gọi tên các memecoin hệ "chó". Chủ đề này lại "nóng" trở lại trong năm 2024, nhưng theo nhiều kiểu khác nhau khiến phần đa nhà đầu tư cảm thấy không hài lòng vì "chẳng có gì mới mẻ và thú vị hơn thời điểm chúng xuất hiện trong quá khứ".

Vitalik Buterin chia sẻ ảnh chụp màn hình ví dụ về sự thất vọng của cộng đồng đầu tư đối với "memecoin"

Tuy nhiên, nhà sáng lập Ethereum "thà chấp nhận nương theo xu hướng để hòa nhập với trào lưu thay vì cố gắng chống lại nó, nếu những dự án memecoin này có thể mang lại cho bạn niềm vui, có đóng góp tích cực cho hệ sinh thái hay tạo ra sức ảnh hưởng nhất định cho thế giới xung quanh".

"Chúng ta cần có nhiều memecoin tốt hơn là xấu, lý tưởng nhất là những memecoin hỗ trợ các lợi ích cộng đồng thay vì chỉ làm giàu cho những người nắm giữ nội bộ hoặc những người sáng tạo".

Trong danh sách các đồng tiền mã hóa tạo được sự thú vị cho cộng đồng, Vitalik nhận thấy các đồng coin chia sẻ phần lớn nguồn cung hoặc phí cho hoạt động từ thiện là một ví dụ tiềm năng. Hoặc các đồng coin mang chủ đề AntiCancerCoin (ủng hộ nghiên cứu về bệnh Ung Thư), ClimateCoin (ủng hộ bảo vệ môi trường),... 

Anh ta đưa ra vài dự án tiêu biểu từng xuất hiện trong quá khứ như "GiveWell Inu", quyên góp thu nhập cho GiveWell - tổ chức từ thiện phi lợi nhuận của Mỹ tập trung vào lòng vị tha. Hoặc "Fable of the Dragon Tyrant" - hỗ trợ các dự án có liên quan đến nghiên cứu chống lão hóa. Tuy nhiên cả 2 dự án này đều thất bại một thời gian ngắn sau đó vì thiếu tính cộng đồng.

Đặc biệt, Vitalik Buterin ấn tượng với memecoin Dogelon Mars (ELON) và đã vui vẻ quyên góp một nửa nguồn cung ELON thành khoản tiền từ thiện dành tặng cho Quỹ Methuselah - tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu tập trung hỗ trợ kỹ thuật và các liệu pháp y học tái tạo mô. Kể từ thời điểm này, dự án đã tạo được một mốt quan hệ "khăng khít" với cộng đồng nhà đầu tư đến hiện tại.

Vitalik nhận thấy đây có thể là một ngách tiềm năng chưa được khai thác, nếu có cơ hội có thể tạo ra được một điều gì đó tốt hơn, thậm chí có lý do để xây dựng nên những dự án lâu dài và tích cực hơn.

Cuối bài, Vitalik đề xuất một vài giải pháp để thay đổi "quan điểm về memecoin của nhà đầu tư":

 • Đừng chỉ tạo ra một dự án với tiện ích và mục đích xoay quanh việc "bơm thổi" giá trị của đồng coin;
 • Hãy tạo ra một dự án, một trò chơi thực sự tạo được niềm vui cho nhà đầu tư;
 • Luôn xem xét các đánh giá tiêu cực từ người dùng để có thể mang đến sự tích cực cho dự án;
 • Lý tưởng nhất, hãy lấy mục tiêu tạo ra môi trường đồng sáng tạo khiến tất cả người tham gia đều cảm thấy thoải mái, với đồng coin có thể chỉ là phần thưởng cơ bản, nhưng niềm vui phải là ưu tiên;
 • Coin từ thiện và trò chơi có thể được kết hợp: cho phép người chơi hoàn thành một số nhiệm vụ có thể tham gia bỏ phiếu về các tổ chức từ thiện mà số tiền này sẽ được phân phối.

Nhà sáng lập Ethereum chỉ ra những điều trên đã được đội ngũ 0xPARC thiết kế thành công trong hai trò chơi Dark ForestFrogCrypto - nơi người chơi tham gia hoàn toàn vì niềm vui chứ không phải vì mong muốn kiếm tiền.

Đáng chú ý, bài đăng của Vitalik Buterin xuất hiện sau khi những người khác trong ngành gần đây bày tỏ sự thất vọng đối với memecoin.

Ki Young Ju, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của CryptoQuant, gần đây đã đăng bài trên X rằng "memecoin gây hại cho ngành", đồng thời cảm thấy "khó chịu khi các memecoin vốn hóa tỷ đô la làm lu mờ sự chăm chỉ của các đội ngũ đang từng ngày xây dựng các sản phẩm hợp pháp để thúc đẩy toàn lĩnh vực crypto."

Ngoài ra, bài đăng cũng được Vitalik Buterin đăng sau khi anh tương tác với cộng đồng trên X (Twitter cũ) về vấn đề từ thiện. Vào tháng 07/2021, nhà sáng lập Ethereum đã quyên góp 1 tỷ USD token Shiba Inu (SHIB) cho Quỹ cứu trợ tiền mã hóa Covid ở Ấn Độ để phân phối cho những người nhận viện trợ.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-29/03/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68