logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Shiba Inu (SHIB) là gì? Tìm hiểu về đồng memecoin lớn thứ 2 thị trường crypto

-12/10/2021

Shiba Inu là một memecoin được ra đời vào tháng 08/2020 bởi Ryoshi với biểu tượng là chú chó Shiba nổi tiếng ở Nhật Bản. Vậy Shiba Inu có điểm gì đặc biệt? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Shiba Inu (SHIB) là gì? Tìm hiểu về đồng memecoin lớn thứ 2 thị trường crypto

Shiba Inu là gì?

Shiba Inu là memecoin được phát triển trên blockchain Ethereum vào tháng 08/2020 bởi một bởi một nhà phát triển ẩn danh tên là Ryoshi. Biểu tượng của Shiba Inu là hình ảnh chú chó cùng tên nổi tiếng của Nhật Bản, với mong muốn trở thành đối thủ của Dogecoin, một memecoin khác cũng có biểu tượng là một chú chó Shiba.

Shiba Inu là gì?

Shiba là một giống chó dễ thương nhưng thường khá khó nuôi và chăm sóc, do đó chúng thường hay bị bỏ rơi và cần được giải cứu trên toàn thế giới. Để bảo vệ những chú chó này, Ryoshi đã tạo nên memecoin Shiba Inu để kêu gọi quyên góp từ những người yêu thích chó Shiba trên toàn thế giới thông qua chương trình Amazon Smile. Hiện tại, chương trình này đã bị Amazon đóng cửa vĩnh viễn vào tháng 02/2023.

Một số sự kiện nổi bật của Shiba Inu

Trong quá trình phát triển dự án của Shiba Inu, dự án này đã phân bổ đến 50% tổng cung cho sàn Uniswap để làm phần thưởng cho các nhà đầu tư. Đồng thời, dự án còn xóa bỏ các private key để tự loại bỏ số token đó ra khỏi lưu thông. 

Với 50% token còn lại, Shiba Inu đã quyết định chuyển toàn bộ đến ví của nhà sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin với mục đích tương tự như trên. Số token này mang lại lợi nhuận 8 tỷ USD cho Vitalik khi vào ngày 09/05/2021, giá token SHIB đã tăng 128% chỉ trong chưa đầy 24 giờ.

Tuy nhiên, thay vì bán số token trên, Vitalik đã đã khiến cộng đồng một phen bất ngờ khi đã quyên góp 10% token mà anh năm giữ cho một quỹ từ thiện, đồng thời đốt số token còn lại. Cụ thể, vào ngày 12/05/2021, nhà sáng lập Ethereum đã quyên góp 50 nghìn tỷ SHIB (trị giá hơn 1,2 tỷ USD vào thời điểm chuyển) cho quỹ cứu trợ Covid của Ấn Độ. Tiếp đó, ngày 17/05, Vitalik đã thực hiện đốt 410 nghìn tỷ SHIB còn lại mà anh đang nắm giữ. Số tiền vừa bị thiêu hủy có giá trị lên đến 7,4 tỷ USD vào thời điểm đốt, tương đương khoảng 40% toàn tổng cung của đồng SHIB. Điều này đã làm cho giá SHIB tăng hơn 50% chỉ trong 1 giờ đồng hồ. 

Hệ sinh thái Shiba Inu

ShibaSwap

ShibaSwap

ShibaSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển bởi đội ngũ Shiba Inu, cho phép người dùng thực hiện giao dịch với token SHIB và các token khác. Đặc biệt, ShibaSwap cung cấp tính năng hỗ trợ tính năng stake token vào các Puppy Pool để nhận được phần thưởng là token SHIB. 

Shibarium

Giải pháp layer 2 Shibarium

Shibarium là một giải pháp layer 2 được xây dựng bên trên Ethereum với mục tiêu  phát triển các ứng dụng về game và metaverse. Shibarium hướng tới việc giúp gia tăng thêm công dụng cho các token trong hệ sinh thái Shiba Inu đồng thời cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum, nâng cao thông lượng và giảm phí giao dịch.

Shiboshis

Bộ sưu tập NFT Shiboshis

Shiboshis là một bộ sưu tập gồm 10.000 NFT đại diện cho các chú chó shiba với nhiều tạo hình khác nhau. Đồng thời, dự án đã hứa rằng sẽ có một trò chơi Shiboshis được ra mắt cho phép tất cả những người nắm giữ NFT sử dụng chúng trong trò chơi. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có thêm bất kỳ thông tin nào từ dự án về trò chơi này. 

Tokenomics

Tên token 

Shiba Inu

Ký hiệu

SHIB

Blockchain

Ethereum

Contract

0x95ad61b0a150d79219dcf64e1e6cc01f0b64c4ce

Tổng cung

1.000.000.000.000.000 SHIB

Ngoài native token là SHIB, Shiba Inu còn có 2 token khác là:

 • LEASH: Có tên là Doge Killer và có tổng cung là 1.000.000 LEASH.
 • BONE: Là token của ShibaSwap đồng thời là token quản trị của toàn bộ hệ sinh thái Shiba Inu. BONE có tổng cung là 250.000.000 token. 

Tổng kết

Thông qua bài viết tổng quan về dự án Shiba Inu trên đây, Coin68 hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về dự án này để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.
-12/10/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0