logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022

-11/11/2022

Coin68 xin tổng hợp cho độc giả những tin tức mới nhất về tình hình của sàn FTX, quỹ Alameda Research và CEO Sam Bankman-Fried tính đến sáng ngày 11/11/2022.

Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022

Lưu ý: Bài viết chỉ vì mục đích cung cấp bức tranh toàn cảnh. Coin68 không thể đảm bảo độ xác thực 100% cho các thông tin ở mục “Tin đồn”.

Người dùng FTX tìm được “kẽ hở rút tiền” qua NFT

Tin chính thức từ FTX

FTX mở đường thoát cho các đồng coin hệ Justin Sun

FTX xác nhận cho phép những ai nắm giữ các đồng coin “hệ Justin Sun” (TRX, BTT, JST, SUN và HT) được swap 1:1 lấy tài sản tương ứng ở bên ngoài sàn, bắt đầu từ 01:30 AM ngày 11/11 (giờ Việt Nam). Ban đầu, đội ngũ Tron sễ bơm 13 triệu USD vào FTX để hỗ trợ các giao dịch swap, những khoản bơm tiền tiếp theo sẽ được công bố hàng tuần.

Đây đúng như những gì đã được Justin Sun công bố vào ngày 10/11.

FTX cho phép người dùng Bahamas rút tiền theo yêu cầu của pháp luật

Dưới sức ép của chính quyền Bahamas, sàn FTX đã ra thông báo cho phép người dùng cư trú tại đảo quốc mà sàn đặt trụ sở được rút tiền.

FTX cho biết các khoản rút tiền này chỉ là một phần nhỏ so với tài sản hiện tại họ đang nắm giữ và đang tìm kiếm thêm phương thức để mở rút tiền cho những người dùng toàn cầu.

Sàn FTX Nhật Bản ngừng giao dịch

Theo yêu cầu của giới chức tài chính Nhật Bản, nền tảng FTX JP sẽ được đưa vào chế độ “chỉ được phép đóng lệnh”. FTX tuyên bố FTX JP là nền tảng độc lập.

Bahamas đóng băng tài sản của FTX, tìm kiếm đơn vị thanh lý

Ủy ban Chứng khoán Bahamas thông báo đóng băng tài sản của  “FTX Digital Markets”, cũng như đệ đơn lên tòa án để tìm kiếm một đơn vị thanh lý đại diện cho FTX.

Tất cả dẫn đến những đồn đoán rằng FTX sẽ phải tuyên bố “phá sản” trong những ngày tới.

Nhà Trắng lên tiếng về vụ FTX

Phát ngôn viên của Nhà Trắng bình luận vụ FTX là lý do vì sao “ngành tiền mã hóa cần phải được quản lý”. Nhà Trắng và các cơ quan tài chính liên bang đang tiếp tục theo dõi tình hình.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Chứng khoán (SEC) đều lên tiếng sẽ mở cuộc điều tra về sự sụp đổ của sàn.

Tin đồn về FTX

FTX US sắp sửa ngừng giao dịch trong những ngày tới, song vẫn đảm bảo rút tiền

Sàn FTX US bất ngờ hiện thông báo kêu gọi người dùng đóng lệnh vì có thể phải ngừng giao dịch, tuy nhiên vẫn hỗ trợ rút tiền. CEO Sam Bankman-Fried của FTX trước đó tuyên bố FTX US là độc lập với FTX và vẫn còn đủ tiền để hoạt động.

FTX mong muốn huy động 9,4 tỷ USD để “cứu sàn”

Nguồn tin từ Reuters khẳng định FTX đang trong quá trình kêu gọi 9,4 tỷ USD để khôi phục hoạt động.

Trước đó đã có các tin đồn về việc FTX lấy tiền người dùng cho Alameda vay, để rồi đầu tư thua lỗ khi thị trường crypto xoay chiều trong năm 2022 và gánh khoản thâm hụt lên đến 10 tỷ USD.

Trong thông điệp nội bộ gửi đến nhân viên, CEO Sam Bankman-Fried tuyên bố mục tiêu tập trung trong tuần tới là phải gọi được vốn.

Sơ đồ “đế chế FTX – Alameda” của Sam Bankman-Fried

Sử dụng nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, báo Financial Times đã sơ đồ hóa các công ty con được Sam Bankman-Fried và thân tín trong ban lãnh đạo FTX lập nên để phục vụ hoạt động kinh doanh, với “dây tơ rễ má” vô cùng phức tạp. (xem kích thước đầy đủ tại đây).

Sơ đồ “đế chế” FTX – Alameda Research của Sam Bankman-Fried

Theo TheInformation, CEO FTX Sam Bankman-Fried đã đầu tư 500 triệu USD vào các quỹ VC như Paradigm và Sequoia Capital. Ngược lại, Sequoia Capital đầu tư 213,5 triệu USD vào FTX trong năm 2021 và đã chuẩn bị tinh thần “mất trắng”.

Vén màn nội bộ FTX

Đang có một số tin đồn rằng chỉ có một nhóm nhỏ lãnh đạo cấp cao tại FTX nắm được tình hình thực tế, trong khi phần lớn nhân viên thì không biết gì. Nhóm nhỏ này gồm bộ sậu của Sam Bankman-Fried, những người đã làm việc cùng ông từ những ngày đầu và có quá khứ quan hệ tình cảm với nhau.

Sam Bankman-Fried còn kêu gọi nhân viên đầu tư vào cổ phần cùa FTX với giá ưu đãi thấp hơn 50% so với thị trường. Phần lớn nhân viên cũng nắm giữ tiền tiết kiệm và lương thưởng ngay trên FTX vì nghĩ là an toàn.

Tổ chức bị liên đới

Genesis Trading

Sau các cái tên tuyên bố bị kẹt tiền trên FTX hay chấp nhận “mất trắng” khoản đầu tư vào sàn, cũng như các đơn vị cho biết “vẫn ổn”, hôm nay đến lượt quỹ market maker Genesis Trading thừa nhận vẫn còn hơn 175 triệu USD tài sản bị giữ lại trên FTX.

Genesis khẳng định vẫn có thể hoạt động bình thường dù số tiền mất mát lên đến 9 chữ số. Mặc dù vậy, trong thông báo đăng tải vào hôm 10/11, Genesis tuyên bố chỉ bị mất 7 triệu USD, không có mối quan hệ gì với FTX hay Alameda, không nắm giữ FTT.

LayerZero

Đồng sáng lập giao thức LayerZero, đơn vị được FTX-Alameda đầu tư vào tháng 03/2022, tuyên bố đã mua lại toàn bộ quyền sở hữu cổ phần, token và các chứng nhận đảm bảo tài sản, cắt bỏ hoàn toàn mối quan hệ với Sam Bankman-Fried. LayerZero cũng mua lại toàn bộ khoản đầu tư Stargate (STG) của Alameda.

Dự án khẳng định còn đến 134 triệu USD tài sản dự trữ, cũng như 11,5 triệu USD bị kẹt lại trên sàn FTX, cam kết vẫn còn đủ tiền để hoạt động trong nhiều năm tới.

BlockFi

Nền tảng lending BlockFi thông báo chặn rút tiền vì bị ảnh hưởng từ FTX – Alameda, chưa rõ thời gian nối lại. BlockFi là một trong ba ông lớn trong mảng lending tiền mã hóa hoạt động tại Mỹ, hai cái tên còn lại là Celsius Voyager thì đều đã thông báo phá sản sau cuộc khủng hoảng thanh khoản giữa năm nay.

Cách đây 2 ngày, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Vận hành của BlockFi là Flori Marquez vẫn tuyên bố hoạt động bình thường, dù đang vay tiền lên đến 400 triệu USD từ FTX US.

Coin68 tổng hợp

Coin68 đã có loạt bài viết tổng hợp drama Binance – FTX – Alameda, độc giả có thể xem thêm tại đây:

– Binance thanh lý toàn bộ khoản đầu tư 580 triệu USD vào token FTT của sàn FTX

– Người dùng ồ ạt rút tiền khỏi FTX

– Toàn thị trường dump mạnh, FTT mất mốc 22 USD

– Binance đạt thoả thuận mua lại FTXThị trường bán tháo

– Tài sản CEO FTX giảm 14,6 tỷ USDviết thư xin lỗi nhà đầu tư

– CZ kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng tiền gửi khách hàng

– Hệ Solana “chịu trận”

– Binance hủy thương vụ mua lại FTX và các cập nhật mới nhất

– Liên tục nhiều tổ chức tuyên bố “liên đới” từ FTX

– Sam Bankman-Fried viết tâm thư xin lỗi và cập nhật về thảm hoạ FTX – Alameda

-11/11/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68